40 năm gom tiền lẻ làm việc tử tế

Gom góp từng đồng tiền lẻ, nhưng không phải để thực hiện ước mơ làm giàu mà bà Cúc dùng chúng vào công việc từ thiện hàng chục năm nay.

Lẽ thường, ai cũng mong kiếm thật nhiều tiền để có cuộc sống sung túc, giàu sang. Nhưng, vẫn có những người chẳng giống ai, khi gần trọn đời tần tảo mưu sinh từ xe bánh mì, gom nhặt ve chai, dành dụm những đồng bạc lẻ để giúp đỡ người nghèo, cơ nhỡ, ở khắp mọi miền đất nước. Đó là bà Nguyễn Thị Bạch Cúc, 71 tuổi, ở Q.3, TP. HCM.

40 năm gom tiền lẻ làm việc tử tế
Bà Cúc bán bánh mì

Tránh mặt con dâu đi nhặt ve chai

Một buổi trưa nắng gắt, bụng đói cồn cào, nhưng lại không có thời gian ghé vào quán ăn, tôi định bụng mua một gói xôi hay bánh mì ăn tạm, nhưng nhìn quanh chẳng thấy thứ mình cần mua nên hỏi bác xe ôm ngay đầu con hẻm trên đường Lý Chính Thắng, Q.3.

“Chạy vào hẻm chừng trăm mét, có xe bánh mì của dì Cúc, vào mua ủng hộ bả đi”, bác tài nói. Tôi thắc mắc: “Ủa, sao phải ủng hộ bả vậy chú?”.Ông phẩy tay: “Ghé mua đi, hỏi bả thì biết”.

Theo chỉ dẫn, tôi chạy vào hẻm, đúng lúc bà Cúc đang gom những vỏ lon bia bán ve chai. Đó là người phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu và xởi lởi

Dù chưa biết tôi là ai, bà đã khoe: “Hôm qua dì đi phát quà, làm từ thiện, nấu ăn miễn phí cho người già neo đơn ở chùa cả ngày. Vui nhưng mà hôm nay mệt quá, chắc mai nghỉ bán một bữa”. Và, cuộc trò chuyện khiến tôi đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác....

“Dì không nhớ mình đã làm công việc này từ lúc nào, chỉ biết lúc đó đất nước còn chưa giải phóng. Lúc ấy, dì cũng vất vả lắm, ổng thì đi làm xa, một mình lo cho 5 đứa nhỏ. Dì phải lăn lộn làm đủ thứ nghề, cũng được nhiều người giúp đỡ nên gặp ai khó khăn là giúp lại. Chỉ cần thấy người ta ít nhiều qua lúc khốn khó, dì thấy vui rồi”, bà kể. Sau năm 1975, bà Cúc vẫn tảo tần mưu sinh bằng chiếc xe bánh mì và lượm ve chai, vừa nuôi các con ăn học nên người vừa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ban đầu là trong khu phố, dần dần, nghe bất cứ ở đâu có người cần giúp đỡ là bà tìm đến. Có khi, chỉ là lon gạo, vài ổ bánh mì.

Bà kể: “Lúc mấy đứa nhỏ đã ăn học thành tài, công việc ổn định, dì có điều kiện làm từ thiện hơn. Nhưng lúc này, tụi nhỏ lại phản đối, nói dì đừng làm nữa, mang tiếng. Hồi đó, có đôi lần trong lúc đi nhặt ve chai, thấy con dâu từ xa, dì phải tránh không để nó nhìn thấy. Về nhà, dì thuyết phục tụi nó nhiều lắm. Dì bảo, ngày xưa má nghèo, nếu không có người tốt giúp đỡ thì chưa chắc nuôi được các con thành đạt như hôm nay. Giờ hạnh phúc của má, ngoài các con ra, là được giúp người nghèo. Dần dần, tụi nó đành chịu, không cản nữa. Bây giờ, cả 5 đứa đều tự nguyện mỗi tháng góp tiền nuôi heo đất. Giờ mỗi khi có chuyến đi làm từ thiện xa, thằng út lại ủng hộ thuê xe cho má đi”....

Hiện nay, cả 5 người con bà Cúc đều thành đạt, có gia đình riêng, trong đó, 3 người đang định cư tại nước ngoài, bà Cúc đang sống cùng cậu con trai út tại căn nhà trong con hẻm 60 đường Lý Chính Thắng.

Ân nhân vạn người nghèo

 

Tâm sự với tôi, bà Cúc bảo, buồn nhất là những ngày đầu làm từ thiện, bà con lối xóm tỏ ý nghi ngờ, cho rằng bà tham lam. Nhưng dù buồn, bà vẫn làm. “Miễn sao mình không làm điều trái lương tâm, rồi mọi người sẽ hiểu”, bà nói. Và, tấm lòng của bà Cúc, chẳng bao lâu, mọi người cũng đã hiểu.

40 năm gom tiền lẻ làm việc tử tế

Gặp những người sống lâu năm trong con hẻm 60 này, tôi mới thấy, bà Cúc được mọi người quý mến nhiều thế nào.

“Tôi sống trong con hẻm này từ xưa đến giờ, chứng kiến nhiều việc làm thiện của bà Cúc lắm. Có những chuyện bây giờ tôi còn nhớ như in. Khoảng chục năm trước, trong xóm có cụ Lâm Thị Huê bị liệt hai chân phải sống một mình không ai chăm sóc, bà Cúc hằng ngày qua cơm nước, tắm rửa và lo từng miếng ăn giấc ngủ cho bà Huê như mẹ ruột, rồi chạy vạy đề xuất phường trợ cấp cho bà Huê nữa.

Rồi chuyện chăm sóc cụ Khiết, có con là liệt sĩ. Thấy cụ Khiết đau yếu một mình không ai trông nom, bả sang chăm sóc như người nhà cả chục năm đến khi cụ mất. Những cụ già đơn chiếc trong phường, khi qua đời, một tay bả đến tắm rửa, thay đồ mới và đứng ra quyên góp tiền nhang khói....

Cách đây vài năm, có một thanh niên trong xóm đi bộ đội về, không may bị sốt rét ác tính, bả đi vận động từng nhà, được mấy trăm ngàn đồng giúp anh chữa trị, truyền máu, qua cơn nguy hiểm.

Ngoài ra, bả còn cho nhiều chị em trong khu phố vay vốn hỗ trợ làm ăn và tặng học bổng cho 3 em học sinh trong xóm có hoàn cảnh vượt khó mỗi tháng 300.000 đồng. Bây giờ người như bà Cúc hiếm lắm”, ông Nguyễn Văn Kiệt, người hàng xóm của bà Cúc, nói.

40 năm gom tiền lẻ làm việc tử tế

 Mặc dù ổ bánh mì bà Cúc bán khá “chất lượng”, với thịt nướng, pa tê, chả lụa bên trong, nhưng giá chỉ 10 ngàn đồng. “Sao dì bán rẻ vậy?”, tôi hỏi. “Khách của dì đa số là bà con trong xóm, rồi mấy đứa sinh viên, công nhân, người lao động nghèo không hà, mình bán vậy cũng là giúp họ”, bà Cúc giải thích. Hiện nay, mỗi ngày bà bán khoảng 80-100 ổ bánh mì.

Toàn bộ tiền lãi, bà đều dành “nuôi heo”. Mỗi buổi chiều, bà lại lọ mọ khắp các hẻm phố, gom nhặt ve chai. Và bán cho người mua ve chai cũng rẻ hơn, vì “cổ cũng nghèo”, bà cười bảo.

Nói về những kỷ niệm trong đời là từ thiện, bà Cúc cho biết: “Nhiều chuyện đáng nhớ lắm. Nhưng dì nhớ mỗi lần lên Cẩm Mỹ (Xuân Lộc, Đồng Nai - PV) làm từ thiện, bà con thấy dì lại reo lên: “Giàng về, giàng về”. Dì hỏi họ sao gọi thế, họ bảo “Giàng tốt mà”. Còn khó khăn, dì hỏi sao không nhờ hàng xóm giúp đỡ, họ nói: “Nó cũng khổ, tao cũng khổ, không giúp được”...

40 năm gom tiền lẻ làm việc tử tế

Mỗi ngày, gom góp vài trăm ngàn tiền lẻ từ xe bánh mì và những mớ ve chai, nhưng nếu cộng lại cả mấy chục năm qua, thì đó là một số tiền rất lớn. Với tấm lòng nhân hậu, từ 30 năm nay, bà Cúc được giao cùng lúc 2 chức danh là Tổ trưởng dân phố và Chi hội trưởng phụ nữ kiêm thành viên Ban hoà giải khu phố. Có lẽ, đây là nữ Tổ trưởng dân phố có thâm niên lâu nhất Việt Nam.

Không chỉ giúp đỡ hàng vạn người nghèo, bà Cúc còn là người tham gia tích cực chương trình “Tiếp sức mùa thi” ngày từ những ngày đầu có chương trình đến nay. Mỗi năm, khi mùa thi đến, ngoài nhận nuôi miễn phí cho gần chục sĩ tử, bà còn vận động các gia đình trong khu phố tích cực hỗ trợ sĩ tử. Bên cạnh đó, bà còn là người tham gia “Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản” (SSEAYP) với vai trò chăm sóc thành viên các đoàn trong thời gian lại Việt Nam, làm hướng dẫn viên. Và, đến nay, bà vẫn tích cực tham gia chương trình “Thanh niên tình nguyện”. Chính vì các hoạt động này, bà Cúc được một lãnh đạo thành phố đặt cho biệt danh là “đoàn viên lâu năm”, ngoài những biệt danh khác như dì Cúc bánh mì, dì Cúc từ thiện hay dì Cúc ve chai…... 

  • Phúc Lập - Nông nghiệp Việt Nam
  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Sáng 25/1, Viện Báo chí phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí.

 
Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Người thầyicon  24/01/2019 

Video ghi lại hành vi của một thầy giáo giảng tại trường trung học Metropolitan Machida Sogo, Tokyo, Nhật Bản đấm học sinh ngã gục xuống sàn khiến cư dân mạng xôn xao.

 
Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Người thầyicon  24/01/2019 

- Nhóm nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục đề xuất cần cấp giấy chứng nhận hoàn thành sau từng bậc học thay vì như hiện nay.

 
Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Giáo dụcicon  24/01/2019 

Ngày 22/1/2019, tại Đại học London, Vương Quốc Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học London và Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương Quốc Anh.

 
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Ngày 24/1, Cục Đào tạo (Bộ Công an) có hướng dẫn một số nội dung triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019.

 
Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Người thầyicon  24/01/2019 

Những đứa trẻ của trường mẫu giáo Hikari dù ở trong nhà hay ngoài trời đều phải cởi trần, chỉ được mặc quần short ngắn và đi giày.

Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có một số điều chỉnh nhằm hạn chế những tiêu cực song không nhiều ảnh hưởng đến thí sinh.

Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Người thầyicon  24/01/2019 

Cảnh sát Giang Tô cho biết, điều tra cho thấy đây là trò lừa đảo đã xuất hiện từ lâu. Nhóm tội phạm này thường sử dụng hình ảnh của những cô gái xinh đẹp để lừa tiền từ những người đàn ông.

Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Bức ảnh chụp tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ đức tính khiêm nhường và giản dị của ông

Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Trong 14 điều răn của Phật, điều đầu tiên chả biết có ai chú ý: “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”. Câu này ngắn gọn mà hàm chứa mọi thứ vấn nạn của đời người trong đó, là tổng quát lại của mọi thứ triết học từ xưa tới nay.

Việt Nam đứng đầu số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại Nhật
Việt Nam đứng đầu số thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn tại Nhật
Du họcicon  23/01/2019 

- Đại sứ Nhật Bản đã cảnh báo tới các bạn trẻ Việt Nam về những cú lừa cần lưu ý khi đến Nhật với tư cách du học sinh và thực tập sinh kỹ năng.

Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Người thầyicon  23/01/2019 

Tadashi Tokieda khám phá những hiện tượng vật lý mới nhờ quan sát thế giới thường nhật với đôi mắt trẻ thơ.

4 cơ sở giáo dục đại học lọt top 1.000 thế giới giai đoạn 2019-2025
4 cơ sở giáo dục đại học lọt top 1.000 thế giới giai đoạn 2019-2025
Tuyển sinhicon  23/01/2019 

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019-2025. 

Giảm áp lực sổ sách giáo viên, trên bảo dưới có nghe?
Giảm áp lực sổ sách giáo viên, trên bảo dưới có nghe?
Người thầyicon  23/01/2019 

-Bên cạnh nhiều ý kiến vui mừng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi, bởi điều quan trọng dưới cơ sở có thực hiện hay không là do vai trò của hiệu trưởng.

Đi học về bé trai 5 tuổi bầm tím tai, nghi bị đánh
Đi học về bé trai 5 tuổi bầm tím tai, nghi bị đánh
Góc phụ huynhicon  22/01/2019 

Bé trai 5 tuổi ở Cần Thơ đi học về thì bầm tím tai. Cô bảo mẫu thừa nhận bụm tay đánh hai cái vào mặt bé nhưng khẳng định không liên quan đến vết bầm tím trên tai của bé. 

Thông tin mới nhất về vụ việc nhà khoa học chỉnh sửa gien người
Thông tin mới nhất về vụ việc nhà khoa học chỉnh sửa gien người
Khoa họcicon  22/01/2019 

Ông He đã thụ thai cho 2 cặp đôi, hiện một bà mẹ vẫn đang mang bầu.

Giáo viên độc thân được nghỉ ‘ngày phép yêu thương’
Giáo viên độc thân được nghỉ ‘ngày phép yêu thương’
Người thầyicon  22/01/2019 

Một trường trung học ở Trung Quốc vừa đưa ra chế độ nghỉ 2 nửa ngày trong một tháng cho những giáo viên còn độc thân và chưa có con.

Chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam khoảng 5,8% GDP
Chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam khoảng 5,8% GDP
Góc phụ huynhicon  22/01/2019 

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ như vậy trong Diễn đàn giáo dục thế giới và Triển lãm giáo dục toàn cầu tại Anh.

"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

-Chạy bàn, bán hàng thuê, bốc vác, chạy xe ôm, giao hàng...là những công việc mà phần lớn sinh viên lựa chọn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thay vì các công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học.

Singapore giữ vững vị trí số 2 thế giới về thu hút nhân tài
Singapore giữ vững vị trí số 2 thế giới về thu hút nhân tài
Du họcicon  22/01/2019 

Thuy Sĩ và Singapore tiếp tục giữ vị trí quán quân và á quân về năng lực cạnh tranh nhân tài, theo báo cáo về chỉ số thu hút nhân tài năm 2019 vừa công bố ngày 21/1.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN