Dạy sao khi trò chưa tôn trọng việc học?

 - Sự việc cô giáo ở trung tâm tiếng Anh mắng chửi học viên mấy ngày vừa qua đã làm dấy lên những trao đổi giữa các thầy cô giáo xung quanh chủ đề kỷ luật học tập.

Thầy giáo Mai Tiến cho biết không ít lần từng đưa ra những biện pháp kỷ luật tiêu cực: bắt học sinh chép phạt, bắt học sinh đứng ngoài hành lang, xé bài học sinh khi học sinh cố tình nộp giấy trắng, vô cớ la mắng học sinh vì không thể kiềm chế được. Cho đến khi làm việc với các bạn sinh viên học chuyên ngành giảng dạy thì thầy giáo này cũng phát hiện ra rằng họ cũng có xu hướng đề ra các hình thức xử phạt khi học sinh vi phạm, thay vì khuyến khích tích cực.Trên một diễn đàn dành cho các giáo viên dạy tiếng Anh, nhiều người cho hay đã từng sử dụng những biện pháp kỷ luật tiêu cực với học sinh và kết quả nhận lại cũng đa dạng.

Thầy giáo Công Hải chia sẻ, việc kỷ luật học sinh bằng các biện pháp tiêu cực chỉ là “cực chẳng đã”. Những học sinh lớn tuổi đi học thường hay muốn đạt hiệu quả tức thì, nhưng ý thức học tập thì không hẳn tốt, “nhiều khi giao bài về nhà rất đơn giản nhưng cũng không làm”.

Cô giáo T.L từng biết những trung tâm dạy thêm đưa ra các biện pháp kỷ luật vô cùng nghiêm khắc, thậm chí là trong lớp lúc nào cũng có 2-3 người cầm thước đi bao quát lớp học, tất cả các vi phạm đều bị đánh, không làm bài tập thì ở lại làm đến khi nào xong mới được về. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn rất tín nhiệm những trung tâm này, đặc biệt là những phụ huynh có con ngỗ nghịch, bị nhiều nơi “trả về”. Họ tìm đến đây như một biện pháp cuối cùng.

Tuy nhiên, những trung tâm kiểu này không phải em nào cũng “chịu” được. Có em sau một vài buổi đã quyết định nghỉ học vì cảm thấy bị xúc phạm.

Cô giáo cũng đã từng gặp khó khăn khi nhiều sinh viên lười tự học. Cô cho rằng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là động lực tự thân của người học, thay vì động lực từ những tác động bên ngoài.

“Nếu sinh viên tự biết lo nghĩ thì tốt. Nhưng nhiều sinh viên không làm được như thế thì ngoài việc ép buộc nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc, sẽ phụ thuộc vào lương tâm nghề giáo và phương pháp sư phạm của giáo viên rất nhiều” – cô giáo chia sẻ.

Giáo viên cần truyền cảm hứng và hiểu học sinh

Đức Thọ - một người từng học qua nhiều trung tâm tiếng Anh – chia sẻ, em đã từng gặp cả hai kiểu phong cách giảng dạy ở 2 trung tâm khác nhau. Giáo viên đều là những thầy cô có tiếng trong giới dạy tiếng Anh.

Theo em, những người đã muốn đi học và có ý thức đi tìm chỗ để học đã là “rất đáng quý”. Vấn đề là người dạy có những hình thức như thế nào để động viên, khuyến khích người học.

Em kể: “Ở một trung tâm, thầy không đưa ra bất cứ hình thức kỷ luật nào, nhưng thầy là một người truyền cảm hứng tuyệt vời. Cả tuần em chỉ mong chờ đến ngày đi học để được thể hiện bản thân mình trong lớp học. Em cảm thấy mình có giá trị và được trân trọng trong lớp học đó. Học ở lớp này em thấy rất tiến bộ”.

“Còn ở lớp học thứ 2, thầy cũng là một giáo viên có tiếng, nhưng phương pháp của thầy hoàn toàn khác. Nếu so sánh thì cô Lê Na hay cô Kim Tuyến chưa là gì với thầy về mức độ ‘chửi như hát hay’. Tuy nhiên, em vẫn cảm nhận được thầy ‘chửi’ câu nào thì thấm câu đấy. Em vẫn tôn trọng và thích cách dạy của thầy”.

Ở vị trí người học, Thọ cho rằng không ai đi học muốn bị phạt cả, mà chỉ thích được khuyến khích, động viên. “Càng phạt thì người ta sẽ càng chống đối”.

Chị Ngọc Anh – nghiên cứu sinh ngành Giáo dục ở New Zealand, là giảng viên môn tiếng Anh tại Học viện Ngân hàng đề xuất, ở Việt Nam cần nhiều hơn những nghiên cứu, dự án về chủ đề làm thế nào để tạo động lực, tạo môi trường  gắn kết cho sinh viên.

 

Ở Việt Nam  rất thiếu cái này. Nếu giáo viên không hiểu học sinh thì không thể biết được họ nghĩ gì, muốn gì và vì sao lại không tham gia tích cực vào các hoạt động hoc tập.Trước khi tìm ra giải pháp hay các hình thức kỷ luật, trách phạt nên có sự tìm hiểu về nguyên nhân và có những ứng xử văn minh, hợp tình người trước. Đó cũng là truyền thống trong nghĩa trọng tình của người Việt Nam” – chị nói.

Phạt trong lớp – Vui là chính

Cho rằng tôn trọng là nền tảng trong mọi mối quan hệ, chị Trịnh Ngọc Anh cũng chia sẻ rằng các biện pháp răn đe, kỷ luật sẽ không có tác dụng nếu cả thầy và trò đều thiếu tôn trọng nhau.

Chị nói: “Mình đi dạy cũng có những nguyên tắc riêng nhưng khá linh động với từng đối tượng. Khi gặp những trường hợp được coi là thiếu tích cực như không làm bài tập, nghỉ học, hoặc không chú ý bài giảng, điều mình làm trước tiên là nhắc nhở riêng (không công khai), sau đó thấy vẫn không ổn thì mình nhắc công khai, nếu vẫn không cải thiện tình hình thì mình thông báo công khai luôn với học sinh là các em phải tự chịu trách nhiệm với kết quả học tập. Và nếu có thể, mình viết thư riêng. Điều mình làm là không trách học sinh là tại sao không tích cực học mà cố gắng tìm ra nguyên nhân tại sao họ lại không tham gia tích cực. Nguyên nhân có thể có rất nhiều và một trong những điều phải xem xét lại đó là chính giáo viên và phương pháp dạy”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo – người đang dạy tiếng Anh cho sinh viên và người đi làm cho biết, hình thức kỷ luật cũng được sử dụng trong lớp học của cô, tuy nhiên ở mức độ nhẹ nhàng.

“Không làm bài tập về nhà thì cuối giờ sẽ bị giữ ở lại 30 phút để làm trước bài tập về nhà ngay trên lớp thay vì được về sớm như các bạn khác. Kiểm tra có báo trước nếu sai trên 5 lỗi sẽ phải đút 10 ngàn đồng vào lợn đất. Tất cả số tiền đó đều được học sinh tự tay đút vào lợn trước sự chứng kiến của tất cả học sinh. Số tiền đó sẽ dùng để liên hoan cuối khoá và dành tặng phần thưởng cho những bạn có tiến bộ nhất…”

Để công khai và nhận được sự hợp tác của người học, tất cả các nội quy và hình phạt đều sẽ được đăng lên nhóm lớp để hỏi ý kiến học viên. Nếu số đông phản đối thì nội quy đó sẽ không được chấp hành. Người dạy sẽ không thể đưa ra một hình thức kỉ luật mà số đông phản đối.

Cô giáo trẻ cho biết, điểm chung của tất cả học viên là không muốn bị mất mặt. Chính vì vậy người dạy cần khéo léo khi phạt học sinh mà vẫn giữ được không khí vui vẻ của cả lớp. Thay vì nói “lên đóng phạt ngay” thì hãy nói “nếu bạn A tiếp tục nuôi lợn đất như thế này thì lớp mình cuối khoá tha hồ liên hoan”, hoặc “bạn A nhanh lên nào lợn đất đang nhìn bạn say đắm kìa”…

Tuy nhiên, cô giáo này cho rằng, kỷ luật chỉ là biện pháp phụ. Ý thức của người học là quan trọng nhất trong quá trình tiến bộ của họ. “Nếu cô giáo có giảng bài hay đi chăng nữa mà về nhà học sinh không xem lại bài hay trong lớp mải nói chuyện, nghịch điện thoại thì người học sẽ chậm tiến bộ hơn các bạn khác. Đi học với một tâm trí hời hợt thì sẽ mất rất lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh..”

“Những người đi học với mục đích mạnh mẽ và quyết tâm sẽ thường vượt trội hơn nhiều, cho dù xuất phát điểm của họ có thấp hơn”.

Nguyễn Thảo

Cô giáo chửi học viên chỉ trình được bản sao bằng tốt nghiệp ĐH ngành kế toán

Cô giáo chửi học viên chỉ trình được bản sao bằng tốt nghiệp ĐH ngành kế toán

Ngày 7/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra và làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng lại đang xôn xao chuyện một cô giáo tiếng Anh ở Hà Nội có những lời lẽ xúc phạm, chửi bớt vô cùng thậm tệ với một học viên.

Cô giáo chửi học viên giải thích về luật phạt 100 nghìn đồng

Cô giáo chửi học viên giải thích về luật phạt 100 nghìn đồng

Cô giáo trung tâm tiếng Anh chửi học viên là “lợn” khiến dư luận xôn xao nhiều giờ qua từng đăng tải clip giải thích về việc gọi người học là “chúng mày” và luật nộp phạt 100 nghìn đồng.

Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"

Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, trung tâm tiếng Anh có cô giáo văng tục, chửi học viên là “lợn” gây xôn xao dư luận chưa được cấp phép và hoạt động "chui".

Sở Giáo dục kiểm tra trung tâm có cô giáo chửi học viên

Sở Giáo dục kiểm tra trung tâm có cô giáo chửi học viên

Liên quan đến vụ việc giáo viên trung tâm tiếng Anh chửi học viên là “lợn” gây xôn xao dư luận ngày qua, Sở GD-ĐT Hà Nội đã giao đơn vị chuyên môn phối hợp với lực lượng an ninh thành phố vào cuộc xác minh xử lý.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đón đầu ngành ‘hot’: Thiết kế và Lập trình Game
Đón đầu ngành ‘hot’: Thiết kế và Lập trình Game
Giáo dụcicon  09/04/2019 

Trong bối cảnh ngành công nghiệp game trên toàn thế giới đang bùng nổ và dự đoán trong những năm tới sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu tuyển dụng, lần đầu tiên Việt Nam đào tạo đại học ngành Thiết kế và Lập trình Game.

 
TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập
TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập
Tuyển sinhicon  09/04/2019 

Ngày 9/4, Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6 sắp tới.

 
Thầy giáo cho học sinh đóng cảnh "nóng" cương quyết xin ra khỏi công đoàn
Thầy giáo cho học sinh đóng cảnh "nóng" cương quyết xin ra khỏi công đoàn
Người thầyicon  09/04/2019 

- Ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản, Quận 12, TP.HCM - người bị kỷ luật vì cho học sinh đóng cảnh "nóng" - một lần nữa cương quyết xin ra khỏi Công đoàn.

 
Triển khai cuộc thi trực tuyến “Biển đảo Việt Nam”
Triển khai cuộc thi trực tuyến “Biển đảo Việt Nam”
Tuyển sinhicon  09/04/2019 

Đây là cuộc thi tìm hiểu về biển đảo Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm tương tác trực tuyến.

 
Công khai phổ điểm thi vào lớp 10 trường THPT công lập ở Hà Nội
Công khai phổ điểm thi vào lớp 10 trường THPT công lập ở Hà Nội
Tuyển sinhicon  09/04/2019 

Đây là một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020 tại Hà Nội.

 
Xem xét mở thí điểm Trường THCS Khoa học Tự nhiên
Xem xét mở thí điểm Trường THCS Khoa học Tự nhiên
Tuyển sinhicon  09/04/2019 

Bộ GD-ĐT vừa có công văn phản hồi Sở GD-ĐT Hà Nội về việc xin triển khai mở hệ thí điểm THCS tại Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên- ĐHQGHN).

Học sinh Hà Nội được nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 nhiều nhất 5 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 nhiều nhất 5 ngày
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông báo gửi các Phòng Giáo dục quận, huyện, thị xã và các đơn vị, cơ sở giáo dục trực thuộc về lịch nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5.

Những lỗi sai cơ bản cần tránh khi đăng ký thi THPT quốc gia 2019
Những lỗi sai cơ bản cần tránh khi đăng ký thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  08/04/2019 

Thí sinh cần tránh những lỗi sai cơ bản khi ghi phiếu đăng ký dự thi.

Thành lập Trường THCS Ngoại ngữ
Thành lập Trường THCS Ngoại ngữ
Tuyển sinhicon  08/04/2019 

Ngày 8/4 đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập Trường THCS Ngoại ngữ trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ -  ĐHQGHN. Ông Nguyễn Phú Chiến được bổ nhiệm giữ chức hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Học sinh bị đánh tới 840 roi khi điểm thi thấp
Học sinh bị đánh tới 840 roi khi điểm thi thấp
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

Một lớp học của Trung Quốc áp dụng hình phạt nặng nếu các học sinh không đạt điểm chuẩn tối thiểu theo yêu cầu.

Chánh án Toà tối cao Mỹ mong các con "gặp xui xẻo và đau khổ"
Chánh án Toà tối cao Mỹ mong các con "gặp xui xẻo và đau khổ"
Góc phụ huynhicon  09/04/2019 

Ông John Roberts, Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nói đau khổ có thể khiến con người trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta giữ được bình tĩnh.

Điều tra danh tính nhóm học sinh Quảng Ninh đánh hội đồng nữ sinh
Điều tra danh tính nhóm học sinh Quảng Ninh đánh hội đồng nữ sinh
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang điều tra danh tính nhóm học sinh đánh hai người phải nhập viện trong tình trạng chấn thương đầu ngày 6.4.

Học sinh lớp 7: Bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân xâm hại tình dục
Học sinh lớp 7: Bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân xâm hại tình dục
Gương mặt trẻicon  09/04/2019 

 - Vấn đề phòng chống xâm hại tình dục không còn là câu chuyện ngại ngần khi nói ra. Vấn đề này đang trở thành vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm.

Xác minh thông tin cô giáo nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái 5 tuổi
Xác minh thông tin cô giáo nhét chất bẩn vào vùng kín bé gái 5 tuổi
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

Sở GD-ĐT Thái Nguyên đang phối hợp với công an điều tra, xác minh thông tin phụ huynh tố cô giáo mầm non nhét chất bẩn vào vùng kín con gái mình.

Đưa Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi
Đưa Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

- Kỳ thi học sinh giỏi lớp 11 của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) vừa đưa Khá "bảnh" - một nhân vật vừa bị công an bắt giữ về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc vào đề thi.

Cơ hội cho trường học Việt Nam đạt ‘đẳng cấp quốc tế’
Cơ hội cho trường học Việt Nam đạt ‘đẳng cấp quốc tế’
Giáo dụcicon  08/04/2019 

Mới đây, Vinschool đã được công nhận là thành viên của Hội đồng các Trường quốc tế CIS (Council of International Schools), khởi đầu cho mục tiêu được tổ chức giáo dục uy tín này cấp chứng nhận kiểm định.

Đã tìm ra quán quân cuộc thi Vô địch Tiếng Anh English Champion 2019
Đã tìm ra quán quân cuộc thi Vô địch Tiếng Anh English Champion 2019
Học tiếng Anhicon  08/04/2019 

Chung kết cuộc thi English Champion 2019 diễn ra vào ngày 7.4 tại TP.HCM đã tìm ra được quán quân của 5 khối thi.

"Để quốc gia thành công, hãy cho người trẻ đảm đương trách nhiệm"
"Để quốc gia thành công, hãy cho người trẻ đảm đương trách nhiệm"
Du họcicon  08/04/2019 

-Hãy để người trẻ vận hành, làm chủ là quan niệm của Peter Vesterbacka, một trong những doanh nhân trong danh sách "người có ảnh hưởng nhất thế giới".

Nam sinh bị bạn dập đầu vào cửa kính tóe máu, phụ huynh phàn nàn trường thiếu chu đáo
Nam sinh bị bạn dập đầu vào cửa kính tóe máu, phụ huynh phàn nàn trường thiếu chu đáo
Góc phụ huynhicon  08/04/2019 

-Gia đình cho rằng nam sinh bị bạn đánh, đập đầu vào cửa kính toé máu nhưng trường không để ý. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định không bỏ mặc học trò. 

Tỉnh ra văn bản hỏa tốc, Giám đốc Sở Quảng Ninh thăm nữ sinh bị đánh
Tỉnh ra văn bản hỏa tốc, Giám đốc Sở Quảng Ninh thăm nữ sinh bị đánh
Góc phụ huynhicon  07/04/2019 

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản hoả tốc đề nghị TP Hạ Long xác minh vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN