10 dấu hiệu nhận diện "lò cấp bằng" kém chất lượng ở Mỹ

"Lò" cấp bằng là khái niệm dùng để chỉ một cơ sở giáo dục bán bằng cấp, bảng điểm thay vì cung cấp trải nghiệm giáo dục. ‘Lò’ cấp bằng là những ngôi trường trao bằng cấp cho bất cứ ai có thể trả phí.

"Lò" cấp bằng thường hứa hẹn trao bằng trong thời gian rất ngắn dựa trên “kinh nghiệm sống”. Dưới đây là 10 dấu hiệu nhận diện những "degree mill" (các xưởng cấp bằng) của nhóm giáo dục trực tuyến The Get Educated.

10 dấu hiệu nhận diện 'lò cấp bằng' kém chất lượng ở Mỹ
Ảnh minh họa


1. Trường chưa được kiểm định

Các “xưởng” cấp bằng thường thích sử dụng những thuật ngữ nghe có vẻ chính thống để gây ấn tượng với các sinh viên tiềm năng. Những cụm từ này thường nghe rất hay, nhưng lại ít có ý nghĩa về mặt chất lượng giáo dục. Hãy thận trọng khi đọc được những cụm từ này: “đã được chứng thực”, “có thể kiểm chứng”, “có giấy phép”, “được quốc tế chấp nhận”, “được công chứng”, “được công nhận bởi Đức Giáo Hoàng”, “được kiểm định bởi UNESCO”.

2. Trường được kiểm định nhưng không phải bởi Hội đồng Kiểm định giáo dục đại học Hoa Kỳ (Council on Higher Education Accreditation - CHEA) hoặc Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (U.S. Department of Education – USDE).

Phần lớn các “xưởng” cấp bằng trên Internet đều “đã được kiểm định”. Nhưng vấn đề là chúng được kiểm định bởi các cơ quan kiểm định giả mạo mà chính họ tạo ra.

Những cơ quan giả mạo này – được biết đến với cái tên “xưởng kiểm định” – thường có tên giống với các cơ quan có uy tín. Họ thường tự xưng là những đơn vị “quốc tế” hoặc “mang đẳng cấp thế giới”, và vì thế mà họ tốt hơn bất cứ cơ quan nào đang hoạt động ở Mỹ.

3. Điều kiện tuyển sinh là phải sở hữu một chiếc thẻ Visa hoặc MasterCard hợp lệ

Thành tích học tập, GPA, điểm thi đều được cho là không cần thiết. Những nhân viên quảng cáo qua điện thoại hay qua ‘email’ rác đều hứa hẹn rằng “bạn không thể bị từ chối”.

4. Bạn được cấp bằng dựa trên bản đánh giá kinh nghiệm làm việc và bản lý lịch gửi qua fax

Hầu hết các “xưởng” cấp bằng đều có khái niệm gọi là “bằng cấp dựa trên kinh nghiệm”. Sự ghi nhận kinh nghiệm làm việc là một lựa chọn hợp lệ ở nhiều trường đại học đào tạo những người đã đi làm. Nhưng quá trình đánh giá kinh nghiệm làm việc để lấy bằng khá là phức tạp. Không có trường đại học trực tuyến hợp pháp nào ở Mỹ cấp bằng tốt nghiệp (thạc sĩ hoặc tiến sĩ) chỉ dựa trên bản đánh giá kinh nghiệm làm việc hay kinh nghiệm sống.

5. Bạn được hứa hẹn một tấm bằng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp đơn bất kể tình trạng đầu vào của bạn như thế nào

“Xưởng” cấp bằng là những đơn vị bán bằng cấp, bảng điểm giả mạo. Vì thế, họ sẽ cấp cho bạn mảnh giấy ấy càng nhanh càng tốt.

 

6. Bạn được hứa hẹn sẽ có một tấm bằng, đổi lại là khoản tiền từ vài trăm tới vài ngàn đô la

Các trường đại học thường không tính phí trọn gói. Họ thường tính phí cho mỗi tín chỉ hoặc mỗi khóa học.

7. Trường có nhiều khiếu nại trong hồ sơ

8. “Cố vấn tuyển sinh” trực tuyến của những trường này thường đảm bảo rằng các trường đại học trực tuyến mang đẳng cấp quốc tế không thể được kiểm định ở Mỹ bởi các đơn vị được CHEA công nhận.

Đó là một lời nói dối.

9. Website của trường thường không đưa danh sách giảng viên hoặc chỉ nêu tên những giảng viên đang giảng dạy ở những trường được kiểm định bởi các đơn vị kiểm định giả mạo.

10. Hầu hết sinh viên là công dân Mỹ nhưng lại đặt trụ sở ở nước ngoài, thường là những quốc gia nhỏ, thiếu hệ thống kiểm định học thuật.

Ở Mỹ có 2 cơ quan công nhận (accrediting agencies) các tổ chức kiểm định là Bộ Giáo dục liên bang (USDE) và Hội đồng kiểm định Giáo dục đại học Hoa Kỳ (CHEA), trong đó USDE là cơ quan nhà nước và CHEA là cơ quan độc lập được các trường và các tổ chức kiểm định thừa nhận. Như vậy, hai cơ quan này không trực tiếp kiểm định các trường mà các trường kiểm định thông qua các tổ chức kiểm định.

Uy tín nhất là 8 tổ chức kiểm định ở 6 vùng địa lý như vùng đông bắc, vùng phía nam, vùng phía tây; rồi đến 11 tổ chức cấp quốc gia như HĐ kiểm định giáo dục và đào tạo từ xa, HĐ kiểm định các trường cao đẳng và trung học dạy nghề; và 66 tổ chức chuyên môn nghề nghiệp như: HĐ kiểm định về điều dưỡng đại học, HĐ kiểm định về đào tạo giáo viên, Ủy ban Kiểm định nha khoa Hoa Kỳ.

Các tổ chức này được hoặc USDE, CHEA hay cả hai cơ quan này đồng công nhận. Cấp tiểu bang không ủy quyền hay cấp phép cho các tổ chức kiểm định.

Có những trường được cả 2 cơ quan này công nhận. Muốn biết trường sau trung học nào được kiểm định, có thể vào trang web: http://www.ope.ed.gov/accreditation/ và trang http://www.chea.org/degreemills/ để tìm chi tiết về các trường quan tâm.

Lò cấp bằng đã xuất hiện ở Mỹ từ cuối thế kỷ 19, khi giá trị của bằng cấp tăng đáng kể. Điều đó đã làm xuất hiện thị trường bằng cấp. Tài liệu đầu tiên có ghi về các lò cấp bằng giả xuất là vào năm 1876, được John Eaton, Hội đồng giáo dục Hoa Kỳ gọi là "nỗi hổ thẹn" của nước Mỹ.

Tú Uyên


Nguyễn Thảo

Điều tra vạch trần xưởng bằng giả ở Mỹ

Điều tra vạch trần xưởng bằng giả ở Mỹ

Nhóm điều tra dễ dàng mua được 3 tấm bằng tiến sĩ giả từ một "xưởng bán bằng" - một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la Mỹ. 

Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả

Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả

Một cuộc điều tra mới đây của chương trình File on Four trên đài BBC Radipo 4 tiết lộ, một nhà máy sản xuất văn bằng giả hoạt động ở Pakistan đã bán hàng ngàn tấm bằng giả cho các công dân Anh.

Hiệu phó trường cao đẳng cầm đầu đường dây làm bằng giả

Hiệu phó trường cao đẳng cầm đầu đường dây làm bằng giả

Phó hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Hải Phòng bị Công an tỉnh Nam Định bắt tạm giam.

Bắt 3 sinh viên tham gia đường dây làm văn bằng giả

Bắt 3 sinh viên tham gia đường dây làm văn bằng giả

Công an Hải Phòng vừa cho biết vụ án làm văn bằng, chứng chỉ giả đã được cơ quan an ninh điều tra hoàn tất. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận 'chặn đường' bằng giả như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận 'chặn đường' bằng giả như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chỉ ra “đường đi” của bằng giả, nhưng chặn đường như thế nào, Bộ GD-ĐT phải làm gì sau khi đã “nhờ” Bộ Nội vụ?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS
Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS
Du họcicon  18/04/2018 

Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/ thành phố để dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington (GWIS).

 
Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với "trường ma"
Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với "trường ma"
Du họcicon  17/04/2018 

Bộ yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo trường THCS - THPT Newton dừng hợp tác với Trường George Washington International School (GWIS) theo quy định, đồng thời có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của học sinh

 
Sinh viên quốc tế sẽ đến Việt Nam để thực tập
Sinh viên quốc tế sẽ đến Việt Nam để thực tập
Du họcicon  10/04/2018 

Ngày 10/4, ĐH London đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác cùng các đối tác chiến lược là các tập đoàn, tổng công ty lớn tại Việt Nam để hỗ trợ sinh viên trên toàn thế giới đến thực tập và làm việc tại Việt Nam.

 
Sư thầy giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
Sư thầy giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
Du họcicon  10/04/2018 

Đi tu từ năm 15 tuổi, sư thầy Thích Tâm Tiến vừa được hai trường đại học nổi tiếng ĐH Harvard và ĐH Yale nhận vào học.

 
Nữ sinh đa tài từ chối Ivy League để nhận gói học bổng 6 tỷ
Nữ sinh đa tài từ chối Ivy League để nhận gói học bổng 6 tỷ
Du họcicon  09/04/2018 

Đỗ Bảo Ngọc Vi là một trong số ít học sinh Việt Nam được nhận vào một trường thuộc khối Ivy League trong mùa tuyển sinh năm nay. 

 
9X xinh đẹp nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của 6 trường đại học danh giá
9X xinh đẹp nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của 6 trường đại học danh giá
Du họcicon  06/04/2018 

Sinh năm 1996, Nguyễn Linh Chi đã được 6 trường đại học, trung tâm nghiên cứu y khoa danh tiếng cấp học bổng toàn phần.

Nam sinh khuyết tật nhận suất học bổng toàn phần đại học Mỹ
Nam sinh khuyết tật nhận suất học bổng toàn phần đại học Mỹ
Du họcicon  31/03/2018 

Mất một con mắt từ năm 3 tuổi, Lê Bá Ninh nói, “em tự thấy bản thân mình là một người may mắn vì vẫn có thể nhìn được và quan trọng nhất là được học hành đến nơi đến chốn”.

CEO giành học bổng hiếm: “May mắn khi là thế hệ 7X”
CEO giành học bổng hiếm: “May mắn khi là thế hệ 7X”
Du họcicon  04/04/2018 

Đào Thu Hiền là ứng viên Việt Nam duy nhất và đại diện đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục vừa giành học bổng Eisenhower của Mỹ.

Cơ hội du học Úc và New Zealand
Cơ hội du học Úc và New Zealand
Du họcicon  03/04/2018 

Ngày hội tuyển sinh du học Úc & New Zealand với sự tham gia của đại diện hơn 50 trường sẽ giúp bạn vạch ra con đường ngắn nhất du học Úc và New Zealand.

Du học bậc trung học ở Học viện Trung học Quốc tế SIM
Du học bậc trung học ở Học viện Trung học Quốc tế SIM
Du họcicon  02/04/2018 

SIM International Academy - Học viện Trung học Quốc tế SIM IA (trực thuộc Tập đoàn giáo dục SIM Global) đang nổi lên là thương hiệu giáo dục bậc Trung học Singapore chất lượng cao với các khoản chi phí hợp lý. 

Nữ sinh Thanh Hoá giành học bổng toàn phần đại học hàng đầu thế giới
Nữ sinh Thanh Hoá giành học bổng toàn phần đại học hàng đầu thế giới
Du họcicon  29/03/2018 

Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá đã xuất sắc chinh phục được 5 trường đại học Mỹ, trong đó có 2 trường nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng là Williams College và The University of Chicago.

Học ngành nào tại Úc, New Zealand dễ xin việc làm?
Học ngành nào tại Úc, New Zealand dễ xin việc làm?
Du họcicon  30/03/2018 

Sau khi du học, nếu không xin được việc thì cũng kể như là thất bại. Vì vậy việc chọn học ngành gì để dễ xinh việc, định cư luôn là câu hỏi đầu tiên, quan trọng và tiên quyết của các bậc phụ phuynh và học sinh.

Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước
Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước
Du họcicon  14/03/2018 

"Đảng, Nhà nước có chính sách thu hút nhân lực, các bạn học giỏi về nước sẽ được trọng dụng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với sinh viên đang học tập tại trường Waikato

Đức đang điều tra vụ nữ sinh Việt tử vong
Đức đang điều tra vụ nữ sinh Việt tử vong
Du họcicon  20/03/2018 

Trần Thị Thu Hà, một du học sinh Trường Haaga-Helia University of Applied Sciences (Phần Lan), đã qua đời tại Đức hôm 11.3.

Cơ hội gặp ACG tại Ngày hội du học Úc- New Zealand
Cơ hội gặp ACG tại Ngày hội du học Úc- New Zealand
Du họcicon  27/03/2018 

Bạn quan tâm đến chương trình học phù hợp tại New Zealand có thể tìm hiểu thông tin, trao đổi trực tiếp với tập đoàn giáo dục Academic College Group (ACG) tại ngày hội tuyển sinh du học Úc & New Zealand.

Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Du họcicon  15/03/2018 

Theo tư vấn từ các chuyên gia Học viện Phát triển Cá nhân PDI, để chọn khóa học hè quốc tế phù hợp, phụ huynh cần cân nhắc từ độ tuổi, sức khỏe của con cho đến định hướng khi cho con đi trại hè.

Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Du họcicon  12/03/2018 

Ngày 25/3, Triển lãm Du học các trường Đại học Mỹ top 100 lần thứ 2 dành cho cộng đồng học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam có con dự định theo học tại Mỹ sẽ được tổ chức tại Hà Nội

Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Du họcicon  12/03/2018 

Một cựu sinh viên đã kiện trường đại học ra tòa sau khi khẳng định rằng 2 năm học tập ở đây chẳng mang lại cho cô điều gì mặc dù cô tốt nghiệp xuất sắc.

Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Du họcicon  08/03/2018 

Một thanh niên sang Nhật theo diện thực tập nghề đã tố cáo công tuyển dụng rằng anh bị buộc phải dọn dẹp khu vực bị nhiễm xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  02/03/2018 

Chương trình VEF 2.0 được phát triển dựa trên thành công của Chương trình Học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam – một chương trình được khởi tạo bởi Quốc hội Mỹ từ năm 2003 đến năm 2016.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN