Đổi mới Marketing để thích ứng với kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo

 “Trong lĩnh vực marketing, bằng trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi của việc mở rộng dòng sản phẩm hay những mẩu tin quảng cáo, để có thể đầu tư vào những thử nghiệm xa hơn” – GS John Quelch–Hiệu trưởng trường Kinh doanh Miami thuộc trường Đại học Miami.

Tôi được biết ông đã chuyển từ trường Đại học Harvard sang giữ cương vị mới là Hiệu trưởng Trường Kinh Doanh Miami của trường Đại học Miami. Ông có thể chia sẻ đôi điều về quyết định này?

GS John Quelch: Tôi quyết định chuyển đến giảng dạy tại trường ĐH Miami vì Miami là một thành phố đa văn hóa, thú vị, có tốc độ phát triển nhanh chóng, và đang dần được thừa nhận trên toàn cầu. Nơi đây là cầu nối giữa Bắc Mỹ và Mỹ Latin. Miami là trái tim của “đất Mỹ mới”, nằm phía Tây Nam của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nơi dân số đang ngày càng tăng, so với “Đất Mỹ cũ” nằm phía Đông Bắc, là mảnh đất của trường ĐH Havard và Yale, nơi dân số đang ngày càng giảm.

Những năm gần đây việc xây dựng và quảng bá thương hiệu hay rộng hơn trong lĩnh vực marketing buộc phải có những đổi mới để thích nghi hơn với kỉ nguyên của trí tuệ nhân tạo. Theo ông Việt Nam nên có những đổi mới trong lĩnh vực này như thế nào, đặc biệt là trong công tác giảng dạy?

Trong kỷ nguyên của các nhà lãnh đạo tài năng, công nghệ mới thay đổi từng ngày, theo đó hàng loạt triết lý, nguyên tắc quản lý được đưa ra, mọi thị trường dường như đều có xu hướng trở nên phổ biến. Khi một thị trường mở ra và đem lại lợi nhuận, sẽ có nhiều đối thủ và kẻ nhập cuộc tìm kiếm cơ hội đầu tư, và trong quá trình tìm kiếm các cách kết hợp và tạo ra nhiều loại sản phẩm với nhiều tính năng khác nhau sẽ khiến hàng hóa trở nên phổ biến. Lúc này sự khác biệt giữa các DN chỉ còn ở cách thức tiếp thị và giá cả.

Khi thị trường ngày càng trở nên phức tạp và mở rộng, nhất là đối với thị trường Việt Nam trước một loạt các thỏa thuận thương mại tự do như AEC, TPP...thì một vấn đề quan trọng trong chiến lược Marketing là phải xác định được phân khúc khách hàng và định vị thương hiệu.

Đổi mới Marketing để thích ứng với kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo
 Thay đổi để phù hợp với năng lực là những gì chúng tôi đang làm ở “the U” (một tên gọi khác của the University of Miami).

Tiếp thị số (digital marketing) đang dần chứng tỏ mức độ ảnh hưởng của nó trong công cuộc cách mạng Marketing và là cầu nối đưa thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế. Trong thời gian tới, công cụ tiếp thị này được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhờ khả năng triển khai nhanh các sản phẩm mới, tiếp cận được nhiều thị trường ngách. Trong bối cảnh đó, quảng cáo truyền thống để tồn tại và phát huy tối ưu tính năng cần được tích hợp trong các hoạt động tiếp thị số.

Trí tuệ nhân tạo giúp ích rất nhiều cho đời sống của con người. Vậy theo ông, ta có những giải pháp gì dựa vào lợi thế của trí tuệ nhân tạo để nhằm giảm bớt chi phí, tốn kém trong lĩnh vực marketting, xây dựng và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm?

Trí tuệ nhân tạo giúp định hình hướng đi để tìm ra giải pháp mới cho những vấn đề nói trên, tuy nhiên, nó cũng hữu ích tróng việc tự động hóa một số công việc với những quy trình và kết quả đã được biết đến.

 

Bằng trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể nhanh chóng thu hẹp phạm vi của việc mở rộng dòng sản phẩm hay những mẩu tin quảng cáo, để có thể đầu tư vào những thử nghiệm xa hơn. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể mô tả được những sản phẩm mới hay vạch ra giải pháp dịch vụ cho những vấn đề của khách hàng bằng việc kết hợp những trường hợp có thể thay thế nhau mà chúng ta thường không nghĩ tới.

Sản phẩm của trí tuệ nhân tạo chỉ tốt ngang bằng so với sản phẩm của óc sáng tạo con người. Việc phụ thuộc quá nhiều vào trí tuệ nhân tạo và Analytics (phân tích) sẽ tạo ra trở ngại cho việc nghĩ ra những giải pháp mới táo bạo và sáng tạo để tạo ra lực kéo cho sự phát triển. Đó là một điều không may.

Ông có thể cho biết trường Miami có những chính sách gì nhằm khuyến khích và thu hút các bạn trẻ Việt Nam vào học? Những điểm độc đáo mà ông dự định sẽ đào tạo bộ môn marketing cho trường Miami trong thời đại trí tuệ nhân tạo là thế nào?

Trường Kinh Doanh Miami (Miami Business School) đưa ra những chương trình Đại học và Master trong lĩnh vực Phân tích kinh doanh, Kỹ thuật kinh doanh và Trí tuệ nhân tạo. Các sinh viên Việt Nam có thể chủ động tìm hiểu thêm các lĩnh vực này. Chúng tôi chú trọng vào việc học thông qua thực hành, quan tâm vào những dự án của sinh viên và sự phát triển của sinh viên cũng như sự phát triển của các giảng viên, Giáo sư trong trường. Điều đó bao gồm những kĩ năng giao tiếp trong môi trường khác biệt văn hóa, kĩ năng thương lượng và team-building. Những điều này cũng quan trọng, giúp cho sinh viên trở thành những lãnh đạo kinh doanh thành công, không kém việc học, hiểu Trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên ngày nay có quyền lựa chọn. Họ muốn thay đổi chương trình dạy cho phù hợp, phát triển những tiết học của bản thân, và không bị ép học những môn học chỉ để hoàn thiện chương trình đại học trong khi bản thân không cần hoặc không muốn học.

Chúng tôi tạo cho sinh viên môi trường linh hoạt. Ví dụ, chúng tôi đưa ra hai mươi chương trình học cao học khác nhau, trong một hoặc hai năm, có thể học thêm tại nhà và học online, trong khi Havard chỉ đưa ra một và áp dụng cho tất cả trong suốt hai năm học MBA.

Trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy cuộc cải cách giáo dục lớn trên thế giới, tôi được biết ông cũng tham gia Hội đồng Đổi mới Lãnh đạo Giáo dục toàn cầu, vậy ông có những ý tưởng cải cách, đổi mới như thế nào cho chính trường cuả ông?

Mỗi ngày, chúng tôi học nhiều hơn về việc làm sao để cung cấp được những khóa học online có sức ảnh hưởng lớn, đáp ứng được những nhu cầu cụ thể và tham vọng của sinh viên. Thay đổi để phù hợp với năng lực là những gì chúng tôi đang làm ở “the U” (một tên gọi khác của the University of Miami). Đó là lí do tại sao đường Tag của Trường Kinh doanh Miami là YoubeU@TheU. Các bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi tại www.bus.miami.edu

GS John Quelch chính thức là Hiệu trưởng trường Đại học Quản trị kinh doanh Miami vào tháng 7 năm 2017. Ông cũng là Phó Giám đốc giáo dục của trường. Ông Quelch có nhiều kinh nghiệm ở các vị trí lãnh đạo cấp cao, trước đây từng là Phó Hiệu trưởng và Hiệu trưởng ở các trường  về Kinh doanh được quốc tế công nhận. Trước khi làm việc tại trường Kinh doanh Miami, ông từng nhận danh hiệu Giáo sư hàm Charles Edward Wilson về Quản trị Kinh doanh tại Đại học Kinh doanh Harvard. Ông cũng đã từng được bổ nhiệm vị trí Giáo sư chính sách và quản lí y tế tại Harvard và trường Y tế công cộng Chan, là người đầu tiên được bổ nhiệm đồng thời tại cả hai trường này, và cũng là một trong số rất ít giảng viên ở Harvard nhận được vinh dự này.

PV

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Chọn khóa học hè quốc tế phù hợp cho trẻ
Du họcicon  15/03/2018 

Theo tư vấn từ các chuyên gia Học viện Phát triển Cá nhân PDI, để chọn khóa học hè quốc tế phù hợp, phụ huynh cần cân nhắc từ độ tuổi, sức khỏe của con cho đến định hướng khi cho con đi trại hè.

 
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Du họcicon  12/03/2018 

Ngày 25/3, Triển lãm Du học các trường Đại học Mỹ top 100 lần thứ 2 dành cho cộng đồng học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam có con dự định theo học tại Mỹ sẽ được tổ chức tại Hà Nội

 
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Du họcicon  12/03/2018 

Một cựu sinh viên đã kiện trường đại học ra tòa sau khi khẳng định rằng 2 năm học tập ở đây chẳng mang lại cho cô điều gì mặc dù cô tốt nghiệp xuất sắc.

 
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Du họcicon  08/03/2018 

Một thanh niên sang Nhật theo diện thực tập nghề đã tố cáo công tuyển dụng rằng anh bị buộc phải dọn dẹp khu vực bị nhiễm xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

 
Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du họcicon  05/03/2018 

Là một tổ chức giáo dục uy tín tại Mỹ được thành lập năm 2001, Educatius có hệ thống hàng trăm trường Trung học đối tác phủ khắp nước Mỹ với mức học phí chỉ từ 20.000 USD/năm và các suất học bổng hấp dẫn lên đến 25.000 USD/năm.

 
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  02/03/2018 

Chương trình VEF 2.0 được phát triển dựa trên thành công của Chương trình Học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam – một chương trình được khởi tạo bởi Quốc hội Mỹ từ năm 2003 đến năm 2016.

Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Du họcicon  27/02/2018 

Đại diện của 47 trường phổ thông, cao đẳng, đại học Anh, Mỹ và Canada sẽ giới thiệu về các chương trình học phổ thông, A-level, dự bị, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều suất học bổng 10-100%… trong Triển lãm du học toàn cầu 2018.

Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Du họcicon  26/02/2018 

Nằm trong TOP 3% trường ĐH có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, TOP 100 trường tốt nhất dưới 50 tuổi, ĐH Western Sydney là ngôi nhà của những sinh viên có tài năng và hoài bão.

5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
Du họcicon  26/02/2018 

Vài năm gần đây, các trường ĐH công lập New Zealand bắt đầu tuyển thẳng vào năm nhất học sinh đã tốt nghiệp chương trình phổ thông của Việt Nam với một số điều kiện cụ thể tuỳ theo yêu cầu của trường hoặc ngành.

ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
Du họcicon  24/02/2018 

Ngày hội Du học sớm Quốc tế 2018 - International Secondary Schools Day (ISS Day 2018) sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, chân thực về hệ thống giáo dục, chương trình học tập tại các quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du họcicon  15/02/2018 

Du học sinh Việt ở khắp nơi trên thế giới dù không thể về quê ăn Tết nhưng đều có những cách đón năm mới và nhớ về quê nhà của riêng mình.

Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Du họcicon  20/02/2018 

Thành tích mới nhất của chàng trai sinh năm 1995 này là một suất học bổng Tiến sĩ của ĐH Southampton khi mới đang học năm thứ 3 đại học.

Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Du họcicon  12/02/2018 

Theo hồ sơ vụ kiện, một bà mẹ người Việt đã đồng ý trả 1,5 triệu USD cho một cố vấn tuyển sinh để con gái bà được nhận vào một trường dự bị đại học và một trường đại học thuộc nhóm Ivy League.

Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Du họcicon  07/02/2018 

ĐH Quốc gia Singapore là trường đại học hàng đầu châu Á năm thứ 3 liên tiếp – theo bảng xếp hạng thường niên của Times Higher Education (THE).

Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du họcicon  05/02/2018 

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam hiện mong muốn con em mình sớm được hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới của Canada ngay từ bậc THPT.

Lớp học hạnh phúc đông kỷ lục ở ĐH Yale
Lớp học hạnh phúc đông kỷ lục ở ĐH Yale
Du họcicon  01/02/2018 

Khóa học 'Tâm lý học và cuộc sống hạnh phúc' của ĐH Yale có số lượng sinh viên đăng ký kỷ lục trong lịch sử ngôi trường lâu đời này

Cô gái viết thư cho Bộ trưởng giành học bổng đại học Mỹ
Cô gái viết thư cho Bộ trưởng giành học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  01/02/2018 

Võ Thị Mỹ Linh vừa nhận tin giành được suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của ĐH Duke (Mỹ)

Những trường đại học 1 giảng viên phục vụ 1 sinh viên
Những trường đại học 1 giảng viên phục vụ 1 sinh viên
Du họcicon  25/01/2018 

Những trường đại học có tỷ lệ sinh viên/ giảng viên thấp nhất thế giới đạt con số 1 giảng viên/ 1 sinh viên. Thậm chí, ngôi trường đứng đầu bảng chỉ có 0,6 sinh viên/ 1 giảng viên.

Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Du họcicon  22/01/2018 

Ngày 27 và 28/01/2018 Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới phối hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện "Ngày hội du học, du lịch Mỹ - Úc - Canada" tại Khách sạn Hai Bà Trưng - 08 Hai Bà Trưng, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Chuyện học ở đất nước “xếp hạng số 1 thế giới về chuẩn bị cho tương lai”
Chuyện học ở đất nước “xếp hạng số 1 thế giới về chuẩn bị cho tương lai”
Du họcicon  18/01/2018 

Có dịp gặp gỡ tại Hà Nội ngày 17/1, các cựu học sinh, sinh viên đã kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe về việc học ở “xứ sở kiwi”.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN