Ban phụ huynh nhờ trường... giữ giúp tiền trong két sắt cho an toàn

- Vào đầu năm học mới, phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã phản ánh trường có gần 20 khoản "lạm thu". Giải trình về điều này, hiệu trưởng cho biết có khoản đã trả lại phụ huynh, còn lại phần nhiều là khoản thu tự nguyện do Ban đại diện phụ huynh tổ chức.

Ban phụ huynh nhờ trường... giữ giúp tiền trong két sắt cho an toàn
Bà Bùi Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Nguồn: VTC News.

Theo hiệu trưởng Bùi Thị Sinh, các hạng mục nhà trường không thu sai, và nhận được sự đồng tình của phụ huynh thì mới triển khai.

Hầu hết "phụ huynh nhất trí"

Trước phản ánh của phụ huynh về các khoản thu đưa ra từ trong hè 2017 khi còn chưa vào năm học, bà Sinh cho biết khoản thu đồng phục chỉ hầu hết ở khối lớp 1. Tuy nhiên do trong hè, khối 1 chưa có Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) lớp, nên phụ huynh có… nhờ tài vụ nhà trường hoặc cô chủ nhiệm thu giúp.

Khoản tiền cơ sở vật chất bán trú 100 nghìn đồng/học sinh/năm được lý giải:

“Việc một số ít cha mẹ học sinh lớp 1 nộp tiền đồng phục và cơ sở vật chất bán trú trong thời gian hè là do tâm lý muốn đóng tiền rải ra, không dồn vào đầu năm. Đồng thời, phụ huynh cũng lo con mình có thể không được học bán trú, không có quần áo mặc khai giảng nếu không đăng ký sớm, nên có nhờ tài vụ đứng ra thu giúp trước khi vào năm học. Nhà trường không chỉ đạo việc này”.

Còn khoản thu tiền mua máy chiếu 800 nghìn đồng/học sinh lớp 1 khi chưa vào năm học, bà Sinh cho hay việc này do BĐD CMHS các lớp đề xuất. Nếu 100% phụ huynh của lớp đồng thuận mới được lập kế hoạch triển khai; hiệu trưởng chỉ ký phê duyệt kế hoạch, nhận bàn giao từ phụ huynh lớp và phân công bảo vệ trong coi.

Trước thông tin phụ huynh tố trường ép phụ huynh ghi biên bản để tài vụ trường giữ Quỹ hội cha mẹ học sinh 150.000 đồng/học sinh mà không để lớp giữ trong năm học 2016-2017 và 2017-2018, bà Sinh cho hay: 

“Trưởng Ban đại diện cũng nêu tinh thần các lớp sẽ trích nộp quỹ hoạt động BĐD CMHS trường từ Quỹ CMHS lớp. Mức thu cụ thể sẽ do phụ huynh các lớp thống nhất rồi trích nộp cho BĐD trường là 50%, song để đảm bảo tính thống nhất thì phải ghi rõ ý kiến nhất trí của phần lớn phụ huynh vào biên bản họp lớp. Phần lớn các lớp thu Quỹ Hội phụ huynh từ 200.000-300.000 đồng/năm, trích nộp 50%. Tuy nhiên cũng có những lớp nộp ít hơn".

Theo bà Sinh, thông tin ép ghi vào biên bản để tài vụ nhà trường giữ là không chính xác mà BĐD CMHS trường hoạt động có kế hoạch, quy chế và dự toán thu-chi độc lập song tiền thì nhờ tài vụ… giữ giúp trong két sắt để đảm bảo an toàn.

Đã có khoản trả lại cho phụ huynh

 

Về thông tin phụ huynh phản ánh khoản thu hỗ trợ soạn giảng, tải bài và sử dụng giáo án điện tử dạy học của các lớp với lớp chất lượng cao là 100.000đ/học sinh/tháng, lớp thường là 35.000đ/học sinh/tháng, bà Sinh cho hay đây là thông tin không đúng:

“Thực chất khoản thu này do phụ huynh trong các lớp bàn bạc, thảo luận và thấy rằng với các lớp mũi nhọn (có nhiều học sinh năng khiếu các môn học), giáo viên chủ nhiệm sẽ phải rất vất vả để soạn bài tập cho vừa sức với các con, phải tốn nhiều tiền in phiếu bài tập cuối tuần, bài tập theo đối tượng học sinh... 

Hơn nữa, hàng năm ở các lớp này, các thầy cô đều phải bồi dưỡng học sinh giỏi trong các ngày nghỉ cuối tuần để chuẩn bị tham gia các kỳ thi ở các cấp nhưng nhà trường không bao giờ thu tiền của phụ huynh. 

Với một số lớp thường (có hệ thống máy chiếu), phụ huynh trong lớp cũng nhận thấy việc để thầy cô không những phải bỏ tiền túi mua các phần mềm soạn giảng mà còn đi thuê in bài tập, in phiếu cho các con mỗi cuối tuần trong khi thu nhập của thầy cô có hạn thì cũng băn khoăn… 

Từ những suy nghĩ, tâm lý trên, BĐD CMHS các lớp bảo nhau rồi cùng đưa vấn đề ra bàn bạc trong lớp, nếu 100% nhất trí ủng hộ thì các lớp mới làm”.

Theo bà Sinh, nhà trường không chỉ đạo, không đồng tình việc này ở cả 2 mô hình lớp mũi nhọn và lớp thường (có máy chiếu). Tuy nhiên, đến ngày 14/9, khi nắm được thông tin, hiệu trưởng kiểm tra và đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải trả lại ngay cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngoài ra một số khoản như Hội Chữ thập đỏ 30.000 đồng/học sinh, quỹ Đoàn- Đội 20.000 đồng/học sinh là thu hộ các tổ chức khác.

Về khoản xã hội hóa giáo dục năm 2017-2018, theo phụ huynh phản ánh nhà trường đưa ra mức "tự nguyện" là 200.000 đồng/học sinh. Với học sinh trái tuyến là 300.000 đồng/em.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này cho biết, năm học 2017-2018, nhà trường chưa triển khai vận động xã hội hóa giáo dục do còn chờ phê duyệt của UBND huyện Đông Anh. Nhưng một số bậc phụ huynh nắm được chủ trương từ BĐD CMHS trường và do gia đình có điều kiện nên đã muốn nộp ngay để hoàn thành sớm.

Về khoản tiền thuê phông, bạt che khai giảng, bế giảng... 50.000 đồng/học sinh, bà Sinh cho hay xuất phát từ nhiệm vụ năm học 2017-2018 là: “Không tổ chức các sân chơi thi giải Toán, Tiếng Anh qua Internet nữa, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh…” nên nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh tham gia ngoài trời như giao lưu học sinh giỏi, Trạng Nguyên nhỏ tuổi… Mỗi dịp đó đều phải che rạp để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. BĐD CMHS trường đã thống nhất vận động phụ huynh tiếp tục thực hiện khoản này theo như năm trước. Tuy nhiên, ai có điều kiện đến đâu ủng hộ đến đó”.

Thanh tra đến đâu, lạm thu đến đó 

Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT kết quả thanh tra đột xuất về lạm thu ở Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh cho thấy, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu nhiều khoản, trong đó có những khoản thu không đúng quy định đặc biệt là các khoản thu thỏa thuận.

Trong số các khoản thu thỏa thuận có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu theo định mức bình quân trái với quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo.

"Đặc biệt có địa phương chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định như Chủ tịch UBND xã Minh Tân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh" - ông Hiến nói.

Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

 
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Góc phụ huynhicon  21/12/2018 

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải được các nhân viên y tế dùng bình xịt tê để giảm đau trong trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018 đã vào đề thi học kỳ môn Hóa học lớp 10.

 
Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Trong lúc chơi đùa tại trường, một học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị rơi xuống đất.

 
Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Một bà mẹ 30 tuổi sống tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ mới đây đã bị tuyên phạt 55 năm tù vì tự quay phim lạm dụng cô con gái mới chỉ 16 tháng tuổi.

 
Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học về lịch nghỉ học kỳ I năm học 2018-2019 và nghỉ dịp Tết Dương lịch năm 2019.

 
14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Bà Vân Anh cho biết khảo sát ở 3 tỉnh thì có tới 14% trẻ em từng bị xâm hại. Người ta hoảng sợ về con số này nhưng ai cũng nghĩ là nó chừa con mình ra.

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Chiều ngày 19/12, thượng tá Nguyễn Văn Triều, Trưởng Công an huyện Hoài Ân, cho biết gia đình đã đưa em N.N.Ph. (học sinh lớp 11A4 Trường THPT Trần Quang Diệu) đến trình diện sau 2 ngày bỏ trốn.

Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Sáng 19/12, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo chính thức gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh này về vụ việc học sinh đánh thầy giáo xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

Học sinh dùng cây đánh thầy giáo nhập viện
Học sinh dùng cây đánh thầy giáo nhập viện
Góc phụ huynhicon  18/12/2018 

Vụ việc nghiêm trọng này xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định). Người bị đánh là thầy giáo Lê Quang K., giáo viên dạy Toán của trường.

“Người xâm hại tôi chẳng xa lạ mà chính là người thầy mẫu mực ai cũng kính nể”
“Người xâm hại tôi chẳng xa lạ mà chính là người thầy mẫu mực ai cũng kính nể”
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Đó là chia sẻ của một trong những nạn nhân của những vụ quấy rối tình dục khi còn là học sinh. Và người xâm hại lại chính là người thầy mà vốn ai cũng kính nể.

Cô trò mầm non phát hoảng khi nền lớp học nổ, nứt gạch
Cô trò mầm non phát hoảng khi nền lớp học nổ, nứt gạch
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Trong lúc Phòng GĐ-ĐT đang làm việc với Ban giám hiệu, sàn phòng học ở trường mầm non từng bị tố cho trẻ ăn cơm mốc, đầu cá bất ngờ phát ra tiếng nổ, gạch nền bị nứt vỡ.

"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai"
"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai"
Góc phụ huynhicon  18/12/2018 

Quanh sự việc hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị khởi tố do lạm dụng tình dục học sinh, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân cũng xuất phát từ việc các em không biết gọi ai khi bị xâm hại.

Doanh nghiệp chào đón SV mới ra trường với mức lương 22 triệu/ tháng
Doanh nghiệp chào đón SV mới ra trường với mức lương 22 triệu/ tháng
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Có nơi mời gọi sinh viên bằng mức thu nhập “khủng” đối với sinh viên mới ra trường – chương trình đào tạo kéo dài 2,5 năm với mức lương 22 triệu đồng/ tháng.

Cách phạt con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá gây tranh cãi
Cách phạt con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá gây tranh cãi
Góc phụ huynhicon  16/12/2018 

Một ông bố ở Ohio đã trừng phạt con gái bằng cách yêu cầu con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá.

63 câu hỏi thú vị để nói chuyện với bé
63 câu hỏi thú vị để nói chuyện với bé
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Trẻ em đặt câu hỏi rất nhiều câu hỏi. Nhưng bạn cũng có thể khuyến khích trí tưởng tượng của bé bằng cách hỏi lại chúng.

5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình
5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình
Góc phụ huynhicon  14/12/2018 

Đừng chỉ “trăm sự nhờ thầy”, hãy lặng lẽ quan sát và chia sẻ cùng với con, vì trẻ có những nỗi khổ riêng, và chúng cần sự hiểu biết, sự nối kết trong tình thương yêu của thầy cô, bạn bè và cha mẹ.

Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Góc phụ huynhicon  14/12/2018 

Hơn cả việc "mắng" thầy vì một chiếc quần đùi, nhiều phụ huynh còn có hành động thiếu tôn trọng, thậm chí sẵn sàng gây gổ với giáo viên.

Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Hôm nay 12/12, gần 140.000 học sinh thuộc 438 trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nghỉ học vì rét đậm ở mức dưới 10 độ C.

Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Khoảng 10 năm về trước, vào cuối học kỳ đầu tiên tôi dạy ở Wharton, một sinh viên đã đến văn phòng tôi vào giờ hành chính. Cậu ấy ngồi xuống rồi oà khóc.

Điều ước cuối năm của học trò nhỏ khiến cô giáo lặng người
Điều ước cuối năm của học trò nhỏ khiến cô giáo lặng người
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Đọc những dòng chia sẻ điều ước cuối năm ngắn gọn của cậu học trò lớp 5, cô giáo Chung như lặng người đi vì cảm thấy hoàn toàn bất lực.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN