Phần Lan:

Chó giúp học sinh làm toán, tập đọc ở trường

Chuyện nghe có vẻ như đùa. Nhưng thật 100%. Nó đã được áp dụng ở một số nước Bắc Âu và ở Mỹ. Ở Phần Lan, điều này được đưa vào thực hiện từ năm 2011.

Có điều, đó không phải loại chó thông thường hay chó có trí tuệ nhân tạo mà là một loài chó đặc biệt, có gốc từ vùng núi Bernese (Thụy Sĩ).

Chó núi Bernese đặc biệt thích hợp với loại công việc này, do tính hiền dịu và vẻ ngoài dễ mến của chúng, trong khi kích thước to lớn của chúng mang lại cho chúng cảm giác về uy quyền.

Tuy nhiên, nòi giống cũng không thực sự là vấn đề quan trọng.

Bởi vì tất cả các “cộng sự bốn chân” này đều bắt đầu được tập luyện như chó con để làm quen với các thành phần đối tác và môi trường khác nhau.

Chó giúp trẻ luyện đọc

Một con chó thuộc giống này có tên Hilma-Maria đã được Maarit Haapasaari, một phụ nữ rất yêu thích chó, mua về rồi huấn luyện và thực hiện việc nghe đọc lần đầu tiên ở trường cơ sở Hovirinta (Kaarina), một thành phố phía tây nam Phần Lan, cách Helsinki 160km, từ năm 2011 với mục đích giúp và khuyến khích trẻ em đọc sách. Sau hơn 5 năm, hoạt động này đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi.

Chó giúp học sinh làm toán, tập đọc ở trường
Chó giúp học sinh tập đọc ở thư viện

“Đọc sách cho một chú chó nghe là một trải nghiệm rất hữu ích cho trẻ em thực hành đọc, nhất là với những trẻ ít nhiều tự ti và gặp khó khăn trong việc đọc thành tiếng" - Haapasaari nói.

Trong quá trình đọc này chỉ có người đọc, bạn nghe là chó và người chủ của chó tham gia.

Trẻ em đọc to cho chó nghe. Chó sẽ lắng nghe một cách chăm chú, không quan tâm đến việc đứa trẻ đọc chậm hay bị mắc lỗi”, bà nói thêm.

Phương pháp này giúp cho trẻ em nâng cao sự tự tin và khuyến khích việc thích đọc sách của trẻ sau này" - từ cách làm của trường Hovirinta, việc đọc sách cho chó đã được nhân rộng ra nhiều nơi khác ở Phần Lan.

Ở Kimito, một thị trấn cũng ở phía tây nam Phần Lan, cách Hivirinta không xa lắm, có một chú chó chăn cừu Hilda bốn tuổi gốc từ Iceland.

Hilda thường cùng cô chủ Seija Sjöhom đến thư viện nghe trẻ em đọc chuyện.

Những lúc không có giờ nghe ở thư viện, Hilda theo cô chủ đi chăn bò, đến thăm các trung tâm dưỡng lão, trung tâm người tàn tật ở địa phương và vùng lân cận.

Những lúc rảnh rỗi, Hilda bắt chuột quanh nông trại của chủ.

Hiện nay, hàng chục chú chó làm nhiệm vụ này đã có mặt và dỏng đôi tai to dài của chúng lên lắng nghe những người đọc trẻ ở các trường học trong cả nước, mặc dù trong chương trình khung cơ bản của các trường không coi hoạt động này là bắt buộc.

Heidi Puputti, cô giáo dạy một lớp cá biệt tại trường Hovirinta, cho rằng việc đọc sách cho chó nghe giúp trẻ thư giãn và cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

"Một số trẻ em thường có thể hiếu động trong lớp học, nhưng khi chúng đọc cho chó, chúng bình tĩnh lại," cô nói.

“Chúng hiểu rằng mình là người kiểm soát tình hình và phải xem xét nhu cầu của “đối tác nghe” là chú chó. Và khi chúng đọc to, được chó nghe một cách kiên nhẫn, chúng nhận thấy rằng mình thực sự có thể đọc khá tốt".

Ngày nay, những chú chó này không chỉ đến trường học mà còn được mời đến các thư viện để làm bạn nghe cho thiếu nhi, giúp các cháu đọc. Mỗi lượt đọc kéo dài khoảng năm, hoặc mười lăm phút cho người đọc nâng cao.

Cũng như trường học, các thư viện công cộng của các địa phương thỉnh thoảng thuê những chú chó này đến thư viện làm nhiệm vụ.

Nhân viên thư viện sẽ thông báo cho bạn đọc đăng ký giờ và được sắp xếp đến đọc cho chó nghe.

Chó giúp học sinh vận động khi học ở trường

Vào tháng mười vừa qua, ba trường cơ sở ở Jyväskylä bắt đầu đưa chó vào các lớp học để giúp học sinh vận động.

 

Một chú chó Labrador (giống chó săn mồi gốc từ Canada) ba tuổi có tên Tinka và chủ nhân đến thăm các lớp vào giờ học tiếng mẹ đẻ, toán và thể dục hàng tuần ở ba trường Jokeka, Huhtasuo và Kukkula.

Mục đích của việc này là nhằm giúp học sinh vận động một cách có hệ thống trong ngày học ở trường.

Tinka khuyến khích trẻ em di chuyển trong khi học.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, trẻ em Phần Lan ngày nay vận động quá ít.

Chỉ có một phần ba trẻ em và thanh thiếu niên vận động đủ theo các khuyến nghị về sức khỏe.

Sự hiện diện của Tinka tại trường học đem đến niềm vui cho học sinh.

Theo các giáo viên, ngoài việc giúp học sinh tăng cường vận động, sự có mặt của Tinka cũng giúp các em tập trung, chú ý hơn trong giờ học.

Không chỉ có mặt ở các trường học cơ sở, từ năm 2018 chó đã được đưa vào tham gia việc dạy ở trường ĐH Jyväskylä, nơi đào tạo giáo viên lâu đời và có tiếng của Phần Lan.

Chó và thậm chí bò cũng khuyến khích sự sáng tạo Maarit Haapasaari đã lập doanh nghiệp riêng của mình với tên gọi Hali-Koirat (Chó ôm) để cung cấp chó đọc cho các trường học ở tây nam Phần Lan.

Cùng với Hilma-Maria, giờ đây Haapasaari còn có thêm hai con chó khác cũng thuộc giống chó từ Bernese là Viljo-Valdemar và Neiti Namu.

Ngày nay, ngoài việc được nghe trẻ em đọc ở trường học và thư viện, những chú chó của cô còn được đưa đến thăm nhà của người già và các trung tâm dành cho người già, người khuyết tật, ở địa phương.

Chưa hết, Haapasaari còn thực hiện ý tưởng kết hợp cùng với chuyên gia viết sáng tạo Veera Vähämaa, phát triển và đăng ký một khái niệm mà họ gọi là‘ Viết truyện để kể cho chó nghe”. Haapasaari nói.

“Trẻ em cũng có thể viết những câu chuyện của riêng mình để chúng có thể đọc to cho một con chó. Loại hoạt động này chưa được thực hiện ở bất kỳ đâu trên thế giới.”

Tại thị trấn Raisio, không xa Kaarina, một doanh nghiệp khác đã lập một kế hoạch tương tự, nhưng thay vì chó, bạn nghe là “bò”.

Vì việc đưa những bạn nghe như vậy vào trường học và thư viện không thực tế, nên những đứa trẻ thực hành đọc có thể đến thăm một nông trại và thích thú quan sát công việc ở nơi đây.

Chó nghe đọc giờ đây đã trở nên thân quen với nhiều trường học, thư viện và câu lạc bộ đọc sách cho thiếu nhi ở khắp Phần Lan.

Số lượng thành viên “chó nghe đọc” cũng tăng lên đáng kể.

Một loạt các khóa đào tạo đã được cung cấp ở nhiều nơi, ví dụ như Đại học Khoa học Ứng dụng Jyväskylä đã có các khóa đào tạo thêm cho giáo dục hỗ trợ chó và công tác phục hồi từ năm 2013.

Năm 2017, ở Mikkeli (một tỉnh miền trung Phần Lan) Câu lạc bộ Kennel Phần Lan (https://www.kennelliitto.fi/en/dogs/reading-dogs) đã kết hợp với thư viện của tỉnh để cung cấp chó nghe đọc cho các thư viện công cộng trong phạm vi của tỉnh đồng thời cung ứng dịch vụ huấn luyện chó nghe đọc và người quản lý chó.

Hiện câu lạc bộ sở hữu 150 con chó loại này. Đến nay có hơn 120 địa điểm khác nhau ở Phần Lan cung cấp các khóa đào tạo trong lĩnh vực này.

Lê Lam (tổng hợp từ Yle & This is Finland)

Giáo dục "bốn chấm không": Phần Lan chú trọng dạy thủ công

Giáo dục "bốn chấm không": Phần Lan chú trọng dạy thủ công

Ở Phần Lan, ít nhất những điều cơ bản về đan và khoan điện đều quen thuộc với mọi người. Điều này là nhờ một thế kỷ rưỡi của giáo dục thủ công trong trường học.

Tấm áp phích trường học Phần Lan làm bùng nổ tranh cãi

Tấm áp phích trường học Phần Lan làm bùng nổ tranh cãi

Một áp phích về chủ đề người nhập cư của học sinh lớp 9 từ một trường học ở thành phố Tampere (miền trung Phần Lan) đang là tâm điểm của một cuộc tranh cãi trên các phương tiện truyền thông ở nước này.

Từ bí mật của hiệu trưởng Phần Lan đến nỗi lòng của hiệu trưởng Việt Nam

Từ bí mật của hiệu trưởng Phần Lan đến nỗi lòng của hiệu trưởng Việt Nam

Nghề giáo Phần Lan có thu nhập hấp dẫn, còn nghề giáo ở mình, nhiều lần tăng lương, lương nhà giáo Việt Nam chưa đủ trang trải cho cuộc sống. Phải chăng vì vậy mà đổi mới giáo dục của mình cứ mãi loanh quanh?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

 
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Góc phụ huynhicon  21/12/2018 

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải được các nhân viên y tế dùng bình xịt tê để giảm đau trong trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018 đã vào đề thi học kỳ môn Hóa học lớp 10.

 
Học trò cũ trả thù thầy giáo vì bị đánh cách đây 20 năm
Học trò cũ trả thù thầy giáo vì bị đánh cách đây 20 năm
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Một người đàn ông Trung Quốc vừa bị bắt vì tấn công thầy giáo cũ mà anh ta nói là đã từng đánh mình cách đây 20 năm.

 
Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Trong lúc chơi đùa tại trường, một học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị rơi xuống đất.

 
Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Một bà mẹ 30 tuổi sống tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ mới đây đã bị tuyên phạt 55 năm tù vì tự quay phim lạm dụng cô con gái mới chỉ 16 tháng tuổi.

 
Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học về lịch nghỉ học kỳ I năm học 2018-2019 và nghỉ dịp Tết Dương lịch năm 2019.

14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Bà Vân Anh cho biết khảo sát ở 3 tỉnh thì có tới 14% trẻ em từng bị xâm hại. Người ta hoảng sợ về con số này nhưng ai cũng nghĩ là nó chừa con mình ra.

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Chiều ngày 19/12, thượng tá Nguyễn Văn Triều, Trưởng Công an huyện Hoài Ân, cho biết gia đình đã đưa em N.N.Ph. (học sinh lớp 11A4 Trường THPT Trần Quang Diệu) đến trình diện sau 2 ngày bỏ trốn.

Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Sáng 19/12, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo chính thức gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh này về vụ việc học sinh đánh thầy giáo xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

Học sinh dùng cây đánh thầy giáo nhập viện
Học sinh dùng cây đánh thầy giáo nhập viện
Góc phụ huynhicon  18/12/2018 

Vụ việc nghiêm trọng này xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, Bình Định). Người bị đánh là thầy giáo Lê Quang K., giáo viên dạy Toán của trường.

“Người xâm hại tôi chẳng xa lạ mà chính là người thầy mẫu mực ai cũng kính nể”
“Người xâm hại tôi chẳng xa lạ mà chính là người thầy mẫu mực ai cũng kính nể”
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Đó là chia sẻ của một trong những nạn nhân của những vụ quấy rối tình dục khi còn là học sinh. Và người xâm hại lại chính là người thầy mà vốn ai cũng kính nể.

Cô trò mầm non phát hoảng khi nền lớp học nổ, nứt gạch
Cô trò mầm non phát hoảng khi nền lớp học nổ, nứt gạch
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Trong lúc Phòng GĐ-ĐT đang làm việc với Ban giám hiệu, sàn phòng học ở trường mầm non từng bị tố cho trẻ ăn cơm mốc, đầu cá bất ngờ phát ra tiếng nổ, gạch nền bị nứt vỡ.

"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai"
"Học sinh bị xâm hại tình dục không biết gọi đến ai"
Góc phụ huynhicon  18/12/2018 

Quanh sự việc hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị khởi tố do lạm dụng tình dục học sinh, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân cũng xuất phát từ việc các em không biết gọi ai khi bị xâm hại.

Doanh nghiệp chào đón SV mới ra trường với mức lương 22 triệu/ tháng
Doanh nghiệp chào đón SV mới ra trường với mức lương 22 triệu/ tháng
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Có nơi mời gọi sinh viên bằng mức thu nhập “khủng” đối với sinh viên mới ra trường – chương trình đào tạo kéo dài 2,5 năm với mức lương 22 triệu đồng/ tháng.

Cách phạt con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá gây tranh cãi
Cách phạt con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá gây tranh cãi
Góc phụ huynhicon  16/12/2018 

Một ông bố ở Ohio đã trừng phạt con gái bằng cách yêu cầu con đi bộ 8km đến trường trong thời tiết lạnh giá.

63 câu hỏi thú vị để nói chuyện với bé
63 câu hỏi thú vị để nói chuyện với bé
Góc phụ huynhicon  17/12/2018 

Trẻ em đặt câu hỏi rất nhiều câu hỏi. Nhưng bạn cũng có thể khuyến khích trí tưởng tượng của bé bằng cách hỏi lại chúng.

5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình
5 điều phụ huynh phải tự soi lại mình
Góc phụ huynhicon  14/12/2018 

Đừng chỉ “trăm sự nhờ thầy”, hãy lặng lẽ quan sát và chia sẻ cùng với con, vì trẻ có những nỗi khổ riêng, và chúng cần sự hiểu biết, sự nối kết trong tình thương yêu của thầy cô, bạn bè và cha mẹ.

Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Hiệu trưởng lặng người khi phụ huynh chủ tiệm vàng đánh xe vào trường nạt nộ
Góc phụ huynhicon  14/12/2018 

Hơn cả việc "mắng" thầy vì một chiếc quần đùi, nhiều phụ huynh còn có hành động thiếu tôn trọng, thậm chí sẵn sàng gây gổ với giáo viên.

Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Gần 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học do rét đậm
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Hôm nay 12/12, gần 140.000 học sinh thuộc 438 trường học mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nghỉ học vì rét đậm ở mức dưới 10 độ C.

Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Những học sinh điểm xuất sắc đã sai lầm như thế nào?
Góc phụ huynhicon  12/12/2018 

Khoảng 10 năm về trước, vào cuối học kỳ đầu tiên tôi dạy ở Wharton, một sinh viên đã đến văn phòng tôi vào giờ hành chính. Cậu ấy ngồi xuống rồi oà khóc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN