Chưa họp phụ huynh, giấy báo thu tiền đã về

Dù năm nào báo chí, phụ huynh vẫn phản ánh nhưng đến hẹn lại lên, chuyện các khoản tiền phải đóng vẫn là chủ đề nóng đầu mỗi năm học.

Đầu năm học, tình trạng các trường lạm thu, thu sai quy định vẫn không phải là quá cá biệt. Thậm chí, nhiều trường dù chưa họp phụ huynh đã ra thông báo danh sách các khoản phải nộp gửi học sinh mang về.

Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vừa chấn chỉnh các hiệu trưởng tạm thu tiền học sinh trái quy định.

Cụ thể, Trường Tiểu học Thạch Quý đã tạm thu 1 triệu đồng của gần hết 90 học sinh khối 1. Sau khi bị phản ánh, Hiệu trưởng là bà Trần Thị Loan cũng thừa nhận nhà trường tự tạm thu là sai quy trình.

Chưa họp phụ huynh, giấy báo thu tiền đã về
Thông báo khoản thu đầu năm của một trường tiểu học ở TP.HCM. Với thu nhập của người dân việc đóng góp này được xem là nhẹ

Bà Loan lý giải cho việc tạm thu tiền là do năm nay học sinh khối 1 tăng thêm một lớp nên cần 40 bộ bàn nghế mới, nhà trường dùng số tiền tạm thu để đặt cọc mua bàn nghế cho học sinh ngồi học. Còn các năm trước, nhà trường có tạm thu là để mua quần áo, sách vở cho học sinh.

“Nhà trường biết tạm thu là sai quy trình, nhưng vì đầu năm học chưa có nguồn kinh phí nào khác nên vẫn phải thu để trả tiền bàn ghế. Còn chờ làm theo quy trình như văn bản 1702 (Hướng dẫn liên ngành về việc tổ chức vận động đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo do liên Sở Tài chính và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành tháng 8/2012 - PV) thì còn lâu” - bà Loan cho biết.

Còn Trường Tiểu học Thạch Linh ra thông báo các khoản phải nộp cho khối 1 khi học sinh còn chưa nhập học. Cụ thể, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh- bà Trần Thị Thủy cho biết việc phụ huynh nộp 100.000 nghìn đồng cho hội trưởng hội phụ huynh, sau đó hội trưởng nộp lên cho tổ trưởng khối 1 để bồi dưỡng cho các cô giáo... không phải chủ trương của trường. Còn khoản thu 970.000 đồng vận động đóng góp sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất trường học thì tại thời điểm thông báo học sinh khối 1 chưa nhập học nhận lớp và cũng chưa có một cuộc họp phụ huynh nào của khối 1 để đồng ý các khoản thu đó.  

Cũng trong guồng quay đó, mới đây một cô giáo ở một trường tiểu học quận Đống Đa, Hà Nội soạn sẵn nội dung tờ giấy gửi về cho các phụ huynh trong lớp với nội dung nêu rõ để chuẩn bị tốt cho việc học tập, phụ huynh học sinh đóng tiền mua các loại sách vở, bộ đồ dùng học tập…, kèm theo các mức tiền chi tiết, thậm chí còn tính luôn số tiền tổng cộng mà phụ huynh phải nộp.

Cuối cùng kèm lời đề nghị phụ huynh cho tiền vào phong bì và nộp cho giáo viên chủ nhiệm vào một ngày cụ thể.

Trong khi đó, phụ huynh thì ngớ người, thậm chí có phần bức xúc khi trường chưa hề tổ chức một cuộc họp phụ huynh nào để thông qua, thống nhất.

Không chỉ về tài chính, các nội dung đưa ra đầu năm còn khiến phụ huynh đau đầu theo cách khác.

Những kiểu ép nộp tiền... tinh vi

Chị Nguyễn Thị Tâm có con đang học lớp 4 tuổi một trường mầm non ở huyện Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay trường có tổ chức học tiếng Anh, kỹ năng sống với thông báo tự nguyện, ai đăng ký thì học. Tinh thần tự nguyện, tuy nhiên trường lại sắp xếp các buổi học này xen kẽ vào giờ học chính, do đó nếu con không học những buổi đó sẽ bị xếp 1 chỗ ngồi cuối lớp nhìn các bạn học hoặc bị dồn vào 1 lớp khác. 

Tôi cũng như các phụ huynh những cháu này rất bức xúc vì tự dưng con mình bị phân biệt đối xử, trong khi bọn trẻ có biết gì đâu, bỗng thấy mấy đứa bị tách ra ngồi nhìn các bạn học như kiểu bị phạt, rất bất công. Trong khi đó giờ học chính thì bị cắt đoạn. 

Mỗi tháng tiền học tiếng Anh là 100 nghìn đồng, số tiền này không lớn nhưng cách bố trí lịch học như thách đố những gia đình không cho con học. Con 4 tuổi nên nhiều gia đình cũng chưa muốn cho con học tiếng Anh quá sớm. Nhiều phụ huynh đã phản ánh với hiệu trưởng nhưng không ăn thua”.

Chưa họp phụ huynh, giấy báo thu tiền đã về
Cộng gộp tất cả các khoản, một năm học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Đồng Tháp) đóng 16 triệu, nhưng tính ra mỗi tháng chỉ đóng hơn 1 triệu đồng

Theo chị Tâm, lẽ ra trường hoàn toàn có thể sắp xếp các buổi học thêm này vào cuối giờ để những phụ huynh không có nhu cầu cho con học có thể đón con về trước.

 

Anh Nguyễn Đức Nam hiện có hai con học lớp 1 và lớp 3 tại Trường Tiểu học L.T.V. (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Theo thông báo của cô giáo tại buổi họp phụ huynh lớp 3, mỗi tháng anh sẽ đóng hơn 1,7 triệu đồng. Trong đó, các khoản thu cụ thể như sau: vệ sinh 20.000 đồng; tiền ăn bán trú 500.000 đồng, tổ chức phục vụ bán trú 150.000 đồng; ăn sáng 240.000 đồng, tổ chức phục vụ ăn sáng 60.000 đồng; nước uống 12.000 đồng; tổ chức học hai buổi 150.000 đồng; ngoại ngữ tăng cường 60.000 đồng; tiếng Anh tích hợp 500.000 đồng; vi tính tự chọn 25.000 đồng; giáo dục kỹ năng sống 80.000 đồng/ tháng. Tổng cộng các khoản đóng góp trong một tháng của bé là 1.797.000 đồng được anh đóng ngay sau đó.

Ngoài số tiền trên anh Nam sẽ đóng thêm tiền quỹ hội phụ huynh 700.000 đồng/ kỳ để phụ trường mua sắm thêm các trang thiết bị học tập.

Theo anh Nam, trường "đẻ" ra quá nhiều khoản thu, như đã nộp tiền ăn sáng rồi lại còn tiền tổ chức phục vụ ăn sáng. Tuy nhiên, những khoảng thu chỉ lặt vặt vài chục nghìn đồng nên phụ huynh cũng tặc lưỡi cho qua.

Cần có cơ chế giám sát trong nhà trường

Phụ huynh Nguyễn Đức Nam cho rằng, tại TP.HCM việc kêu gọi phụ huynh học sinh hỗ trợ thêm về cơ sở vật chất dễ dàng hơn. 

“Nếu phụ huynh nào bức xúc có lẽ do các khoản thu “lạ” chứ không phải là các khoản chính đáng và dành cho con em họ. Tôi nghĩ, nếu nhà trường minh bạch và các khoản thu này dành cho cơ sở vật chất cho chính các em trong lớp, giảng dạy các chương trình bổ trợ hữu ích thì sẽ nhận được sự đồng thuận của mọi người. 

Không ai muốn bị thu thêm cả nhưng nếu thu để chi chính đáng cho con em thì chúng tôi sẽ ủng hộ. Nhà nước cần có cơ chế để các trường tổ chức các nguồn thu này và làm công tác kiểm tra, giám sát, sẽ ổn hơn là cứ chối bỏ trách nhiệm và giao cho hội phụ huynh học sinh” - anh Nam nói.

Về chuyện thu chi đầu năm, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cho biết, đầu năm học mới, trên địa bàn cũng lác đác có một số phản ánh.  

UBND tỉnh này đã có công văn quy định về việc thu tiền trong các trường học. Để tăng việc thực hiện đúng quy định, Sở này đưa ra hình thức kiểm tra chéo lẫn nhau giữa các trường.

Chưa họp phụ huynh, giấy báo thu tiền đã về

Theo ông Hùng, trong khi địa bàn có tới 860 trường học nhưng Thanh tra Sở chỉ có 5 người, nên địa phương lập cơ chế giám sát bằng tổ chức kiểm tra chéo giữa các trường. 

“Nếu để xảy ra việc thu các khoản sai quy định, cả 2 trường kiểm tra và bị kiểm tra đều sẽ phải chịu trách nhiệm. Như vậy các trường sẽ phải ý thức trung thực và minh bạch hơn. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các nhà trường phải công khai việc thu chi với phụ huynh” - ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, các nhà trường, Hiệu trưởng và giáo viên cũng cần giải thích rõ trong các cuộc họp để phụ huynh, học sinh hiểu có những khoản thu và có thể nộp theo từng tháng hoặc theo năm tùy theo thống nhất trong cuộc họp phụ huynh. 

“Các khoản thu chia ra mấy loại, một là các khoản bắt buộc như học phí, bảo hiểm y tế. Khoản thứ 2 là phụ huynh phải trách nhiệm mua sắm, trang bị cho từng em học sinh, hoặc phụ huynh sẽ tự đi mua những mẫu mã thống nhất hoặc nhờ nhà trường mua, thì những cái đó phải hiểu rằng đó không phải là khoản thu của nhà trường. Như Nam Định, ví dụ đồng phục, quy định nhà trường công bố mẫu mã, logo và phụ huynh tự đi mua. Còn nếu phụ huynh thống nhất thì gom lại cùng nhau mua”.  

Hiệu trưởng một trường ở Quận 1 TP.HCM, cho biết nguyên tắc giúp trường nhiều năm qua chưa khi nào nhận phản ánh của phụ huynh vì những khoản thu bất hợp lý là bố trí mỗi lớp học ổn định ở một phòng từ lúc vào đến lúc ra trường. “Như vậy hàng năm vào dịp tổng kết nhà trường sẽ cho phụ huynh, học sinh kiểm kê và xem xét nên đầu tư gì để tổng hợp và thông báo ngay từ đầu. Về các chương trình hỗ trợ giảng dạy cũng vậy nhà trường sẽ đưa một số nội dung và xin ý kiến của phụ huynh. Những chương trình thực sự có ích cho học sinh chắc chắn nhận được sự ủng hộ” - vị này nói.

Vị hiệu trưởng bộc bạch: “Tôi không bao che nhưng cũng thừa nhận nhà trường cũng có một chút lợi ích trong việc đóng góp chứ không phải làm không công. Tuy nhiên chúng tôi làm công khai và không làm cho phụ huynh có cảm giác bị lừa. Chúng tôi cũng không quy cho cả trường mà việc thu thêm theo từng lớp. Mỗi lớp một khác và sẽ có những thống nhất riêng và có cách thu khác nhau”.

Theo vị này, nói đi cũng cần nói lại, khi ở các trường thu nhập của giáo viên quá thấp mà lại không có cơ chế gì cho dạy thêm chính đáng như học Anh văn, kỹ năng, vui chơi nên muốn mua hay đóng góp gì cũng chỉ nhìn vào phụ huynh.

Lạm thu: "Cần mạnh dạn xử lý nghiêm người đứng đầu"

Lạm thu: "Cần mạnh dạn xử lý nghiêm người đứng đầu"

Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT) cho rằng các địa phương cần mạnh dạn kỷ luật nghiêm những người đứng đầu cơ sở vi phạm thì mới dứt điểm được lạm thu.

Thanh Hùng – Tuệ Minh
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

 
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Sáng nay (mùng 7 Tết), hàng trăm học sinh, thầy cô Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - ngôi trường có 6 học sinh bị chết đuối chiều mùng 4 Tết vừa qua, đã tổ chức buổi chào cờ đầu năm.

 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Góc phụ huynhicon  10/02/2019 

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới thăm hỏi gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm vào chiều mùng 4 Tết.

 
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Mắc kẹt trong đám cháy, ô tô lao xuống nước, bị điện giật, máy bay gặp sự cố,… là những tình huống không hiếm gặp. Các kỹ năng sống dưới đây có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp ấy.

 
Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

“Tết Nguyên đán đang đến gần. Cô chú có thể cho mẹ cháu nghỉ một ngày được không ạ? Mẹ đã hứa sẽ cho cháu đi trượt tuyết vì mẹ bảo cháu bận học và không được đi chơi vài năm nay rồi”.

 
Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

Sở hữu tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng Bill Gates đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về cách sử dụng công nghệ với con cái – tỷ phú đã chia sẻ điều này trong nhiều bài phỏng vấn.

Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  31/01/2019 

Giáo viên một lớp học ở Trung Quốc tuyên bố sẽ phạt những học sinh nào bị tăng cân trong dịp Tết.

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Trong buổi sinh hoạt đọc sách sáng 30/1, thầy và trò Trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là hàng trăm cuốn sách.

7 câu nói truyền thống cha mẹ cần suy xét khi nói với con
7 câu nói truyền thống cha mẹ cần suy xét khi nói với con
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Những câu nhắc nhở con như “Con phải học tập thật chăm chỉ để thành công” đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay.

Bé trai 3 tuổi tử vong ở trường mầm non do sợi dây ở cổ áo ấm
Bé trai 3 tuổi tử vong ở trường mầm non do sợi dây ở cổ áo ấm
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Trong lúc chơi cầu trượt, sợi dây rút ở cổ áo ấm mắc kẹt vào tấm ván thắt cổ làm bé Tân tử vong.

Bà mẹ nổi tiếng về dạy con bị bắt quả tang ngược đãi con mình
Bà mẹ nổi tiếng về dạy con bị bắt quả tang ngược đãi con mình
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Một bà mẹ vốn nổi tiếng với những lời khuyên về cách dạy con đã bị bắt quả tang khi đang ngược đãi con trai mình.

Bé 3 tuổi tử vong sau bữa ăn chiều ở trường mầm non
Bé 3 tuổi tử vong sau bữa ăn chiều ở trường mầm non
Góc phụ huynhicon  28/01/2019 

Đang chơi ở sân trường, bé trai bỗng có biểu hiện tím tái, khó thở. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng bé đã không qua khỏi.

Mỹ: 50.000 trẻ mầm non bị đình chỉ học mỗi năm
Mỹ: 50.000 trẻ mầm non bị đình chỉ học mỗi năm
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Tỷ lệ trẻ bị đình chỉ học ngày càng cao khiến các trường mầm non của Mỹ phải đặt ra yêu cầu về dịch vụ tư vấn tâm lý cho cả giáo viên và học sinh.

Có hai thứ trong đời bạn cần phải ghi nhớ
Có hai thứ trong đời bạn cần phải ghi nhớ
Góc phụ huynhicon  27/01/2019 

 - Có hai điều mỗi người luôn phải ghi nhớ, thực hiện và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày. Nội dung được trích trong cuốn sách "Dòng sông chảy mãi" của tác giả Luân Lê.

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con
Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con
Góc phụ huynhicon  28/01/2019 

Ngắt lời người lớn, chê bai người khác, nói lời thô lỗ là những hành vi không tốt ở trẻ mà nguyên nhân có thể do cách giáo dục sai lầm của cha mẹ.

Hết hôm nay, hơn 1.6 triệu học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết
Hết hôm nay, hơn 1.6 triệu học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết
Góc phụ huynhicon  25/01/2019 

Hôm nay là này học cuối cùng trước khi nghỉ Tết nguyên đán 2019 của hơn 1,6 triệu học sinh TP.HCM.

Nữ triệu phú có sở thích đi nhặt rác mỗi ngày
Nữ triệu phú có sở thích đi nhặt rác mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  26/01/2019 

Lisa Fiekowski, một triệu phú ở Brooklyn, Mỹ có một sở thích kỳ lạ là thu gom vỏ chai nhựa.

Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Bức ảnh chụp tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ đức tính khiêm nhường và giản dị của ông

Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Trong 14 điều răn của Phật, điều đầu tiên chả biết có ai chú ý: “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”. Câu này ngắn gọn mà hàm chứa mọi thứ vấn nạn của đời người trong đó, là tổng quát lại của mọi thứ triết học từ xưa tới nay.

15 bài thơ chúc Tết Kỷ Hợi hay nhất tặng thầy cô giáo
15 bài thơ chúc Tết Kỷ Hợi hay nhất tặng thầy cô giáo
Góc phụ huynhicon  02/02/2019 

Dưới đây là những bài thơ chúc Tết thầy cô giáo hay và ý nghĩa nhân dịp năm mới Kỷ Hợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN