Hà Tĩnh:

Học sinh lớp 1 chưa vào học đã bị tạm thu tiền triệu

Phụ huynh khối 1 vừa tới làm thủ tục nhập học cho con đã được nhà trường thông báo tạm thu 1.000.000 đồng mà không biết để làm vào việc gì.

Tiền lệ từ nhiều năm 

Chị Nguyễn Thị N. có con đang học lớp 1C Trường Tiểu học Thạch Quý (phường Thạch Qúy, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: Đầu tháng 8, chị đưa con đến nhập học. Tại đây, chị được các cô giáo hướng dẫn qua văn phòng nhà trường để làm các thủ tục và đóng 1.000.000 đồng cho kế toán của trường. Tuy nhiên, sau khi đóng tiền không có phiếu tạm thu và không được các cô thông báo số tiền đó thu dùng vào mục đích gì.

Học sinh lớp 1 chưa vào học đã bị tạm thu tiền triệu

Số tiền mà học sinh khối 1 trường Tiểu học Thạch Quý phải đóng góp "tự nguyện" để hỗ trợ, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị là 1,250.000 đồng/ học sinh. Các em đã bị tạm thu 1.000.000 ngay khi mới nhập học.

Một phụ huynh khác nói thêm: “Đây không phải là lần đầu tiên học sinh chưa vào học nhà trường đã tạm thu tiền. Các năm trước, cha mẹ đến trường nhập học cho con đều được các cô thông báo tạm thu 1.000.000 đồng. Sau khi học sinh vào học mới họp phụ huynh để thông báo chi tiết các khoản cần thu trong năm”.

Theo chia sẻ các phụ huynh, không những tạm thu khi chưa có quy định được thu mà năm nào phụ huynh Trường Tiểu học Thạch Quý cũng phải đóng góp một khoản tiền để tu sửa cơ sở vất chất. Thế nhưng, những lớp học ở tầng trên của dãy nhà hai tầng vào mùa mưa vẫn thường xuyên bị dột nước.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Qúy, bà Trần Thị Loan, thừa nhận nhà trường có tạm thu 1.000.000 đồng từ phụ huynh lớp 1.

Bà Loan lý giải cho việc tạm thu tiền là do năm nay học sinh khối 1 tăng thêm một lớp nên cần 40 bộ bàn nghế mới, nhà trường dùng số tiền tạm thu để đặt cọc mua bàn nghế cho học sinh ngồi học. Còn các năm trước, nhà trường có tạm thu là để mua quần áo, sách vở cho học sinh.

“Nhà trường biết tạm thu là sai quy trình, nhưng vì đầu năm học chưa có nguồn kinh phí nào khác nên vẫn phải thu để trả tiền bàn nghế. Còn chờ làm theo quy trình như văn bản 1702 (Hướng dẫn liên ngành về việc tổ chức vận động đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo do liên Sở Tài chính và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành tháng 8/2012 - PV) thì còn lâu. Mái che ở dãy nhà hai tầng của nhà trường đã xuống cấp từ lâu, vì chờ theo quy trình nên làm từ đầu tháng 8 đến bây giờ vẫn chưa xong” - bà Loan cho biết.

Nộp tiền trước họp phụ huynh sau

Việc nhà trường tự tạm thu tiền của phụ huynh khi con em họ chưa vào năm học xảy ra không chỉ tại Trường Tiểu học Thạch Quý mà còn ở Trường Tiểu học Thạch Linh (Phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh). Trong hai ngày 27,28/7, phụ huynh đi nhập học cho con đã được nhà trường thông báo phải nộp 970.000 đồng cho cô giáo chủ nhiệm ở các lớp.

 
Học sinh lớp 1 chưa vào học đã bị tạm thu tiền triệu

Trường Tiểu học Thạch Linh thu tiền hỗ trợ cơ sở vật chất và trang thiết bị từ khi chưa vào năm học mới

Tới ngày 10/8, nhà trường mới dán giấy thông báo ở bảng tin về số tiền phải nộp trong năm học đối khối lớp 1. Theo đó, khoản đóng góp tự nguyện hỗ trợ, xây dựng, tu sửa nhỏ về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị là 970.000 đồng.

Sau khi phụ huynh nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm và yêu cầu phiếu thu thì được các cô trả lời là hiện tại nhà trường chưa lấy hóa đơn về.

Nhiều phụ huynh tỏ ra bất bình khi khoản thu tự nguyện được nhà trường và giáo viên chủ nhiệm thông báo thu trước, sau đó mới tiến hành họp phụ huynh vào ngày 12/8 để lấy ý kiến.

“Có một khoản không hợp lý nữa được nhà trường tự đề ra yêu cầu phụ huynh phải nộp. Đó là mỗi phụ huynh phải đóng 100.000 đồng cho cho hội trưởng hội phụ huynh các lớp, sau đó nộp lên cho tổ trưởng khối 1. Số tiền đó dùng để bồi dưỡng cho các cô dạy hai tuần cho các cháu mới vào lớp 1” - một hội trưởng hội phụ huynh lớp 1 cho biết.

Nói về việc này, bà Trần Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Linh khẳng định: “Nếu các giáo viên thu tiền trước ngày 13/8 thì tôi sẽ xử lý nghiêm. Còn từ ngày 13/8 khi có thông báo được thu cho đến ngày 21/8, việc thu tiền hoàn toàn đúng với quy trình”.

Đến ngày 11/9, trao đổi lại về vấn đề tạm thu ở Trường Tiểu học Thạch Linh, ông Trần Xuân Quang, Phó Chủ tịch phường Thạch Linh cho biết: "Phường chưa nắm được việc tạm thu ở khối 1, chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này".

Nói về vấn đề các trường tiểu học trên địa bàn thành phố tự ý tạm thu tiền khi học sinh chưa vào học, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Hà Tĩnh, cho biết hàng năm Phòng đã quán triệt các trường phải làm đúng quy trình theo văn bản 1702 đề ra về các khoản đóng góp từ xã hội hóa.

Theo Hướng dẫn liên ngành về việc tổ chức vận động đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh trong các cơ sở giáo dục và đào tạo do liên Sở Tài chính và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh ban hành tháng 8/2012 thì Quy trình huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp như sau:
1. Vận động đóng góp tự nguyện để xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh:
1.1. Sau khi thống nhất chủ trương và kế hoạch triển khai trong Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh: Các cơ sở giáo dục này báo cáo bằng văn bản gửi Cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp…
1.2. Sau khi có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền: Nhà trường lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết… Niêm yết công khai ít nhất một tuần để tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh kế hoạch công việc và dự trù kinh phí…
1.3.Việc huy động các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh để thực hiện các nội dung nêu trên phải thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch.
Nhà trường phải tổ chức họp toàn thể cha mẹ học sinh để thảo luận và biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín (hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín do Hội nghị quyết định) về việc thống nhất các nội dung huy động. Những nội dung bàn bạc về việc huy động đóng góp tự nguyện chỉ được thực hiện khi có trên 70% tổng số cha mẹ học sinh tham gia dự họp tán thành.
Đậu Tình
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Không phải là những con số khô khan hay công thức khó hiểu, Toán tư duy đem đến cho trẻ những trải nghiệm học tập sáng tạo, độc đáo với thế giới quan sinh động.

 
7 nguyên tắc giúp cha mẹ tìm được tiếng nói chung với con cái
7 nguyên tắc giúp cha mẹ tìm được tiếng nói chung với con cái
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Một đứa trẻ bắt đầu có sự chống đối lại cha mẹ ở độ tuổi lên 3. Sự khẳng định quyền riêng tư có thể tiếp tục ở tuổi lên 7 và 9. Làm thế nào để cha mẹ có thể tìm thấy tiếng nói chung với con cái?

 
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học những ngày tới nếu nhiệt độ xuống quá thấp để tránh rét.

 
"Đọc vị” nguyên nhân gây ra những nét tính cách tiêu cực ở trẻ
"Đọc vị” nguyên nhân gây ra những nét tính cách tiêu cực ở trẻ
Góc phụ huynhicon  02/01/2019 

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu khi nhận ra hành vi của con đã có sự thay đổi theo hướng tiêu cực. Nhưng họ lại không biết rằng, đôi khi những nét tính cách ấy lại xuất phát từ chính thái độ của cha mẹ.

 
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Tiếp nối thành công của “Chú sâu háu ăn” phiên bản nhỏ cùng với sự tiến bộ của công nghệ in ấn, tháng 12 này Tủ sách Người Mẹ tốt cho ra đời phiên bản khổ lớn.

 
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nhiều vấn đề hệ trọng liên quan tới tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới đã được đặt ra tại buổi họp báo chiều 27/12.

Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nữ công tước xứ Cambridge đang xem xét việc gửi hoàng tử George theo học ở ngôi trường cũ của cô là Marlborough College, theo nguồn tin từ bạn bè cô.

3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

3 sinh viên đã thiệt mạng trong một vụ nổ phòng thí nghiệm ở một trường đại học thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 26/12 – cơ quan cứu hoả của thành phố cho hay.

30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Dưới đây là một vài “mánh” dễ dàng khiến con bạn mỉm cười, mặc dù những hành động này có vẻ tầm thường đối với người lớn.

Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Giáo dụcicon  26/12/2018 

Chiều nay 26/12, nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Ngày 15/12/2018, phụ huynh và học sinh tại TP.HCM nô nức có mặt tại số 92 Nguyễn Thị Thập, khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 để trải nghiệm phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic).

Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Một công ty sữa của Trung Quốc và sản phẩm của công ty này đang bị điều tra sau khi một đoạn video đăng ảnh các học sinh tiểu học ở Hồ Nam đổ sữa xuống cống gây xôn xao mạng xã hội.

Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Đôi khi, những đứa trẻ thường đặt ra các câu hỏi khiến cha mẹ băn khoăn không biết nên cười hay khóc.

Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia mại dâm chiếm 2% trong những vụ vi phạm tệ nạn mại dâm.

Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Một hiệu trưởng ở miền Tây bị đề nghị kỷ luật vì vận động xã hội hóa cả hộ nghèo, hộ dân tộc...

Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Nữ sinh lớp 10 được đánh giá là ngoan hiền, xin gia đình đi sinh nhật bạn rồi mất tích một cách kỳ lạ.

Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

"Hôm mới vào dạy, thấy học trò chơi nghịch bẩn, chúng tôi nói với các em là "Đi bể rửa gấp". Ai ngờ vừa nói xong thì học sinh bỏ về nhà hết...” - cô Trang kể lại.

Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Bộ trưởng Giáo dục Italy Marco Bussetti nói với các giáo viên rằng kỳ nghỉ lễ là thời gian dành cho gia đình.

Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

6 nhà giáo dục với những triết lý và quan điểm khác nhau nhưng tất cả đều tin rằng, nếu cha mẹ cho trẻ tự do và tôn trọng mong muốn của chúng, những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ trở nên tự tin và hạnh phúc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN