Kỳ 1:

Hiệu trưởng đột ngột đổi tên lớp 1, phụ huynh nháo nhác

- Nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm, Hà Nội) vô cùng bất ngờ và bức xúc khi con em mình bỗng bị đổi tên lớp học không báo trước, đi cùng với “tên lớp” mới là quyết định bị chuyển chỗ học.

Đau đầu chuyện chia trường, chia lớp

Việc nhà trường bỗng tiến hành đổi tên lớp học đột ngột khiến nhiều phụ huynh có con vừa vào lớp 1 bất ngờ.

Câu chuyện xuất phát từ việc do lượng hồ sơ học sinh có nhu cầu vào lớp 1 tại trường quá đông.

Hiệu trưởng đột ngột đổi tên lớp 1, phụ huynh nháo nhác
Rất đông phụ huynh đã tụ tập đến trường để nghe bà Đinh Thi Băng Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cao Bá Quát giải thích về việc đổi tên lớp con em mình kèm việc chuyển chỗ học một cách bất thường.

Năm nay, ở khu đô thị Đặng Xá, tổng số hồ sơ học sinh có nhu cầu vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Cao Bá Quát lên đến 628 em.

Con số này vượt xa chỉ tiêu và cơ sở vật chất mà nhà trường có thể đáp ứng. Do đó, sau khi Trường Tiểu học Trung Thành đi vào hoạt động, tính toán đến việc đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh về sĩ số, UBND huyện Gia Lâm đã có quyết định luân chuyển một số học sinh theo phương án toàn bộ học sinh thuộc Khu đô thị Đặng Xá xã Cổ Bi chuyển sang học tại Trường Tiểu học Trung Thành (số này là 230 em). Khi đó, số học tại Trường TH Cao Bá Quát chỉ còn 398 em và đảm bảo cơ sở vật chất của cả 2 trường TH Trung Thành và TH Cao Bá Quát với sĩ số từ khoảng 40-50 học sinh/lớp.

Tuy nhiên, khi triển khai phương án này thì các phụ huynh phản ánh đường đến trường TH Trung Thành không thuận tiện. Một số phụ huynh phản ứng gay gắt với phòng GD-ĐT, UBND huyện và Ban giám hiệu nhà trường không đồng ý chuyển con em họ đến Trường TH Trung Thành với nhiều lý do.

Để đáp ứng nguyện vọng của các phụ huynh, huyện Gia Lâm đành quyết định nhận học sinh thuộc đối tượng ưu tiên diện 1,2,3 học tại trường cho đến khi đủ chỉ tiêu mà Trường TH Cao Bá Quát có thể đáp ứng là 350.

Song số lượng đạt điều kiện lại lên đến 540 em.

Với số lượng 540 học sinh, cơ sở vật chất của trường không đủ để đáp ứng, vì vậy UBND và phòng GD-ĐT huyện phải ra phương án là chuyển 3 lớp 1 sang học “tạm” tại Trường THCS Cao Bá Quát ngay cạnh TH Cao Bá Quát.

Theo phương án tình thế của UBND huyện, 3 phòng học mượn của Trường THCS Cao Bá Quát sẽ bố trí cho 3 lớp 1 ngẫu nhiên (1A8, 1A9, 1A10).

Ngay sau quyết định 3 lớp bị chuyển, thì theo lời nhiều phụ huynh, sau ít giờ đồng hồ, hiệu trưởng Đinh Thị Băng Tâm có một quyết định “lạ lùng” là đổi tên các lớp.

Chị Lê Huệ (phụ huynh lớp 1A5) chia sẻ: “Đùng một cái, trường có quyết định là sẽ có 3 lớp phải chuyển sang học ở trường THCS là A8, A9 và A10. Nhưng ngay sau đó, trường thông báo các lớp A4,A5,A6 bị đổi tên thành A8,A9,A10 và bị chuyển đi, còn các lớp A8,A9,A10 đổi thành A4,A5,A6 và được ở lại trường. Quyết định đổi tên lớp này không hề được nhà trường thông qua trước với phụ huynh, mà đầu giờ sáng hôm đó giáo viên chủ nhiệm nhắn tin các con trước đây học A4,A5,A6 sẽ chuyển lên phòng học của các lớp A8, A9, A10. Chúng tôi hỏi tại sao đổi lớp mà không được thông báo trước thì cô giáo bảo rằng đổi lớp là việc của trường mà việc đổi là chuyện bình thường”.

Anh Trung, cũng là một phụ huynh khối 1 chia sẻ: “Sao những người đáng lý ra phải chuyển ban đầu thì không phải đi mà những học sinh có hộ khẩu vốn đúng chuẩn được ở lại thì phải chuyển đi?”.

Một phụ huynh khác chia sẻ: “Nếu ban đầu quy định 3 lớp sang THCS, kể cả xác định từ đầu 3 lớp A4,A5, A6 từ đầu thì chúng tôi cũng đồng ý vì nó khách quan, nhưng nhà trường bỗng đổi tên lớp một cách bất thường và khó chấp nhận”.

Hiệu trưởng đột ngột đổi tên lớp 1, phụ huynh nháo nhác
 Phụ huynh thắc mắc việc chon chuyển địa điểm học

Trước những câu hỏi trên, bà Đinh Thị Băng Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho hay, khi thực hiện theo phương án này nhà trường gặp phải khó khăn đó là lựa chọn 3 lớp nào học 1 năm tại trường THCS Cao Bá Quát.

 

Vị này lý giải: “Với phương án của UBND huyện đưa ra là lựa chọn 1A8, 1A9, 1A10, thì thực sự chúng tôi cũng phải suy nghĩ rất nhiều để làm sao khi các con sang bên trường THCS học thì phải đảm bảo độ an toàn và khung thời gian học tập. Khi đó, ban giám hiệu đã mạnh dạn đưa ra những tiêu chí để hội đồng nhà trường thống nhất để lựa chọn các lớp”.

Bà Tâm cũng thừa nhận chưa làm theo đúng phương án của UBND huyện chỉ đạo.

“Tên lớp thì trong thời gian hè chỉ mới là dự kiến, thứ hai là suy nghĩ giữ nguyên các cô giáo chủ nhiệm theo từng lớp mà các con đã quen rồi. Tuy nhiên, giáo viên được lựa chọn sang THCS thì phải là những người không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm. Tiêu chí thứ 3 chúng tôi đưa ra là muốn lựa chọn những cô mà nhà ở trong khu đô thị Đặng Xá để có thể đến trường sớm hơn, có thể quản lý các con trong thời gian trước giờ vào học.

Xét ra thì trong trường chỉ có 5 giáo viên ở Khu đô thị Đặng Xá là các cô Vân Anh, Thắm, Vân, Ngọc và Hương. Tuy nhiên, cô Vân Anh lớp 1A9 là tổ trưởng chuyên môn nếu chuyển sang bên THCS dạy thì việc triển khai những công việc chuyên môn sẽ gặp khó khăn, bởi nhà trường có thể tranh thủ giờ ra chơi họp tổ trưởng để trao đổi chuyên môn. Cô Trà của lớp 1A10 là một cô giáo hợp đồng trình độ chuyên môn tốt nhưng kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm thì chưa nhiều, chưa kể nhà hơi xa. Cô Thúy lớp 1A8 nhà ở Sài Đồng quãng đường đi đến trường xa vì vậy trong đô thị chỉ còn lại 3 cô là cô Vân, cô Ngọc và cô Hương và cô Thắm. Cô Thắm được phân làm tổ phó, chúng tôi tính đưa cô sang để cô thay mặt tổ trưởng quản lý nhóm giáo viên bên đó và học sinh của nhà trường. Trong 3 cô Vân, Ngọc và Hương thì chúng tôi chọn 2 cô để đưa sang với quan điểm giữ nguyên cô, nguyên lớp và chỉ thay tên lớp”, bà Tâm giải thích cho sự thay đổi đó dù thừa nhận làm chưa đúng theo phương án mà UBND huyện đưa ra.

Theo bà Tâm, nhà trường cố gắng ưu tiên lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cứng, có điều kiện đi sớm để quản lý học sinh.

Quyết định “lạ” của bà Tâm thực tế nhằm “hợp thức hóa” công văn của UBND huyện Gia Lâm đưa ra là chuyển các lớp A8, A9, A10.

Thậm chí nhiều phụ huynh còn đặt ra nghi ngờ nhiều hơn vì chính bà Tâm từng nhắc đi nhắc lại điều này trước những ý kiến của phụ huynh: “Đây là một ngôi trường công lập, tất cả các hoạt động phải xin ý kiến và sự chỉ đạo của cấp trên, nhà trường không thể tự quyết được những quyết định của mình”.

Hiệu trưởng đột ngột đổi tên lớp 1, phụ huynh nháo nhác

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm cho hay, UBND huyện ra quyết định phương án với các đối tượng ưu tiên, nhưng tổng 350 chỉ tiêu thì ngay diện ưu tiên 1 có hộ khẩu thường trú đã là 269. Còn số còn lại nữ nên cuối cùng chúng tôi phải đưa phương án là xét cả 3 đối tượng ưu tiên thì tổng số là 537.

“Số này không thể xếp vào hết 7 lớp học được. Bởi các học sinh lớp 1 nếu ngồi 70 em/lớp thì không thể học được. Như vậy, phải xếp thành 10 lớp và đều không thể đẩy con người khác ra để con mình được học trong 7 lớp đó. Chúng ta nghĩ lợi ích cho mình nhưng cần phải nghĩ đến cả lợi ích chung”, ông Cường nói.

“Chúng tôi chẳng biết lớp nào là A1 lớp nào là A10. Để khách quan nhất, chúng tôi đã ban hành phương án đó là lấy ngẫu nhiên từ A1 đến A7 học ở trường tiểu học, tức không biết A1 gồm những con nhà ai hay A10 có con ai. Còn lại các lớp A8, A9 và A10 chuyển sang học bên trường THCS”.

Ông Cường cho hay, việc đổi lớp của nhà trường là thực hiện chưa đúng phương án mà UBND huyện đưa ra, tên các lớp phải chuyển về như ban đầu và giáo viên đã dạy lớp nào thì giữ nguyên.

Theo ông Cường, phương án mượn tạm phòng học ở trường THCS Cao Bá Quát là tạm thời. “Thực tế trên địa bàn huyện rất nhiều trường phải thực hiện phương án này chứ không phải riêng Trường TH Cao Bá Quát. Do đó phải thông cảm vì thiếu cơ sở vật chất.

Phòng GD-ĐT chỉ đạo nhà trường cố gắng đảm bảo bố trí cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn đối với học sinh lớp 1, đảm bảo cố gắng có một không gian riêng, khu vệ sinh riêng cho các con lớp 1”.

Theo ông Cường, các phụ huynh cũng phải chia sẻ vì ai cũng có nguyện vọng học ở đây nhưng vì điều kiện không cho phép nên nếu con mình không sang đó học thì con nhà khác sẽ phải sang học, chứ không thể đủ chỗ để 100% học cả ở trường tiểu học được.

Ông Cường cũng bày tỏ mong muốn các phụ huynh có con học lớp A8,A9, A10 chia sẻ với UBND huyện, phòng GD-ĐT và nhà trường để giải quyết tình hình.

Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Giáo dụcicon  26/12/2018 

Chiều nay 26/12, nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

 
Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Ngày 15/12/2018, phụ huynh và học sinh tại TP.HCM nô nức có mặt tại số 92 Nguyễn Thị Thập, khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 để trải nghiệm phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic).

 
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

 
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Đôi khi, những đứa trẻ thường đặt ra các câu hỏi khiến cha mẹ băn khoăn không biết nên cười hay khóc.

 
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia mại dâm chiếm 2% trong những vụ vi phạm tệ nạn mại dâm.

 
Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Một hiệu trưởng ở miền Tây bị đề nghị kỷ luật vì vận động xã hội hóa cả hộ nghèo, hộ dân tộc...

Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Nữ sinh lớp 10 được đánh giá là ngoan hiền, xin gia đình đi sinh nhật bạn rồi mất tích một cách kỳ lạ.

Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

"Hôm mới vào dạy, thấy học trò chơi nghịch bẩn, chúng tôi nói với các em là "Đi bể rửa gấp". Ai ngờ vừa nói xong thì học sinh bỏ về nhà hết...” - cô Trang kể lại.

Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Bộ trưởng Giáo dục Italy Marco Bussetti nói với các giáo viên rằng kỳ nghỉ lễ là thời gian dành cho gia đình.

Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

6 nhà giáo dục với những triết lý và quan điểm khác nhau nhưng tất cả đều tin rằng, nếu cha mẹ cho trẻ tự do và tôn trọng mong muốn của chúng, những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ trở nên tự tin và hạnh phúc.

Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Sau hơn một tuần xảy ra vụ việc, mọi hoạt động của học sinh trong Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn - ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh - đã quay trở lại nề nếp cũ.

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Góc phụ huynhicon  21/12/2018 

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải được các nhân viên y tế dùng bình xịt tê để giảm đau trong trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018 đã vào đề thi học kỳ môn Hóa học lớp 10.

Cậu bé đến trường bằng đôi tay trở thành hiện tượng của Indonesia
Cậu bé đến trường bằng đôi tay trở thành hiện tượng của Indonesia
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Hằng ngày, Mukhlis Abdul Kholik đến trường với chiếc balo trên lưng, nhưng thay vì đi bằng chân như những đứa trẻ khác, Holik đi bằng đôi tay lót chiếc dép để chống bỏng đường.

Học trò cũ trả thù thầy giáo vì bị đánh cách đây 20 năm
Học trò cũ trả thù thầy giáo vì bị đánh cách đây 20 năm
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Một người đàn ông Trung Quốc vừa bị bắt vì tấn công thầy giáo cũ mà anh ta nói là đã từng đánh mình cách đây 20 năm.

Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Học sinh lớp 1 rơi từ tầng hai xuống đất khi đang chơi tại trường
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Trong lúc chơi đùa tại trường, một học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị rơi xuống đất.

Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Người mẹ quay video lạm dụng con gái 16 tháng rồi gửi cho bạn trai
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Một bà mẹ 30 tuổi sống tại Tulsa, Oklahoma, Mỹ mới đây đã bị tuyên phạt 55 năm tù vì tự quay phim lạm dụng cô con gái mới chỉ 16 tháng tuổi.

Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Lịch nghỉ Tết Dương lịch của học sinh Hà Nội
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học về lịch nghỉ học kỳ I năm học 2018-2019 và nghỉ dịp Tết Dương lịch năm 2019.

14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
14% trẻ em bị xâm hại, ai cũng nghĩ "nó" chừa con mình ra
Góc phụ huynhicon  20/12/2018 

Bà Vân Anh cho biết khảo sát ở 3 tỉnh thì có tới 14% trẻ em từng bị xâm hại. Người ta hoảng sợ về con số này nhưng ai cũng nghĩ là nó chừa con mình ra.

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Chiều ngày 19/12, thượng tá Nguyễn Văn Triều, Trưởng Công an huyện Hoài Ân, cho biết gia đình đã đưa em N.N.Ph. (học sinh lớp 11A4 Trường THPT Trần Quang Diệu) đến trình diện sau 2 ngày bỏ trốn.

Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Học sinh cá biệt bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện
Góc phụ huynhicon  19/12/2018 

Sáng 19/12, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo chính thức gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh này về vụ việc học sinh đánh thầy giáo xảy ra tại Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN