"Mẹ đã nhắm mắt cùng con làm mọi thứ"

- Từ một cô bé vốn rất lanh lợi, ở tuổi 12, mắt Linh không còn nhìn thấy ánh sáng xung quanh nữa. Những tưởng căn bệnh lạ này sẽ khiến em nhụt chí. Thế nhưng, Linh càng sống mạnh mẽ hơn bởi “em luôn có mẹ ở bên và vực em dậy”.

Có mặt trong buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô ngày 19/5, Dương Bùi Khánh Linh (học sinh lớp 9A2, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu) gây xúc động bởi những thành tích và nghị lực vươn lên trong học tập. Dìu em đi từng bước là mẹ của em, chị Bùi Thị Thu Lan. Gần 6 năm nay, chị đã trở thành đôi mắt của con như thế!

'Mẹ đã nhắm mắt cùng con làm mọi thứ'

9 năm là học sinh giỏi

Kể về câu chuyện của mình, Linh cho biết, em bắt đầu phát hiện bệnh khi vừa học hết lớp 5. Bác sĩ nói rằng đó là một căn bệnh lạ. Vì thế, quãng thời gian phát bệnh diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả những gì trước mắt em chỉ còn là một khoảng đen mờ tịt. Mặc dù rất ham vẽ nhưng em chẳng còn nhìn thấy đường nét hay những gam màu. Cùng thời điểm đó, cha em bỏ hai mẹ con đi lập gia đình mới. Người mẹ lúc này phải gánh gồng hơn gấp bội để lo cho con.

“Ngay từ giây phút ấy tôi đã tự dặn mình không được phép gục ngã vì mình là chỗ dựa duy nhất của con. Tôi cũng không dám rơi một giọt nước mắt nào cả. Tôi sợ một lúc nào đó bất chợt con sờ vào mắt mẹ, thấy mẹ khóc con sẽ nhụt chí” – chị Lan nghẹn ngào khi nhắc đến chuyến hành trình cùng con hòa nhập lại với cuộc sống. Trong chị vẫn có niềm tin bất diệt, rằng một ngày nào đó mắt con sẽ sáng trở lại như bao bạn bè cùng trang lứa.

Cũng kể từ năm 2012, Linh được chuyển đến học tại trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu. Em phải tập làm quen với việc học chữ nổi. Từ một người có thể nhìn thấy ánh sáng, Linh không hình dung được cuộc sống của người khiếm thị sẽ ra sao? Linh kể, em đã rất sốc và khá dè dặt trong giao tiếp với bạn bè.

Thế nhưng nhờ có mẹ luôn ở bên và vực em dậy, sau nửa năm, Linh nhanh chóng thích nghi với “cuộc sống mới”. Với niềm khao khát học tập và tấm lòng ham học hỏi, 9 năm liền Linh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, em rất yêu thích môn Toán hình và đây cũng là môn Linh học tốt nhất.

“Mặc dù hơi khó tưởng tượng nhưng do trước đây em đã từng nhìn thấy nên em dễ hình dung hơn các bạn trong lớp. Môn Toán hình rất thú vị vì nó đòi hỏi tư duy nhiều. Em phải sử dụng một chiếc bảng mút và một chiếc thước khắc chữ nổi để vẽ hình”.

'Mẹ đã nhắm mắt cùng con làm mọi thứ'
Dương Bùi Khánh Linh và mẹ trong buổi lễ tuyên dương Khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ Đô ngày 19/5.

Một ngày học của Linh bắt đầu từ sáng cho tới chiều muộn. Em luôn cố gắng hoàn thành bài tập ngay trên lớp, sau đó thời gian buổi tối dành để nghỉ ngơi và phụ mẹ làm việc nhà.

Linh chia sẻ, động lực của em bây giờ chính là mẹ và gia đình. “Mẹ em luôn nói rằng kỹ năng thực tế mới quan trọng. Do đó, mẹ không gây áp lực với em về thành tích hay điểm số. Ngoài ra, em còn muốn nhìn thấy nụ cười của ông bà. Ông em giờ đã già nên hay phải đi viện. Nhưng mỗi lần về, em thông báo được thành tích cao thì ông lại có thể ở nhà thêm một tuần nữa. Đó có lẽ là động lực rất lớn để em cố gắng hơn”.

“Mẹ dạy em không phụ thuộc vào người khác”

Trong lời kể của Linh nhắc rất nhiều đến mẹ. Mẹ chính là người giúp em tự tin thoát ra ngoài thay vì thu mình lại. Bên cạnh đó, chính mẹ đã dạy cho em tất cả các kỹ năng để không phụ thuộc vào người khác. Vì vậy, giờ đây các công việc nhà hay vệ sinh cá nhân Linh đều có thể tự làm được.

 

“Ví dụ như khi đun nước, mẹ thường tự nhắm mắt lại để hiểu âm thanh. Sau đó mẹ mô tả để dạy em làm. Từ việc bước bao nhiêu bước chân để lấy ấm, cách vặn nước ra sao, lắng nghe âm thanh khi nào nước đầy,… mẹ đều hướng dẫn tỉ mỉ.

Duy chỉ có việc tự đi lại bằng gậy là em chưa làm được. Em đang cố gắng tập để không phụ thuộc vào mẹ nữa. Mẹ mất quá nhiều thời gian để ở bên em nên giờ mẹ chỉ có thể làm công việc tự do, ai thuê gì làm nấy”.

'Mẹ đã nhắm mắt cùng con làm mọi thứ'
Trong từng bước đi của Linh đều có bóng dáng của người mẹ.

Trong từng bước đi của Linh đều có bóng dáng của người mẹ. Đó là những buổi hai mẹ con chở nhau trên chiếc xe máy từ nhà đến lớp học. Đó là những lần mẹ ngóng chờ con tan trường để đèo về hay dắt đỡ khi cần thiết. Song, chị Lan luôn quan niệm: “Nếu con phụ thuộc vào người khác, con sẽ không quyết tâm vượt khó. Không ai sống thay cuộc đời của con. Con phải tự đi bằng đôi chân của chính mình”.

Vì thế, chị dạy con rất nghiêm khắc. Nhiều khi thấy con đứt tay hay bỏng nước, chị cũng phải nuốt nước mắt vào trong. Mặc dù có cáu gắt, nhưng chị bảo, “cáu là để con hiểu mẹ coi con như một người bình thường chứ không phải vì mẹ nản.

Mẹ đã nhắm mắt lại cùng con và đã làm được mọi thứ. Cho nên con không được phụ thuộc mà càng phải nỗ lực học và làm việc nhà chỉn chu”.

Mặc dù ông bà ngoại của Linh rất phản đối cách giáo dục này vì cho rằng không an toàn, nhưng với chị Lan, nương nhẹ con một chút con sẽ ỉ lại. Do đó, thay vì làm giúp con, chị đã hướng dẫn con từng chút. Và hơn hết, chị luôn động viên rằng, con vẫn còn hạnh phúc hơn rất nhiều bạn – những người khiếm thị bẩm sinh chưa một lần được nhìn thấy thế giới xung quanh.

Hiểu được nỗi lòng của người mẹ, Linh luôn cố gắng học tập và tự làm mọi việc trong nhà. Ước mơ của em là trở thành một chuyên gia tâm lý. “Em cảm thấy mọi vấn đề trong cuộc sống đều xuất phát từ tâm lý. Nếu mình có thể giải tỏa tâm lý thì mọi việc sẽ ổn hơn rất nhiều. Là một chuyên gia tâm lý, em vừa tự giải tỏa được tâm lý cho mình, vừa có thể giúp đỡ cho những người xung quanh” – Khánh Linh chia sẻ.

Thúy Nga

Người cha 18 năm đi học cùng con gái khiếm thính

Người cha 18 năm đi học cùng con gái khiếm thính

Mong muốn người con khiếm thính của mình được đi học như bao bạn bè khác, anh Trần Khương đã chấp nhận mỗi ngày đến trường cùng con ròng rã trong suốt 18 năm.

Tiết mục múa theo nhạc đặc biệt của học sinh khiếm thính

Tiết mục múa theo nhạc đặc biệt của học sinh khiếm thính

Nhạc ca khúc "Nơi đảo xa" chỉ dành cho khán giả còn các em thì không hề nghe thấy và chỉ múa trong yên lặng.

Tiết mục đặc biệt của học sinh khiếm thính ngày kỷ niệm thành lập trường

Tiết mục đặc biệt của học sinh khiếm thính ngày kỷ niệm thành lập trường

Dù không thể nghe, song các học sinh khiếm thính vẫn cùng nhau trình diễn những tiết mục văn nghệ đúng theo điệu nhạc trong ngày kỷ niệm thành lập Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn (Hà Nội).

Đau lòng chuyện người cha khiếm thị thi hát để con được đi học

Đau lòng chuyện người cha khiếm thị thi hát để con được đi học

Xuất hiện ở Hát mãi ước mơ tập 4, anh Đinh Công Luật khiến khán phòng rưng rưng cảm động trước cuộc đời và nghị lực của mình.

Thủ tướng dự khai giảng với học sinh khiếm thị

Thủ tướng dự khai giảng với học sinh khiếm thị

Tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự lễ tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt ở Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

 
Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn đã có thể gấp cho mình những chậu hoa nhỏ xinh.

 
9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Có những câu nói cha mẹ nên sử dụng thường xuyên và có những câu cần tuyệt đối tránh để không làm ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý và sự nỗ lực của trẻ.

 
11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ thường quên đi sức mạnh của ngôn từ. Những lời lẽ yêu thương, khích lệ có thể khiến đứa trẻ thay đổi thái độ và hành vi.

 
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Sáng nay (mùng 7 Tết), hàng trăm học sinh, thầy cô Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - ngôi trường có 6 học sinh bị chết đuối chiều mùng 4 Tết vừa qua, đã tổ chức buổi chào cờ đầu năm.

 
Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Góc phụ huynhicon  12/02/2019 

Hàng trăm trường học của Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống bằng một môn học mới: Thiền.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Góc phụ huynhicon  10/02/2019 

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới thăm hỏi gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm vào chiều mùng 4 Tết.

5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
Góc phụ huynhicon  13/02/2019 

Những nguy hiểm trong cuộc sống là điều không thể lường trước. Các kỹ năng sống dưới đây có thể giúp bạn sống sót trong những tình huống bất trắc xảy ra.

7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Mắc kẹt trong đám cháy, ô tô lao xuống nước, bị điện giật, máy bay gặp sự cố,… là những tình huống không hiếm gặp. Các kỹ năng sống dưới đây có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp ấy.

Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

“Tết Nguyên đán đang đến gần. Cô chú có thể cho mẹ cháu nghỉ một ngày được không ạ? Mẹ đã hứa sẽ cho cháu đi trượt tuyết vì mẹ bảo cháu bận học và không được đi chơi vài năm nay rồi”.

Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

Sở hữu tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng Bill Gates đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về cách sử dụng công nghệ với con cái – tỷ phú đã chia sẻ điều này trong nhiều bài phỏng vấn.

Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  31/01/2019 

Giáo viên một lớp học ở Trung Quốc tuyên bố sẽ phạt những học sinh nào bị tăng cân trong dịp Tết.

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Trong buổi sinh hoạt đọc sách sáng 30/1, thầy và trò Trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là hàng trăm cuốn sách.

7 câu nói truyền thống cha mẹ cần suy xét khi nói với con
7 câu nói truyền thống cha mẹ cần suy xét khi nói với con
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Những câu nhắc nhở con như “Con phải học tập thật chăm chỉ để thành công” đã không còn phù hợp trong thời đại ngày nay.

Bé trai 3 tuổi tử vong ở trường mầm non do sợi dây ở cổ áo ấm
Bé trai 3 tuổi tử vong ở trường mầm non do sợi dây ở cổ áo ấm
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Trong lúc chơi cầu trượt, sợi dây rút ở cổ áo ấm mắc kẹt vào tấm ván thắt cổ làm bé Tân tử vong.

Bà mẹ nổi tiếng về dạy con bị bắt quả tang ngược đãi con mình
Bà mẹ nổi tiếng về dạy con bị bắt quả tang ngược đãi con mình
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Một bà mẹ vốn nổi tiếng với những lời khuyên về cách dạy con đã bị bắt quả tang khi đang ngược đãi con trai mình.

Bé 3 tuổi tử vong sau bữa ăn chiều ở trường mầm non
Bé 3 tuổi tử vong sau bữa ăn chiều ở trường mầm non
Góc phụ huynhicon  28/01/2019 

Đang chơi ở sân trường, bé trai bỗng có biểu hiện tím tái, khó thở. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng bé đã không qua khỏi.

Mỹ: 50.000 trẻ mầm non bị đình chỉ học mỗi năm
Mỹ: 50.000 trẻ mầm non bị đình chỉ học mỗi năm
Góc phụ huynhicon  29/01/2019 

Tỷ lệ trẻ bị đình chỉ học ngày càng cao khiến các trường mầm non của Mỹ phải đặt ra yêu cầu về dịch vụ tư vấn tâm lý cho cả giáo viên và học sinh.

Có hai thứ trong đời bạn cần phải ghi nhớ
Có hai thứ trong đời bạn cần phải ghi nhớ
Góc phụ huynhicon  27/01/2019 

 - Có hai điều mỗi người luôn phải ghi nhớ, thực hiện và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày. Nội dung được trích trong cuốn sách "Dòng sông chảy mãi" của tác giả Luân Lê.

Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con
Sai lầm của cha mẹ tạo thói quen xấu cho con
Góc phụ huynhicon  28/01/2019 

Ngắt lời người lớn, chê bai người khác, nói lời thô lỗ là những hành vi không tốt ở trẻ mà nguyên nhân có thể do cách giáo dục sai lầm của cha mẹ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN