"Ở Nhật, việc ngủ trưa chỉ dành cho trẻ mẫu giáo"

 - Hồi mới sang Nhật, thầy giáo chỉ yêu cầu con biết nói vài câu đơn giản như “Con đau bụng”. Những thứ còn lại sẽ được dạy dần.

Chị Ngô Thị Tuyết Thanh (quê ở Tp. Hạ Long, Quang Ninh) hiện có hai con đang học tập tại Trường Tiểu học Nishi - một ngôi trường tiểu học công lập ở thành phố Kaizuka, Osaka (Nhật Bản). Cô con gái lớn của chị vừa bước vào lớp 6. Cậu con trai út hiện đang học lớp 4.

Với quãng thời gian hơn 3 năm định cư tại Nhật Bản, chị Thanh kể rằng, điều khiến chị hài lòng với giáo dục Nhật Bản là nhà trường luôn quan tâm đến việc trang bị kỹ năng sống cho học sinh, dạy trẻ biết tự lập, chú trọng rèn thể chất và biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ.

Khuyến khích trẻ hoạt động giữa trời nắng chang chang

Giờ học ở Nhật thường bắt đầu muộn hơn Việt Nam. Các con sẽ bắt đầu vào học lúc 8h30 đến 12h15. Giờ ra chơi cũng như thông thường, kéo dài 15 phút. Trường học rất khuyến khích trẻ chơi ở ngoài trời, kể cả trời nắng thay vì ngồi một chỗ.

Khoảng 12h15, sau khi học xong tiết thứ 4, các con sẽ chuẩn bị ăn cơm. Lớp học được chia ra thành các nhóm nhỏ luân phiên nhau đi lấy thức ăn. Hơn chục người đi lấy cơm dưới bếp sẽ có mũ, khẩu trang và đồng phục riêng để chia cơm vào khay. Ngoài ra, mỗi học sinh cũng sẽ được phát thêm một chai sữa do chính phủ Nhật cấp miễn phí.

Có một điều khá thú vị là học sinh Nhật không bao giờ lãng phí thức ăn. Khi cảm thấy lượng thức ăn trong khay quá nhiều, trẻ sẽ chủ động bớt lại và ăn hết phần ăn của mình. Trước khi ăn, trẻ sẽ phải học cách cảm ơn người chia cơm, lấy cơm và người nấu phần cơm cho mình.

'Ở Nhật, việc ngủ trưa chỉ dành cho trẻ mẫu giáo'

Hơn chục người đi lấy cơm dưới bếp sẽ có mũ, khẩu trang và đồng phục riêng để chia cơm và thức ăn vào các bát đặt trên khay.

'Ở Nhật, việc ngủ trưa chỉ dành cho trẻ mẫu giáo'

Trẻ ngồi ăn theo nhóm được chia từ đầu kỳ. Nhóm này sẽ cùng ăn, cùng học với nhau.

12h55, sau thời gian ăn trưa, học sinh sẽ có 15 phút vui chơi tự do. Ở Nhật, chỉ có những em nhỏ học mẫu giáo mới ngủ trưa. Còn lại, trẻ sau 5 tuổi sẽ ra ngoài xúc cát hoặc tham gia và các hoạt động thể thao. Các cô giáo hoàn toàn không can thiệp vào quá trình vui chơi của trẻ và luôn chơi cùng, hỗ trợ khi cần thiết.

Nhà trường luôn khuyến khích học sinh hoạt động thể chất thay vì ngủ. Các bạn được chơi, nghịch bên ngoài, tham gia các hoạt động dù trời có nắng chang chang.

Sau 15 phút vui chơi, toàn bộ học sinh sẽ vào dọn dẹp lớp học, quét, lau và sắp xếp lại bàn ghế.

Buổi chiều trước khi bắt đầu tiết học thứ 5, học sinh sẽ có 15 phút hoạt động tập thể như học tiếng Anh, xem Tivi hay viết thư pháp.

Đối với học sinh lớp 1 thời gian học sẽ ngắn hơn. Sau khi ăn trưa trẻ có thể về. Đối với trẻ lớp 2, thời gian học sẽ kéo dài thêm một tiết nữa. Đối với lớp 6, học sinh sẽ học đến 15h30, tức học thêm 2 tiết.

Cuối ngày, bạn trực nhật của ngày hôm nay sẽ lên bốc thăm tên người trực nhật ngày mai. Đồng thời, học sinh này cũng sẽ ra chủ đề cho người trực nhật ngày mai đứng lên trình bày trước lớp. Chủ đề các con lựa chọn có thể là “Nói về bữa cơm ngày hôm qua”; “Gần đây có chuyện gì vui/ buồn?”.

Ngày hôm sau, khi cô giáo bước vào lớp, học sinh sẽ đứng lên trình bày với các bạn về chủ đề của mình. Sau khi kết thúc bài chia sẻ, những học sinh khác có thể đặt câu hỏi cho những vấn đề còn thắc mắc.

Học về dòng điện bằng hai chai nước

Tại Nhật, mỗi năm sẽ có 3 học kỳ. Trong mỗi học kỳ sẽ có một ngày mở để phụ huynh tham quan lớp học hay quan sát giờ ăn uống của các con. Mình từng tham gia tiết học môn Vật lý của con với chủ đề “Điện song song và nối tiếp”. Thay vì vẽ hình lên bảng dạy chay và đưa cho học sinh lượng lý thuyết tương đối lớn, giáo trình của giáo viên tại đây rất sinh động.

Thầy giáo sẽ dùng những dụng cụ minh họa từ những chất liệu đơn giản nhưng rất hấp dẫn. Đôi khi chỉ là hai chai nước tự chế để minh họa nhưng học trò rất dễ hiểu và dễ tưởng tượng.

Không khí lớp học diễn ra thực sự thoải mái. Các con được tự do phát biểu. Dù ý kiến có sai hay đối nghịch với thầy cô nhưng cũng là điều hoàn toàn bình thường. Mình cảm giác thầy cô vui tính như bạn bè, ranh giới giữa cô và trò gần như bị xóa bỏ.

Mỗi bài học với các con như một đề tài mở. Các con được tìm hiểu ở nhà, sau đó lên lớp đóng góp quan điểm và đưa ra những đánh giá của bản thân. Thầy sẽ là người khái quát lại và kết luận.

Video: Giờ học vật lý lớp 4: Điện song song và nối tiếp 

Điều khiến mình ấn tượng và bọn trẻ thích thú là học sinh Nhật được học theo kiểu trực quan. Trẻ được khuyến khích học ở bên ngoài cuộc sống. Vì vậy, trong mỗi học kỳ sẽ có thời điểm học sinh được đi trải nghiệm thực tế tại các cơ sở theo nhóm (nhóm này đã được chia từ đầu kỳ và duy trì trong suốt cả kỳ).

 

Bắt đầu từ năm học lớp 3, các con sẽ được đi thực tế, viết báo cáo và thuyết trình bài thu hoạch. Các con có thể đến tham quan một cơ sở chăm sóc người già, học cách chăm sóc và đẩy xe lăn thế nào.

Có nhóm lại đi tham quan siêu thị, có nhóm vào trong chùa, nhóm lại tới các nhà máy, ủy ban nhân dân để tìm hiểu mô hình và cách thức hoạt động. Các con cũng có thể được đi đến Hiroshima, một nơi cách khá xa trường để tìm hiểu bảo tàng còn sót lại sau vụ ném bom nguyên tử.

Nhà trường cũng khuyến khích phụ huynh cùng tham gia các hoạt động này. Nhờ vậy việc kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh rất chặt chẽ.

Học sinh sẽ được quan sát trực quan toàn bộ những hoạt động xung quanh mình cả về các lĩnh vực kinh doanh, xã hội, y tế.

Các con cũng vô cùng thích thú khi quay trở về lớp, báo cáo những gì mình thu nhận được, cùng thảo luận và chia sẻ với các bạn. Không khí lớp học vì thế ồn ào, náo nhiệt thay vì ngồi im ắng. Do đó trẻ không có cảm giác sợ học hay áp lực về điểm số.

Học sinh phải vẽ sơ đồ nhà trước khi nhập học

Ở Nhật, học sinh sẽ phải tự đi bộ từ nhà đến trường. Việc phụ huynh đưa đón con đi học là điều không được khuyến khích. Trước khi nhập học, học sinh sẽ phải vẽ sơ đồ từ nhà đến trường và đi theo đúng trục đường ấy để giáo viên có thể kiểm soát được.

Các thầy cô ở Nhật cũng vô cùng sát sao với học sinh. Mình nhớ có một đợt bão lớn, thầy cô phải chia nhau đứng ở các góc khuất trên đường học sinh đến trường. Chỉ đến khi học sinh xa nhất về đến nhà an toàn thầy cô mới rút về trường. 

Ngoài ra, khi trẻ đi học, ở những nơi ngã ba, ngã tư đều có các bác hưu trí đứng chờ sẵn phục vụ miễn phí. Tất cả các góc sang đường hay cổng trường có rất nhiều bác lớn tuổi tình nguyện đứng giúp đỡ khi trẻ cần.

'Ở Nhật, việc ngủ trưa chỉ dành cho trẻ mẫu giáo'

Trẻ được khuyến khích vui chơi ngoài sân nắng.

Ở đất nước còn nhiều thiên tai, học sinh được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm giúp các con dễ dàng thích ứng với cuộc sống. Các con có thể chạy bộ 2 cây số từ trường đến điểm tập kết an toàn, đeo balo trên vai, đội mũ, nắm tay các em nhỏ và chạy. Trẻ lớp 6 kèm các em lớp 1, lớp 5 kèm các em lớp 2, lớp 3 và lớp 4 sẽ đi cùng nhau.

Học sinh cũng được dạy kỹ năng đi dọc đường gặp người lạ sẽ phải xử trí ra sao. Trẻ lớp 1, lớp 2 bao giờ cũng có một vật báo động đeo ở cổ, chỉ cần bấm vào sẽ phát ra tiếng kêu gây sự chú ý với những người xung quanh.

Hồi mới sang Nhật mình chăm chút cho con rất nhiều. Nhưng dần con tự làm mọi thứ. Trẻ Nhật rất khỏe. Tất cả các con đều mặc quần soóc, áo ngắn vào mùa đông. Dù trời có lạnh đến mấy, thậm chí cả trong ngày tuyết rơi, trời lạnh vù vù trẻ vẫn ra xúc nghịch cát ở sân trường. Mùa hè nắng nóng các con vẫn ra hoạt động ngoài sân trường.

Mục đích của việc học ở Nhật là trẻ phải tự tìm hiểu, tự nghiên cứu. Do vậy vai trò giúp đỡ của bố mẹ ở nhà rất ít.

Thầy cô giáo tại Nhật thực sự rất tuyệt vời. Với trẻ quốc tế, thầy chủ nhiệm có thể mò mẫm trên internet để dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt làm flashcard cho con. 

Những tấm bìa ấy chủ yếu dịch những câu thể hiện nhu cầu, mong muốn của con như: “Con đau bụng”, “Con muốn đi vệ sinh”, “Con đau đầu”,… Những thứ còn lại, trẻ sẽ được học dần dần để bắt kịp với lớp. Ngoài ra khi nhập học, nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh gửi một bản kê khai sở thích của con, nhược điểm của con, có bị dị ứng món ăn gì không? Nếu con dị ứng với một món ăn nào đó, trường sẽ có một chế độ ăn riêng.

Những điều tuyệt vời mà nền giáo dục Nhật mang lại đã khiến học sinh trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ.

Thúy Nga (ghi)

Trường Thực nghiệm hướng tới mô hình cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao

Trường Thực nghiệm hướng tới mô hình cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao

-Những ngày cuối năm 2018 là dịp thầy trò Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục “ôn cố tri tân” hành trình 40 năm.

Dạy làm người và niềm tin giáo dục

Dạy làm người và niềm tin giáo dục

"Nếu có thị trường giáo dục thì đó là thị trường niềm tin, không phải là loại thị trường kiếm tiền, ai kiếm tiền trong giáo dục cũng được".

Bí mật của giáo dục phương Đông giúp nuôi dạy trẻ tài năng

Bí mật của giáo dục phương Đông giúp nuôi dạy trẻ tài năng

Học sinh 15 tuổi đến từ nền giáo dục phương Đông cho thấy sự vượt trội hơn về môn Toán, Đọc và Khoa học so với sinh viên khác trên thế giới.

3 hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới

3 hướng dạy tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, dạy học tích hợp là điểm mới, đòi hỏi sự thay đổi trong tổ chức dạy học.

Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học

Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học

Tối 27/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
4 việc cần làm để dạy con hiệu quả trong năm 2019
4 việc cần làm để dạy con hiệu quả trong năm 2019
Góc phụ huynhicon  08/01/2019 

Tờ The New York Times đã tổng kết những lời khuyên làm cha mẹ được tâm đắc nhất trong năm qua. Nó có thể hữu ích với bạn trong năm 2019.

 
Cậu bé tóc đóng băng đổi đời sau một năm nhờ bức ảnh "dậy sóng"
Cậu bé tóc đóng băng đổi đời sau một năm nhờ bức ảnh "dậy sóng"
Góc phụ huynhicon  07/01/2019 

Cuộc đời cậu bé “tóc đóng băng” đã thay đổi nhiều thứ kể từ khi trở thành hiện tượng mạng xã hội hồi tháng 1 năm ngoái.

 
Những câu nói của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc
Những câu nói của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc
Góc phụ huynhicon  06/01/2019 

Cha mẹ sử dụng những câu nói này sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

 
Kỹ năng cần thuộc lòng để sống sót trong 7 tình huống nguy hiểm
Kỹ năng cần thuộc lòng để sống sót trong 7 tình huống nguy hiểm
Góc phụ huynhicon  05/01/2019 

Hãy ghi nhớ những kỹ năng này để sống sót và giảm thiểu rủi ro nhất trong 7 tình huống nguy hiểm dưới đây.

 
9 cách phạt không gây tổn thương lòng tự trọng của con trẻ
9 cách phạt không gây tổn thương lòng tự trọng của con trẻ
Góc phụ huynhicon  04/01/2019 

Không có hình phạt chung nào cho tất cả trẻ. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo những quy tắc dưới đây để đưa ra hình phạt phù hợp nhất.

 
Bé trai 19 tháng tuổi bị bảo mẫu tát tím mặt
Bé trai 19 tháng tuổi bị bảo mẫu tát tím mặt
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Sau khi đánh bé trai 19 tháng tuổi bầm tím mặt, nữ bảo mẫu tát nói dối với phụ huynh của em là bé bị té ngã. 

7 nguyên tắc giúp cha mẹ tìm được tiếng nói chung với con cái
7 nguyên tắc giúp cha mẹ tìm được tiếng nói chung với con cái
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Một đứa trẻ bắt đầu có sự chống đối lại cha mẹ ở độ tuổi lên 3. Sự khẳng định quyền riêng tư có thể tiếp tục ở tuổi lên 7 và 9. Làm thế nào để cha mẹ có thể tìm thấy tiếng nói chung với con cái?

"Đọc vị” nguyên nhân gây ra những nét tính cách tiêu cực ở trẻ
"Đọc vị” nguyên nhân gây ra những nét tính cách tiêu cực ở trẻ
Góc phụ huynhicon  02/01/2019 

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu khi nhận ra hành vi của con đã có sự thay đổi theo hướng tiêu cực. Nhưng họ lại không biết rằng, đôi khi những nét tính cách ấy lại xuất phát từ chính thái độ của cha mẹ.

Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học những ngày tới nếu nhiệt độ xuống quá thấp để tránh rét.

30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Dưới đây là một vài “mánh” dễ dàng khiến con bạn mỉm cười, mặc dù những hành động này có vẻ tầm thường đối với người lớn.

Bí mật của giáo dục phương Đông giúp nuôi dạy trẻ tài năng
Bí mật của giáo dục phương Đông giúp nuôi dạy trẻ tài năng
Góc phụ huynhicon  31/12/2018 

Học sinh 15 tuổi đến từ nền giáo dục phương Đông cho thấy sự vượt trội hơn về môn Toán, Đọc và Khoa học so với sinh viên khác trên thế giới.

Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Không phải là những con số khô khan hay công thức khó hiểu, Toán tư duy đem đến cho trẻ những trải nghiệm học tập sáng tạo, độc đáo với thế giới quan sinh động.

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nhiều vấn đề hệ trọng liên quan tới tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới đã được đặt ra tại buổi họp báo chiều 27/12.

Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nữ công tước xứ Cambridge đang xem xét việc gửi hoàng tử George theo học ở ngôi trường cũ của cô là Marlborough College, theo nguồn tin từ bạn bè cô.

Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Tiếp nối thành công của “Chú sâu háu ăn” phiên bản nhỏ cùng với sự tiến bộ của công nghệ in ấn, tháng 12 này Tủ sách Người Mẹ tốt cho ra đời phiên bản khổ lớn.

3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

3 sinh viên đã thiệt mạng trong một vụ nổ phòng thí nghiệm ở một trường đại học thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 26/12 – cơ quan cứu hoả của thành phố cho hay.

Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Một công ty sữa của Trung Quốc và sản phẩm của công ty này đang bị điều tra sau khi một đoạn video đăng ảnh các học sinh tiểu học ở Hồ Nam đổ sữa xuống cống gây xôn xao mạng xã hội.

Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Giáo dụcicon  26/12/2018 

Chiều nay 26/12, nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Đôi khi, những đứa trẻ thường đặt ra các câu hỏi khiến cha mẹ băn khoăn không biết nên cười hay khóc.

Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia mại dâm chiếm 2% trong những vụ vi phạm tệ nạn mại dâm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN