Thảo luận sôi nổi chuyện bé 5 tuổi học lớp 1

 - Nhiều trẻ theo phương pháp giáo dục sớm hoặc được dạy ở nhà đã đọc chữ thành thạo, biết làm toán, thậm chí đọc tiếng Anh vanh vách… 

Có một số phụ huynh đã nghĩ đến chuyện cho con đi học trước tuổi dựa vào năng lực và nguyện vọng của con. 

Ngoài câu chuyện có nên cho con học sớm hay không, quy định hiện hành và cũng chưa "mở cửa" với những bậc phụ huynh này.

Trên một diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ có tới hơn 70 nghìn thành viên, nguyện vọng cho con đi học sớm trước tuổi của một bà mẹ có con sinh năm 2012 đang là đề tài tranh luận sôi nổi.

Những phụ huynh muốn con đi học sớm

Bà mẹ này cho biết, con chị học mầm non giáo dục sớm, con tiếp thu nhanh các kiến thức Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, đàn piano, cờ vua… Gần như tất cả các môn mà phụ huynh cho con tiếp cận con đều tiếp thu tốt và được giáo viên đánh giá cao. Vì thế, bản thân con có nguyện vọng được học lớp 1 và sau một thời gian cân nhắc, gia đình xin cho bé học thử ở một trường tư.

Thảo luận sôi nổi chuyện bé 5 tuổi học lớp 1

Sự đầu tư của bố mẹ hiện nay giúp nhiều trẻ em có hiểu biết sớm. 

Ảnh minh hoạ: Nguyễn Thảo

"Sau một tháng học cùng các bạn lớp 1, con luôn dẫn đầu lớp. Thậm chí con còn bảo dễ quá mẹ có thể xin cho con lên lớp 2 luôn được không và con luôn nhận được lời khen từ giáo viên”. 

Bà mẹ này chia sẻ, cô giáo cũng khuyên gia đình nên cho con học tiếp lên theo các bạn sinh năm 2011 thay vì cho học lại thêm một năm lớp 1.

Tuy nhiên, vì học sớm hơn độ tuổi quy định nên con chị sẽ không có học bạ lớp 1. 

Và nếu con tiếp tục học tại trường thì khi con lên lớp 2, học bạ mới là lớp 1, và cứ như thế đến hết cấp học, con sẽ có một năm tạm nghỉ hoặc học 6 năm cấp 1.

Nhu cầu của bà mẹ này hiện tại là tìm một trường quốc tế ở Hà Nội chấp nhận cho con theo học đúng năng lực của mình, hoặc làm thế nào để xin được Sở Giáo dục cho phép con 5 tuổi được vào học lớp 1 theo đúng luật.

Chị Phạm Diễm Ngọc cũng là một phụ huynh đã tìm đủ mọi cách để cho con đi học sớm. 

Con chị sinh năm 2012 và đã theo học một trường mầm non theo phương pháp giáo dục sớm từ năm một tuổi rưỡi. Chị cho biết, hiện tại cháu đã đọc hiểu tiếng Anh tốt, có thể đọc truyện tiếng Việt, làm toán nhân chia lên tới hàng nghìn, cộng trừ đã thông thạo tới hàng tỷ.

Chị Ngọc đã tìm hiểu khá kỹ về việc cho con đi học lớp 1 trước tuổi và đưa ra kết luận: việc đổi giấy khai sinh là bất khả thi vì tên tuổi của con đã có trên hệ thống dữ liệu quốc gia, không thể thay đổi được. Nếu phụ huynh muốn đổi thì phải xin lại giấy chứng sinh từ bệnh viện, rồi mới ra phường. Còn nếu muốn con đi học sớm một cách hợp pháp mà không phải đổi giấy khai sinh, phụ huynh phải được Sở Giáo dục xác nhận bằng cách đánh giá về mặt trí tuệ và thể chất của trẻ.

“Nhưng vì việc này quá phức tạp nên có lẽ chưa gia đình nào làm” – chị Ngọc nói.

 

Cũng có con đang đi học trước tuổi ở một trường song ngữ, trường hợp của chị Lê Hương Lan có phần khác. Ban đầu, chị chỉ có ý định cho con đi thi thử vào trường cho biết, đợi năm sau thi thật, nhưng ai dè con đỗ luôn. 

“Sau đó, các con có một buổi gặp cô hiệu trưởng để cô kiểm tra IQ một lần nữa. Nhận thấy cháu đủ điều kiện về thể chất và trí tuệ, nên trường nhận cháu. Hiện tại, con đang học lớp 3 và cho tới giờ thì con chưa gặp khó khăn gì về việc theo kịp kiến thức với các bạn”.

Chị Lan chia sẻ, đôi lúc chị cũng thấy tiếc khi cho con đi học sớm, vì đáng lẽ ra một năm ấy con đã có thể có thêm thời gian để luyện piano với thầy giáo cũ ở trường. Tuy nhiên, chị cho rằng việc đi học lớp 1 có vất vả hay không là do bố mẹ. 

“Mình viết đơn xin cho con không phải làm bài tập về nhà, nên thời gian biểu của con không thay đổi, vẫn đi ngủ lúc 9 giờ. Mình cũng không so sánh con với các bạn, nên khá thoải mái. Chữ con viết xấu, mình cũng trao đổi với cô chủ nhiệm để cô không ép con tập viết đẹp”.

Thảo luận sôi nổi chuyện bé 5 tuổi học lớp 1

Nhiều trường song ngữ và quốc tế trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM cho biết, họ không nhận học sinh học sớm trước tuổi. Ảnh minh họa: Nguyễn Thảo

Và điều quan trọng nhất với chị là trước khi đi học, con cũng chưa biết đọc biết viết nên con rất hào hứng đi học, chứ không tỏ ra chán chường vì phải học lại những kiến thức mà con đã biết cả rồi.

Nhà trường "không nhận"

Liên hệ với một số trường song ngữ và quốc tế trên địa bàn Hà Nội, đại diện từ bộ phận văn phòng hoặc tuyển sinh của các trường này đều nói rằng, họ không nhận những học sinh đi học sớm trước tuổi quy định theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD-ĐT Hà Nội hằng năm.

Đại diện từ văn phòng tuyển sinh của một trường quốc tế Nhật Bản cho hay, mặc dù trường này không chịu sự quản lý của Bộ GD-ĐT và nếu muốn vẫn có thể nhận học sinh nhập học trước tuổi, tuy nhiên “tinh thần của các thầy cô người Nhật Bản ở đây là không nhận học sinh đi học sớm trước tuổi”.

Tại TP.HCM, tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng với hệ thống các trường quốc tế như Hệ thống Trường Mầm non Quốc Tế Sài Gòn Academy – SGA; Hệ thống Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế - iSchool; Hệ Thống Trường Quốc tế song ngữ Học Viện Anh Quốc - UK Academy; Hệ thống Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA cho biết không nhận học sinh vào lớp 1 trước tuổi, mà nhận theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trên cổng thông tin tuyển sinh Trường dân lập quốc tế Việt Úc cũng công bố chỉ nhận học sinh lớp 1 đúng tuổi theo quy định của Bộ GD-ĐT. Còn Trường quốc tế Singapore thì cân nhắc xếp lớp học sinh theo độ tuổi, kết quả kiểm tra đầu vào và sĩ số hiện tại của các lớp.

Cùng quan điểm với các trường trên, Trường Quốc tế Liên hợp quốc Hà Nội (UNIS) cũng cho biết, trường này không nhận học sinh đi học sớm, tuy nhiên cách tính tuổi đi học của trường UNIS có phần khác biệt so với hầu hết các trường ở Việt Nam.

Trường này lấy mốc 31/8 để tính tuổi của học sinh. Ví dụ, những em sinh từ ngày 1/9/2010 đến 31/8/ 2011 sẽ được tính là đủ tuổi vào học lớp 1 năm học 2017-2018; còn những em sinh từ 1/9/2011 tới 31/8/2012 sẽ phải nhập học vào năm học sau.

Cách tính tuổi này cũng được áp dụng với nhiều trường học nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ. Chị Quỳnh Nga – một phụ huynh đang sinh sống ở bang Alabama, Mỹ - cho biết, con gái chị khi vào học mầm non cũng được tính tuổi theo mốc này. Bởi vì ngày khai giảng ở Mỹ cũng vào khoảng đầu tháng 9, nên đây là cách tính tuổi nhằm tránh việc các bé vẫn chưa đủ tuổi nếu sinh vào cuối năm nhưng lại phải học cùng các bé đã đủ tuổi.

Từng là một “sản phẩm” của đi học sớm, lại có con sinh cuối năm và “suýt” cho con đi học muộn hơn một năm, chị Hoài Thanh ủng hộ việc lấy mốc 31/8 để tính tuổi đi học. “Nếu quy định các con sinh sau 31/8 sẽ học năm sau như một số trường quốc tế ở Việt Nam hay như ở các nước cũng là phương án rất hay để giúp các con cứng cáp hơn và tuổi thơ được vẹn toàn hơn”.

Chương 5 điều 40 trong Điều lệ trường tiểu học về độ tuổi của học sinh tiểu học do Bộ GD-ĐT ban hành có quy định rõ: “Tuổi của học sinh tiểu học từ  6 đến 14 tuổi (tính theo năm). Tuổi vào học lớp 1 là 6 tuổi”, trừ những trường hợp đặc biệt như: trẻ là người dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, trong diện hộ nghèo, trẻ khuyết tật, từ nước ngoài về thì có thể nhập học muộn hơn. 

Về vấn đề học vượt lớp, điều 40 cũng ghi rõ: “Học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học”. 

Nhưng để được học vượt học mẹ hoặc người giám hộ học sinh phải có đơn đề nghị với nhà trường. Từ đó Hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn và đưa ra quyết định.

Như vậy có nghĩa là, học sinh có thể học vượt từ lớp 1 lên lớp 3, nhưng đầu vào lớp 1 vẫn phải đảm bảo đúng 6 tuổi như quy định. Bộ GD-ĐT không cho phép học sinh chưa đủ 6 tuổi vào lớp 1.

Nguyễn Thảo - Lê Huyền

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

 
Cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Góc phụ huynhicon  05/12/2018 

Trường Tiểu học Quang Trung đã tiếp nhận phản ánh cô giáo của trường xử phạt học sinh bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái.

 
Cái quần short đen và danh dự người thầy
Cái quần short đen và danh dự người thầy
Góc phụ huynhicon  05/12/2018 

Hơn 3 phút clip do phụ huynh tự quay, tự đưa lên mạng xã hội đã đem lại một cơn bão bình luận. Nhưng khác với “bình thường”, lần này, người hứng đá lại chính là vị phụ huynh đó.

 
Mẹ mắng thầy vì con gái mất quần: Ông ngoại xin lỗi thầy giáo
Mẹ mắng thầy vì con gái mất quần: Ông ngoại xin lỗi thầy giáo
Góc phụ huynhicon  04/12/2018 

Cơ quan chức năng xác định nữ phụ huynh mắng thầy giáo sai hoàn toàn trong vụ việc nên buộc người thầy và cộng đồng mạng.

 
Thầy giáo bị phụ huynh mắng te tát vì cái quần: "Tôi rất sốc"
Thầy giáo bị phụ huynh mắng te tát vì cái quần: "Tôi rất sốc"
Góc phụ huynhicon  04/12/2018 

Thầy Hồ Văn Khánh, giáo viên Trường THCS Trần Huỳnh (thành phố Bạc Liêu) - người bị nữ phụ huynh có nhiều lời lẽ xúc phạm vì chuyện cái quần của học sinh - cho biết vụ việc làm ảnh hưởng đến danh dự của thầy rất nhiều.

 
"Bộ đồ của thầy chưa chắc có giá trị hơn cái quần của con tôi..."
"Bộ đồ của thầy chưa chắc có giá trị hơn cái quần của con tôi..."
Góc phụ huynhicon  04/12/2018 

Vì chiếc quần của con gái bỏ quên bị mất, phụ huynh học sinh này đã đến tận trường chửi thầy giáo té tát.

Buộc bé 4 tuổi vào cửa số: "Cô giáo sai nhưng không ác ý"
Buộc bé 4 tuổi vào cửa số: "Cô giáo sai nhưng không ác ý"
Góc phụ huynhicon  29/11/2018 

Liên quan đến thông tin bé trai 4 tuổi bị buộc dây vào áo và cột vào cửa sổ lớp tại Trường Mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), Sở GD-ĐT Nam Định đã xác minh làm rõ vụ việc.

Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây treo lên cửa sổ lớp mầm non
Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây treo lên cửa sổ lớp mầm non
Góc phụ huynhicon  29/11/2018 

Hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt trong phòng treo chân lên cửa sổ lớp mầm non đang khiến dư luận xôn xao.

Con gái 10 tuổi quát nạt nhân viên, giám đốc hãng truyền hình xin từ chức
Con gái 10 tuổi quát nạt nhân viên, giám đốc hãng truyền hình xin từ chức
Góc phụ huynhicon  30/11/2018 

Giám đốc một hãng truyền hình của Hàn Quốc vừa tuyên bố từ chức vì cô con gái 10 tuổi nhiều lần hỗn láo với tài xế riêng.

Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cha mẹ thường mắc phải
Những sai lầm trong cách nuôi dạy con cha mẹ thường mắc phải
Góc phụ huynhicon  29/11/2018 

Nhiều cha mẹ thường chắc chắn rằng cách nuôi dạy con cái của họ rất tốt. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, những bậc cha mẹ dù có kỹ năng sư phạm tốt vẫn thường mắc phải tình huống dạy con tiêu cực.

Chó giúp học sinh làm toán, tập đọc ở trường
Chó giúp học sinh làm toán, tập đọc ở trường
Góc phụ huynhicon  29/11/2018 

Chuyện nghe có vẻ như đùa. Nhưng thật 100%. Nó đã được áp dụng ở một số nước Bắc Âu và ở Mỹ. Ở Phần Lan, điều này được đưa vào thực hiện từ năm 2011.

Ép học sinh lớp 1 xuống học mầm non vì chậm tiến
Ép học sinh lớp 1 xuống học mầm non vì chậm tiến
Góc phụ huynhicon  28/11/2018 

Lấy lý do em Đ.  chưa biết đọc, viết các chữ cái đơn giản, giáo viên chủ nhiệm đã "hướng dẫn" gia đình cho cháu nghỉ học để làm lại giấy khai sinh quay về học mẫu giáo.

Sinh viên ĐH Sài Gòn bị nước cuốn trôi do bão số 9
Sinh viên ĐH Sài Gòn bị nước cuốn trôi do bão số 9
Góc phụ huynhicon  28/11/2018 

Thông tin từ Trường ĐH Sài Gòn cho hay thanh niên bị nước cuốn trôi tối 25/11 do ảnh hưởng của bão số 9 là sinh viên năm thứ nhất trường này.

Vữa trần phòng học bị sập, 3 học sinh lớp 1 nhập viện cấp cứu
Vữa trần phòng học bị sập, 3 học sinh lớp 1 nhập viện cấp cứu
Góc phụ huynhicon  27/11/2018 

Học xong tiết cuối, chuẩn bị ra về thì trần nhà của một phòng học bất ngờ đổ sập, khiến 3 học sinh phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra tại một trường tiểu học ở Hải Phòng.

Học sinh Hà Nội bắt đầu uống Sữa học đường từ ngày 1/1/2019
Học sinh Hà Nội bắt đầu uống Sữa học đường từ ngày 1/1/2019
Góc phụ huynhicon  27/11/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố đơn vị trúng thầu chương trình Sữa học đường trên địa bàn. Từ ngày 1/1/2019, học sinh đăng ký tham gia sẽ chính thức được uống sữa trong chương trình.

Con thích nghề này, bố mẹ thích nghề kia, chọn sao cho trúng?
Con thích nghề này, bố mẹ thích nghề kia, chọn sao cho trúng?
Góc phụ huynhicon  28/11/2018 

Nhiều gia đình không thể tìm được tiếng nói chung đơn giản bởi vấn đề chọn nghề trong hướng nghiệp khi con thích nghề này, nhưng bố mẹ lại thích nghề khác.

Nam sinh viên tử vong trong phòng trọ khóa trái
Nam sinh viên tử vong trong phòng trọ khóa trái
Góc phụ huynhicon  26/11/2018 

Ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra từ phòng trọ, người dân phá cửa xông vào, phát hiện nam sinh viên năm 4 ở Quảng Nam đã tử vong.

Nam sinh lớp 11 bị bạn đâm vào bụng ngay tại trường
Nam sinh lớp 11 bị bạn đâm vào bụng ngay tại trường
Góc phụ huynhicon  26/11/2018 

Nam sinh lớp 11 đã bị bạn cùng lớp dùng dao đâm trúng bụng, gây thương tích ngay tại trường học.

Cha mẹ sử dụng điện thoại nhiều dễ gây tổn thương trẻ
Cha mẹ sử dụng điện thoại nhiều dễ gây tổn thương trẻ
Góc phụ huynhicon  26/11/2018 

Trong nhiều năm trước, các chuyên gia lo lắng về việc trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều. Nhưng giờ đây, mối lo ngại này lại hướng đến đối tượng là các bậc phụ huynh.

Nếu chỉ được daỵ con một thứ, tôi sẽ chọn điều gì?
Nếu chỉ được daỵ con một thứ, tôi sẽ chọn điều gì?
Góc phụ huynhicon  26/11/2018 

Một người mẹ đã đặt ra câu hỏi sau khi vụ việc cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái: Dạy con trung thực, trách nhiệm, yêu thương, hay điều gì mới là lựa chọn số 1?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN