Đề xuất tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế

Học sinh, sinh viên đoạt huy chương Vàng khu vực và huy chương Bạc quốc tế trở lên sẽ được tặng Huân chương Lao động. Mức tiền thưởng cũng sẽ tăng từ 4-9 lần so với hiện tại, cao nhất là 65 triệu đồng.

Đây là nội dung dự thảo nghị định quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia, quốc tế mà Chính phủ vừa mới công bố để lấy ý kiến góp ý trước khi ban hành.

Theo tờ trình mà Bộ GD-ĐT về việc xây dựng nghị định mới, quy định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên hiện được thực hiện theo Quyết định số 158 ban hành năm 2002. Đây là hình thức khen thưởng cao nhất của Nhà nước đối với học sinh, sinh viên với mức thưởng cao so với mức lương tối thiểu tại thời điểm ban hành quyết định.

Tuy nhiên, sau 15 năm thực hiện, việc khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế đã không còn phù hợp với mức thưởng và chế độ khen thưởng.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua, đã có đại biểu có ý kiến, hiện nay giải thưởng và tiền thưởng cho các em học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế rất thấp, trong khi đó giải thưởng, tiền thưởng cho các vận động viên rất cao.

Đề xuất tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế
Các thành viên đội tuyển Olympic quốc tế toán 2017 của Việt Nam. 

Về đối tượng khen thưởng, theo Bộ GD-ĐT, quy định hiện hành chỉ quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi học sinh, sinh viên giỏi, Olympic quốc gia, Olympic quốc tế, kỹ năng nghề quốc gia và kỹ năng nghề quốc tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, cùng với việc đào tạo mũi nhọn về kiến thức học thuật, hàn lâm thì ngành giáo dục cần hướng tới lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo ứng dụng, thực hành.

Do đó, việc bổ sung khen thưởng các đối tượng học sinh, sinh viên có các nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các thành tích trong đào tạo chuyên ngành khác trong phạm vi quốc gia và quốc tế là vô cùng cần thiết và cần xây dựng bổ sung chế độ khen thưởng.

Về hình thức khen thưởng, Quyết định 158 quy định các hình thức khen thưởng dành cho học sinh, sinh viên ở hầu hết các quy mô, thứ hạng đều chung 1 hình thức là Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (chỉ Huy chương Vàng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen).

Theo Bộ GD-ĐT việc khen thưởng cùng một hình thức như trên chưa bảo đảm nguyên tắc thành tích đến đâu, khen đến đó. Hơn nữa, phạm vi ảnh hưởng của các giải thưởng mà học sinh, sinh viên đạt được có sự khác biệt lớn giữa phạm vi quốc tế, khu vực châu Á, Đông Nam Á và phạm vi toàn quốc; giữa hình thức, thứ hạng đạt được của Huy chương vàng, bạc với giải khuyến khích.

Đề xuất tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế
Các hình thức khen thưởng theo dự thảo mới.

Về mức khen thưởng, Bộ GD-ĐT cho biết, quy định hiện hành là cao so với mức lương cơ sở năm 2002 là 210 ngàn đồng. Tuy nhiên, so với mức thưởng hiện hành thì mức thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt các giải quốc gia, quốc tế giảm xuống.

Cụ thể, mức thưởng của học sinh đoạt Huy chương Vàng quốc tế từ 71 lần mức lương cơ sở (15.000.000 đồng tiền thưởng so với 210.000 đồng tiền lương cơ sở) giảm xuống còn 12 lần mức lương cơ sở hiện hành (15.000.000 đồng tiền thưởng so với 1.300.000 đồng tiền lương cơ sở hiện tại).

Các mức thưởng lần lượt giảm mạnh cho tới mức cuối cùng là học sinh đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mức tiền thưởng (kèm theo Bằng khen của Bộ trưởng) là 400.000 đồng, gần gấp 2 lần mức lương cơ sở năm 2002, hiện nay chỉ còn tương đương 0,3 lần mức lương cơ sở và tương đương mức thưởng thấp nhất của quy định hiện hành là giấy khen.

Từ đó, Bộ GD-ĐT cho rằng, việc sửa đổi các quy định tại Quyết định 158 là cần thiết để phù hợp với điều kiện thực tế đồng thời cũng phù hợp với Luật Thi đua, khen thưởng ban hành năm 2003 và sửa đổi năm 2013.

Mức thưởng cao nhất là 65 triệu đồng

Dự thảo Nghị định mới của Chính phủ đề xuất điều chỉnh hình thức và mức tiền thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Cụ thể, về hình thức, dự thảo đề xuất hình thức khen thưởng Huân chương lao động hạng nhất cho học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng quốc tế 2 năm liên tục.

Đề xuất tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế
Mức tiền thưởng cho học sinh đoạt giải khu vực và quốc tế so với mức hiện tại.

học sinh, sinh viên đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 1 Huy chương Vàng khu vực trong một năm; hoặc trong hai năm liên tiếp đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 01 Huy chương Bạc quốc tế; hoặc trong hai năm liên tiếp đoạt 1 Huy chương Vàng quốc tế và 1 Huy chương Vàng khu vực sẽ được tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Huân chương Lao động hạng ba tặng cho học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Vàng quốc tế, Huy chương Bạc quốc tế và Huy chương Vàng khu vực.

Học sinh học sinh, sinh viên đoạt Huy chương Bạc quốc tế, Huy chương Đồng quốc tế, Huy chương Vàng khu vực, Huy chương Bạc khu vực sẽ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Học sinh, sinh viên đoạt giải khuyến khích quốc tế, Huy chương Đồng khu vực, giải khuyến khích khu vực sẽ được tặng bằng khen của Bộ trưởng.

Về mức thưởng, dự thảo quy định mức thưởng dành cho học sinh, sinh viên đoạt được thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc gia, quốc tế. Các mức thưởng này đều cao hơn mức thưởng dành cho các vận động viên đoạt huy chương khu vực và quốc tế hiện nay.

Mức thưởng dự kiến cụ thể như sau:

- Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng:

+ Huy chương Vàng quốc tế : Bằng 50 lần lương tối thiểu chung (khoảng 65.000.000 đồng);

+ Huy chương Bạc quốc tế: Bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng);

+ Huy chương Đồng quốc tế: Bằng 22 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 28.600.000 đồng);

+ Khuyến khích quốc tế: Bằng 12 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 15.600.000 đồng).

Học sinh, sinh viên đoạt giải khu vực quốc tế được thưởng như sau:

+ Huy chương Vàng khu vực: Bằng 33 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 42.900.000 đồng);

+ Huy chương Bạc khu vực: Bằng 22 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 28.600.000 đồng);

+ Huy chương Đồng khu vực: Bằng 12 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 15.600.000 đồng);

+ Khuyến khích khu vực: Bằng 05 lần mức lương tối thiểu chung (khoảng 5.200.000 đồng).

Đề xuất tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải quốc tế
Mức tiền thưởng đối với các giải quốc gia. 

Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc gia được thưởng như sau:

Giải Nhất: Bằng 4 lần lương tối thiểu chung (khoảng 5.200.000 đồng)

Giải Nhì: Bằng 2.5 lần lương tối thiểu chung (khoảng 3.250.000 đồng)

Giải Ba: Bằng 1.5 lần lương tối thiểu chung (khoảng 1.950.000 đồng)

Theo Bộ GD-ĐT, Tổng số kinh phí khen thưởng học sinh, sinh viên hàng năm hiện là 1,5 tỷ đồng (chiếm 10% kinh phí thi đua khen thưởng của Bộ GD-ĐT).

Dự kiến sau khi điều chỉnh mức thưởng mới, kinh phí khen thưởng học sinh, sinh viên là 5 tỷ đồng (chiếm khoảng 30% tổng kinh phí khen thưởng của Bộ).

Lê Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  19/10/2018 

Nữ sinh duy nhất của lớp Cơ khí Động lực 03 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hẳn sẽ có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong dịp 20/10 năm nay khi được các nam sinh của lớp xếp hàng gửi lời chúc và tặng quà.

 
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Gương mặt trẻicon  18/10/2018 

Có một nghìn lẻ một câu chuyện liên quan đến đời sống ký túc xá của sinh viên xưa. Nhưng dù có thiếu thốn đó cũng đều là chuỗi ký ức đẹp đẽ một thời mà dù khó khăn nhưng cũng thật đáng nhớ.

 
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  15/10/2018 

Các nam sinh Trường THPT Phước Long (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện tiết mục nhảy làm quà tặng các nữ sinh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

 
Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Gương mặt trẻicon  13/10/2018 

Trường Phan Đình Phùng cùng một nhóm họa sĩ đang gấp rút hoàn thành 28 bức tranh bên ngoài tường bao quanh trường. 

 
Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Gương mặt trẻicon  12/10/2018 


Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 có chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”.

Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Gương mặt trẻicon  11/10/2018 

Sinh viên phải đi làm hàng ngày, chuẩn đến từng giờ, từng phút, áp lực vì bị chủ cằn nhằn nhưng chỉ nhận lại mức lương 12–15 nghìn đồng. Điều đó liệu có đáng?

Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Khoảng 9h sáng ngày 9.10, tại điểm Mầm non bản Xôm, xã Nà Tấu, tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ việc một trẻ mầm non tử vong sau khi bị ngã trong sân trường.

Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Gương mặt trẻicon  10/10/2018 

Xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3,93/4, Hồng Anh cho rằng, bản thân cảm thấy buồn.

Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Tối 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các đại học, học viện trên địa bàn.

Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

1.404 sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm rèn luyện yếu, kém.

“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

2 triệu đồng là mức tiền mà 7 năm trước anh trai Huyền vẫn thường được bố mẹ cho để trang trải chi phí trên thành phố. Nhưng với Huyền bây giờ, mức tiền đó “chỉ còn là ký ức xa xôi của thế hệ 8x, 9x đời đầu”.

Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Gương mặt trẻicon  05/10/2018 

Từng đăng ký vào ba trường đại học lớn là Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và An ninh nhưng cuối cùng, Shark Nguyễn Thanh Việt lại lựa chọn ĐH Thủy Lợi theo lời khuyên của bố.

Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Trước ngày lên đường dự thi 'Hoa hậu Quốc tế 2018', Á hậu 1 Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga đã về Trường ĐH Kinh tế quốc dân - ngôi trường cô đang theo học - để thăm thầy cô và các bạn sinh viên.

Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Ký túc xá Yoshida của ĐH Kyoto, Nhật Bản được xây dựng vào năm 1913 và hiện đang được cho sinh viên thuê với mức giá cực thấp – 2.500 yên/ tháng (tương đương hơn 500 nghìn đồng).

Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Bức ảnh chụp cô gái trẻ 23 tuổi người Việt Nam nhiễm chất độc da cam đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2018 của UNESCO-UNEVOC.

Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Gương mặt trẻicon  01/10/2018 

Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Seoul cho biết sẽ đẩy mạnh sửa đổi các quy tắc liên quan đến việc cho phép tất cả học sinh trong thành phố được nhuộm hoặc uốn tóc bắt đầu từ năm học tới.

Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh? Không ít người cho rằng, chính là danh tiếng và tiền bạc.

Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Gương mặt trẻicon  24/09/2018 

Dự án khởi nghiệp “Lợn đen thảo dược” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ĐH Đại Nam 2018”.

Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Gương mặt trẻicon  23/09/2018 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN