Sản phẩm nhận diện khuôn mặt chính xác 96% của sinh viên

-Tất cả đều đang học năm 3, năm 4 đại học, nhưng nhóm sinh viên đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm được đánh giá là có khả năng giải quyết nhu cầu thực tiễn cao và có triển vọng để đưa ra thị trường.

Sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017” có tên là Hệ thống nhận dạng khuôn mặt BKFace.

Hệ thống của 5 sinh viên đến từ 3 trường đại học có khả năng giải quyết 3 vấn đề cốt lõi.

Thứ nhất là phát hiện khuôn mặt trong một bức ảnh, từ đó đưa ra các nhận định về độ tuổi, giới tính, cảm xúc.

Thứ hai là xác thực khuôn mặt để kiểm tra xem 2 khuôn mặt trong 2 bức ảnh có phải là một người hay không. Một chức năng quan trọng nhất là tra cứu thông tin: từ bức ảnh đầu vào sẽ đưa ra các thông tin về người đó như: tên tuổi, sở thích, thông tin cá nhân.

Clip: Các bước nhập dữ liệu đầu vào và nhận dạng khuôn mặt sau đó

Những người trực tiếp nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm là 3 nam sinh đến từ khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội: Trần Trung Hiếu, Lê Trần Bảo Cương và Nguyễn Tiến Thạo.

Hai cô gái đến từ ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân Lưu Thúy Hạnh, Kiều Khánh Linh phụ trách các vấn đề về marketing sản phẩm, tài chính, định hướng chiến lược, đưa sản phẩm ra thị trường.

Lưu Thúy Hạnh cho biết, em được biết đến đề án của các nam sinh Bách khoa qua một buổi tìm kiếm người đồng hành giữa ĐH Bách khoa và ĐH Ngoại thương.

“Em thấy rất hứng thú với đề án của các bạn và nhìn thấy tiềm năng tương lai của nó. Vì thế, em ngỏ ý muốn gia nhập nhóm”.

Hạnh chia sẻ, khi mới gặp nhau, mọi thứ vẫn còn khá bề bộn. Hai cô gái học kinh tế đã hỗ trợ các chàng trai Bách khoa “chỉ biết ngồi gõ code” vạch ra những giá trị cốt lõi của sản phẩm, gói dịch vụ có thể hướng tới, thị trường mục tiêu, chiến lược phát triển, kế hoạch thâm nhập thị trường…

Sản phẩm nhận diện khuôn mặt chính xác 96% của sinh viên

Những ngày đầu làm việc cùng nhau là quãng thời gian khó khăn với Hạnh và Linh, khi mà sản phẩm của những người cùng đồng hành lại là lĩnh vực mà các em chưa bao giờ biết đến.

“Đặc biệt là khi nhìn các bạn ngồi code, em không hiểu là sẽ làm được gì cho các bạn. Em đã mất 3 tháng để tự nghiên cứu cũng như trao đổi với các bạn để hiểu được sản phẩm này là cái gì, có thể ứng dụng vào đâu” – Hạnh chia sẻ.

Trần Trung Hiếu – trưởng nhóm BKAI – chia sẻ, nhóm đã áp dụng kỹ thuật Học sâu (Deep Learning) để làm nên bộ sản phẩm này.

 

“Nó cho phép ánh xạ không gian khuôn mặt người vào một không gian véc-tơ 128 chiều. Mô hình Học sâu cho phép huấn luyện tham số của phép ánh xạ nhằm đảm bảo các tính chất: các bức ảnh của cùng một người sẽ được ánh xạ thành những điểm gần nhau trong không gian mới. Các bức ảnh của những người khác nhau sẽ nằm phân tán, cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Sử dụng phương pháp này, chúng ta có thể giải quyết các bài toán khác nhau liên quan đến khuôn mặt người bằng cách xử lý dữ liệu trực tiếp trên không gian ánh xạ mới” – chàng trai sinh năm 1996 giải thích.

Bộ sản phẩm nhận dạng khuôn mặt của nhóm có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tế như: nhận diện gương mặt để kiểm soát người ra vào; xây dựng thông tin khách hàng để chăm sóc khách hàng tốt hơn; hỗ trợ an ninh để nhận diện kẻ khả nghi.

Với các đơn vị điều tra, nếu tạo được cơ sở dữ liệu lớn có thể xác minh danh tính dễ hơn, rút ngắn thời gian điều tra. Để thử nghiệm cách thức hoạt động và độ chính xác của bộ sản phẩm, chúng tôi đã đề nghị các tác giả thử nghiệm nhận dạng một khuôn mặt chưa có trong hệ thống cơ sở dữ liệu. Camera mất khoảng 10-15 giây để chụp lại các góc độ gương mặt của người thử nghiệm, sau đó là bước nhập thông tin cá nhân của người được nhận diện. Sau khi hoàn thành bước này, người thử nghiệm lại một lần nữa đứng trước camera và chỉ mất 3- 4 giây, máy đã nhận diện chính xác và đưa ra ngay lập tức các thông tin cá nhân đã nhập vào trước đó. Với những khuôn mặt đã được lưu trong hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin cá nhân của người đó sẽ hiển thị ra ngay mà không cần bước nhập thông tin đầu vào.

Các tác giả cho biết, yếu tố khác biệt và nổi bật của BKFace so với các sản phẩm tương tự trên thị trường là độ chính xác cao – khả năng nhận dạng khuôn mặt lên tới 96%, khả năng nhận diện cảm xúc là 73%. “Khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh ngoài nước (NEC Corp,...) sản phẩm BKFace có chi phí rẻ hơn, từ 25%-30% so với các sản phẩm cùng tính năng.

Còn với các đối thủ cạnh tranh trong nước, BKFace có độ chính xác cao hơn, tính năng vượt trội hơn với các sản phẩm có cùng mức giá” – Hiếu khẳng định.

Ứng dụng nhận diện cảm xúc của sản phẩm cũng được trình bày tại hội nghị khoa học quốc tế về Công nghệ thông tin và truyền thông SoICT’17.

Với gói ứng dụng này, các em cũng nhận được đơn đặt hàng đầu tiên tới từ một doanh nghiệp vào hồi tháng 8.

“Từ đó đến nay, sản phẩm đã liên tục được phát triển, cải tiến phần mềm để hoàn thiện ngày một tốt hơn” – Hạnh cho biết.

Kế hoạch cho 6 tháng tới của nhóm là truyền thông cho sản phẩm trên các kênh “online” và “offline”.

“Bọn em sẽ đưa sản phẩm tới các hội chợ, triển lãm công nghệ, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp để tìm nhà đầu tư” – nữ sinh Ngoại thương chia sẻ.

Clip: Ứng dụng nhận diện cảm xúc trên khuôn mặt 

Đánh giá về sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017”, GS.TS Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, một thành viên ban giám khảo cho biết: “Sản phẩm đảm bảo các yếu tố: có tính học thuật, khả năng ứng dụng và tính mới. Các thành viên của nhóm cũng tương đối năng động. Khả năng đưa ra thị trường được đánh giá là khá tốt. Tuy nhiên, các em cũng cần sự hướng dẫn để đi đúng hướng hơn nữa”.

Ông cũng đề cao tính nghiên cứu kết hợp với tính sáng tạo, khả năng ứng dụng thực tiễn trong các sản phẩm, công trình của các em. Đó cũng chính là tiêu chí mà cuộc thi này hướng tới và nằm trong tổng thể các giải pháp mà trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đang đưa vào quá trình đào tạo sinh viên của trường.

Nguyễn Thảo

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Gương mặt trẻicon  23/10/2018 

Sacha đã rơi nước mắt khi biết rằng, một buổi làm tóc của mình có thể nuôi sống cả một gia đình trong suốt 7 ngày.

 
Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Gương mặt trẻicon  22/10/2018 

Những kỹ năng chống xâm hại đã được chiến sĩ công an hướng dẫn các em học sinh theo cách hết sức hài hước và gần gũi khiến học sinh và người xem đều thích thú.

 
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Gương mặt trẻicon  20/10/2018 

Tối 19/10, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018. Đặc biệt có 2 học sinh đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba.

 
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Mediaicon  20/10/2018 

Định nghĩa thế nào là một người phụ nữ thường tình là một điều không thể.

 
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  19/10/2018 

Nữ sinh duy nhất của lớp Cơ khí Động lực 03 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hẳn sẽ có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong dịp 20/10 năm nay khi được các nam sinh của lớp xếp hàng gửi lời chúc và tặng quà.

Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Gương mặt trẻicon  18/10/2018 

Có một nghìn lẻ một câu chuyện liên quan đến đời sống ký túc xá của sinh viên xưa. Nhưng dù có thiếu thốn đó cũng đều là chuỗi ký ức đẹp đẽ một thời mà dù khó khăn nhưng cũng thật đáng nhớ.

Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  15/10/2018 

Các nam sinh Trường THPT Phước Long (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện tiết mục nhảy làm quà tặng các nữ sinh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Gương mặt trẻicon  13/10/2018 

Trường Phan Đình Phùng cùng một nhóm họa sĩ đang gấp rút hoàn thành 28 bức tranh bên ngoài tường bao quanh trường. 

Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Gương mặt trẻicon  12/10/2018 


Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 có chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”.

Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Gương mặt trẻicon  11/10/2018 

Sinh viên phải đi làm hàng ngày, chuẩn đến từng giờ, từng phút, áp lực vì bị chủ cằn nhằn nhưng chỉ nhận lại mức lương 12–15 nghìn đồng. Điều đó liệu có đáng?

Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Khoảng 9h sáng ngày 9.10, tại điểm Mầm non bản Xôm, xã Nà Tấu, tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ việc một trẻ mầm non tử vong sau khi bị ngã trong sân trường.

Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Gương mặt trẻicon  10/10/2018 

Xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3,93/4, Hồng Anh cho rằng, bản thân cảm thấy buồn.

Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Tối 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các đại học, học viện trên địa bàn.

Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

1.404 sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm rèn luyện yếu, kém.

“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

2 triệu đồng là mức tiền mà 7 năm trước anh trai Huyền vẫn thường được bố mẹ cho để trang trải chi phí trên thành phố. Nhưng với Huyền bây giờ, mức tiền đó “chỉ còn là ký ức xa xôi của thế hệ 8x, 9x đời đầu”.

Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Gương mặt trẻicon  05/10/2018 

Từng đăng ký vào ba trường đại học lớn là Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và An ninh nhưng cuối cùng, Shark Nguyễn Thanh Việt lại lựa chọn ĐH Thủy Lợi theo lời khuyên của bố.

Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Trước ngày lên đường dự thi 'Hoa hậu Quốc tế 2018', Á hậu 1 Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga đã về Trường ĐH Kinh tế quốc dân - ngôi trường cô đang theo học - để thăm thầy cô và các bạn sinh viên.

Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Ký túc xá Yoshida của ĐH Kyoto, Nhật Bản được xây dựng vào năm 1913 và hiện đang được cho sinh viên thuê với mức giá cực thấp – 2.500 yên/ tháng (tương đương hơn 500 nghìn đồng).

Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Bức ảnh chụp cô gái trẻ 23 tuổi người Việt Nam nhiễm chất độc da cam đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2018 của UNESCO-UNEVOC.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN