"Đường lên đỉnh Olympia" làm sai lệch kết quả của thí sinh?

- Một khán giả của chương trình Đường lên đỉnh Olympia phản ánh về VietNamNet việc thí sinh trả lời sai hoàn toàn nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc.

Vị khán giả này cho rằng, ở cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 không chỉ có 1 mà đến 2 câu thí sinh trả lời sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

Thứ nhất là ở câu hỏi thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Trần Bảo Nhân: “Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy”.

Ở câu hỏi này, Bảo Nhân không trả lời đúng và thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội) đã nhanh tay giành được quyền trả lời.

Khán giả này phân tích:

“Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ. Câu trả lời này được chương trình cho điểm. Tôi đã tìm hiểu theo SGK Hóa học 12 Nâng cao, trang 135 thì câu trả lời đúng phải như sau: Khi gắn kẽm vào vỏ thép trong môi trường nước biển là chất điện li thì phần vỏ tàu bằng thép là cực dương, kẽm là cực âm.

Ở anot (cực âm), Zn bị oxi hóa Zn -> Zn+2 + 2e

Ở catot (cực dương) O2 bị khử 2H2O + O2 + 4e -> 4OH-

Như vậy, Thanh Tùng đã trả lời sai khi đảo chiều hai cực trong hiện tượng này. Lẽ ra phải bị trừ đi 10 điểm theo luật chơi chứ không thể được cộng thêm 20 điểm”.

'Đường lên đỉnh Olympia' làm sai lệch kết quả của thí sinh?

Cuộc thi tuần 2 tháng 1 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia gặp phải nhiều tranh cãi.

Thứ hai là câu hỏi thứ 2 trong gói Về đích của chính Thanh Tùng khi chương trình đưa ra 1 thí nghiệm Hóa học và hỏi: “Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?”

Khán giả này phân tích:

“Ở câu hỏi này, Thanh Tùng đưa ra câu trả lời: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy cho nên là khi cho que đóm vào nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

 

Tuy nhiên, nếu theo SGK Hóa học 11 Nâng cao ở trang 85 thì “Các kim loại có tính khử mạnh, thí dụ Mg, Al... có thể cháy được trong khí CO2 (CO2 + Mg -> MgO + C). Vì vậy người ta không dùng khí CO2 để dập tắt các đám cháy Magie hoặc nhôm”.

Như vậy, khán giả này cho rằng, việc phát sáng là do Mg cháy trong CO2 chứ không phải là chất phát sáng là MgO, hay phản ứng mãnh liệt giữa Mg và CO2 khi cháy đã sinh ra MgO và C. Thế nhưng, thí sinh Thanh Tùng chỉ nói là do Mg đốt lên thì thành MgO và MgO là chất phát sáng.

“Câu trả lời này hoàn toàn sai. Bởi khi đốt nóng kim loại, không chắc chắn là kim loại đó sẽ chuyển thành oxit nên không thể nói Mg đốt nóng thì thành MgO. Bản chất phản ứng là Mg tác dụng với CO2 và cháy, chứ MgO không hề cháy và càng không thể phát quang được.

Thí sinh Thanh Tùng vừa trả lời sai bản chất, vừa trả lời sai hiện tượng và hoàn toàn không nhắc đến việc Mg tác dụng với CO2 – vốn là mấu chốt của câu hỏi và câu trả lời. Thế nhưng, thật khó hiểu khi chương trình lại tiếp tục cho thí sinh này điểm”, vị khán giả này nói.

Kết quả cuối cùng là Thanh Tùng hơn Huỳnh Phú Vinh (Bình Dương) 5 điểm và giành vòng nguyệt quế, trong khi lẽ số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng). Tôi đã tham khảo ý kiến các đồng nghiệp dạy Hóa học bậc THPT của mình và tất cả đều thống nhất là không thể cho điểm thí sinh Thanh Tùng ở 2 câu hỏi trên.

Ngoài ra vị khán giả cũng đặt ra băn khoăn: “Tôi phát hiện sau khi thay đoạn video cắt xén phần trả lời của thi sinh thì hiện giờ video phát lại của chương trình trên Youtube và trên Media VTV của cuộc thi này đều đã bị xóa. Liệu có điều gì đó bất thường? Nhưng lỗi sai là rất nghiêm trọng vì một thí sinh không hề đủ điểm để giành chiến thắng (thậm chí là không đủ hạng nhì) nhưng lại được cho vào vòng thi tháng”.

Trước thắc mắc của độc giả, VietNamNet đã liên hệ tới ban tổ chức Chương trình Đường lên đường đỉnh Olympia để làm rõ vấn đề này. Qua trao đổi, đại diện ban tổ chức chương trình xác nhận cuộc thi mà khán giả thắc mắc là cuộc thi Tuần 2 - Tháng 1 - Quý 3 phát sóng ngày 5/3/2017.

Ở thắc mắc đầu tiên của khán giả, ban tổ chức cho hay, ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý “kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ”. “Câu hỏi không yêu cầu giải thích cơ chế hóa học của việc làm này nên chương trình chấp nhận cho điểm học sinh”, ban tổ chức thông tin.

Ở thắc mắc thứ hai, ban tổ chức đưa ra lời giải thích: “Học sinh đã trả lời ý “Mg cháy là do đốt sẽ có MgO”, tức là nêu được phương trình tỏa nhiệt giữa Mg và CO2. Thêm vào đó câu hỏi không yêu cầu nói tên của chất phát sáng nên câu trả lời của học sinh được chấp nhận. Thực chất trong khi phát sóng MC cũng nói rõ "Đó là một câu trả lời được chấp nhận" và giải thích chính xác hiện tượng này”.

Theo ban tổ chức chương trình này, trong cả 2 câu hỏi trên, về cơ bản học sinh đã hiểu được bản chất của vấn đề.

“Vì vậy, với tính chất của cuộc thi tuần, chúng tôi có cơ sở để cho điểm học sinh”, đại diện ban tổ chức cho hay.

Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Gương mặt trẻicon  01/10/2018 

Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Seoul cho biết sẽ đẩy mạnh sửa đổi các quy tắc liên quan đến việc cho phép tất cả học sinh trong thành phố được nhuộm hoặc uốn tóc bắt đầu từ năm học tới.

 
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh? Không ít người cho rằng, chính là danh tiếng và tiền bạc.

 
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Gương mặt trẻicon  24/09/2018 

Dự án khởi nghiệp “Lợn đen thảo dược” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ĐH Đại Nam 2018”.

 
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Gương mặt trẻicon  23/09/2018 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

 
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Gương mặt trẻicon  22/09/2018 

Manami (34 tuổi) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ ở Nhật Bản và giới trẻ trên toàn thế giới nhờ nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan của mình.

Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Gương mặt trẻicon  19/09/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Gương mặt trẻicon  18/09/2018 

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Với tổng điểm 27,75, Trần Phương Thảo (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Một cô bé 9 tuổi ở Úc đã làm dấy lên những tranh cãi sôi nổi và chỉ trích nặng nề trên khắp đất nước này sau khi từ chối đứng lên hát quốc ca.

“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Đó là chia sẻ của GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tới các sinh viên tại lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Gương mặt trẻicon  11/09/2018 

Trong những bộ trang phục lộng lẫy với nụ cười rạng rỡ, 15 nữ sinh tài sắc của Trường ĐH Thành Đô đã khiến đêm chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Thành Đô 2018” trở nên náo nhiệt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Gương mặt trẻicon  10/09/2018 

Thông tin đúng và đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng là một nội dung trong hướng dẫn Bộ GD-ĐT về thực hiện nhiệm vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên năm học 2018-2019.

Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Gương mặt trẻicon  07/09/2018 

Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 diễn ra tại Nhật Bản, cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương.

Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng nay, cả nước có 21,9 triệu học sinh bước vào năm học mới 2018-2019. Trong số đó, có gần 2 triệu trẻ bắt đầu vào lớp 1.

Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước đã bước vào lễ khai giảng năm học mới trong tâm thế vui tươi và rộn tiếng cười.

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Bà ngoại Quán quân Olympia năm thứ 18 cho biết, Cường rất ít khi đi chơi, ăn xong lại lên phòng đọc sách và rất chăm phụ mẹ việc nhà. Hoàng Cường còn có sở thích ít ai đam mê là nghe Quốc ca của tất cả các nước.

Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Kết thúc trận đấu chung kết đầy cảm xúc, nam sinh Quảng Ninh xuất sắc trở thành chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế năm 2018 với điểm số 240.

Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Gương mặt trẻicon  30/08/2018 

Ngày 29/8, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 chính thức được khởi động và bắt đầu tìm kiếm những gương mặt nữ sinh đại diện cho “vẻ đẹp của sự thông minh”.

Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Ghi nhận của VietNamNet tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngay lúc này, hội trường chính của trường đã chật kín sinh viên.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN