Nữ sinh có kết quả thi cao nhất Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối

Với 2 trên 3 môn thi đạt điểm 10 tuyệt đối, Đàm Thị Minh Trang (Trường THCS Hải Hậu) trở thành thí sinh có kết quả cao nhất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm học 2017 - 2018.

Minh Trang khiến nhiều người thán phục khi thể hiện được khả năng học đều tất cả các môn học với điểm 10 bài thi Tổng hợp của Nam Định, gồm 7 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh).  

Nữ sinh có kết quả thi cao nhất Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối
Đàm Thị Minh Trang 

Bên cạnh đó là điểm 10 tuyệt đối môn Toán, cùng điểm 9 môn Ngữ văn – cũng là điểm thi Ngữ văn cao nhất toàn tỉnh.

Minh Trang cho rằng mình đã gặp một chút may mắn. “Em không nghĩ điểm thi lại cao như thế. Đặc biệt, có lẽ em đã gặp chút may mắn khi điểm thi môn Văn cao nhất toàn tỉnh, bởi trên lớp em cũng không phải là người xuất sắc nhất mà chỉ nằm trong top 10” – Trang vui vẻ cho biết.

Cảm thấy rất bất ngờ và vui sướng, nhưng Trang cũng chia sẻ có chút lo lắng bởi sức ép “thủ khoa”, và dặn mình phải quyết tâm học tốt hơn trong thời gian tới.

Nói về bí quyết học đều các môn của mình, Trang chia sẻ em thường rất tập trung chú ý nghe giảng để nắm bắt các kiến thức ngay trên lớp, qua đó tiết kiệm được thời gian học lại khi về nhà. “Ngoài thời gian cho môn Toán yêu thích, em lên lịch cụ thể cho từng buổi tối sẽ học môn gì, mỗi ngày một môn để có được sự đồng đều và giúp em tập trung cao độ” - Trang nói.

Trang cho biết em đặc biệt thích học Toán và rất hứng thú với việc đi tìm những lời giải cho các bài tập. “Có khi gặp những bài khó phải mất gần một tuần em mới nghĩ ra được lời giải. Hơi mất thời gian, nhưng em không muốn hỏi thầy cô ngay bởi đơn giản muốn thử sức mình và muốn bản thân phải cố gắng. Nếu thử, các bạn sẽ thấy niềm vui với môn học sau những lần như thế”.

Năm lớp 9, Minh Trang giành được giải Nhì ở kỳ thi học sinh giỏi môn Toán tỉnh Nam Định.

Cô con gái tự lập

Nhận xét về cô con gái, anh Đàm Văn Dũng cho biết điều anh ưng ý nhất là Trang có ý thức tự giác học tập, thích tìm tòi, học hỏi và đặc biệt có tính tự lập cao.

Nữ sinh có kết quả thi cao nhất Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối
Minh Trang và bố

“Vợ chồng cùng là giáo viên, nhưng quan điểm của gia đình tôi chủ yếu là định hướng và tư vấn cho con cách học, phương pháp học chứ không cầm tay chỉ từng bài. Chúng tôi muốn để con rèn thói quen tự tìm ra lời giải và tích lũy kiến thức”.

Bởi theo anh Dũng, trong giáo dục, thầy cô là yếu tố cần thiết nhưng quan trọng là bản thân các con tự giác mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Học Trường THCS Hải Hậu, là trường điểm của huyện cách nhà tới hơn 15 km, Trang phải làm quen với cuộc sống tự lập xa nhà, ở ký túc xá của trường từ năm lớp 6. Từ đó đến nay, phần lớn thời gian những năm học cấp 2 của Trang là ở trường. Mỗi tuần, bố Dũng đều đặn thứ 2 đưa con đi, thứ 7 đón về.

Thời gian đầu, Trang rất buồn, thậm chí không ít lần bật khóc bởi đang quen với việc ở nhà được bố mẹ chăm sóc, ra ở ký túc xá hầu như tất cả mọi việc em phải tự tìm cách xoay sở. 

 

Thương con gái nhỏ, vợ chồng anh Dũng thống nhất rằng nếu Trang muốn bố mẹ sẽ  cho về. Nhưng rồi sau khi suy nghĩ, Trang vẫn quyết tâm ở lại để theo học.

“Lúc đầu em cũng bỡ ngỡ, nhớ nhà, nhớ bố mẹ và đã khóc rất nhiều. Thậm chí 1 - 2 tuần đầu, đêm nào cũng khóc. Nhưng rồi được các thầy cô giáo, các chị lớn hơn trong phòng động viên, an ủi, sau dần em cũng quen” - Trang nhớ lại.

Biết con nhớ nhà, vợ chồng anh Dũng gọi điện thoại động viên Trang mỗi ngày.

“Thời gian đầu, mỗi tuần vợ chồng tôi lên ký túc xá 2 đến 3 lần, thậm chí nhiều hơn. Riêng tôi, hễ cứ có việc ngang qua huyện thì lại ghé vào với con. Có thể không nhất thiết phải gặp, nhưng tôi vẫn qua để nắm bắt tình hình của con qua bạn bè, thầy cô” - anh Dũng kể.

Nữ sinh có kết quả thi cao nhất Nam Định với hai điểm 10 tuyệt đối
Minh Trang và mẹ

Dần rồi cũng quen, với Minh Trang, việc phải đi học xa nhà đã rèn luyện cho em khả năng tự chăm sóc bản thân, tính tự lập và học cách tự đứng dậy, vượt qua khi đứng trước những khó khăn.

“Việc tự lập giúp em tự chủ và có thể giải quyết những việc riêng của mình mà không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào bố mẹ. Giờ đây, đứng trước những vấn đề khó, em luôn tự nghĩ cách giải quyết trước khi hay thay vì nghĩ ngay đến bố mẹ hay ai đó để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ở trường, không thể gặp bài khó chút là gọi cho bố, thế là mình tự suy nghĩ. Sau dần thì quen và thích thú sau khi mình tự giải được bài tập. Điều này cũng giúp em trưởng thành hơn rất nhiều” - Trang chia sẻ.

Anh Dũng cũng rất ấn tượng về việc con gái dám dưa ra quan điểm riêng và chia sẻ với bố mẹ một cách chân thành, chững chạc.

“Tôi thấy ở con có sự phản biện, rất cá tính nhưng cũng rất người lớn. Có khi bố hoặc mẹ nóng tính hay bực tức không hợp lý, con lên tiếng góp ý, đưa ra những lời khuyên, thậm chí phê bình. Hay khi nhà có mâu thuẫn quan điểm, con vẫn mạnh dạn tham gia, cùng tranh luận, chỉ ra và phân tích những điểm được hay chưa được. Việc con nói cũng khiến người làm cha mẹ phải để ý và suy ngẫm. Có lần tranh luận lên cao, tôi mắng vợ một câu, con gái bảo bố thôi đi, bố nóng quá, thực sự là mình đã thay đổi và “hạ hỏa” ngay” - anh Dũng tâm sự.

“Vợ chồng tôi không đặt nặng quá chuyện cấp bậc, vai vế trong gia đình. Bởi tôi hiểu có những lúc, những chuyện mình không hoàn toàn đúng”.

Minh Trang thì cho rằng nếu những ý kiến của mình đủ sức thuyết phục thì hoàn toàn có thể chia sẻ.

“Em không quá xen vào việc của người lớn, nhưng cũng đã có nhận thức để đưa ra quan điểm cá nhân. Em nghĩ nếu mình đúng thì bố mẹ cũng sẽ vui vẻ lắng nghe”.

Ngoài giờ học, Trang thích xem ti vi và đọc sách văn học. Việc này không chỉ giúp em nắm bắt thông tin thời sự, học môn Văn tốt hơn rất nhiều, mà còn có cách nhìn đúng đắn hơn trong cuộc sống. “Đọc sách giúp em nhìn nhận những thứ xung quanh từ nhiều góc độ, qua đó có những đánh giá khách quan hơn thay vì chỉ từ một phía. Ngoài ra, việc này cũng giúp em có suy nghĩ và sống nhân văn hơn”.

Với kết quả thi của mình, Trang trúng tuyển cả Trường THPT Hải Hậu A và Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Em đã có một quyết định bước ngoặt là sẽ theo học chuyên Hóa. 

“Cấp 2 học Toán, nhưng lên lớp 10 em muốn thử sức với Hóa. Em phải cố gắng hết sức trong thời gian tới, bởi em mơ ước trong tương lai sẽ theo học ngành y”.

Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Gương mặt trẻicon  23/10/2018 

Sacha đã rơi nước mắt khi biết rằng, một buổi làm tóc của mình có thể nuôi sống cả một gia đình trong suốt 7 ngày.

 
Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Gương mặt trẻicon  22/10/2018 

Những kỹ năng chống xâm hại đã được chiến sĩ công an hướng dẫn các em học sinh theo cách hết sức hài hước và gần gũi khiến học sinh và người xem đều thích thú.

 
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Gương mặt trẻicon  20/10/2018 

Tối 19/10, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018. Đặc biệt có 2 học sinh đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba.

 
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Mediaicon  20/10/2018 

Định nghĩa thế nào là một người phụ nữ thường tình là một điều không thể.

 
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  19/10/2018 

Nữ sinh duy nhất của lớp Cơ khí Động lực 03 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hẳn sẽ có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong dịp 20/10 năm nay khi được các nam sinh của lớp xếp hàng gửi lời chúc và tặng quà.

Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Gương mặt trẻicon  18/10/2018 

Có một nghìn lẻ một câu chuyện liên quan đến đời sống ký túc xá của sinh viên xưa. Nhưng dù có thiếu thốn đó cũng đều là chuỗi ký ức đẹp đẽ một thời mà dù khó khăn nhưng cũng thật đáng nhớ.

Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  15/10/2018 

Các nam sinh Trường THPT Phước Long (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện tiết mục nhảy làm quà tặng các nữ sinh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Gương mặt trẻicon  13/10/2018 

Trường Phan Đình Phùng cùng một nhóm họa sĩ đang gấp rút hoàn thành 28 bức tranh bên ngoài tường bao quanh trường. 

Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Gương mặt trẻicon  12/10/2018 


Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 có chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”.

Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Gương mặt trẻicon  11/10/2018 

Sinh viên phải đi làm hàng ngày, chuẩn đến từng giờ, từng phút, áp lực vì bị chủ cằn nhằn nhưng chỉ nhận lại mức lương 12–15 nghìn đồng. Điều đó liệu có đáng?

Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Khoảng 9h sáng ngày 9.10, tại điểm Mầm non bản Xôm, xã Nà Tấu, tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ việc một trẻ mầm non tử vong sau khi bị ngã trong sân trường.

Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Gương mặt trẻicon  10/10/2018 

Xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3,93/4, Hồng Anh cho rằng, bản thân cảm thấy buồn.

Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Tối 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các đại học, học viện trên địa bàn.

Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

1.404 sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm rèn luyện yếu, kém.

“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

2 triệu đồng là mức tiền mà 7 năm trước anh trai Huyền vẫn thường được bố mẹ cho để trang trải chi phí trên thành phố. Nhưng với Huyền bây giờ, mức tiền đó “chỉ còn là ký ức xa xôi của thế hệ 8x, 9x đời đầu”.

Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Gương mặt trẻicon  05/10/2018 

Từng đăng ký vào ba trường đại học lớn là Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và An ninh nhưng cuối cùng, Shark Nguyễn Thanh Việt lại lựa chọn ĐH Thủy Lợi theo lời khuyên của bố.

Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Trước ngày lên đường dự thi 'Hoa hậu Quốc tế 2018', Á hậu 1 Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga đã về Trường ĐH Kinh tế quốc dân - ngôi trường cô đang theo học - để thăm thầy cô và các bạn sinh viên.

Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Ký túc xá Yoshida của ĐH Kyoto, Nhật Bản được xây dựng vào năm 1913 và hiện đang được cho sinh viên thuê với mức giá cực thấp – 2.500 yên/ tháng (tương đương hơn 500 nghìn đồng).

Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Bức ảnh chụp cô gái trẻ 23 tuổi người Việt Nam nhiễm chất độc da cam đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2018 của UNESCO-UNEVOC.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN