Nữ tiến sĩ ĐH Oxford: Tôi phải cảm ơn những “thách thức” của thầy

 - Rời Việt Nam từ năm 15 tuổi với học bổng toàn phần, Nguyễn Tuệ Anh hiện đang nghiên cứu ngành Chính sách công của Đại học Oxford (Anh).

Một ngày của Tuệ Anh cũng tất bật như bất kỳ người làm nghiên cứu nào khác. Những ngày phải đến trường giảng dạy, mỗi sáng, cô vẫn thường dậy từ 4h để di chuyển đến ga tàu và kết thúc một ngày làm việc vào lúc 11h đêm.

Tuệ Anh tự nhận mình không phải là người thích lên kế hoạch dài hạn cho tương lai. Nữ tiến sĩ thích tìm kiếm những điều mới mẻ và thử thách bản thân trong những tình huống khó.

Điều này cũng có phần “hợp lý” với nét tính cách của một người say mê làm nghiên cứu khoa học.

“Tôi là người có tâm hồn già cỗi”

Tuệ Anh sinh ra trong một gia đình có bố là giáo sư kinh tế còn mẹ là chuyên gia tài chính kế toán. Ngay từ nhỏ, cô đã được ông ngoại kể cho nghe nhiều những câu chuyện trong sách. Hơn 30 tuổi, cô cho rằng bản thân có “tâm hồn già cỗi” vì thích đọc sách triết học.

“Từ nhỏ, tôi đã thích sách. Ông ngoại tôi cũng là người yêu quý, trân trọng sách. Ông thường đọc cho tôi nghe cuốn “Cổ học tinh hoa” mỗi tối trước khi đi ngủ. Ông không dạy con cháu theo kiểu nói rằng: “Cháu phải hiếu thảo” mà sẽ kể những mẩu chuyện để dạy tôi cách sống, cách làm người.

Còn bố mẹ tôi cũng là những người đọc sách rất nhiều. Bố mẹ thường chọn cho tôi những cuốn sách hay như "Không Gia Đình”, "Binh pháp Tôn Tử" hay "Chiến tranh và Hoà bình". 

Chưa bao giờ bố mẹ từ chối tôi bất kỳ cuốn sách nào, kể cả với những cuốn dày và đắt nhất như “Lịch sử Thế giới” năm tôi học lớp 8. Cho nên tôi nghĩ, việc bản thân thích sách và thích nghiên cứu cũng đến từ lẽ tự nhiên”.

Nữ tiến sĩ ĐH Oxford: Tôi phải cảm ơn những “thách thức” của thầy

"Tôi nghĩ, việc bản thân thích sách và thích nghiên cứu cũng đến từ lẽ tự nhiên".

Mặc dù bận mải nhưng trong túi xách của Tuệ Anh luôn có một cuốn sách để đọc mỗi khi rảnh rỗi.

“Người làm nghiên cứu lúc nào cũng trong tình trạng phân vân không biết “liệu mình đã biết đủ chưa?” và lúc nào cũng cảm thấy cần phải đọc tiếp. Nhưng những lúc rảnh, tôi lại lựa chọn đọc những lĩnh vực tôi chưa đủ biết và hiếu kỳ như Y học hay Triết học”.

Cô con gái tên Panda (6 tuổi) cũng được mẹ luyện rèn cho thói quen đọc. Ở độ tuổi vừa vào lớp 1, Panda có 2 tủ sách cho riêng mình với trên 400 cuốn. Mỗi tuần, cô bé cũng được mẹ đưa đến hiệu sách hay thư viện. Đây là việc làm hàng tuần của hai mẹ con kể từ khi Panda 6 tháng tuổi.

“Ở Anh, văn hóa đọc rất cao nên hầu như trẻ con đều thích đọc sách. Tôi thường nói với con rằng, nếu mình mua sách chỉ để trưng thì không có tác dụng gì hết. Do vậy, con cần phải chọn lọc thật kỹ trước khi quyết định mua một cuốn nào đó.

Mẹ lúc này chỉ là người góp ý như “Mẹ thấy sách này rất hay”, “Con xem thử cuốn này xem sao”. Khi con thích sách và được quyền lựa chọn sách, con sẽ trở nên yêu việc đọc hơn”.

“Học kinh tế để hiểu xã hội”

Quyết định du học khi mới vào cấp 3, Tuệ Anh kể rằng, cha mẹ cô khi ấy không cấm cản mà chỉ phân tích.

“Tôi nhớ bố tôi chỉ hỏi: “Con biết nếu đi du học mình sẽ phải đối mặt với những gì rồi chứ?”. Cô gái 15 tuổi khi ấy quả quyết: “Con sẵn sàng”.

Sau này, Tuệ Anh lựa chọn kinh tế là lĩnh vực để nghiên cứu và theo đuổi. Những vấn đề về đời sống, xã hội khiến cô không ngừng đặt câu hỏi.

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ trong xã hội đều liên quan rất nhiều đến kinh tế. Do đó, để hiểu hơn về xã hội, tôi cũng cần biết về cách vận hành của nền kinh tế cũng như các chính sách, vấn đề liên quan. Hiểu được kinh tế sẽ hiểu hơn được xã hội”.

Nữ tiến sĩ ĐH Oxford: Tôi phải cảm ơn những “thách thức” của thầy

"Tôi nghĩ rằng mọi thứ trong xã hội đều liên quan rất nhiều đến kinh tế"

 

Nhưng phụ nữ làm nghiên cứu vốn không phải là điều dễ dàng. Ở tuần thứ 26 của thai kỳ, Tuệ Anh đã phải vào viện cấp cứu. Khi ấy, chồng của cô đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ với học bổng toàn phần của Hoàng gia Anh. Khoảng cách của cả hai vợ chồng là 4 tiếng đi tàu khiến anh vô cùng lo lắng.

Suy nghĩ rất lâu, cuối cùng, anh quyết định từ bỏ học bổng này để đăng ký học bổng tại ngôi trường vợ đang làm nghiên cứu sinh.

Dẫu vậy, vào tháng thứ 7 của thai kỳ, khi bước vào vòng phỏng vấn học bổng, một giám khảo đã hỏi cô rằng: “Làm thế nào để có thể vừa làm mẹ, vừa làm nghiên cứu được”.

Trả lời lại vị nữ giáo sư cũng đang mang bầu này, cô đáp: “Bà là giáo sư, bà làm được thì tôi cũng sẽ làm được”.

Đến tận bây giờ, Tuệ Anh vẫn tin rằng, những gì mình làm được một phần là do tính cách “thích thử thách mình” của bản thân.

“Thầy sẽ nhận em chứ?”

Tuệ Anh vẫn nhớ như in ngày đầu tiên cô theo học thạc sĩ. Chỉ vì “trót mê” bài giảng về Chính sách năng lượng của một thầy giáo sư nọ mà cô đã lên gặp thầy cuối buổi học để đề nghị: “Nếu em giành được học bổng, thầy sẽ nhận em làm tiến sĩ chứ?”.

Vị giáo sư cười hiền không từ chối. Ông nói: “Cứ để cuối năm rồi tính”.

Lời nói ấy khiến cô gái trẻ coi như một lời… thách thức. Vậy là cô quyết tâm phải làm bằng được.

Kết thúc khóa học, cô xin trưởng khoa cho đổi thầy hướng dẫn chỉ định thành vị giáo sư kia để phù hợp với đề tài nghiên cứu. Nhận được sự đồng ý, cô quyết tâm đến gõ cửa xin thầy làm người hướng dẫn.

“Thầy vốn không nhận hướng dẫn cho học trò nhiều, nhất là hướng dẫn bậc thạc sĩ. Nhưng thầy nhìn tôi và bảo: “Thôi được. Nhưng tôi chỉ đề tên còn bạn phải tự làm. Tôi sẽ không hướng dẫn. Nếu bạn làm được coi như bạn đã chứng minh được khả năng của mình”.

Cũng vì tính ưa thử thách, Tuệ Anh gật đầu chấp nhận.

Nữ tiến sĩ ĐH Oxford: Tôi phải cảm ơn những “thách thức” của thầy

Cô con gái tên Panda (6 tuổi) chụp cùng mẹ

Nhưng đề tài cô hứng thú vượt xa những kiến thức đã học. Cô phải mất 2 tháng để thu thập dữ liệu từ hàng nghìn văn bản chính sách. Ngoài ra, Tuệ Anh cũng phải chạy đi tìm các giáo sư khác nhờ giúp đỡ và kết nối chuyên gia.

Có lúc cô làm xuyên suốt 24 tiếng trong nhiều ngày để kịp nhờ các chuyên gia xem xét và góp ý. Sự quyết tâm và tính “bướng bỉnh” đã giúp cô hoàn thành luận văn với phương pháp nghiên cứu tỉ mỉ và cho ra kết quả bất ngờ.

Luận văn của cô đã được giành giải “Luận văn bậc sau đại học xuất sắc nhất năm”. Điều này cũng giúp cô được mời phát biểu tại hội nghị của Tổ chức Kinh tế năng lượng thế giới.

“Khi biết mình giành được giải đó, việc đầu tiên tôi nghĩ tới là chạy đến khoe với thầy. Nhưng Giáo sư nói rằng, luận văn vẫn cần hoàn chỉnh thêm và tôi vẫn cần phải được thử thách trong các dự án nghiên cứu tiếp. Đó cũng là cơ hội cho tôi được tham gia cùng thầy trong 7 báo cáo kinh tế năng lượng cho Liên Minh Châu Âu sau khi tốt nghiệp. Cho đến bây giờ, tôi vô cùng biết ơn vì những “thách thức” của thầy”.

Tuệ Anh nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại ĐH Harvard. Trước đó, cô tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại ĐH Greenwich, vương quốc Anh với học bổng toàn phần, nhận giải “Luận văn tốt nghiệp xuất sắc nhất” (Best Postgraduate Dissertation) và “Sinh Viên Xuất Sắc Nhất” (Student of the Year).

8X nhận các học bổng và giải thưởng từ Viện Toán học của ĐH Oxford, Quỹ dầu mỏ OPEC, Viện Kinh tế Lượng thuộc ĐH Milan, Mạng lưới nghiên cứu Chính sách Công thuộc Hội đồng Liên minh châu Âu, Hiệp Hội nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Anh quốc (BIEE), Hiệp hội nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Thế giới (IAEE)...

Cô được công nhận là thành viên của Viện hàn lâm Giáo dục bậc Đại học và sau Đại học của Vương Quốc Anh với hơn 8 năm giảng dạy tại Anh Quốc, Hoa Kỳ, và Châu Âu. Từ năm 2015, cô là Trưởng điều phối viên nhóm nghiên cứu Kinh tế Phát triển, của mạng luới các nhà kinh tế trẻ toàn cầu (Young Scholars Inititative).

Năm 2018, cô làm Tư vấn về kinh tế Châu Á cho Viện Phát triển Tư duy Kinh tế mới, New York. Cùng năm, cô đồng sáng lập Trường hè Nghiên cứu (Vietnam Summer School in Research) hàng năm để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam và quyên góp cho bệnh nhân nhi.

Thúy Nga

Nghiên cứu sinh gốc Việt 23 tuổi làm giám khảo cuộc thi Olympic Toán quốc tế

Nghiên cứu sinh gốc Việt 23 tuổi làm giám khảo cuộc thi Olympic Toán quốc tế

Sinh năm 1995, hiện tại Hải đang theo học chương trình tiến sĩ của ĐH Chicago (Mỹ). Mới đây, Hải còn được mời tham gia vào Hội đồng chấm thi của Cuộc thi Olympic Toán quốc tế tổ chức tại Romania.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
"Sao không cố học nốt để lấy cái bằng"
"Sao không cố học nốt để lấy cái bằng"
Gương mặt trẻicon  10/02/2019 

22 tuổi, bỏ dở trường kiến trúc khi đang là sinh viên năm thứ 3, Đỗ Đức Mười đang xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp ở một lĩnh vực vừa lạ vừa mới.

 
Nữ sinh VN với cú đúp HCV: "Đổi mới giáo dục phải mạo hiểm một chút"
Nữ sinh VN với cú đúp HCV: "Đổi mới giáo dục phải mạo hiểm một chút"
Gương mặt trẻicon  06/02/2019 

- Nguyễn Phương Thảo cho rằng hào quang nào rồi cũng sẽ qua đi, tấm huy chương cũng chỉ là một danh hiệu.

 
Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc
Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc
Gương mặt trẻicon  04/02/2019 

 - Mặc dù chấp nhận đưa con trai về nhà, người cha vẫn tiến tới bắt tay từng bác sĩ và cả nhóm sinh viên. Hành động ấy khiến Diệp Anh vô cùng khâm phục.

 
Năm 2018 bạn hối tiếc nhất điều gì?
Năm 2018 bạn hối tiếc nhất điều gì?
Gương mặt trẻicon  03/02/2019 

 - Thời khắc đón chào năm mới cũng là lúc chúng ta nhìn lại những điều mình đã làm được và cả những thứ còn nuối tiếc.

 
Tại sao thủ khoa hiếm khi thành công rực rỡ trong sự nghiệp?
Tại sao thủ khoa hiếm khi thành công rực rỡ trong sự nghiệp?
Gương mặt trẻicon  02/02/2019 

Điểm GPA trung bình của các triệu phú Mỹ chỉ có 2.9/4.0.

 
Sinh viên chi tiền triệu tất bật tất niên
Sinh viên chi tiền triệu tất bật tất niên
Gương mặt trẻicon  30/01/2019 

Chỉ đơn giản được ngồi lại với nhau, hàn huyên đủ thứ chuyện trên đời thì những bữa tất niên "cây nhà lá vườn" ngay tại phòng trọ của sinh viên cũng tạo nên một buổi gặp mặt cuối năm "linh đình".

"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Những ngày giáp Tết, dù chưa đến kỳ nghỉ nhưng không khí náo nức đã ngập tràn khắp các giảng đường.

"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

-Chạy bàn, bán hàng thuê, bốc vác, chạy xe ôm, giao hàng...là những công việc mà phần lớn sinh viên lựa chọn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thay vì các công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học.

Sinh viên Bách khoa tranh tài sáng kiến khoa học
Sinh viên Bách khoa tranh tài sáng kiến khoa học
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 70 ý tưởng của 32 nhóm dự thi với sự tham gia của 250 sinh viên thuộc 10 lĩnh vực chuyên môn

Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Gương mặt trẻicon  21/01/2019 

Thấy bạn đang chới với dưới nước, một học sinh cấp hai liền lao xuống, cứu được bạn lên bờ.

Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Sáng 25/1, Viện Báo chí phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí.

Bóng hồng trường Kiến trúc gây sức hút mãnh liệt
Bóng hồng trường Kiến trúc gây sức hút mãnh liệt
Gương mặt trẻicon  20/01/2019 

 - Mặc dù sở hữu chiều cao khiêm tốn “3 mét bẻ đôi” nhưng Linh vẫn gây sức hút “mãnh liệt” với nhiều nam sinh trong trường.

Cuộc sống của thần đồng 9 tuổi ở trường đại học
Cuộc sống của thần đồng 9 tuổi ở trường đại học
Gương mặt trẻicon  19/01/2019 

Sau giờ học lớp 4, thần đồng Kairan Quazi lại tới ĐH Las Positas để hoàn thành tấm bằng cử nhân ngành Hoá học và Toán học.

Giáo dục giới tính: Học sinh muốn được vui chơi nhiều hơn
Giáo dục giới tính: Học sinh muốn được vui chơi nhiều hơn
Gương mặt trẻicon  17/01/2019 

Nguyễn Thị Xuyến nói rằng cần cho học sinh được vui chơi, hòa nhập để chia sẻ, thấu hiểu cùng bạn bè trang lứa...để giáo dục giới tính, hơn là đọc từ sách vở.

16 kỹ năng được người phụ nữ sinh sống qua 80 nước khuyên SV
16 kỹ năng được người phụ nữ sinh sống qua 80 nước khuyên SV
Gương mặt trẻicon  17/01/2019 

Nguyễn Phi Vân cho rằng có 16 kỹ năng thiết yếu rất quan trọng dành cho thế kỷ 21 mà mỗi người cần học tập và rèn luyện trong suốt cuộc đời.

Học sinh tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”
Học sinh tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”
Gương mặt trẻicon  14/01/2019 

 - Trong vòng chung kết, các đội đã đưa ra quan điểm của mình xoay quanh chủ đề tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”.

Học sinh trường chuyên: " Sao trường công còn chia chất lượng cao?"
Học sinh trường chuyên: " Sao trường công còn chia chất lượng cao?"
Gương mặt trẻicon  13/01/2019 

Góp ý cho Luật Giáo dục sửa đổi diễn ra ngày 10/1, các học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã nêu thắc mắc về mô hình trường chuyên, trường chất lượng cao.

“Là con đây, xin mẹ đừng xua đuổi con”
“Là con đây, xin mẹ đừng xua đuổi con”
Gương mặt trẻicon  13/01/2019 

 - Trong lúc tuyệt vọng nhất, mẹ đã chạy lại ôm Lan, kéo Lan ở lại. Hai mẹ con cùng ôm nhau khóc nức nở.

Học sinh 12 tuổi lập kỷ lục 'Siêu trí nhớ Việt Nam'
Học sinh 12 tuổi lập kỷ lục 'Siêu trí nhớ Việt Nam'
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

Ngày 23/1/2019, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã có buổi xác lập kỷ lục về siêu trí nhớ cho hai học sinh Huỳnh Lâm Minh Thanh và Huỳnh Lâm Tính tại TP.HCM.

Góp ý sửa luật, học sinh mong thầy cô tôn trọng sự khác biệt
Góp ý sửa luật, học sinh mong thầy cô tôn trọng sự khác biệt
Gương mặt trẻicon  11/01/2019 

Nhiều học sinh chia sẻ giáo viên cần phải tôn trọng cá tính, suy nghĩ riêng của từng học trò.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN