"Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”

 - Tự ti về khả năng ngoại ngữ, hời hợt trong trau dồi kỹ năng sống, thiếu kiến thức xã hội cơ bản… là những vấn đề mà chính các lãnh đạo hội sinh viên trường đại học nêu ra tại phiên thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam” diễn ra tại ĐH Quốc gia Hà Nội chiều ngày 10/12.

Phiên thảo luận nằm trong khuôn khổ chương trình của Đại hội đại biểu toàn quốc Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 diễn ra trong 3 ngày từ 9/12 đến 11/12.

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
Phiên thảo luận “Hành trang hội nhập quốc tế của sinh viên Việt Nam” diễn ra tại ĐH Quốc gia Hà Nội chiều ngày 10/12. Ảnh: Nguyễn Thảo

Sinh viên không chỉ dừng ở tiếng Anh giao tiếp 

Trong khi đại diện Hội sinh viên ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ mô hình cộng đồng ngoại ngữ mang lại hiệu quả cao, thì đại diện Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ việc thực hiện những hoạt động giao lưu quốc tế rất sôi động.

Hoàng Gia Thắng – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, ngoài việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thì sinh viên thực sự cần quan tâm đến tiếng Anh chuyên ngành.

Chia sẻ câu chuyện của mình, Thắng hài hước nói: “Hồi là học sinh, em học tiếng Anh vừa đủ, đạt 6.0 IELTS nhưng khi lên đại học, học chương trình tiên tiến, cầm cuốn tài liệu dày 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”. Thắng đặt vấn đề: tiếng Anh chuyên ngành hoàn toàn là một lĩnh vực khác với tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh để tham dự các cuộc thi.

Các lớp kỹ năng mềm mới chỉ là phong trào, hình thức

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
Vũ Ngọc Mai - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thảo

Bàn về việc rèn luyện các kỹ năng mềm cho sinh viên, Vũ Ngọc Mai  - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, có một thời gian bùng nổ các lớp chuyên đề kỹ năng dành cho sinh viên, nhưng khi nhìn lại, “liệu có phải chúng ta đã nhìn nhận quá đơn giản về việc đào tạo kỹ năng cho sinh viên hay không?”

“Khi một kỹ năng chỉ được truyền đạt trong một buổi vài tiếng đồng hồ, các bạn đã được đánh giá về năng lực sử dụng kỹ năng đó hay chưa? Bởi vì để hình thành một kỹ năng cần phải có thời gian luyện tập sau khi đã thu nạp lý thuyết”.

Đồng tình với ý kiến này, Huỳnh Mạnh Phương – Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM chia sẻ, hiện nay các khoá kỹ năng bùng nổ với những cái tên nghe rất hoành tráng, nhưng thời lượng lớp học ngắn, chỉ trong một buổi sáng. “Để có được một kỹ năng, cần quá trình rèn luyện lâu dài, chứ không phải chỉ tham gia một lớp học rồi được cấp chứng nhận kỹ năng đó để ghi vào CV đi xin việc”.

“Lâu dần điều này sẽ gây ra một hệ luỵ. Khi các nhà tuyển dụng nhìn thấy mấy chục tờ chứng chỉ nhưng thực tế ứng viên không có, thì giấy chứng nhận bị mất giá trị”.

Sinh viên Vũ Ngọc Mai đưa ra một giải pháp bền vững: “Một bộ phận lớn sinh viên bây giờ không xác định được mục tiêu rõ ràng cho sự phát triển của mình trong tương lai. Trước mắt, chúng ta phải giúp cho sinh viên của mình hiểu được các bạn cần gì, muốn gì thì từ đó việc đào tạo kỹ năng cho các bạn mới đạt được hiệu quả nhất định”.

Sinh viên thiếu chủ động và thiếu kiến thức

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
Phan Thị Thái An – Uỷ viên ban thư ký Hội Sinh viên TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Thảo
 

Chia sẻ kinh nghiệm hội nhập quốc tế của bản thân sau khi được tham gia 2 chương trình giao lưu với sinh viên quốc tế, Phan Thị Thái An – Uỷ viên ban thư ký Hội Sinh viên TP.HCM khẳng định: “Tiếng Anh của mình không thực sự tốt, nhưng theo mình, kỹ năng tiếng Anh của bạn không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng giao lưu quốc tế. Các bạn sinh viên quốc tế quan tâm nhiều hơn đến việc trong đầu bạn có cái gì”.

“Liệu các bạn có biết hình ảnh trên đồng tiền Việt Nam đại diện cho cái gì, có ý nghĩa như thế nào? Họ quan tâm tới quan điểm và hiểu biết của bạn về một vấn đề.

Tiếng Anh mới chỉ là yếu tố đầu tiên để các bạn tự tin với chính mình. Yếu tố thứ 2 bạn phải có là kiến thức về lịch sử, văn hoá đất nước và khu vực. Sinh viên quốc tế đôi khi đã hiểu rất nhiều về Việt Nam rồi, nên nếu như các bạn không hiểu rõ về nơi các bạn sinh ra thì rất khó để bắt kịp câu chuyện với họ” - Thái An nói.

“Tất cả đều có trên internet. Thay vì lướt Facebook, các bạn có thể dành một chút thời gian để tìm kiếm thông tin. Các bạn hãy cứ ước mơ được bước ra khỏi đường biên giới, nhưng hãy đi với tâm thế một công dân Việt Nam chủ động hội nhập nhưng không hoà tan” – Thái An chia sẻ một cách đầy cảm xúc và nhiệt huyết.

Hoàng Gia Thắng cũng cho rằng, nhiều sinh viên đang rất thiếu sự chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, đón đầu hội nhập. “Liệu chúng ta có đủ kiến thức để giới thiệu bằng tiếng Anh cho khách nước ngoài về con phố mà chúng ta đang sống, một con phố mà chúng ta thường đi qua? Liệu các bạn có biết đi sang các nước ASEAN có cần visa hay không?”

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
H’ Jôl Ayun – sinh viên người Ê Đê, đại diện Hội Sinh viên ĐH Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Thảo

Đóng góp vào câu chuyện hội nhập, H’ Jôl Ayun – sinh viên người Ê Đê, đại diện Hội Sinh viên ĐH Tây Nguyên đã kể một câu chuyện đáng suy ngẫm: “Trên đường đi học về, em thấy một đoàn người nước ngoài đi phượt bằng xe máy dừng xe ở một tiệm tạp hoá. Họ chỉ muốn hỏi đường, nhưng chỉ nhìn thấy người nước ngoài thôi, chủ tiệm ngay lập tức đóng sập cửa trước sự ngơ ngác của nhóm người kia”.

“Bản thân em là một sinh viên người dân tộc thiểu số. Em từng bị hỏi rất nhiều lần ‘học tiếng Anh để làm gì?’ Sinh viên hay nói đùa với nhau rằng ‘học tiếng Anh chỉ để qua môn’”.

Câu chuyện của H’ Jôl Ayun muốn nêu lên một thực tế: Tinh thần và nhận thức về hội nhập quốc tế của người dân tộc thiểu số, thậm chí là đối tượng sinh viên còn rất hạn chế. Một phần do kinh tế nhưng phần lớn là do nhận thức. “Sinh viên trường em hầu như không có ý thức, không quan tâm đến vấn đề hội nhập. Em rất mong có một giải pháp nào đó thúc đẩy tinh thần hội nhập của sinh viên, đặc biệt là sinh viên dân tộc thiểu số chúng em” – nữ sinh người Ê Đê đề xuất.

Tham gia thảo luận còn có ý kiến của Nguyễn Trọng Hoàng Nam – sinh viên Thạc sĩ ngành Chính sách Công, ĐH Bristol, thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh. Hoàng Nam khẳng định: “Muốn hội nhập, chúng ta phải tôn trọng – tôn trọng chính bản thân chúng ta, tôn trọng ngôi trường mà chúng ta đang học, tôn trọng tổ chức và đất nước của chúng ta, tiếp sau đó là tôn trọng các nước bạn. Muốn để người khác tôn trọng mình thì chúng ta phải có các kỹ năng: kỹ năng mềm, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng chuyên môn…”

Nguyễn Thảo

Giáo dục đại học VN: Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế như thế nào?

Giáo dục đại học VN: Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế như thế nào?

Nhiều quốc gia trên thế giới kể các các quốc gia có nền giáo dục đại học phát triển đang đứng trước nhu cầu phải đổi mới giáo dục đại học, tăng tính hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

"Giáo viên cần tháo vát để hội nhập"

"Giáo viên cần tháo vát để hội nhập"

TS Nguyễn Thành Nam cho rằng các thầy cô giáo hiện đang gặp phải một vấn đề lớn hiện nay là mất tự tin, đó chính là trở ngại với quá trình đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Giáo dục: Hội nhập giáo dục bắt đầu từ tiếp cận của công dân toàn cầu

Bộ trưởng Giáo dục: Hội nhập giáo dục bắt đầu từ tiếp cận của công dân toàn cầu

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, hợp tác quốc tế trong giáo dục không chỉ là bao nhiêu suất học bổng mà mấu chốt là hội nhập về tư duy giáo dục.

Đổi mới chương trình để nguồn nhân lực thích ứng với hội nhập

Đổi mới chương trình để nguồn nhân lực thích ứng với hội nhập

Tại hội thảo quốc gia "Kế toán, kiểm toán trong bối cảnh Việt Nam gia nhập TPP và AEC", các đại biểu đã đề xuất nhiều ý kiến thiết thực để việc đào tạo ngày càng đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Hội nhập khái niệm giáo sư

Hội nhập khái niệm giáo sư

Thử tưởng tượng sau khi nghe câu "kính thưa giáo sư, tiến sĩ ABC, bộ trưởng bộ XYZ", người được kính thưa dừng lại để đính chính.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những trang phục độc đáo được tạo nên từ vẻ đẹp Toán học
Những trang phục độc đáo được tạo nên từ vẻ đẹp Toán học
Gương mặt trẻicon  10/12/2018 

Từ những kiến thức Toán học tưởng chừng khô khan, khi được “thổi hồn” đã trở thành những đường nét, họa tiết độc đáo cho những bộ trang phục.

 
Thủ tướng: “SV không chỉ có việc học, mà cần ý thức khởi nghiệp"
Thủ tướng: “SV không chỉ có việc học, mà cần ý thức khởi nghiệp"
Gương mặt trẻicon  10/12/2018 

Thủ tướng khẳng định, hội nhập không phải chỉ là văn hoá, là tinh thần, mà cần phải hiểu biết quốc tế sâu rộng, cần phải biết ứng xử không lạc hậu với thời đại.

 
690 đại biểu dự Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ 10
690 đại biểu dự Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ 10
Gương mặt trẻicon  09/12/2018 

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã được khai mạc vào chiều ngày 9/12 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt-Xô.

 
Nam sinh vào chung kết "đỉnh Olympia" ở phút chót
Nam sinh vào chung kết "đỉnh Olympia" ở phút chót
Gương mặt trẻicon  09/12/2018 

Giành chiến thắng nghẹt thở vào phút chót của cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19, Trần Thế Trung mang cầu truyền hình về với tỉnh Nghệ An.

 
Không tuyển dụng “ngôi sao”, giám đốc Google đưa ra 3 phẩm chất cần tìm kiếm
Không tuyển dụng “ngôi sao”, giám đốc Google đưa ra 3 phẩm chất cần tìm kiếm
Gương mặt trẻicon  09/12/2018 

Lilian Rincon - Giám đốc quản lý sản phẩm của Google Assistant đã “bật mí” ba phẩm chất của nhân viên cô đang cần tìm kiếm.

 
Lấy cắp laptop, tên trộm nhắn tin hỏi “Có cần gửi lại tài liệu học không”
Lấy cắp laptop, tên trộm nhắn tin hỏi “Có cần gửi lại tài liệu học không”
Gương mặt trẻicon  08/12/2018 

Sau khi lấy trộm chiếc laptop, nhận ra khổ chủ là một sinh viên đại học, tên trộm đã gửi lại email hỏi chủ nhân có cần tài liệu học tập quan trọng nào trong máy không hắn sẽ gửi lại.

Trả 2 triệu/ngày để được… đi tù
Trả 2 triệu/ngày để được… đi tù
Gương mặt trẻicon  08/12/2018 

Rất nhiều người trẻ ở Hàn Quốc sẵn sàng bỏ ra $90 mỗi ngày (khoảng 2 triệu đồng) để bị nhốt lại trong “nhà tù” nhằm thoát khỏi những áp lực của công việc và cuộc sống.

Trường ĐH có máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp và bao cao su cho sinh viên
Trường ĐH có máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp và bao cao su cho sinh viên
Gương mặt trẻicon  07/12/2018 

Sắp tới, trường Đại học Yale (Mỹ) sẽ có một chiếc máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp và bao cao su tự động để phục vụ cho nhu cầu của sinh viên trong trường.

Nam sinh trường ngoại ngữ bị đuổi học vì quay lén bạn nữ tắm
Nam sinh trường ngoại ngữ bị đuổi học vì quay lén bạn nữ tắm
Gương mặt trẻicon  04/12/2018 

Nam sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng bị đuổi học vì quay lén bạn nữ tắm khi học quân sự.

Elon Musk: “Muốn thay đổi thế giới phải làm việc 80 giờ mỗi tuần”
Elon Musk: “Muốn thay đổi thế giới phải làm việc 80 giờ mỗi tuần”
Gương mặt trẻicon  30/11/2018 

Mới đây, trên tài khoản Twitter của mình, Elon Musk tuyên bố rằng mỗi người cần phải làm việc từ 80 đến hơn 100 giờ mỗi tuần để thay đổi thế giới.

Bé gái Tây làm phiên dịch tiếng Việt cho mẹ với tài xế taxi
Bé gái Tây làm phiên dịch tiếng Việt cho mẹ với tài xế taxi
Gương mặt trẻicon  29/11/2018 

Đoạn clip ghi lại màn đối đáp đáng yêu giữa một bé gái nước ngoài với nam tài xế taxi nhằm phiên dịch cho mẹ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

"Trả 500 nghìn cho món hàng 140 nghìn, tôi lặng người với ứng xử của bạn trẻ này..."
"Trả 500 nghìn cho món hàng 140 nghìn, tôi lặng người với ứng xử của bạn trẻ này..."
Gương mặt trẻicon  29/11/2018 

Những người tôi gặp, họ hơn nhiều người bình thường. Trong bóng tối, họ có thứ ánh sáng khác. Và dường như họ không bị xâm nhiễm bởi nhiều thói hư tật xấu ở đời.

Lần đầu tiên sử dụng ‘app’ trong đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam
Lần đầu tiên sử dụng ‘app’ trong đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam
Gương mặt trẻicon  27/11/2018 

Từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 12 năm 2018 tại Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Gần 700 sinh viên công nghệ thông tin xuất sắc hội tụ tại Hà Nội
Gần 700 sinh viên công nghệ thông tin xuất sắc hội tụ tại Hà Nội
Gương mặt trẻicon  28/11/2018 

Trong 3 ngày từ 28 đến 30/11 sẽ diễn ra cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP’18) và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á – Hà Nội

‘Thanh niên thời đại số hãy trở thành người tin cậy với chính mình’
‘Thanh niên thời đại số hãy trở thành người tin cậy với chính mình’
Gương mặt trẻicon  24/11/2018 

Ông Vũ Hoàng Liên – Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam – đưa lời khuyên: “Chúng ta hãy trở thành những con người tin cậy"

Clip 40 triệu lượt xem: Phản ứng bất ngờ của các nam sinh khi bị đề nghị tát bạn
Clip 40 triệu lượt xem: Phản ứng bất ngờ của các nam sinh khi bị đề nghị tát bạn
Gương mặt trẻicon  26/11/2018 

Video này được thực hiện ở Ý, không hề dàn dựng, để thử phản ứng các cậu bé tuổi tầm lên 10. Bọn trẻ được "khuyến khích" hãy tát một cô bé.

Vẻ trong trẻo của Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Vẻ trong trẻo của Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Gương mặt trẻicon  22/11/2018 

Rạng rỡ trong trang phục áo dài truyền thống, Ngô Thị Mai Phương – Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2016 đã lưu lại những khoảnh khắc đầy trong trẻo để chia tay thời sinh viên tươi đẹp.

Câu hỏi đơn giản “hạ gục” cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
Câu hỏi đơn giản “hạ gục” cả 4 thí sinh Đường lên đỉnh Olympia
Gương mặt trẻicon  19/11/2018 

Một câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản của chương trình Đường lên đỉnh Olympia nhưng lại có thể “hạ gục” cả 4 thí sinh tại cuộc thi tuần 2 tháng 3 quý 1 diễn ra mới đây.

Những nữ sinh xinh nổi bật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Những nữ sinh xinh nổi bật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Gương mặt trẻicon  16/11/2018 

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) quy tụ nhiều gương mặt nữ sinh xinh đẹp nổi bật.

Nhặt được 30 triệu đồng, nữ sinh đứng chờ người đánh rơi quay lại
Nhặt được 30 triệu đồng, nữ sinh đứng chờ người đánh rơi quay lại
Gương mặt trẻicon  16/11/2018 

Trên đường đi học về, nữ sinh nhà nghèo ở Hà Tĩnh nhặt được 30 triệu đồng. Thấy số tiền lớn nên em đứng ở lề đường chờ người đánh rơi quay lại và trả tiền cho họ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN