Vốn khởi nghiệp: Hãy đi tìm 3 chữ "F"

 - 3 chữ “F” đó là: friends (bạn bè), family (gia đình) và fools (tạm gọi là những kẻ ngốc đồng ý đưa tiền cho mình). 

Ông Đỗ Hoài Nam - Chủ tịch Không gian làm việc chung Up đã nói vui như vậy khi trả lời câu hỏi “vốn khởi nghiệp ở đâu ra?” trong buổi tọa đàm “Start-up – Từ ý tưởng đến hiện thực” diễn ra sáng ngày 18/3 trong khuôn khổ cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ nhất do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Vốn khởi nghiệp: Hãy đi tìm 3 chữ 'F'

Ông Đỗ Hoài Nam - Chủ tịch Không gian làm việc chung Up, một nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thảo

Nhà đầu tư thiên thần này khuyên các bạn trẻ khi đã có ý tưởng, hãy đi tìm những người tin tưởng vào con người mình, chứ không chỉ là tin vào ý tưởng kinh doanh. “Chúng tôi vẫn nói với nhau rằng cuối cùng con người vẫn là quan trọng nhất. Hãy đi tìm những người tin tưởng vào con người các bạn. Đừng mất thời gian với những người không tin”.

Ông cũng cho rằng thời sinh viên là thời điểm rất tuyệt vời để khởi nghiệp, bởi các bạn chưa có gì để mất. “Những thứ như thời gian, công sức mà các bạn đầu tư vào – tôi không nghĩ rằng những cái đó gọi là mất đi. Đó là chúng ta đánh đổi để chúng ta tiến bộ hơn, để một ngày nào đó chúng ta có thể làm được những điều to lớn hơn, tạo ra nhiều của cải và giá trị cho xã hội hơn. Bất kể thời điểm nào trong cuộc đời nếu muốn khởi nghiệp, chúng ta đều phải đánh đổi. Sinh viên vẫn là thời điểm chúng ta mất ít nhất”.

Lê Nguyễn Hoài Thương, sinh viên ĐH Yersin Đà Lạt, tác giả dự án “Nuôi heo bằng trà xanh” xin ý kiến các nhà đầu tư về vấn đề của nhóm mình trong một dự án khác mà nhóm đang thực hiện: muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhưng hướng đi này lại chưa thành công do thiếu sức cạnh tranh trên thị trường Đà Lạt, trong khi đó doanh thu lại đến từ khách du lịch đến tham quan. Thương cho rằng nhóm mình đang đi sai đường và chưa tìm được cách tháo gỡ.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch Qũy đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam - khẳng định: “Điều đó rất bình thường. Cho dù là đầu tư mạo hiểm hay đầu tư thiên thần, giữa phác thảo đầu tiên với sản phẩm cuối cùng phần lớn là không giống nhau. Đừng nghĩ rằng đó là thất bại, hay đang đi sai đường. Nếu như mình muốn làm nông nghiệp công nghệ cao mà lại thành du lịch sinh thái hay gì đó thì mình lại phải tự đặt câu hỏi: có đủ năng lực đi theo hướng đó hay không. Nhìn ở khía cạnh khác, điều đó lại giúp em kiếm được vốn để làm nông nghiệp công nghệ cao”.

Vốn khởi nghiệp: Hãy đi tìm 3 chữ 'F'
Các khách mời tham dự tọa đàm "Start-up - Từ ý tưởng đến hiện thực" trao đổi về vấn đề khởi nghiệp với các sinh viên. Ảnh: Nguyễn Thảo

Về vấn đề hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp, ông Trường tâm đắc với mô hình của nhiều trường đại học lớn trên thế giới. Đó là coi các cựu sinh viên chính là tài sản quý giá nhất của trường, mang lại uy tín cho trường, và họ cũng chính là những người quay lại đóng góp cho trường và hỗ trợ các thế hệ sinh viên sau.

Kể câu chuyện của ĐH Passion - ngôi trường dạy khởi nghiệp hàng đầu của Mỹ, ông Trần Quang Hưng – Phó ban Thanh niên trường học Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: “Ngày 17/3, toàn bộ hội đồng cố vấn của trường đã sang Việt Nam và có buổi chia sẻ về giáo trình dạy khởi nghiệp với đại diện một số trường như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương".

"Họ nói rằng có một số cách đưa khởi nghiệp vào chương trình học một cách tự nhiên. Khóa học không nhất thiết là yếu tố duy nhất. Cụ thể, ngay từ năm nhất trường đã cấp một số vốn nhất định, và để sinh viên đi ra ngoài tự làm dự án của mình trong một thời gian nhất định. Nếu dự án tốt sẽ được đưa vào vươn ươm của trường. Sinh viên thành công thì quay lại đóng góp cho trường. Tôi cho rằng đó là cách tạo văn hóa ủng hộ khởi nghiệp trong môi trường đại học”.

 

“Một thành viên cố vấn của trường có chia sẻ mà tôi rất tâm đắc: “Ở Passion, nếu bạn không thử sai thì các bạn không có lý do gì ở đây cả”.

Vốn khởi nghiệp: Hãy đi tìm 3 chữ 'F'

Ông Nguyễn Minh Triết – Trưởng ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn chia sẻ về những dự án thiết thực mà TƯ Hội Sinh viên đang thực hiện để hỗ trợ sinh viên hội nhập. Ảnh: Nguyễn Thảo 

Trả lời câu hỏi “hội sinh viên đã làm những gì để hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp?”, ông Nguyễn Minh Triết – Trưởng ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn cho biết: “Cuộc thi ngày hôm nay cũng là một ví dụ về sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên để thanh niên, sinh viên hội nhập”.

“Trong xu hướng hội nhập chung, thanh niên, sinh viên chúng ta không thể đứng ngoài. Trong thế giới phẳng, cạnh tranh không biên giới này mà chúng ta không bắt đầu xới xáo lên, tìm hiểu thông tin, hoàn thiện bản thân thì tôi e rằng chúng ta sẽ bị tụt hậu” – ông nói thêm.

Cụ thể, ông cho biết, TƯ Hội Sinh viên cũng đang định hướng chọn những nội dung rất cụ thể để bồi dưỡng, đào tạo, hỗ trợ sinh viên hội nhập. Ví dụ như TƯ Hội đang lắng nghe ý kiến, tham mưu để triển khai đề án Anh văn cho sinh viên, thanh niên Việt Nam – một kỹ năng nhất định phải có để có thể tự tin hội nhập, tham gia vào thị trường lao động thế giới.

Vốn khởi nghiệp: Hãy đi tìm 3 chữ 'F'
Một sinh viên đặt câu hỏi cho các khách mời. Ảnh: Nguyễn Thảo

Nói về thị trường khởi nghiệp ở Việt Nam dưới góc nhìn một nhà đầu tư, ông Đỗ Hoài Nam cho biết, hiện thị trường rất thiếu ý tưởng và con người để thực hiện ý tưởng, và đó cũng chính là cơ hội cho các bạn trẻ. 

“Bọn anh đến đây không phải là vì ý tưởng, mà là để tìm những con người, những gương mặt sáng giá. Có thể bây giờ các em chưa thành công, nhưng tương lai sẽ thành công. Hi vọng các em ngồi đây hiểu được điều đó. Thi không phải để đạt giải. Thi là để có cơ hội lọt vào mắt xanh của nhà đầu tư, để tìm được những người đồng hành, cùng chia sẻ tầm nhìn với mình, tạo cơ hội cho mình trong tương lai" - ông nói.

“Các em hãy suy nghĩ, tự đặt câu hỏi mình thiếu cái gì. Rất ít công ty thành công với ý tưởng ban đầu. Việc thay đổi là bình thường khi mọi thứ thay đổi, từ con người, xã hội, kiến thức. Vì thế phải linh hoạt, đo lường thị trường, không ai có thể dạy được ai cả – đó là cái khó của khởi nghiệp”.

  • Nguyễn Thảo
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Gương mặt trẻicon  01/10/2018 

Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Seoul cho biết sẽ đẩy mạnh sửa đổi các quy tắc liên quan đến việc cho phép tất cả học sinh trong thành phố được nhuộm hoặc uốn tóc bắt đầu từ năm học tới.

 
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh? Không ít người cho rằng, chính là danh tiếng và tiền bạc.

 
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Gương mặt trẻicon  24/09/2018 

Dự án khởi nghiệp “Lợn đen thảo dược” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ĐH Đại Nam 2018”.

 
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Gương mặt trẻicon  23/09/2018 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

 
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Gương mặt trẻicon  22/09/2018 

Manami (34 tuổi) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ ở Nhật Bản và giới trẻ trên toàn thế giới nhờ nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan của mình.

Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Gương mặt trẻicon  19/09/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Gương mặt trẻicon  18/09/2018 

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Với tổng điểm 27,75, Trần Phương Thảo (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Một cô bé 9 tuổi ở Úc đã làm dấy lên những tranh cãi sôi nổi và chỉ trích nặng nề trên khắp đất nước này sau khi từ chối đứng lên hát quốc ca.

“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Đó là chia sẻ của GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tới các sinh viên tại lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Gương mặt trẻicon  11/09/2018 

Trong những bộ trang phục lộng lẫy với nụ cười rạng rỡ, 15 nữ sinh tài sắc của Trường ĐH Thành Đô đã khiến đêm chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Thành Đô 2018” trở nên náo nhiệt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Gương mặt trẻicon  10/09/2018 

Thông tin đúng và đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng là một nội dung trong hướng dẫn Bộ GD-ĐT về thực hiện nhiệm vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên năm học 2018-2019.

Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Gương mặt trẻicon  07/09/2018 

Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 diễn ra tại Nhật Bản, cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương.

Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng nay, cả nước có 21,9 triệu học sinh bước vào năm học mới 2018-2019. Trong số đó, có gần 2 triệu trẻ bắt đầu vào lớp 1.

Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước đã bước vào lễ khai giảng năm học mới trong tâm thế vui tươi và rộn tiếng cười.

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Bà ngoại Quán quân Olympia năm thứ 18 cho biết, Cường rất ít khi đi chơi, ăn xong lại lên phòng đọc sách và rất chăm phụ mẹ việc nhà. Hoàng Cường còn có sở thích ít ai đam mê là nghe Quốc ca của tất cả các nước.

Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Kết thúc trận đấu chung kết đầy cảm xúc, nam sinh Quảng Ninh xuất sắc trở thành chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế năm 2018 với điểm số 240.

Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Gương mặt trẻicon  30/08/2018 

Ngày 29/8, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 chính thức được khởi động và bắt đầu tìm kiếm những gương mặt nữ sinh đại diện cho “vẻ đẹp của sự thông minh”.

Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Ghi nhận của VietNamNet tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngay lúc này, hội trường chính của trường đã chật kín sinh viên.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN