Hơn 3,5 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn học tập

Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết 11 năm qua đã cho vay gần 40.000 tỷ đồng, góp phần mang lại cơ hội học tập cho 3,5 triệu học sinh, sinh viên nghèo.

Với tinh thần "Không để bất kỳ sinh viên có hoàn ảnh khó khăn nào phải bỏ học vì thiếu tiền học phí", 11 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay gần 40.000 tỷ đồng, góp phần mang lại cơ hội học tập cho 3,5 triệu sinh viên nghèo và giảm bớt gánh nặng cho nhiều hộ gia đình nghèo ở khắp làng quê từ miền núi đến đồng bằng và vùng ven biển.

Tính đến ngày 31/7/2018, dư nợ cho vay chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên đạt 13.575 tỷ đồng. Dư nợ cho vay theo đối tượng thụ hưởng như sau: đối tượng hộ nghèo dư nợ là 1.982 tỷ đồng, với trên 77 nghìn hộ đang vay vốn. Đối tượng hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo dư nợ là 5.261 tỷ đồng, với trên 205 nghìn hộ đang vay vốn.

Hơn 3,5 triệu học sinh, sinh viên được vay vốn học tập

Đối tượng học sinh sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh dư nợ là 6.307 tỷ đồng, với gần 268 nghìn hộ đang vay vốn. Đối tượng là học sinh sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không còn khả năng lao động, lao động nông thôn học nghề, bộ đội xuất ngũ học nghề, hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường biển dư nợ gần 25 tỷ đồng, với hơn 1.300 hộ đang vay vốn.

 

Chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên nhằm mục đích sử dụng nguồn lực của Nhà nước để cung cấp tín dụng ưu đãi cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Đồng thời, tạo cơ hội học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục con đường học tập, góp phần vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước.

Để việc triển khai cho vay học sinh, sinh viên đạt hiệu quả cao hơn, Ngân hàng Chính sách đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng mức cho vay phù hợp với mức tăng học phí và giá cả thị trường trong từng thời kỳ; xem xét bổ sung đối tượng cho vay đối với những hộ gia đình có từ 2 con trở lên đang theo học tại các trường, cơ sở đào tạo hoặc cho vay những hộ gia đình có con theo học tại các trường, cơ sở đào tạo đang sinh sống tại vùng khó khăn hiện nay chưa thuộc đối tượng vay vốn theo quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và tiếp tục thực hiện cho đến nay.

Đối tượng được vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, cụ thể:

- Sinh viên mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;

- Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.

- Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

 M.T

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
4.400 tỉ đồng phát triển giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
4.400 tỉ đồng phát triển giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
Giáo dụcicon  15/08/2018 

4.401.696 tỉ đồng sẽ được đầu tư cho Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 
Du học sinh Úc thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo
Du học sinh Úc thi thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo
Khoa họcicon  30/09/2018 

Ngày 29/9 tại Sydney, Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Sydney phối hợp cùng Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales (NSSW) đã tổ chức cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018”.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN