"Đừng để khởi nghiệp vụt lên rồi lại lắng đi"

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, hoạt động khởi nghiệp không thể là phong trào vụt lên một lúc rồi lắng đi mà phải liên tục, dài hơi.

Trong 1 năm qua, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đã phối hợp xây dựng và triển khai nhiều chương trình, hoạt động để phát triển hệ sinh thái đổi nghiệp sáng tạo. 

Sau một năm, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ấn tượng. 

Cụ thể, trong năm 2016-2017, hoạt động hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra rất sôi động. 

Chỉ tính riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 50 triệu USD (Momo - 28 triệu USD, F88 - 10 triệu USD, Got It! - hơn 9 triệu USD, Vntrip.vn - 3 triệu USD, Toong- 1 triệu USD ). 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh tham quan các doanh nghiệp startup tham dự Techfest 2017. 

Mới nhất là doanh nghiệp Foody - mạng xã hội về ẩm thực - đã được SEA mua lại hơn 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Những dòng tiền lớn đã và đang chảy vào startup Việt. 

Bên cạnh đó, hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư. Hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, tăng khoảng 30% so với năm 2016. 

Hiện tại đã có 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA). Nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như “Mạng lưới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, chương trình "Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam"… 

Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) năm 2017 của Việt Nam đã có bước tiến ấn tượng, từ vị trí 59/128 lên vị trsi 47/127 nước và nền kinh tế, tăng 12 bậc. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được. 

Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn phía trước vì Việt Nam là quốc gia có xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư cho giáo dục khởi nghiệp, cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nguồn của khởi nghiệp còn hạn chế. 

Hành lang pháp lý để hỗ trợ khởi nghiệp cần tiếp tục được hoàn thiện thông qua các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nới lỏng thủ tục hành chính, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư. 

Công việc không thể thoái thác 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắc lại 10 điều mà ông từng được các doanh nghiệp startup băn khoăn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và khẳng định, trong 1 năm qua, có những việc chúng ta đã làm rất tốt để tháo gỡ, hỗ trợ cho cộng đồng startup nhưng chỉ mới là bước đầu, cần phải tiếp tục. 

"Nói những điều ấy để chia sẻ rằng, làm sao để khởi nghiệp sáng tạo không trở thành một phong trào một lúc vụt lên rồi lắng đi mà phải liên tục, dài hơi" - ông Đam nói. 

Ông Đam dẫn lại câu nói được cộng đồng công nghệ thông tin nhắc tới nhiều lần: "Đi một mình có thể đi nhanh nhưng đi xa thì không thể độc hành được" để nhấn mạnh rằng, để phong trào khởi nghiệp sáng tạo Việt đi xa, cần có một cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, cộng đồng các nhà đầu tư, cộng đồng các nhà nghiên cứu lớn mạnh. 

 "Đây chính là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn" - ông Đam nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. 

Theo Phó Thủ tướng, cần phải đặt ra những mục tiêu rất cụ thể, dù có thể hơi khiên cưỡng nhưng vẫn phải đặt ra để biết mình đã và đang đi tới đâu. 

Phó Thủ tướng cho hay, năm ngoái khi bàn tới việc làm sao để thực hiện lời kêu gọi và cũng là mệnh lệnh của Thủ tướng tới năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là trong 1 triệu DN đó có bao nhiêu DN startup. Có nhiều ý kiến khác nhau, cuối cùng mọi ngưuời đặt ra con số 5.00 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Con số này rất khó vì lúc đó chỉ mới có 1.800 doanh nghiệp". 

Điều đáng mừng là sau mtọ năm, giờ chúng ta có thêm 1.000 doanh nghiệp nữa. Vì vậy, bây giờ một trong những điều cần nhắc là mục tiêu trong 2 năm nữa, cần có thêm 2.000 doanh nghiệp. 

Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, điều cần nhất là phải có tinh thần không được thoái thác vì Việt Nam buộc phải đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, bởi nếu cứ làm như cũ Việt Nam sẽ không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình được. 

Thứ hai, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo không phải là việc của riêng Bộ KHCN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hay của riêng Hà Nội, TP.HCM mà tất cả đều phải làm. "Đổi mới sáng tạo thì có cái chung nhưng khi làm thì không cái nào giống cái nào cả, không địa phương nào giống cái nào cả. Quan trọng là tất cả phải làm". 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ, sắp tới đây, đề án Hệ tri thức Việt số hóa sẽ được công bố rộng rãi. Đây sẽ là nơi cung cấp dữ liệu để hình tnàh các ứng dụng mới, các doanh nghiệp startup và các ý tưởng startup mới. "Chính quyền kiến tạo thì ngoài khung pháp lý, hỗ trợ tài chính điều đầu tiên là phải hỗ trợ về dữ liệu. Chính phủ phải làm gương đi trước và sau đó là các doanh nghiệp và cả cộng đồng". 

Ông Đam cũng khuyên các nhà khởi nghiệp trẻ không nên ngần ngại bước vào sân chơi quốc tế đồng thời chào đón tất cả nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà sư phạm đào tạo, cũng như mọi thành phần quốc tế vào Việt Nam, chung tay để hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn. 

Lê Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thực nghiệm chương trình mới: Giáo viên ngại đổi mới
Thực nghiệm chương trình mới: Giáo viên ngại đổi mới
Khoa họcicon  04/05/2018 

Ban phát triển các chương trình môn học vừa có báo cáo kết quả thực nghiệm và khảo sát ý kiến giáo viên, cán bộ quản lý về dự thảo các chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới ngày 3/5.

 
'Để thực hiện giấc mơ 4.0, quan trọng nhất là con người và giáo dục'
'Để thực hiện giấc mơ 4.0, quan trọng nhất là con người và giáo dục'
Khoa họcicon  21/08/2018 

"Với tiềm lực con người, Việt Nam có thể bắt kịp các cường quốc trên thế giới về phát triển công nghệ 4.0, tuy nhiên chúng ta cần phải làm quyết liệt và có sự đầu tư chính sách hợp lý"

 
"Giáo dục đại học Việt Nam có thể thuộc nhóm 80/196 của thế giới"
"Giáo dục đại học Việt Nam có thể thuộc nhóm 80/196 của thế giới"
Khoa họcicon  17/08/2018 

"VN vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của Việt Nam thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới".

 
Công bố cuộc thi sáng kiến công nghệ cho cuộc sống hằng ngày
Công bố cuộc thi sáng kiến công nghệ cho cuộc sống hằng ngày
Khoa họcicon  16/08/2018 

Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ là Cơ quan thường trực) chủ trì với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”.

 
Sinh viên 18 nước và vùng lãnh thổ tranh tài điều khiển robot ném còn tại Việt Nam
Sinh viên 18 nước và vùng lãnh thổ tranh tài điều khiển robot ném còn tại Việt Nam
Khoa họcicon  16/08/2018 

19 đội tuyển đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đến Ninh Bình dự cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) diễn ra ngày 26/8.

 
GS Đàm Thanh Sơn: "Đừng ngần ngại chia sẻ khó khăn"
GS Đàm Thanh Sơn: "Đừng ngần ngại chia sẻ khó khăn"
Khoa họcicon  10/08/2018 

Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế (ICTP) xướng tên trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng thế giới, trong đó có nhà khoa học người Mỹ gốc Việt - GS Ðàm Thanh Sơn

Khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018
Khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018
Khoa họcicon  09/08/2018 

Sáng 9/8, tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018

GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac
GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac
Khoa họcicon  09/08/2018 

Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế vừa trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago.

Ký kết quy chế xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Việt Nam
Ký kết quy chế xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Việt Nam
Khoa họcicon  08/08/2018 

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), Bộ Công Thương (CT) đã thực hiện lễ ký kết Quy chế phối hợp về xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) vào sáng ngày 8/8.

Sắp có mưa sao băng lớn nhất năm vào rạng sáng 13/8
Sắp có mưa sao băng lớn nhất năm vào rạng sáng 13/8
Khoa họcicon  07/08/2018 

Vào rạng sáng ngày 13/8 tới đây, người Việt sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với tần suất lên đến 100 vệt mỗi giờ.

Điều đặc biệt về giáo sư giành giải thưởng Fields trẻ nhất nước Đức
Điều đặc biệt về giáo sư giành giải thưởng Fields trẻ nhất nước Đức
Gương mặt trẻicon  04/08/2018 

Giáo sư Peter Scholze(30 tuổi )đến từ nước Đức vừa giành giải thưởng Fields tại Đại hội toán học quốc tế. Anh cũng trở thành một trong những người đoạt huy chương trẻ nhất thế giới từ trước đến nay

Huy chương Toán học Fields bị đánh cắp sau 30 phút nhận giải
Huy chương Toán học Fields bị đánh cắp sau 30 phút nhận giải
Khoa họcicon  02/08/2018 

Tấm huy chương Toán học Fields trao cho một giáo sư Đại học Cambridge (Anh) bất ngờ bị đánh cắp chỉ 30 phút sau khi ông nhận giải.

Đã tìm thấy một hồ nước lỏng trên sao Hỏa
Đã tìm thấy một hồ nước lỏng trên sao Hỏa
Khoa họcicon  26/07/2018 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những bằng chứng về một hồ nước ở trên sao Hỏa.

IEEE ICCE 2018: Cập nhật công nghệ Điện tử -Truyền thông 4.0
IEEE ICCE 2018: Cập nhật công nghệ Điện tử -Truyền thông 4.0
Khoa họcicon  23/07/2018 

IEEE ICCE 2018 là dịp để các nhà khoa học, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Điện tử - Truyền thông (ĐTTT) quốc tế và Việt Nam chia sẻ các kết quả nghiên cứu, giới thiệu về các xu hướng công nghệ ĐTTT mới nhất trên thế giới.

Giảng viên bị đạo văn: "Tôi lên tiếng vì không thể dung túng cho cái sai"
Giảng viên bị đạo văn: "Tôi lên tiếng vì không thể dung túng cho cái sai"
Người thầyicon  31/07/2018 

Anh Lưu Đức Quang, tác giả cuốn sách và bài nghiên cứu nghi bị ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Luật hành chính Nhà nước, Trường ĐH Luật TP.HCM đạo văn lên tiếng với VietNamNet.

"Ông Tồn mang công trình chứa nội dung đạo văn dự giải thưởng Hồ Chí Minh"
"Ông Tồn mang công trình chứa nội dung đạo văn dự giải thưởng Hồ Chí Minh"
Khoa họcicon  29/06/2018 

GS Trần Ngọc Thêm lý giải những việc đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, cho hay ông Tồn "coi thường người đọc đến mức mang công trình có chứa nội dung đạo văn đăng ký giải thưởng trí tuệ danh giá nhất nước là giải thưởng Hồ Chí Minh". 

"Hồ sơ GS của ông Nguyễn Đức Tồn không chứa công trình đạo văn"
"Hồ sơ GS của ông Nguyễn Đức Tồn không chứa công trình đạo văn"
Khoa họcicon  29/06/2018 

14 ngày sau cuộc họp của hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ học giải quyết nghi vấn giáo sư Nguyễn Đức Tồn đạo văn, GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng ngành đã có cuộc trao đổi với VietNamNet.

Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra hoạt động Huawei trong các trường đại học
Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra hoạt động Huawei trong các trường đại học
Khoa họcicon  22/06/2018 

Các nghị sĩ Mỹ đang kêu gọi chính phủ nước này điều tra các hoạt động hợp tác nghiên cứu của tập đoàn công nghệ Huawei tại các trường đại học Mỹ.

Thưởng gần 300 triệu đồng cho nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao y khoa thế giới
Thưởng gần 300 triệu đồng cho nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm gây xôn xao y khoa thế giới
Khoa họcicon  21/06/2018 

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa ký quyết định khen thưởng cho bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, tác giả chính nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của Việt Nam gây xôn xao y khoa thế giới vừa qua.

Có cần tôn trọng người khác không?
Có cần tôn trọng người khác không?
Khoa họcicon  17/06/2018 

Lần đầu tiên trong đầu tớ xuất hiện từ “tôn trọng” là vào năm 6 tuổi với bài kiểm tra có lời phê “Không tôn trọng giáo viên”. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN