Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 15:42:01 (GMT +7)

 
Bắc Giang:

Đột phá chọn người tài, chủ tịch huyện bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Vì quyết định đưa một giáo viên trẻ, có trình độ thạc sỹ toán học, không "con ông cháu cha" về làm Phó phòng GD-ĐT, vượt qua hơn 20 cá nhân vốn đã được quy hoạch sẵn cho chức danh này, mà ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch huyện Yên Dũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì bị cho rằng ký quyết định bổ nhiệm không đúng.

Từ báo cáo của đoàn thanh tra, ngày 2/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh ký Kết luận thanh tra số 1663/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng biên chế và bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công chức, viên chức của UBND huyện Yên Dũng giai đoạn từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/7/2017.

Theo kết luận này, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm một phó Phòng GD-ĐT huyện.

Đột phá chọn người tài, chủ tịch huyện bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Kết luận thanh tra số 1663/KL-UBND về việc quản lý, sử dụng biên chế và bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công chức, viên chức của UBND huyện Yên Dũng giai đoạn từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/7/2017

Cụ thể, kết luận cho rằng: Chủ tịch huyện Yên Dũng ban hành quyết định số 9652/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 về việc tiếp nhận và điều động ông Lương Đình Giáp đến công tác tại Phòng GD-ĐT huyện là không phù hợp với cơ cấu ngạch công chức và vị trí làm việc vì ông Giáp chưa phải là công chức mà là biên chế viên chức; Việc Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng ban hành quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 23/1/2017 bổ nhiệm ông Lương Đình Giáp giữ chức Phó trưởng Phòng GD-ĐT từ ngày 23/1/2017 (thời điểm đó chưa được cấp có thẩm quyền chuyển từ viên chức sang công chức) là không đúng quy định vì từ ngày 1/2/2017, ông Giáp mới chuyển từ viên chức sang công chức của UBND huyện Yên Dũng.

Chuyện một giáo viên giỏi, không “con ông cháu cha” về làm Phó Phòng Giáo dục

Kết luận việc sai phạm và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác bổ nhiệm Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Yên Dũng đã được UBND tỉnh Bắc Giang ký ban hành. Sự việc sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu không có một “góc khuất” phía sau nhân tố được “xé rào” bổ nhiệm này.

Đó là thầy giáo Lương Đình Giáp (SN 1983) tốt nghiệp bằng khá khoa toán tin Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trình độ chuyên môn Thạc sỹ toán học, giáo viên Trường THPT số I Yên Dũng, là thầy giáo đã từng bồi dưỡng cho một em học sinh đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội (điểm cao nhất trong số học sinh tỉnh Bắc Giang thi vào các trường đại học).

Trong lời khẳng định với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng cho biết thầy Giáp là con nhà nghèo, hiếu học ở địa phương không có một tí tẹo “dây mơ rễ má” với “con ông cháu cha” nào cả, bởi đó là sự thật.

Câu chuyện thầy giáo Lương Đình Giáp từ một giáo viên đã vượt qua đến hơn 20 cá nhân vốn đã được quy hoạch cho chức danh Phó phòng giáo dục đã được Phòng Nội vụ UBND huyện Yên Dũng làm rõ Văn bản số 50/BC-NV do trưởng phòng Tô Văn Lượng ký.

Đột phá chọn người tài, chủ tịch huyện bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?
Đột phá chọn người tài, chủ tịch huyện bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Quy trình bổ nhiệm và thành tích của thầy giáo Lương Đình Giáp làm Phó trưởng Phòng GD-ĐT được Phòng Nội vụ huyện Yên Dũng làm rõ

Năm 2016, một phó Phòng GD-ĐT huyện Yên Dũng nghỉ hưu theo chế độ, khi đó hiện có đến hơn 20 trường hợp được quy hoạch chức danh này. Tuy nhiên, sau khi rà soát, huyện Yên Dũng đã đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn người thay thế phải là: Có trình độ đại học chính quy, chuyên ngành khoa học tự nhiên, tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Sau khi rà soát, toàn bộ số cá nhân được quy hoạch không đáp ứng các tiêu chí này, trong khi trường hợp thầy giáo Lương Đình Giáp khi đó là giáo viên Trường THPT Yên Dũng I lại đáp ứng cơ bản các tiêu chuẩn được đề ra. Từ đó, ban thường vụ huyện ủy Yên Dũng giao cho Ban tổ chức huyện ủy Yên Dũng làm quy trình bổ nhiệm ông Lương Đình Giáp.

Sau đó, thầy Giáp được đưa vào bổ sung quy hoạch. Ngày 26/6/2016, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 939/SGDĐT - TCCB về việc thuyên chuyển viên chức với ông Lương Đình Giáp.

 

Và một quy trình điều động, bổ nhiệm được hàng loạt các cơ quan tỉnh Bắc Giang thực hiện như sau:

Ngày 23/8/2016, UBND huyện Yên Dũng ban hành Công văn số 819/UBND-NV về việc đồng ý tiếp nhận viên chức với ông Lương Đình Giáp.

Ngày 12/9/2016, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 1002/SNV-CCVC về việc thẩm định tiếp nhận, điều động giáo viên với ông Lương Đình Giáp.

Ngày 16/9/2016, Sở GD&ĐT Bắc Giang ban hành Quyết định số 647/SGDĐT về việc thuyên chuyển viên chức với ông Lương Đình Giáp đến công tác tại UBND huyện Yên Dũng.

Ngày 19/9/2016, UBND huyện Yên Dũng ban hành Quyết định số 9652/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và điều động viên chức với ông Giáp…Ngày 16/01/2017 Hội đồng sát hạch tỉnh Bắc Giang tiến hành sát hạch chuyển từ viên chức sang công chức và ông Lương Đình Giáp đã đạt yêu cầu sát hạch. Đến ngày 19/1/2017, Sở Nội vụ tiếp tục ban hành Quyết định số 53/QĐ-SNV về việc tiếp nhận và điều động công chức với ông Giáp có hiệu lực từ ngày 1/2/2017 vào ngày mùng 5 Tết Đinh Dậu (đang nghỉ Tết theo quy định).

Đột phá chọn người tài, chủ tịch huyện bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Thầy giáo Lương Đình Giáp không “con ông cháu cha” vượt qua hơn 20 trường hợp đã được quy hoạch để được bổ nhiệm Phó trưởng phòng GD-ĐT

Và từ quyết định này, ngày 23/1/2017, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã ký quyết định bổ nhiệm ông Giáp giữ chức Phó phòng GD-ĐT. Đây là nguyên cớ để ông Dũng bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm do ký bổ nhiệm cán bộ trước vài ngày.

Tuy nhiên, Phòng Nội vụ huyện Yên Dũng lý giải sở dĩ ông Dũng ký bổ nhiệm trước vài ngày như vậy là do nếu ký đúng vào ngày 1/2/2017 là đúng vào dịp nghỉ Tết nguyên đán và việc bất khả thi (vì ông Lương Đình Giáp đã sát hạch đạt yêu cầu ngày 16/1/2017).

Và điều quan trọng nhất mà dư luận và bạn đọc quan tâm là sau khi từ một giáo viên trẻ được bổ nhiệm đột phá làm phó phòng giáo dục, thầy giáo Lương Đình Giáp đã làm được những gì?

Công văn của Phòng Nội vụ huyện Yên Dũng cho biết: Sau khi được bổ nhiệm, thầy Giáp được giao phụ trách quản lý, chỉ đạo bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp trên địa bàn huyện. 

Năm học 2016 - 2017, lĩnh vực thầy Giáp được giao phụ trách có: 24 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia các môn thi trên mạng internet, xếp thứ 2 toàn tỉnh; Đạt 60/72 giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn thi văn hóa, xếp thứ nhất toàn tỉnh; Xếp thứ 2 toàn tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi các môn thi văn hóa trên mạng internet cấp tỉnh; Chất lượng học sinh thi đầu vào lớp 10 đứng thứ 2 toàn tỉnh. 

Thầy Giáp được tặng nhiều bằng, giấy khen các cấp do thành tích trong giảng dạy, đặc biệt là dạy bồi dưỡng học sinh giỏi (Bằng khen của Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang).

Câu chuyện về việc bổ nhiệm một Phó phòng GD-ĐT huyện Yên Dũng nhìn từ Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Bắc Giang với những kết luận "thiếu sót", "kiểm điểm", "rút kinh nghiệm"… thực là một câu chuyện để lại nhiều ưu tư và những tiếng thở dài.

Theo Anh Thế/ Báo Dân trí

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

 
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Người thầyicon  06/12/2018 

Theo như tường trình của cô giáo thì cô không chủ đích yêu cầu học sinh tát bạn mà xuất phát từ câu nói bâng quơ.

Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Người thầyicon  05/12/2018 

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Người thầyicon  04/12/2018 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã cơ bản hoàn tất và Bộ sẽ chính thức công bố trong tháng 12 này.

Cái ôm của cô giáo khiến phụ huynh bật khóc
Cái ôm của cô giáo khiến phụ huynh bật khóc
Người thầyicon  04/12/2018 

Một số học sinh đã nói với cô Azlina Hassan: “Cô ơi, chúng con sẽ trượt mất”. Nhưng cô giáo đã ôm học trò và nói: “Việc đỗ, trượt không quan trọng. Dù thế nào cô vẫn ghi nhận mọi sự cố gắng của các con”.

Ám ảnh của những thầy cô bị học trò “nhìn thấy là đánh”
Ám ảnh của những thầy cô bị học trò “nhìn thấy là đánh”
Người thầyicon  04/12/2018 

Khi thầy đang làm việc, trẻ sẽ mở cửa phòng lao tới đánh thầy. Khi thầy đang ngủ, trẻ cũng xông đến lật chăn đánh vào đầu thầy mới thỏa. Để an toàn, nhiều lần thầy Nghị phải đội mũ bảo hiểm để … đi ngủ.

Kiểm điểm nhà trường, thu hồi toàn bộ "lời khai" của học sinh về vụ 231 cái tát
Kiểm điểm nhà trường, thu hồi toàn bộ "lời khai" của học sinh về vụ 231 cái tát
Người thầyicon  03/12/2018 

Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh đã yêu cầu thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của học sinh đã viết, kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường.

Thu nhập giáo viên dạy thêm: Có người 9 con số
Thu nhập giáo viên dạy thêm: Có người 9 con số
Người thầyicon  04/12/2018 

Giáo viên dạy thêm dù ở thành phố hay nông thôn, nếu “đắt sô”, thì đều có thu nhập rất ổn.

Lấy lời khai vụ 231 cái tát: Sao lại thanh minh kiểu ấy?
Lấy lời khai vụ 231 cái tát: Sao lại thanh minh kiểu ấy?
Người thầyicon  03/12/2018 

Việc thu thập thông tin để nắm đầy đủ bản chất sự việc là mong mỏi đúng, nhưng với đối tượng là trẻ thì cần một số nguyên tắc để không làm các em tổn thương.

Lấy lời khai của học sinh về 231 cái tát, hiệu trưởng nói gì?
Lấy lời khai của học sinh về 231 cái tát, hiệu trưởng nói gì?
Người thầyicon  03/12/2018 

Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình đã cho học sinh trả lời 19 câu hỏi trong “phiếu điều tra” sau vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu các học sinh tát em Hoàng Long Nhật, lớp 6.2.

Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm qua đời
Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm qua đời
Người thầyicon  02/12/2018 

Nhà giáo nhân dân Dương Thanh Liêm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, người được nhiều thế hệ sinh viên xem là tấm gương về thanh liêm, chính trực tạ thế ngày 1/12 tại TP HCM.

Giáo viên tiểu học long đong tìm lại lớp dạy sau kì nghỉ hậu sản
Giáo viên tiểu học long đong tìm lại lớp dạy sau kì nghỉ hậu sản
Người thầyicon  03/12/2018 

Với nữ giáo viên tiểu học, sau khi nghỉ hậu sản nhiều người thường “mất việc”, phải chờ đợi đôi khi mất vài năm mới có lớp dạy lại.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN