Đề xuất giải thể phòng giáo dục

- Đề xuất "giải thể phòng giáo dục" để tinh giản biên chế và tăng lương cho nhà giáo vừa được một tờ báo khởi xướng.

"Biên chế phình to"

Ý tưởng này được nêu trên báo Giáo dục Việt Nam, từ một người được cho là giáo viên có tên Bùi Nam.

Tinh giản biên chế là một trong những mục tiêu quan trọng đã được nêu rõ trong Nghị quyết số 19 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa 12. Cụ thể là phải tinh giản ít nhất 10% biên chế trong sự nghiệp công lập, trong đó có ngành giáo dục.

Theo số liệu thống kê, ngân sách chi lương cho ngành giáo dục chiếm đến 70% tổng quỹ lương khối sự nghiệp công lập. Ngành giáo dục chiếm 52% biên chế sự nghiệp cả nước (1,2 triệu trong tổng số 2,3 triệu người).

Hiện nay, lực lượng cán bộ quản lý trên số giáo viên đứng lớp chỉ tính riêng từ mầm non đến trung học phổ thông (bao gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và cán bộ phòng, sở GD-ĐT) là khá lớn.

Cụ thể, bậc mầm non là 35.833/ 132.294 viên chức, chiếm tỉ lệ 27,08%. Ở bậc tiểu học, con số này là 35.010/ 363.249, chiếm tỉ lệ 9,64%. Bậc trung học cơ sở là 24.627/ 207.085, chiếm tỉ lệ 11,9%. Bậc trung học phổ thông là 8.351/ 119.826 chiếm tỉ lệ gần 7%.

Nếu tính chung trên cả nước, tổng số cán bộ quản lý từ mầm non đến trung học phổ thông là 103.821/ 822.454 viên chức, chiếm 12,6%.

"Con số này làm tăng thêm sự ngột ngạt cho bức tranh biên chế ngày càng phình to. Do vậy, dù tăng lương cho giáo viên như dự thảo Luật Giáo dục đề xuất là rất cần thiết, nhưng khó làm được khi lực lượng biên chế ngành quá nhiều. Trong khi đó, nhiều cán bộ quản lý làm việc không hiệu quả, dư thừa" - bài viết nhìn nhận.

Lý do đưa ra như sau: Chức năng phòng GD-ĐT là quản lý tại các trường từ mầm non đến THCS. Khi thực hiện dự toán ngân sách, Nhà nước đã giao ngân sách chuyển vào tài khoản của trường tại Kho bạc cấp huyện và giao cho hiệu trưởng các trường là chủ tài khoản. Thế nhưng, nhiều vị trưởng phòng GD-ĐT yêu cầu phải có chữ ký của họ mới chuyển tiền.

Điều này làm hạn chế quyền tự chủ của các đơn vị, kìm hãm sự cố gắng, phấn đấu trong công tác của hiệu trưởng các trường. Nhiều hiệu trưởng cảm thấy mình không có quyền hành nên không cố gắng, khi xảy ra sai phạm cũng không dám chịu trách nhiệm mà đùn đẩy cho cấp trên hay chối bỏ.

Do đó, nên mạnh dạn giao quyền tự chủ cả về chuyên môn, tài chính và các quyết định khác cho hiệu trưởng, để họ có đầy đủ quyền hạn, chức năng nhiệm vụ.

Như vậy, phòng GD-ĐT chỉ còn thực hiện nhiệm vụ giao việc và tổ chức các kỳ thi. Nhưng với ứng dụng công nghệ thông tin, đầu mối quản lý về chuyên môn, kể cả tổ chức các kỳ thi, nên giao cho sở GD-ĐT. Vì vậy, phòng GD-ĐT đã không còn phù hợp.

Giáo viên này đưa ra phép tính: Mỗi phòng GD-ĐT hiện nay có trung bình khoảng trên dưới 10 người, gồm 1 trưởng phòng, 2 phó phòng, tổ chức, kiểm tra, chuyên môn, kế toán…, chưa tính lực lượng giáo viên biệt phái ở các trường về công tác.

Cả nước có 659 đơn vị hành chính cấp huyện, sau khi giải tán phòng GD-ĐT có thể bố trí số cán bộ trên về các trường, nếu không đáp ứng công việc có thể tinh giản biên chế. Điều này sẽ góp một phần đáng kể vào việc tinh giản biên chế sự nghiệp công lập, nhất là đối với ngành giáo dục trong cả nước.

Vẫn rất cần thiết?

Trước đề xuất nói trên, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý vẫn cho rằng trên thực tế phòng GD-ĐT dù nhiều hạn chế nhưng cũng có vai trò nhất định. Vì vậy, đề xuất trên là một ý tưởng “nghe” tưởng chừng hợp lý nhưng khó khả thi.

 

Theo anh Phạm Sơn, một giáo viên tại TP.HCM, hiện nay hệ thống các trường từ mầm non đến bậc THCS là rất lớn. Không có bộ phận quản lý sẽ khó khăn trong việc triển khai hoạt động và kiểm soát chất lượng của các cơ sở này. Nếu giải tán phòng GD-ĐT, việc quản lý hệ thống giáo dục sẽ tập trung vào một đầu mối là sở GD-ĐT là khó khả thi.

“Hệ thống quản lý hành chính đã được xây dựng và duy trì từ trước, vậy nếu cải cách nên thực hiện theo hướng làm tốt hơn những gì đang vận hành và chuyển dịch dần mô hình giảm bớt cho phù hợp, chứ không phải đùng cái là cắt ngay" - anh Sơn nhìn nhận và cho rằng trong giáo dục, có rất nhiều vấn đề cần triển khai đổi mới, nhưng việc liên quan đến chương trình học, cách tổ chức dạy - học là điều cấp thiết.

"Các vấn đề khác nên cải thiện từng bước và thực tế hơn. Hiện nay, nhiều quy định của Nhà nước đã cởi trói cho các hoạt động của cơ quan quản lý theo hướng phục vụ, vấn đề còn lại là con người và tư duy” - anh Sơn bày tỏ.

Quan điểm của bà Võ Ngọc Thu, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT quận 5, TP.HCM, là "có phòng giáo dục vẫn hay hơn là không". Theo bà Thu, đề xuất giải tán phòng GD-ĐT có thể do nhất thời giáo viên cảm thấy bị ràng buộc. 

"Về bộ máy nhân sự, phòng GD-ĐT như một bộ phận thu nhỏ của sở GD-ĐT. Nếu giải tán đơn vị này, sở GD-ĐT sẽ phải “đẻ” thêm người để quản lý. Như vậy, cuối cùng số lượng nhân sự lại quay về như cũ" - bà Thu bình luận.

Theo bà Thu, hiện tại sở GD-ĐT quản lý bậc THPT còn phòng GD-ĐT quản lý mầm non, tiểu học, THCS, do đó không có sự chồng chéo trong quản lý ở các cơ quan.

Còn đối với công tác thi cử, đề thi dù được chuyển trực tiếp cho các trường nhưng phòng GD-ĐT cũng có một bộ phận đi kiểm tra giám sát. Nếu giao nhiệm vụ này cho sở GD-ĐT, mỗi kỳ thi sở phải “bao” thêm người để đi kiểm tra. Bộ phận này của sở sẽ không thấy được những sơ sót tức thời do không sát thực tế địa bàn.

Tuy nhiên, bà Thu cũng cho rằng các phòng GD-ĐT nên xem lại với vai trò quản lý, phòng đã hỗ trợ tốt cho các trường chưa? Hay đâu đó, một số phòng GD-ĐT trở thành rào cản, gây khó khăn, tạo sức ép cho các trường?

“Nhà nước nên coi lại chế độ phụ cấp cho phòng GD-ĐT, để những cá nhân làm ở đây không bị thiệt thòi. Khi đó, họ sẽ làm việc bằng tâm huyết, không gây khó dễ cho các trường. Mặt khác, một người làm ở phòng giáo dục thường đã từng làm việc ở các trường, đã có thời gian bị áp lực, vì vậy phải hiểu, đồng cảm, chia sẻ, cùng giảm bớt gánh nặng cho các trường” - bà Thu đưa ý kiến.

Tuệ Minh

Bữa bán trú “nghèo nàn”: Phòng Giáo dục nói gì?

Bữa bán trú “nghèo nàn”: Phòng Giáo dục nói gì?

Trước thông tin phụ huynh phản ánh Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) cho trẻ ăn bán trú quá đạm bạc, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc.

Chi sai chục tỷ đồng, trưởng phòng giáo dục bị chuyển làm chuyên viên

Chi sai chục tỷ đồng, trưởng phòng giáo dục bị chuyển làm chuyên viên

Chi sai cả chục tỷ đồng, Trưởng phòng GDĐT huyện Ia Grai (Gia Lai) bị kỷ luật, điều chuyển về làm chuyên viên Phòng Dân tộc huyện.

Phó Phòng Giáo dục kiêm nhiệm Hiệu trưởng Nam Trung Yên

Phó Phòng Giáo dục kiêm nhiệm Hiệu trưởng Nam Trung Yên

Tại cuộc họp sáng ngày 21/2, hội đồng kỷ luật UBND Quận Cầu Giấy đã công bố quyết định kỷ luật và bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo ở Trường Tiểu học Nam Trung Yên sau vụ tai nạn xảy ra với cháu Trần Chí Kiên ở trường này.

Chuyển hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo lên phòng giáo dục

Chuyển hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo lên phòng giáo dục

Vị hiệu trưởng Trường mần non Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị kỷ luật cảnh cáo vì lạm thu các khoản trái quy định, vừa được chuyển lên công tác tại phòng giáo dục.

Làm lộ đề thi, cựu Trưởng phòng giáo dục hầu tòa

Được phân công làm phó Chủ tịch hội đồng thi tuyển, cựu Trưởng phòng giáo dục làm lộ đề thi và đáp án nên phải ra tòa.

Từ chối ghế bí thư phường, trưởng phòng Giáo dục làm chuyên viên

Hôm nay, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận, bố trí cho ông Nguyễn Văn Tuân nguyên Trưởng Phòng GD&ĐT TX.Cửa Lò về làm chuyên viên văn phòng sở này.

Lãnh đạo Quận 12 nói về việc giáng chức Trưởng phòng giáo dục

Lãnh đạo Quận 12 nói về việc giáng chức Trưởng phòng giáo dục

Vừa qua, quyết định giáng chức ông Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 12, đã gây dư luận trong giáo giới

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Mediaicon  27/12/2018 

Tối 27/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
Người thầyicon  25/12/2018 

Với hình thức bồi dưỡng qua mạng, Chương trình ETEP hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Người thầyicon  19/12/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy với các đại biểu dự hội nghị tổng kết 10 năm trường Phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2008 – 2018 diễn ra ngày 18/12 tại Yên Bái.

Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Người thầyicon  23/12/2018 

GS Nguyễn Minh Thuyết nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Người thầyicon  22/12/2018 

Hiệu trưởng có thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8 đã lên tiếng về sự việc và nói rằng, đó là hành vi “suy đồi đạo đức của nhà giáo”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Người thầyicon  21/12/2018 

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có công văn đề nghị Sở GD-ĐT Gia Lai xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo Trường THCS Phan Bội Châu (tỉnh Gia Lai) có hành vi hiếp dâm một nữ sinh lớp 8.

Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt:  Do trưởng khoa tự ý
Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt: Do trưởng khoa tự ý
Người thầyicon  21/12/2018 

Thanh tra Bộ Công Thương đề nghị có xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vụ việc sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt.

Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Người thầyicon  21/12/2018 

Đạo đức nhà giáo hơn lúc nào hết cần được chỉnh đốn, xem xét khi trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ thầy giáo xâm hại tình dục học sinh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN