"Đừng ngộ nhận quà 20/11 to sẽ được cô quan tâm hơn..."
 
 

"Đừng nghĩ quà 20/11 to sẽ được cô quan tâm hơn..."

- Cô giáo Trần Thị Bích Liên (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm) một trong những cá nhân được tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Hà Nội năm 2017.

"Học trò cũ đưa con tới thăm, tôi vô cùng xúc động"

Gần 30 năm đứng trong ngành giáo dục, mỗi một vị trí, mỗi một ngôi trường đều để lại cho chị những kỷ niệm đẹp...

co giao dao bich lien
Cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, chị Liên được phân công dạy ở Trường Tiểu học Điện Biên cũng thuộc quận Hoàn Kiếm. “

Đó là một ngôi trường rất nhỏ chưa tới 500m2, học sinh chủ yếu sống ở gần ga Hàng Cỏ. Thời đó, các em buổi sáng đi học, buổi trưa về lại lên tàu bán nước chè tươi theo tuyến Hà Nội - Thanh Hóa. Dù điều kiện khó khăn, nghèo khổ như vậy nhưng các em rất tình cảm và luôn cố gắng. Từng đó đủ để làm tôi hài lòng”.

Từ 2010, chị chuyển về Trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

“Có những chuyện khiến tôi nhớ mãi như buổi trưa, các con viết những bức thư cảm ơn cô rồi nhét qua ô cửa sổ, hay ngày lễ các con làm những tấm bưu thiếp nhỏ tặng cô”.

30 năm trong nghề với nhiều đổi thay của xã hội, song với chị, thành tích của các học trò đạt được vẫn là những bó hoa đẹp nhất, món quà lớn nhất mà khi nhận được, cảm xúc không hề bị bào mòn theo thời gian.

“Giờ đây, phụ huynh suy nghĩ thực dụng hơn, như phải tặng các thầy cô món quà gì đắt tiền, giá trị hay phong bì phải bao nhiêu. Người này thấy người kia làm vậy rồi nghĩ mình không có sẽ áy náy. Nhưng thử đặt chọn giữa thành tích rực rỡ của học trò và phong bì mà phụ huynh đưa, tôi tin các giáo viên sẽ hạnh phúc hơn nhiều với những điều mà các con làm được".

Chị Liên cho rằng đôi khi vì tâm lý "phải có quà to" khiến phụ huynh nảy sinh suy nghĩ và cái nhìn tiêu cực, thiếu thiện cảm với thầy cô.

“Nhiều khi phụ huynh tự nghĩ ra những việc như sau ngày 20/11 con bị phê bình là do trước đó mình không tặng gì hoặc quà bé. Đó là ngộ nhận. Tôi nghĩ giáo viên không ai như vậy. Còn nếu có suy nghĩ và hành động đó thì họ thật sự không còn xứng đáng để đứng trên bục giảng”.

Với chị Liên, hạnh phúc đối với nghề giáo là sự trân trọng của phụ huynh và học sinh.

“Nhà gần nên mỗi ngày tôi đều đi bộ đến trường. Điều vui nhất là trên đường đi tôi thường nhận được những câu chào, lời hỏi thăm".

Khi nhận những bức thư, bưu thiếp với dòng chữ còn vụng về rằng Con yêu cô lắm, rồi học sinh cũ khi đã lập gia đình vẫn đưa con đến chơi, cháu bé nói Chúc mừng bà nhân ngày 20/11..., thực sự trái tim tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Hai năm gần đây, món quà ý nghĩa với cô giáo Liên là những tấm huy chương liên tiếp của học sinh ở Kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán Thế giới. 

"Chẳng giáo viên nào mong muốn bố mẹ cứ mang quà đến nhà cô nhưng các con thì không chịu học" - chị Liên trầm giọng.

 

Trường có một học sinh mất đi cả bố và mẹ vì tai nạn giao thông, chúng tôi tự bảo nhau và cùng lo cho con toàn bộ tiền học, quần áo và sách vở. Còn nhiều hoàn cảnh khác như vậy nữa, các thầy cô đều sẵn sàng đồng hành để các con tiếp tục đến trường, mà không cần bất cứ sự "quan tâm" nào từ phụ huynh”.

Giá trị từ sự tâm huyết

Ở thời kỳ mà mạng xã hội phát triển, chỉ đưa thông tin một vài cá nhân không tốt ở đâu đó là có thể bị thổi bùng lên về thực trạng đội ngũ giáo viên, chị Liên cho rằng thực tế vẫn có rất nhiều tấm gương thầy cô tâm huyết, hết mình vì học trò.

“Năm trước, trường tôi có em học sinh lớp 1 bị ung thư máu, cô giáo chủ nhiệm tuần nào cũng vào bệnh viện để thăm và hỗ trợ cùng phụ huynh”.

Bản thân chị Liên khi vào bệnh viện thăm học sinh, chứng kiến thêm nhiều hoàn cảnh khác đáng thương không kém, đã suy nghĩ tổ chức Hội chợ Tết nhân ái vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua để gây quỹ ủng hộ.

Cô giáo Liên là một trong những điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của Hà Nội 

“Việc này nhận được rất nhiều sự đồng lòng ủng hộ của cha mẹ học sinh. Trong khoảng thời gian ngắn, chúng tôi đã quyên góp được hơn 70 triệu đồng. Ngoài giúp đỡ học sinh của trường, chúng tôi còn tặng 70 suất quà với mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt cho các bệnh nhân nhỏ tuổi không được về nhà đón Tết”.

Theo chị Liên, qua những hoạt động đó, phụ huynh hiểu hơn và thêm niềm tin với nhà trường, thầy cô.

Xác định chất lượng giáo viên quyết định chất lượng giáo dục nhà trường, chị đã định hướng tập trung bồi dưỡng đội ngũ, đặc biệt là giáo viên trẻ.

Chị động viên giáo viên chủ động trong công việc và tạo môi trường đoàn kết, dân chủ để họ khẳng định mình và tự giác cống hiến.

Bên cạnh việc tạo điều kiện để giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chị cũng tích cực mời các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực để tập huấn thêm về các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh.

“Tôi nghĩ rằng đã là hiệu trưởng thì trước tiên mình phải thực sự gương mẫu trong mọi việc, từ tự học cho đến ứng xử với phụ huynh, học sinh. Tôi nghĩ, cứ làm một cách thật tâm thì anh em giáo viên, phụ huynh và học sinh chắc chắn sẽ cảm nhận được và sẽ đồng hành với mình. Có như vậy thì mới truyền cảm hứng được tới các giáo viên”.

Chị Liên còn rất quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp phong phú và có tính giáo dục cao như Rung chuông vàng, Thi hát và kể chuyện bằng Tiếng Anh… Nhà trường cũng tổ chức cho học sinh làm quen với giáo dục STEM như học lập trình robot, cùng tái chế vỏ chai nhựa, hộp cacton… thành những sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường.

Thanh Hùng

Món quà 20/11 treo ở chiếc xe 81 cà tàng

Món quà 20/11 treo ở chiếc xe 81 cà tàng

Quà 20/11 đầu tiên là một chiếc cà vạt màu đen treo ở xe 81 cà tàng kèm lời nhắn “Em thấy thầy thích mang cà vạt màu đen nên em tặng thầy làm kỷ niệm...”.

Bịch sung xanh tặng cô giáo của cậu học trò lớp 1

Bịch sung xanh tặng cô giáo của cậu học trò lớp 1

Biết cô giáo thích ăn quả sung xanh, cậu học trò lớp 1 nhờ bố đi hái để tặng cô giáo. Sau 8 năm, em cùng mẹ về thăm cô giáo cũ nhân ngày 20/11. Em tặng cô thịt heo sạch nhưng không quên kèm theo một bịch sung xanh.

Cô giáo trẻ không cho phép mình gục ngã

Cô giáo trẻ không cho phép mình gục ngã

Không may mất một chân vì tai nạn giao thông, cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm không chỉ vượt lên nghịch cảnh của số phận mà còn dùng chính sự bất hạnh của bản thân để truyền cảm hứng sống và vươn lên cho những người khác.

Cô giáo biến lớp học thành sân khấu

Cô giáo biến lớp học thành sân khấu

Để truyền cảm hứng cho trẻ mầm non, cô giáo Bùi Thị Thu Thủy (Trường Mầm non Xuân La, Hà Nội) đã nghĩ cách dàn dựng các hoạt cảnh, vở kịch cho trẻ tham gia, biến giờ học thành các buổi liveshow ca nhạc hay câu lạc bộ khiêu vũ

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cháu tôi sáng ý, thỉnh thoảng được "mượn" vào lớp thi giáo viên giỏi...
Cháu tôi sáng ý, thỉnh thoảng được "mượn" vào lớp thi giáo viên giỏi...
Người thầyicon  20/01/2019 

Thi giáo viên giỏi, chuyện dài nhiều tập âm ỉ theo thời gian cùng ngành giáo dục, bỗng trở nên rôm rả, được dư luận quan tâm như chưa từng được biết.

 
Kiếm gần 10 tỷ đồng mỗi năm nhờ gia sư cho con nhà giàu
Kiếm gần 10 tỷ đồng mỗi năm nhờ gia sư cho con nhà giàu
Người thầyicon  22/01/2019 

Nhiều gia đình giàu có di chuyển khắp thế giới và không muốn con cái bị ràng buộc bởi một trường học cố định nên đã thuê gia sư với mức chi phí cao.

 
Thầy hiệu trưởng dạy học sinh nhảy trong giờ giải lao
Thầy hiệu trưởng dạy học sinh nhảy trong giờ giải lao
Người thầyicon  20/01/2019 

Thầy hiệu trưởng tên Zhang Pengfei đã tự học nhảy Shuffle để dạy học sinh, giúp các em vận động nhiều hơn thay vì ngồi cả ngày bên máy tính.

 
Thu nhập tăng thêm, giáo viên TP.HCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng
Thu nhập tăng thêm, giáo viên TP.HCM nhận “thưởng Tết” hàng chục triệu đồng
Người thầyicon  20/01/2019 

So với các năm trước, năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ có thêm khoản thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM. 

 
“Không biết thưởng Tết giáo viên thành phố thế nào, chứ chúng tôi thì…”
“Không biết thưởng Tết giáo viên thành phố thế nào, chứ chúng tôi thì…”
Người thầyicon  19/01/2019 

 - “Tết thì năm nào chẳng thế. Nhiều lắm cũng chỉ vài ba trăm. Đó cũng là cả sự cố gắng”.

 
Cấm tuyệt đối đặt thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên
Cấm tuyệt đối đặt thêm hồ sơ sổ sách cho giáo viên
Người thầyicon  21/01/2019 

Bộ GD-ĐT vừa ra chỉ thị cấm các sở, phòng và các trường không được quy định thêm những loại hồ sơ, sổ sách ngoài giáo án, sổ chuyên môn...

Giáo viên Sài Gòn được phục vụ bữa sáng miễn phí
Giáo viên Sài Gòn được phục vụ bữa sáng miễn phí
Người thầyicon  18/01/2019 

Bắt đầu từ tháng 2/2019, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (TP.HCM) sẽ được phục vụ bữa sáng miễn phí.

Nước nào “hào phóng” số 1 trong đãi ngộ giáo viên?
Nước nào “hào phóng” số 1 trong đãi ngộ giáo viên?
Người thầyicon  18/01/2019 

Trong số các quốc gia trên thế giới, Trung Quốc là nơi giáo viên được cộng đồng tôn trọng nhất.

Làm gì để hết "diễn sâu" thi giáo viên giỏi?
Làm gì để hết "diễn sâu" thi giáo viên giỏi?
Người thầyicon  18/01/2019 

Nhiều nhà giáo, quản lý giáo dục cho rằng kỳ thi giáo viên dạy giỏi còn nhiều bất cập ở cách tổ chức cũng như từ chính tư duy của những người làm lãnh đạo cơ sở.

Không thi giáo viên giỏi, ai phấn đấu làm gì?
Không thi giáo viên giỏi, ai phấn đấu làm gì?
Người thầyicon  17/01/2019 

Có một sự thật là cứ cái gì quản không được là muốn đề nghị bỏ, nhưng chúng ta thấy rất rõ là nếu bỏ hội thi giáo viên giỏi thì tất cả người dạy sẽ bị cào bằng.

Giáo viên thổ lộ “điều ước” giảm áp lực với Bộ trưởng Nhạ
Giáo viên thổ lộ “điều ước” giảm áp lực với Bộ trưởng Nhạ
Người thầyicon  16/01/2019 

- Thầy giáo Đưa nói rằng không nên bỏ thi giáo viên giỏi, nhưng cần thay đổi để đánh giá cho thiết thực.

Đề xuất lương giáo viên ngang lực lượng vũ trang: Hợp lý hay vô lý?
Đề xuất lương giáo viên ngang lực lượng vũ trang: Hợp lý hay vô lý?
Người thầyicon  16/01/2019 

Đề nghị lương giáo viên ngang lực lượng vũ trang của GS Trần Hồng Quân đã làm nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi.

Thầy giáo từng thi giáo viên giỏi: "Chuẩn bị công phu chỉ để diễn đón khách"
Thầy giáo từng thi giáo viên giỏi: "Chuẩn bị công phu chỉ để diễn đón khách"
Người thầyicon  16/01/2019 

Những thứ công phu ở thi giáo viên giỏi chỉ thể hiện ở tiết hội thi vì "nhà có khách". Còn trong tiết dạy bình thường thì khác.

Thi giáo viên giỏi còn "diễn", có nên tiếp tục?
Thi giáo viên giỏi còn "diễn", có nên tiếp tục?
Người thầyicon  15/01/2019 

-Bộ Giáo dục vừa lên tiếng cần chấn chỉnh tình trạng "diễn" trong thi giáo viên giỏi. Nhiều giáo viên cho rằng những tiết thi "diễn" này đã và đang tồn tại nhiều năm qua.

Thi giáo viên giỏi, Hải Phòng sắp xếp sĩ số học sinh chưa đúng
Thi giáo viên giỏi, Hải Phòng sắp xếp sĩ số học sinh chưa đúng
Người thầyicon  15/01/2019 

Khi thao giảng giáo viên giỏi cần phải giữ được nguyên trạng số lượng học sinh của lớp, nhưng Hải Phòng đã bố trí sai sĩ số.

Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang
Đề xuất lương giáo viên tương đương lực lượng vũ trang
Người thầyicon  15/01/2019 

- GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam đề xuất lương giáo viên phải được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang chứ không chỉ cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Mỏ - Địa chất có hiệu trưởng mới
Người thầyicon  14/01/2019 

Chiều 14/1, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã công bố quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2018 - 2023 đối với GS.TS Trần Thanh Hải.

Nỗi niềm thi giáo viên giỏi của thầy cô giáo Hải Phòng
Nỗi niềm thi giáo viên giỏi của thầy cô giáo Hải Phòng
Người thầyicon  14/01/2019 

Nhiều thầy cô ở Hải Phòng nói rằng việc cho học sinh nghỉ học trong thời gian thi giáo viên giỏi để thầy cô hoạt động trong 45 phút còn nhiều bất cập.

Bộ Giáo dục lập tổ công tác rà soát thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng
Bộ Giáo dục lập tổ công tác rà soát thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng
Người thầyicon  12/01/2019 

Bộ Giáo dục vừa lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát sau phản ánh về hiện tượng cho học sinh học lực không tốt nghỉ ở nhà trong thời gian thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng.

Chương trình phổ thông mới: Giáo viên bộ môn có thất nghiệp?
Chương trình phổ thông mới: Giáo viên bộ môn có thất nghiệp?
Người thầyicon  14/01/2019 

- Nhiều lãnh đạo địa phương băn khoăn vấn đề thừa - thiếu giáo viên khi áp dụng Chương trình Giáo dục phổ thông mới, với việc học sinh được chọn môn học, xuất hiện một số môn tích hợp...

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN