Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - GDTX Tháp Mười

 - Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - giáo dục thường xuyên Tháp Mười vừa bị ngành chức năng phát hiện, và chuyển cơ quan điều tra do có dấu hiệu của tội phạm. 

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp vừa có kết luận kết luận thanh tra tại Trường Trung cấp nghề - GDTX Tháp Mười (gọi tắt là trường - huyện Tháp Mười, Đồng Tháp).

Theo kết luận, trường này để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ…

Hàng loạt sai phạm tại Trường Trung cấp nghề - GDTX Tháp Mười
Trường Trung cấp nghề - GDTX Tháp Mười. Ảnh Báo Đồng Tháp

Về quản lý, sử dụng và quyết toán thu - chi kinh phí hoạt động, trường thực hiện không đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các quy định pháp luật về kế toán.

Cụ thể, năm 2015, trường thu tiền 20% góp vốn của Công ty Cổ phần Thương mại Á Châu, không hạch toán thu - chi mà khấu trừ mua nguyên liệu số tiền hơn 72 triệu đồng là sai quy định.

Tháng 8/2015, trường không mua vật tư để thực hành cho các lớp trung cấp nghề nhưng vẫn làm hồ sơ quyết toán khống số tiền hơn 87 triệu đồng.

Đến khi có kết luận của Tổ kiểm tra Sở LĐTB&XH tỉnh vào ngày 9/11/2016, Trường mới mua số vật tư thực hành nhập vào kho số tiền hơn 87 triệu đồng nói trên.

Năm 2016, trường cho ông Phan Văn Hồng, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán nợ tạm ứng kéo dài số tiền 82 triệu đồng; năm 2017 tạm ứng ngoài sổ sách kế toán để mua vật tư số tiền 52 triệu đồng và một số sai phạm như phần kết quả kiểm tra, xác minh là thực hiện không đúng quy định Luật Kế toán và Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC, ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Cũng theo kết luận thanh tra, về công tác quản lý, sử dụng viên chức và ký hợp đồng lao động thì từ tháng 5/2015 – 8/2017, trường thực hiện chi trả lương, thưởng và các khoản khác cho 2 hợp đồng lao động là ông Võ Trí Trọng và bà Hồ Nhất Nữ không đúng quy định với tổng số tiền hơn 211 triệu đồng.

Qua xem xét, không thu hồi do thực tế 2 hợp đồng này không làm việc tại trường mà làm việc tại Phòng Người có công thuộc Sở. Việc thực hiện này là không đúng quy định về trình tự, thủ tục quản lý, sử dụng viên chức và ký hợp đồng lao động.

Ngoài ra kết luận cũng xác định việc chấp hành và thực hiện nghĩa vụ thuế từ năm 2014 - 30/6/2017, trường chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng với số tiền hơn 227 triệu đồng.

Về quyết toán kinh phí đào tạo nghề lao động nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ và hoạt động liên kết đào tạo.

Kết luận thanh tra cho rằng, việc trường có chủ trương liên hệ với ông Trần Hồng Tâm và Nguyễn Anh Tuấn, giáo viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp cung cấp thông tin của 7 giáo viên khác để lập hợp đồng khống dạy lý thuyết các lớp nghề chế biến và bảo quản thủy sản là do trường cần thêm các giáo viên đứng tên để hợp thức hóa hồ sơ, sổ sách cho phù hợp.

Thực tế, việc lập hợp đồng, ký và thanh lý hợp đồng giảng dạy lý thuyết các lớp nghề chế biến và bảo quản thủy sản đối với 7 giáo viên được thực hiện giữa ông Lê Minh Tuấn, Hiệu trưởng, ông Lê Minh Châu, nguyên Phó Hiệu trưởng và ông Nguyễn Phước Khánh, Phó trưởng phòng Đào tạo của trường với ông Tâm và Tuấn để quyết toán khống của 7 giáo viên với tổng số tiền vi phạm hơn 189 triệu đồng từ nguồn kinh phí đào tạo nghề theo Đề án 1956.

Cũng qua thanh tra phát hiện việc tổ chức ghép các lớp chế biến và bảo quản thủy sản tại Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến và Công ty Cổ phần Thương mại Á Châu: từ năm 2014 - 2016, trường có chủ trương ghép các lớp để thực hiện thủ tục quyết toán lấy số tiền thừa chênh lệch với tổng số tiền sai phạm hơn 210 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp ký hợp đồng với trường thực hiện lớp đào tạo công nhân xây dựng (sơ cấp) với 35 học viên.

Kết thúc khóa học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh đã thanh toán cho trường số tiền gần 35 triệu đồng.

 

Đáng nói, trường lại lấy danh sách 35 học viên lớp này để tiếp tục lập hồ sơ, ký hợp đồng với Sở LĐTB&XH tỉnh quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn năm 2015 theo Đề án 1956 nói ở trên. 

Tương tự, năm 2015, trường có ký hợp đồng theo đơn đặt hàng của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tỉnh Đồng Tháp tổ chức đào tạo 2 lớp cắt gọt kim loại trên máy CNC.

Trường đã quyết toán khống về nguyên vật liệu thực hành, chi phí quản lý lớp với số tiền sai phạm là hơn 33 triệu đồng. 

Quyết toán không đúng thực tế về nguyên vật liệu, chi phí quản lý các lớp may công nghiệp năm 2015 và lớp tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối năm 2017 với số tiền hơn 7,7 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc chi phụ cấp ưu đãi 30% không đúng quy định. Cụ thể, năm 2015 và 2016, trường thực hiện chi phụ cấp ưu đãi đối với 5 giáo viên không tham gia giảng dạy với số tiền hơn 73 triệu đồng…

Kết luận thanh tra cho rằng, những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí đào tạo nghề lao động nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ, liên kết đào tạo với tổng số tiền hơn 470 triệu đồng. Việc để ngoài sổ sách kế toán, sử dụng số tiền nêu trên là không đúng quy định.

Đề nghị kiểm điểm, chuyển hồ sơ sang công an

Liên quan đến vụ việc, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã ban hành 6 Quyết định thu hồi tiền, với tổng số tiền hơn 616 triệu đồng liên quan đến các vi phạm trong công tác quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ và liên kết đào tạo.Đến nay, Trường đã nộp khắc phục xong.

Đối với việc chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế số tiền hơn 227 triệu đồng, đã đề nghị Cục Thuế tỉnh xử lý theo quy định. Đến ngày 17/11/2017, Trường đã nộp xong số tiền thuế tại Kho bạc Nhà nước Tháp Mười.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, tham mưu UBND Tỉnh tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm GĐ Sở LĐTB&XH với vai trò người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành chưa chặt chẽ, thiếu chỉ đạo kiểm tra, xử lý khắc phục những hạn chế, vi phạm tại trường.

Đồng thời chỉ đạo Giám đốc Sở kiểm điểm trách nhiệm đối với Đoàn Thanh tra Sở do thực hiện chưa hết trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở ký và ban hành kết luận thanh tra số 541 ngày 24/4/2017.

Chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, sử dụng quyết toán kinh phí đào tạo nghề nông thôn, đào tạo nghề theo địa chỉ và liên kết đào tạo tại Trường sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Nhiều sai phạm ở 2 đại học quốc gia, ồn ào quanh sách giáo khoa

Nhiều sai phạm ở 2 đại học quốc gia, ồn ào quanh sách giáo khoa

Thông tin giáo dục trên báo chí trong tuần qua có những nội dung đáng chú ý, từ các đề xuất liên quan tới sách giáo khoa, tới hiện tượng giáo viên bỏ việc vì lương thấp và các kết quả thanh tra bước đầu ở 2 đại học lớn.

Sai phạm về lạm thu ở trường mầm non "cho trẻ ăn bún luộc"

Sai phạm về lạm thu ở trường mầm non "cho trẻ ăn bún luộc"

Bước đầu, đoàn thanh tra Phòng GD-ĐT huyện Con Cuông (Nghệ An) yêu cầu Trường Mầm non Thạch Ngàn trả lại 37 triệu đồng tiền lạm thu.

Công bố tố cáo sai phạm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Công bố tố cáo sai phạm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Ngày 2/11, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng nhà trường.

Sai phạm hơn 6 tỷ đồng tại Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng

Sai phạm hơn 6 tỷ đồng tại Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng

11 sai phạm tài chính với hơn 6 tỷ đồng tại Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng vừa được Thanh tra tỉnh này công bố.

Hoài Thanh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

 
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

2018: Năm của những sự kiện giáo dục "chưa từng có"
2018: Năm của những sự kiện giáo dục "chưa từng có"
Người thầyicon  10/12/2018 

Còn 3 tuần năm 2018 mới khép lại, nhưng những người quan tâm tới giáo dục đã bắt đầu rậm rịch nhìn lại "các sự kiện nổi bật".

Hà Nội yêu cầu giáo viên không bột phát bạo hành học sinh
Hà Nội yêu cầu giáo viên không bột phát bạo hành học sinh
Người thầyicon  09/12/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có báo cáo Bộ GD-ĐT về kết quả xác minh việc học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát.

Cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím, Giám đốc Sở Giáo dục xin lỗi
Cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím, Giám đốc Sở Giáo dục xin lỗi
Người thầyicon  08/12/2018 

Giám đốc Sở GD-ĐT, Trưởng phòng GD-ĐT huyện nhận thiếu sót trong quản lý và xin lỗi gia đình khi để xảy ra sự việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím người.

4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
Người thầyicon  08/12/2018 

Ngày 8/12, 4 ứng viên tham gia thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng đã thuyết trình đề án để ứng tuyển vị trí người đứng đầu trường đại học này. 

Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Người thầyicon  07/12/2018 

Đối với học sinh cấp hai và cấp ba, việc bắt học sinh chép phạt hay chấm điểm không để phạt học sinh được xem là phạm pháp.

Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Góc phụ huynhicon  06/12/2018 

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung gửi lời xin lỗi sau sự việc một cô giáo trẻ của trường yêu cầu học sinh tát bạn vì nói bậy.

Lời trần tình của cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh tát bạn
Lời trần tình của cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh tát bạn
Người thầyicon  06/12/2018 

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có báo cáo một số nội dung sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh các phản ánh về sự việc cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn tại Trường TH Quang Trung.

Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Người thầyicon  06/12/2018 

Theo như tường trình của cô giáo thì cô không chủ đích yêu cầu học sinh tát bạn mà xuất phát từ câu nói bâng quơ.

Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Người thầyicon  05/12/2018 

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Người thầyicon  04/12/2018 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã cơ bản hoàn tất và Bộ sẽ chính thức công bố trong tháng 12 này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN