Mơ ước của ‘cô giáo skype’ trường làng

 - Sinh ra và lớn lên ở làng quê Đức Hợp, Hưng Yên, tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cô cử nhân Trần Thị Thúy quay trở về quê hương để trở thành cô giáo tiếng Anh tại chính ngôi trường mà mình đã theo học trước sự ngạc nhiên của bạn bè, người thân.

Lý do của cô Thúy chỉ đơn giản: “Tôi muốn các em có cơ hội học theo cách học của năm 2017, của thế kỷ 21. Tôi luôn tin rằng giáo dục là từ khóa để thay đổi mọi thứ”. Với niềm tin và khát khao giúp những đứa trẻ Đức Hợp vươn tầm thế giới, cô Thúy đã làm được nhiều điều mà một cô giáo tiếng Anh trường làng điển hình không thường làm.

Mơ ước của ‘cô giáo skype’ trường làng

Lá cờ Việt Nam được cô Thúy giương cao trên bục chiến thắng chung cuộc của Diễn đàn giáo dục toàn cầu Microsoft 2017 mà cô và các đồng nghiệp tham gia. Ảnh: NVCC

Không an phận với những tiết học dài 45 phút, cả cô và trò cùng nhìn vào cuốn sách giáo khoa, cô cho học sinh của mình làm những dự án sáng tạo, thiết thực với cuộc sống và đòi hỏi các em phải ứng dụng nhiều kỹ năng hơn để hoàn thành. Giải Nhì cuộc thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT do Bộ GD-ĐT tổ chức tháng 8/2016 là sự ghi nhận những nỗ lực sáng tạo trong giảng dạy, học tập của cô Thúy và học trò của mình.

Tuy nhiên, điều mà cô gây ấn tượng với nhiều đồng nghiệp trong và ngoài nước là khả năng ứng dụng công nghệ vào chính những giờ giảng. Bằng công cụ Skype, cô kết nối với hàng ngàn giáo viên trên khắp thế giới, từ đó sắp xếp những giờ học xuyên lục địa với lớp học ở Nhật Bản, Ai Cập, Pakistan, Ấn Độ… Học trò của cô được trò chuyện, lắng nghe, thảo luận với những học sinh đang ngồi cách Đức Hợp nửa vòng Trái Đất.

Sau chuyến tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu Microsoft tại Canada hồi cuối tháng 3 năm nay, mặc dù có lời mời ở lại với đất nước xinh đẹp này nhưng cô Thúy cương quyết nói “Tôi ra đi là để trở về”. Trở về để tận hưởng niềm vui giản dị khi các học sinh của mình hứng thú hơn với những bài học mới mẻ, thú vị, để không chỉ truyền cảm hứng cho những học trò của mình, mà còn để chia sẻ, lan tỏa những tâm huyết, những năng lượng, khát khao được cống hiến với các đồng nghiệp.

Tôi rất muốn thay đổi quan niệm của giáo viên về Micosoft in Education. Không phải cứ tham gia hoạt động của họ là để làm điều gì đó khác thường. Ngoài Word, PowerPoint và Excel, còn rất nhiều các công cụ miễn phí khác dành cho giáo dục mà giáo viên có thể tiếp cận, hướng dẫn và giúp học sinh hoàn thiện các năng lực và phẩm chất của bản thân”.

“Cả ngành Giáo dục của chúng ta đang chuyển mình để thực hiện Đổi mới theo Nghị quyết 29, những việc làm của cộng đồng giáo viên sáng tạo là giúp thực hiện và lan tỏa quá trình này, giúp giáo viên tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng sáng tạo và hiệu quả công nghệ thông tin trong giảng dạy và gắn kết các thành viên trên của nước nhà” – cô Thúy chia sẻ.

“Một giáo viên tâm huyết với nghề chỉ giúp cho học sinh của họ, nhưng nếu tâm huyết đó được chia sẻ, lan tỏa thì nó có sức mạnh to lớn hơn rất nhiều. Nếu mỗi thầy cô giáo giống như một ngôi sao trên bầu trời và nếu càng nhiều ngôi sao tỏa sáng, thì một tương lai tươi sáng sẽ là tất yếu. Microsoft in Education đã thay đổi bản thân mình về quan niệm dạy học thế kỷ 21, là nguồn học liệu giúp mình tự trau dồi và cải thiện bản thân, và là môi trường hoàn hảo giúp mình thực hiện các hoạt động học cùng học sinh”.

 
Mơ ước của ‘cô giáo skype’ trường làng
Cô Thúy và giáo viên các nước trên thế giới tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu  Microsoft 2017. Ảnh: NVCC

Trước thềm năm học mới, mong muốn và mục tiêu lớn nhất của cô Thúy là: giáo viên tạo môi trường để học sinh học tập, Bộ GD-ĐT tạo môi trường để giáo viên phát triển. Tư duy giảng dạy hiện đại của cô giáo trường làng được đúc kết trong một câu nói của Albert Einstein mà cô tâm đắc: “Tôi không bao giờ dạy học sinh của mình. Tôi chỉ cố gắng tạo ra môi trường để học sinh của mình có thể học tập”.

Và cô Thúy không hề đơn độc trên hành trình ấy. Cô luôn cảm thấy mình thật may mắn khi nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của những người thân, thậm chí của những người không quen biết. Cô giáo tự nhận đây là duyên may của mình. Cô Thúy hài hước chia sẻ về câu chuyện “cái mặt xin tiền” trong những chuyến bay đi về.

“Trên chuyến bay từ Đài Bắc đến Toronto, mình ngồi cạnh một cô người Canada, công việc chủ yếu của cô là nhân viên bảo hiểm. Ngoài ra cô còn tham gia hoạt động từ thiện bảo vệ phụ nữ trên toàn thế giới. Mình chia sẻ với cô về quê hương, về trường, về lớp, về Skype và cô rất xúc động vì điều đó. Khi chuẩn bị xuống máy bay, cô tặng mình $100 để giúp học sinh của mình. Cô còn gửi card để có thể liên lạc và thực hiện Skype nếu có thể”.

“Trên đường từ Đài Bắc về Hà Nội, mình ngồi cạnh một em người Việt định cư ở Canada về thăm quê ở Hải Phòng. Cô bé đã tặng mình 10 đô Canada. Cô bé nói là “để chị lấy may” và vì “em ngưỡng mộ chị” – cô Thúy nói đùa với mọi người trong đoàn chắc mặt mình giống như đi xin tiền là vì thế.

Số tiền đó cô không sử dụng để mua quà cho người thân hay các em học sinh, mà cô dồn số đô la Mỹ và Canada còn lại sau chuyến đi vào chiếc phong bao mà cô bé người Hải Phòng đã tặng, dự định sẽ thực hiện một điều có ý nghĩa hơn với các em học sinh của mình. 

“Thế giới này thật ấm áp và đầy tình người bởi những con người như thế” – cô Thúy nói. Và những hành động ấy lại càng khiến cô có thêm lửa nhiệt huyết để “cháy” hết mình vì những đứa trẻ Đức Hợp thân yêu. Cho dù những việc mà cô đang làm không hề được trả công thêm, cho dù phải đánh đổi bằng những đêm dài nghiên cứu, tìm tòi trong căn buồng tuềnh toàng chỉ có chiếc ri-đô ngăn giữa giường ngủ và bàn làm việc. Cô Thúy vẫn sẵn sàng làm một ngôi sao tỏa sáng.

  • Nguyễn Thảo
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

 
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

Hà Nội yêu cầu giáo viên không bột phát bạo hành học sinh
Hà Nội yêu cầu giáo viên không bột phát bạo hành học sinh
Người thầyicon  09/12/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có báo cáo Bộ GD-ĐT về kết quả xác minh việc học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa) bị cô giáo xử phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát.

4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
Người thầyicon  08/12/2018 

Ngày 8/12, 4 ứng viên tham gia thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng đã thuyết trình đề án để ứng tuyển vị trí người đứng đầu trường đại học này. 

Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Phạt học sinh thế nào mới là giáo dục?
Người thầyicon  07/12/2018 

Đối với học sinh cấp hai và cấp ba, việc bắt học sinh chép phạt hay chấm điểm không để phạt học sinh được xem là phạm pháp.

Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Giáo viên nói học sinh tát bạn, hiệu trưởng xin lỗi sâu sắc
Góc phụ huynhicon  06/12/2018 

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung gửi lời xin lỗi sau sự việc một cô giáo trẻ của trường yêu cầu học sinh tát bạn vì nói bậy.

Lời trần tình của cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh tát bạn
Lời trần tình của cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh tát bạn
Người thầyicon  06/12/2018 

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có báo cáo một số nội dung sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh các phản ánh về sự việc cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn tại Trường TH Quang Trung.

Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Cô giáo Hà Nội tường trình: "Tôi chỉ nói bâng quơ tát cho bạn một cái"
Người thầyicon  06/12/2018 

Theo như tường trình của cô giáo thì cô không chủ đích yêu cầu học sinh tát bạn mà xuất phát từ câu nói bâng quơ.

Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái
Người thầyicon  05/12/2018 

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Công bố chi tiết chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 12
Người thầyicon  04/12/2018 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã cơ bản hoàn tất và Bộ sẽ chính thức công bố trong tháng 12 này.

Cái ôm của cô giáo khiến phụ huynh bật khóc
Cái ôm của cô giáo khiến phụ huynh bật khóc
Người thầyicon  04/12/2018 

Một số học sinh đã nói với cô Azlina Hassan: “Cô ơi, chúng con sẽ trượt mất”. Nhưng cô giáo đã ôm học trò và nói: “Việc đỗ, trượt không quan trọng. Dù thế nào cô vẫn ghi nhận mọi sự cố gắng của các con”.

Ám ảnh của những thầy cô bị học trò “nhìn thấy là đánh”
Ám ảnh của những thầy cô bị học trò “nhìn thấy là đánh”
Người thầyicon  04/12/2018 

Khi thầy đang làm việc, trẻ sẽ mở cửa phòng lao tới đánh thầy. Khi thầy đang ngủ, trẻ cũng xông đến lật chăn đánh vào đầu thầy mới thỏa. Để an toàn, nhiều lần thầy Nghị phải đội mũ bảo hiểm để … đi ngủ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN