Ngoại ngữ vẫn là điểm yếu của học sinh Việt Nam

Kết quả khảo sát học đối với học sinh lớp 9 và lớp 11 cho thấy, tỉ lệ học sinh đạt chuẩn môn tiếng Anh rất hạn chế.

Đó là một trong những kết luận của Báo cáo phân tích ngành giáo dục (giáo dục phổ thông) vừa được công bố sáng qua, 19/9 tại Diễn đàn giáo dục 2017 do Viện Khoa học Giáo dục và Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam tổ chức.

Cụ thể, theo báo cáo, năm học 2012-2013, đánh giá trên 63 tỉnh/thành phố với 18.881 học sinh, 629 trường THCS theo chuẩn kiến thức, kỹ năng cho thấy, tỉ lệ học sinh đạt chuẩn môn tiếng Anh chỉ là 52,75%.

Trong khi đó, kết quả khảo sát với 10.060 học sinh lớp 11 năm học 2011-2012 cho thấy, tỉ lệ đạt chuẩn môn tiếng Anh chỉ là 24,21%, chỉ chiếm chưa tới 1/4 học sinh.

Nhiều khu vực có tỉ lệ thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn Đồng bằng Sông Cửu long chỉ có 13,55% học sinh đạt chuẩn. Tương tự, khu vực Tây Nguyên, tỷ lệ này cũng chỉ là 17,31%.

Ngoại ngữ vẫn là điểm yếu của học sinh Việt Nam
Ngoại ngữ vẫn là điểm yếu của học sinh Việt Nam. 

Kể cả những nơi có điều kiện học tập thuận lượi hơn như Đồng Bằng Sông Hồng thì tỉ lệ học sinh đạt chuẩn môn tiếng Anh cũng chưa tới 1/3.

Khu vực Đông Nam Bộ có tỉ lệ học sinh đạt chuẩn tiếng Anh cao nhất cũng là 36%.

Đến năm học 2014-2015, kết quả khảo sát với 10.366 học sinh cũng cho thấy, tỉ lệ đạt chuẩn môn tiếng Anh tăng lên là 40,43%.

So sánh kết quả giữa các môn học thì ngoại ngữ vẫn là một điểm yếu đối với học sinh Việt Nam” – báo cáo khẳng định. “Đây chính là rào cản đối với học sinh Việt Nam khi tiếp tục học lên hoặc tham gia thị trường lao động trong bối cảnh Việt Nam hội nhập mạnh mẽ về mặt kinh tế và thương mại

Đối với các môn học khác được đưa vào đánh giá thì tỉ lệ học sinh đạt chuẩn kiến thức kỹ năng cả ở cấp THCS và cấp THPT đều chỉ đạt ngưỡng 50% (ngoại trừ môn Ngữ văn trong đợt khảo sát năm 2014-2015 đạt tỉ lệ hơn 70%). Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng, còn một số lượng đáng kể học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức – kỹ năng.

Báo cáo cũng cho rằng, kết quả học tập của học sinh chưa đồng đều giữa các vùng. Khu vực miền núi có tỷ lệ học sinh đạt chuẩn thấp hơn so với khu vực nông thôn và thành thị. Tỷ lệ học sinh dân tộc thường đạt chuẩn ở các môn học thấp hơn học sinh dân tộc Kinh.

Điều đáng nói là trong khi 90% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ vào học THPT thì có tới hơn 10% học sinh không hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Theo đánh giá của báo cáo, điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng trũng giáo dục

Báo cáo cũng khẳng định, tỉ lệ học sinh học sinh nhập học đúng độ tuổi có xu hướng gia tăng ở cả 3 cấp học. Số liệu thực tế cho thấy, năm học 2014-2015, tỉ lệ học sinh nhập học đúng độ tuổi ở cấp TH là 98,69%, cấp THCS là 90,89% còn cấp THPT đật 60,97%.

Báo cáo đánh giá, tỉ lệ nhập học đúng độ tuổi của cấp TH có thể đạt được trong giai đoạn tiếp theo 2016-2020. Tuy nhiên, đối với cấp THCS thì còn khoảng cách là 4,11 điểm phần trăm.

Tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng miền. Vùng Đồng bằng Sông Hồng có tỉ lệ cao nhất ở tất cả các cấp học còn Đồng bằng Sông Cửu Long có tỉ lệ thấp nhất ở hầu hết các cấp.

Chẳng hạn, ở cấp THPT, Đồng bằng Sông Hồng có tỉ lệ học sinh nhập học đúng độ tuổi cao nhất là 65,76% năm học 2010-2011, tăng lên 74% năm học 2014-2015. Trong khi đó, ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, các con số này lần lượt chỉ là 38% và 47,64%.

 

Tỷ lệ học sinh bỏ học và lưu ban giảm dần ở các cấp học. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền.

Ở cả 3 cấp học, vùng có tỉ lệ học sinh bỏ học thấp nhất là Đồng bằng Sông Hồng. Trong khi đó, Đồng bằng Sông Cửu Long có tỉ lệ học sinh bỏ học cao nhất, gấp 2-3 lần tỉ lệ chung của cả nước ở cả 3 cấp học.

Trong phần trình bày báo cáo của mình, PGS. TS Trần Thị Thái Hà, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo nhu cầu đào tạo nhân lực, Viện KHGD Việt Nam cho rằng, có thể gọi Đồng bằng Sông Cửu Long là “vùng trũng” của giáo dục Việt Nam.

Đời sống giáo viên còn nhiều khó khăn

Báo cáo cũng khẳng định, đời sống vật chất của giáo viên các cấp học ở nhiều địa phương còn nhiều khó khăn là một trong những yếu tố hạn chế động lực làm việc của giáo viên.

Qua tìm hiểu đời sống giáo viên của 3 tỉnh điển hình là Hà Nội, Long An và Gia Lai cho thấy, nhiều giáo viên cho rằng thu nhập của họ còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, hất là nơi giáo viên không có điều kiện tham gia các hoạt động kinh tế khác.

Ngoại ngữ vẫn là điểm yếu của học sinh Việt Nam
Đời sống vật chất của giáo viên còn nhiều khó khăn. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ý kiến của các giáo viên cũng cho thấy, khối lượng công việc của giáo viên phổ thông đặc biệt là giáo viên tiểu học khi tiến hành thực hiện theo Thông tư số 30 của Bộ GD-ĐT khá nặng, lại do giáo viên chưa quen với cong việc nên chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh đó, một số áp lực khác đối với giáo viên như: Có nhiều hoạt động giáo dục lồng ghép, thanh tra, kiểm tra, dạy chuyên đề, tập huấn, tham giá các cuộc thi, kiêm nhiệm các công việc khác trong trường… khiến giáo viên cảm thấy quá tải, mệt mỏi.

Nhiều giáo viên khi được hỏi đã bày tỏ mong muốn có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, có thời gian nghỉ hè, không phải tham gia tập huấn quá nhiều.

Nhiều khuyến nghị với giáo dục phổ thông

Từ các kết quả nghiên cứu, báo cáo cũng đưa ra nhiều khuyến nghị trong đó đáng chú ý là tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công và xem xét điều chỉnh lại mục tiêu chiến lược giáo dục 2011-2020.

Cụ thể, báo cáo cho rằng, tỉ trọng chi cho GD-ĐT trong những năm qua luôn duy trì ở mức 20%. Với mức chi cao như vậy, trong những năm tới khó hy vọng có thể tiếp tục tăng tỉ trọng ngân sách nhà nước hơn nữa cho giáo dục. Do đó cần phải tính đến các biệp pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho GD-ĐT.

Một trong những biện pháp được báo cáo đưa ra chính là tái cơ cấu đầu tư công cho giáo dục, đảm bảo ưu tiên phát triển giáo dục phổ thông đặc biệt là vùng khó và đối tượng trẻ em bị thiệt thòi. Đồng thời có biện pháp tăng cường quản lý hiệu quả đầu tư công cho giáo dục.

Báo cáo cũng đề nghị điều chỉnh lại một số mục tiêu của chiến lược giáo dục trong giai đoạn 2016-2020 như các mục tiêu về tiếp cận giáo dục và đội ngũ nhà giáo.

Theo đó, báo cáo cho rằng, nếu không đảm bảo được yêu cầu, điều kiện chuẩn hóa thì nên xem xét việc điều chỉnh mục tiêu về giáo viên trên chuẩn ở các cấp học. Thay vào đó, cần xem xét việc nâng chuẩn đào tạo thay vì tăng tỉ lệ trên chuẩn của giáo viên.

Lê Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Toàn cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới từng cấp học
Mediaicon  27/12/2018 

Tối 27/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
ETEP đồng hành cùng giáo viên nâng cao năng lực bằng CNTT
Người thầyicon  25/12/2018 

Với hình thức bồi dưỡng qua mạng, Chương trình ETEP hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Đảm bảo cho học sinh nội trú yên tâm như ở nhà
Người thầyicon  19/12/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nói như vậy với các đại biểu dự hội nghị tổng kết 10 năm trường Phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2008 – 2018 diễn ra ngày 18/12 tại Yên Bái.

Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Có thể đào tạo giáo viên như đào tạo bác sĩ?
Người thầyicon  23/12/2018 

GS Nguyễn Minh Thuyết nêu vấn đề này ra khi bàn về cách đào tạo giáo viên ở trường sư phạm làm sao cho hiệu quả.

Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Thầy giáo xâm hại nữ sinh: Nhà trường, thầy cô bất ngờ!
Người thầyicon  22/12/2018 

Hiệu trưởng có thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8 đã lên tiếng về sự việc và nói rằng, đó là hành vi “suy đồi đạo đức của nhà giáo”.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh việc thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 8
Người thầyicon  21/12/2018 

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD-ĐT) vừa có công văn đề nghị Sở GD-ĐT Gia Lai xác minh, báo cáo sự việc thầy giáo Trường THCS Phan Bội Châu (tỉnh Gia Lai) có hành vi hiếp dâm một nữ sinh lớp 8.

Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt:  Do trưởng khoa tự ý
Sinh viên ĐH Công nghiệp đóng tiền chống trượt: Do trưởng khoa tự ý
Người thầyicon  21/12/2018 

Thanh tra Bộ Công Thương đề nghị có xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vụ việc sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt.

Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Những vụ thầy giáo xâm hại học sinh gây chấn động
Người thầyicon  21/12/2018 

Đạo đức nhà giáo hơn lúc nào hết cần được chỉnh đốn, xem xét khi trong thời gian qua, xảy ra nhiều vụ thầy giáo xâm hại tình dục học sinh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN