Thầy hiệu trưởng “trong mơ”

"Cái gì có lợi cho trường, cho tập thể là thầy cương quyết làm bằng được. Nhất là đầu năm học, khi đâu đó đang để xảy ra tình trạng lạm thu thì ở trường tôi tuyệt đối không có bao giờ...".

Độc giả Nguyễn Đăng gửi tới tòa soạn bài viết hình dung về một thầy hiệu trưởng toàn đức toàn tài, mà theo anh chỉ có ở... trong mơ. VietNamNet giới thiệu bài viết của độc giả Nguyễn Đăng.

Mấy ngày nay, trời cứ mải miết mưa, tiếng mưa lúc rả rích, lúc ào ạt theo tiếng gió khiến đêm buồn não nề. Ngồi xem ti vi một hồi cũng thấy chán nên tôi lên giường ngủ sớm hơn mọi ngày.

Rồi… trong giấc ngủ, tôi bỗng thấy mình hạnh phúc quá đỗi vì năm học mới này có hiệu trưởng mới về trường. Hiệu trường trường chúng tôi nhân hậu, luôn quan tâm tới đồng nghiệp, tới học trò, tới tất cả những gì nhỏ nhất, miễn là giáo viên vui, học sinh thích và phụ huynh hài lòng. Thầy sống chân thành và thanh bạch lắm. Cái gì có lợi cho trường, cho tập thể là thầy cương quyết làm bằng được. Nhất là đầu năm học, khi đâu đó đang để xảy ra tình trạng lạm thu thì ở trường tôi tuyệt đối không có bao giờ.

Thầy hiệu trưởng “trong mơ”
(Ảnh: Phạm Hải)

Ngày họp hội đồng sư phạm đầu năm học, thầy bắt tay ân cần hỏi han anh em đồng nghiệp. Nào là trong những ngày hè có đi đâu chơi không, có làm thêm gì không? Nhất là ai cũng xúc động khi nghe thầy hỏi một số thầy cô giáo đang có con đi học đầu năm có phải đóng góp nhiều không, có đủ tiền nộp cho các cháu không? Những lời hỏi han ân tình của thầy hiệu trưởng nhà trường làm ai nấy đều rưng rưng cảm động.

Bắt đầu vào cuộc họp, thầy dừng lại thật lâu để nhìn anh em đồng nghiệp bằng ánh mắt nhân hậu với nụ cười hiền từ như mừng rỡ, tin tưởng tuyệt đối vào đồng nghiệp. Nhìn ánh mắt bao dung của lãnh đạo trường mình sao cảm thấy ấm lòng đến vậy. Thế mà hàng ngày tôi đã nghe bao người cứ nói ở đâu đó có những hiệu trưởng hách dịch, cửa quyền, tham lam, lạnh lùng…

Thầy nói khái quát về tình hình trong hè của nhà trường và triển khai năm học mới với rất nhiều ấp ủ, dự định của thầy, của Ban giám hiệu nhà trường trong năm học mới này. Đặc biệt, thầy nhấn mạnh các giáo viên chủ nhiệm phải sát sao với lớp, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn thì chậm nhất trong tuần tựu trường phải nộp danh sách lên để thầy cân đối tài chính và có thể vận động nhiều nguồn từ bên ngoài giúp đỡ. Bởi, thầy bảo: Làm thầy mà để học sinh bỏ học vì khó khăn thì phải tội lắm. Đừng để học sinh nào vì nghèo mà không thể đến trường.

 

Tuyệt nhiên, không nghe thầy nói gì về các khoản đóng góp đầu năm học của phụ huynh học sinh như hiệu trưởng của các năm học trước, nên có nhiều thầy cô trong trường đứng lên từ tốn hỏi thầy: Thầy ơi, năm nay trường mình có thu khoản tiền nào ngoài học phí và bảo hiểm y tế không? 

Thầy hiệu trưởng hỏi lại: Khoản gì là khoản gì nữa. Ngoài học phí là chúng ta thu theo qui định Nhà nước và bảo hiểm y tế là để đảm bảo cho các em khi ốm đau thì đâu cần phải thu thêm cái gì. Thế lâu nay, trường mình thu những khoản nào?

Nghe thầy hiệu trưởng mới hỏi, các thầy cô phía dưới đều đồng loạt kể lại vô vàn những khoản tiền mà các năm trước phải thu như: Tiền quĩ hội, tiền bảo trì máy tính, tiền vệ sinh môi trường, tiền điện, nước, tiền thư ngỏ khen thưởng, tiền thư ngỏ chi cho hoạt động ngoài giờ, tiền mua máy chiếu… 

Nghe đến đây, thầy hiệu trưởng ra hiệu cho giáo viên dừng lại và từ tốn trả lời: Các khoản tiền thầy cô vừa nêu đều nằm trong ngân sách Nhà nước cấp về. Trong ngành giáo dục có hai nguồn chi là chi thường xuyên và chi không thường xuyên. Khoản nào cũng đã được pháp luật qui định rõ ràng, mình thu của học sinh làm gì nữa. 

Địa phương mình đa số là dân lao động nghèo, họ phải vất vả làm lụng lo cái ăn, cái mặc còn chưa đủ mà vẫn cho con em đến trường với chúng ta là quí báu lắm rồi. Trường mình còn nghèo, tôi và các thầy cô cũng không dư dả gì, nhưng dù sao chúng ta cũng có đồng lương. Thôi thì, ngân sách có bao nhiêu ta làm vậy, cái chính là lương tâm tôi, lương tâm các thầy cô không phải cắn rứt. Chúng ta làm thầy, không chỉ dạy dỗ các em học sinh về tri thức mà còn dạy các em về sự bao dung, yêu thương, sẻ chia với mọi người.

Thầy còn nói thêm: Tôi đã bàn kĩ với kế toán nhà trường rồi, bắt đầu vào năm học mới, tất cả tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường cần nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần tiết kiệm điện, nước khi không cần thiết. Chúng ta hạn chế tiếp khách đoàn này, đoàn kia. Máy móc, trang thiết bị dạy học, cái gì còn dùng được ta cứ dùng, cái nào hư hao ta mới sửa chữa, cái nào không thể dùng được mới thanh lí… 

Tất cả là nhằm tiết kiệm ngân sách nhà trường để đến 20/11, Tết Nguyên đán có thể mua một món quà nhỏ tặng cho toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường. Bởi làm cả năm mà ngày Tết đến chẳng có món quà gọi là thì tội lắm. Tôi cũng đã tính đến những món quà tặng cho các em học sinh nghèo vào dịp khai giảng tới đây để tạo cho các em động lực học tập và phấn đấu, để các em thấy rằng nhà trường đúng là “ngôi nhà thứ 2 của mình”, thầy cô thấy sao?

Tiếng thầy hiệu trưởng vừa dứt, ai nấy đầu rưng rưng cảm động. Ôi, thầy - thầy hiệu trưởng trường mình nhân từ và… rất lạ. Chính thầy đã làm cho giáo viên chúng tôi tin và luôn tin là ngành giáo dục vẫn luôn có nhiều lãnh đạo tốt, bao dung, có trái tim yêu thương, đồng cảm với mọi người.

Tôi đang miên man trong niềm hạnh phúc, bỗng… tiếng chuông điện thoại báo thức vang lên tiếng kêu toe toe, khiến tôi chợt giật thót mình và thức dậy. Thì ra, đó là giấc mơ, giấc mơ của đêm dài… nhiều mộng. Vậy mà không hiểu sao lòng tôi vẫn cảm thấy lâng lâng lạ thường.

Nguyễn Đăng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Chiều nay 14/12, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ kháng cáo đối với bản án Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội trong vụ việc ông Hoàng Xuân Quế.

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định của Bộ GD-ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Người thầyicon  14/12/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói giáo viên phải kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ; không thể đổ lỗi cho áp lực nghề nghiệp tạo ra các hành vi lệch chuẩn.

“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
Người thầyicon  14/12/2018 

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, so với thế giới, công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối.

Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Người thầyicon  13/12/2018 

Công an đang xác minh, làm rõ thông tin hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục xôn xao dư luận địa phương.

Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Người thầyicon  13/12/2018 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo lại việc biệt phái giáo viên, vì qua thông tin tỉnh nắm được thì việc biệt phái vừa qua có "vấn đề".

“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
Người thầyicon  11/12/2018 

“Việt Nam đang trong nền giáo dục 1.0. Giáo dục 4.0 hiện vẫn còn nằm trên... ý tưởng”.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN