"Viết kiểm điểm chỉ tốn thời gian chứ chẳng tác dụng gì..."

Sau phản ánh về các hình thức kỷ luật mà giáo viên áp dụng với học sinh vi phạm nội quy tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), nhiều học sinh, cựu học sinh của trường và ngoài trường đã chia sẻ về áp lực khi chịu phạt trên lớp.

Những hình phạt "đáng sợ" nhưng không tác dụng...

Chị Thu Trang, tốt nghiệp phổ thông cách đây 10 năm, kể lại câu chuyện của mình: “Tôi thuộc dạng con ngoan trò giỏi suốt thời đi học, nhưng vẫn có 2 lần bị phạt. Tôi nhớ một lần bị phạt dọn nhà vệ sinh do điểm kiểm tra miệng dưới trung bình, không phải cô giáo bộ môn phạt, mà là quy định do cô chủ nhiệm đặt ra vì làm ảnh hưởng đến thành tích của lớp. Một lần bị phạt đi nhổ cổ vườn hoa vì tội không sơ vin”.

'Viết kiểm điểm chỉ tốn thời gian chứ chẳng tác dụng gì...'
(Ảnh biếm họa: Kênh 14)

“Cả hai lần tôi đều sốc và rất xấu hổ, bởi với tôi bị phạt là cái gì đó rất kinh khủng, vì tôi nổi tiếng ngoan ngoãn, học lực thuộc nhóm đầu của lớp. 

Sau này nghĩ lại, tôi thấy việc bị phạt vì điểm kém thực sự là không có tính giáo dục. Vì tôi không phải nhóm lười biếng, không chịu học bài mà đơn giản là tôi không hiểu bài và trả lời bài kiểm tra miệng không tốt. Nhưng chẳng ai quan tâm đến việc tại sao tôi không thuộc bài, hay giúp tôi hiểu bài học đó, mà chỉ quan tâm đến kết quả là điểm của tôi thấp” - chị Trang nói.

Chị Thu Phương, một cựu học sinh ở Hà Nội, chia sẻ thời phổ thông, có vài lần phải viết bản kiểm điểm, nhưng chị thấy như vậy chỉ thấy tốn thời gian mà chẳng có tác dụng gì. 

"Có chăng là sợ bố mẹ biết thì đánh, nên sinh ra suy nghĩ muốn giả mạo chữ ký. Cuối cùng, viết bản kiểm điểm không khiến mình ngoan hơn mà còn hư đi" - chị Phương bình luận và cho rằng bản kiểm điểm có chăng "chỉ phù hợp với học sinh ngày xưa thôi"...

Clip: Tranh biện quyết liệt của 2 nữ sinh về nội quy của trường học đối với sử dụng mạng xã hội

Còn với học sinh ngày nay, như Dương Bình, HS lớp 11A, Trường THPT N.H.H (Quận Thủ Đức, TP.HCM) cho rằng nhiều học sinh ngoan nếu bị phạt lần đầu rất sợ bố mẹ sẽ biết, và có tâm lý xấu hổ với bạn bè, nên khi phạt thường khóc lóc. Nhưng "khi "tiền sử" mất ngoan thì bị phạt thêm không vấn đề gì".

Bình kể rằng ở trường em học sinh nào vi phạm các lỗi như nói chuyện trong lớp, xả rác không đúng quy định, không làm bài tập về nhà, đánh nhau trong lớp, hỗn với giáo viên... đều bị phạt.

"Tuy nhiên, các bạn cũng biết cách lách để không bị phạt nặng như ghi sổ đầu bài hoặc gặp phụ huynh" - Bình cho biết. 

Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 11 một trường THPT ở Hải Phòng, chưa bao giờ bị thầy cô phạt hay phải viết bản kiểm điểm, nhưng các bạn em thì có. Theo Ánh, "em thấy những hình phạt này không có tác dụng với cả những bạn có ý thức và chưa có ý thức học tập".

Ánh nhận xét: “Những bạn bị phạt thường thuộc 2 loại, một là học lực ở môn học nào đó quá kém, điểm thi thấp, hai là vi phạm nội quy như đi học muộn, nói chuyện riêng trong lớp… 

Với những bạn học lực kém, em cho rằng thầy cô nên tìm cách cụ thể giúp các bạn ấy tiến bộ, chứ không phải dùng phụ huynh như một sự đe dọa để các bạn phải học. Nhiều bạn cũng rất muốn học nhưng bị hổng kiến thức từ trước, chưa có cách học hiệu quả, dẫn đến kết quả kém. 

Còn với những bạn vi phạm nội quy, đôi khi các bạn muộn học 1, 2 buổi do ngủ quên hay lý do gì đó thì em nghĩ phạt cũng được, nhưng thầy cô không nên làm cho nó trở nên quá nặng nề, đánh giá đến ý thức, nhân cách của học sinh, khiến các bạn tổn thương, xấu hổ với mọi người. 

Thậm chí, khi thầy cô mắng nhiếc nặng nề các bạn trước cả lớp cũng khiến các bạn bị ảnh hưởng tâm lý, từ đó lại gây tác dụng ngược tới việc học hành”...

... Hay đòn đau nhớ lâu?

 

Dù nhiều năm trôi qua, anh Minh (một cựu học sinh ở Nghệ An) vẫn chưa quên được hình phạt mà anh cảm thấy khủng khiếp nhất là bị thầy chủ nhiệm xé áo. Dù bây giờ, câu chuyện này với anh như một kỷ niệm của thời học trò nghịch ngợm.

"Trường tôi yêu cầu cả nam và nữ đều phải sơvin. Một số bạn nữ chống đối bằng việc may áo bo chân. Còn con trai chúng tôi dù mặc áo gì cũng phải sơvin. Tôi thấy việc này bó buộc quá nên nhiều lúc không làm, nên đôi lần bị cờ đỏ trừ điểm. Một lần tôi quên sơvin, thầy chủ nhiệm gọi lại, cầm áo tôi xé từ dưới lên trên. Tôi rất hoảng nhưng lúc đó cũng chỉ cười" - anh Minh kể.

Theo anh Minh, hiện nay nhiều giáo viên phạt học trò bằng những biện pháp như úp mặt vào tường, chép phạt, viết bản kiểm điểm là không hợp lý. Điều này chỉ làm học sinh sợ trước mắt và đôi lúc có tác dụng ngược. 

"Dù phạt gì thì giáo viên cũng phải cho học sinh tâm phục khẩu phục trước đã. Khi đó, hình phạt mới có ý nghĩa" - anh Minh bình luận.

Trở lại với câu chuyện kỷ luật của Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), nhiều cựu sinh viên kể rằng bản thân họ từng bị phạt bởi trường rất nghiêm.

Anh Nguyễn Tùng, khóa 2006-2009, tiết lộ về những năm học cấp ba tại trường này: Năm lớp 10 "yên ổn" dù chủ nhiệm lớp là một giáo viên rất nghiêm khắc, nhưng sang lớp 11 và 12 thì từng bị phạt.

"Năm lớp 11, tôi có thái độ không đúng với cô Hoà dạy Sử. Năm lớp 12, tôi từng trốn tiết Văn đi chơi điện tử. Lúc đó, tôi phải lên văn phòng trường viết bản kiểm điểm, bị đình chỉ học một tuần. Điều khiên tôi bất ngờ là hết một tuần, trở lại học, tôi không bị trù ghét mà thậm chí còn luôn được giáo viên tạo điều kiện để gỡ lại điểm” - anh Tùng kể.
'Viết kiểm điểm chỉ tốn thời gian chứ chẳng tác dụng gì...'
(Ảnh: Đinh Quang Tuấn)

Anh Tùng cho biết trước đây từng nghĩ việc bị kỉ luật như thế là nặng, nhưng sau này lại cảm thấy rất hối hận vì lỗi của mình.

Còn anh Nguyễn Dũng, từng học khoá 2005-2008, kể rằng lớp của anh rất nghịch. Cả lớp từng trốn học đi đá bóng, chơi trò ném bánh kem ra lớp, trốn học đi tập văn nghệ, đi học muộn... nên chuyện bị phạt là bình thường. 

“Tôi thấy chuyện học sinh bị kỷ luật là một... thương hiệu của Trường THPT Lương Thế Vinh. Nhà trường áp dụng các biện pháp kỷ luật “thép” như đuổi học, gọi phụ huynh tới trường. Có giáo viên nghiêm khắc, có giáo viên không nghiêm khắc, nhưng đa phần đều dạy tốt” – anh Dũng nói.

Theo anh Dũng, dù trường rất nghiêm khắc nhưng nếu học sinh tuân thủ đúng nội quy thì mọi việc lại rất bình thường. 

"Mặt khác, đây cũng trường tư thục và có điểm đầu vào rất cao, nên thực tế trường không cần học sinh lắm. Vì vậy, học sinh làm sai bị phạt hay chuyển trường là bình thường" - anh Dũng nhìn nhận. 

Cựu học sinh này đưa ra quan điểm: "Học sinh hiện nay được gia đình bao bọc kỹ quá, nên khi bị phạt hay kỷ luật sẽ thấy sự việc rất lớn. Lúc tôi còn bé, nếu phạm lỗi bố mẹ còn mang chổi ra vụt. Tôi cũng giận bố mẹ, nhưng sau này mới thấm đòn đau nhớ lâu”.  

Tuy nhiên, anh Dũng cũng cho rằng "trong từng trường hợp, phụ huynh và học sinh nên thông cảm cho thầy cô, vì thầy cô cũng phải lo cơm áo gạo tiền. Còn nếu thầy cô thực lòng quan tâm, thì nên tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp, tránh việc không tìm hiểu nguyên nhân mà cứ sai là phạt”.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: "Nhiều trường học đang áp dụng biện pháp kỷ luật không mang tính giáo dục"

Ngay tại trường tôi, nếu học sinh không đeo thẻ, không sơ vin, không đi dép có quai hậu và nhiều lỗi nhỏ nữa ,thì ngay lập tức sẽ bị kỷ luật. Nếu lặp lại hành vi này sẽ sẽ bị đuổi học từ một tuần đến một tháng.

Trường quy định học sinh vào phòng thi không sử dụng di động nên các em bỏ vào túi quần cũng bị giáo viên tịch thu. 

Hay một trường hợp khác là một học sinh bỏ tiết vì không có giáo viên dạy. Thầy hiệu trưởng không tìm hiểu nguyên nhân mà ký quyết định kỷ luật một năm...

Mỗi năm vì những lỗi của học trò trường đuổi rất nhiều học sinh, khiến các em ở trong vùng không dám thi vào trường, vô hình làm điểm vào trường thấp, chất lượng giáo dục giảm sút.

Tôi thấy, hiện nay nhiều trường học đang áp dụng biện pháp kỷ luật hà khắc không phải mang tính chất giáo dục mà xúc phạm thân thể, nhân phẩm làm tổn hại tinh thần các em. Điều này khiến học sinh khi ra trường sẽ để lại ấn tượng không tốt về môi trường giáo dục mình.


Biện pháp xử lý kỷ luật:

Học sinh vi phạm nội quy, tùy theo lỗi nặng nhẹ sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách, cảnh cáo trước lớp.

Trường hợp bị cảnh cáo trước lớp, học sinh phải làm bản kiểm điểm và mời cha mẹ đến trường bàn bạc biện pháp giáo dục.

Nếu học sinh tiếp tục vi phạm nội quy, giáo viên chủ nhiệm sẽ mời cha mẹ học sinh đến thông báo ý định cho thôi học của trường. Nếu cha mẹ học sinh có nguyện vọng, nhà trường sẽ cho tiếp tục thử thách một thời gian.

Khi nhà trường có giấy mời cha mẹ, nếu học sinh có biểu hiện gian dối hoặc trì hoãn việc chuyển giấy mời, học sinh sẽ bị đình chỉ học tập.

Trường hợp học sinh không chịu sửa chữa khuyết điểm (sau khi đã thông báo cho cha mẹ, nhà trường sẽ kiên quyết cho thôi học).

(Trích Nội quy học sinh

Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)

--------------------------------------------------------------------------------------------------

Các hành vi của học sinh bị nghiêm cấm:

- Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường, người khác và học sinh khác.

- Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử.

- Làm việc khác; sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học; hút thuốc, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục.

- Đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

- Đánh bạc; tàng trữ, sử dụng ma tuý và hung khí trong nhà trường.

- Lưu hành, sử dụng các ấn phẩm độc hại, đồi truỵ; đưa thông tin không lành mạnh lên mạng; chơi các trò chơi mang tính kích động bạo lực; tham gia các tệ nạn xã hội. 

(Trích Nội quy học sinh 

Trường THCS Giao Thiện, Giao Thủy, Nam Định)

--------------------------------------------------------------------------------------------------

Đến trường học tập và tham gia các hoạt động do trường tổ chức phải đúng giờ (khi nghỉ, phải có giấy xin phép do cha, mẹ ký). 

Khi đến muộn, phải xin phép và chỉ vào lớp khi được giám thị hoặc thầy cô giáo giảng dạy cho phép. 

Mặc đồng phục theo đúng qui định của nhà trường, đi giầy hoặc dép có quai hậu. 

Trước khi đến lớp phải học bài, chuẩn bị bài đầy đủ, có đầy đủ sách vở, dụng cụ học tập, túi đựng bài kiểm tra; Trong giờ học phải chú ý nghe giảng, có ý thức tham gia xây dựng bài học; Không nói chuyện, làm việc riêng; Chỉ phát biểu hoặc ra ngoài khi thầy, cô giáo cho phép; Không trao đổi, quay cóp trong giờ kiểm tra. Giờ ra chơi, không đi ra ngoài khu vực cổng trường. 

(Trích Nội quy học sinh 

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội)

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Cấm học sinh nữ đi học đánh phấn, nhuộm tóc, móng tay dài, sơn móng tay, móng chân, đeo đồ trang sức quý đắc tiền.Cấm học sinh nam đi học đeo bông tai, móng tay dài, để tóc dài, nhuộm tóc, mang dây nịch bảng lớn và các kiểu tóc sai qui định.

Không mang theo và sử dụng điện thoại di động, bút xóa, không đem theo nhiều tiền và hiện vật quý giá.

Cấm nói tục chửi thề, đánh nhau, hút thuốc, uống rượu bia, đánh bài, đốt pháo, mang vật béng nhọn vào trường.

Cấm mọi hình thức trốn học, leo rào, bỏ giờ chào cờ.

Cấm không được viết, vẽ bậy lên tường, lên bàn ghế. Cấm ăn quà vặt trước hoặc xung quanh cổng trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tụ tập ở các quán xá trên đường đi học và lúc về nhà.

Cấm xem và lưu hành các loại hình văn hóa phẩm đồi trụy, mê tín dị đoan, sách nhảm nhí không lành mạnh và dụng cụ trò chơi điện tử cầm tay vào trường học.

(Trích Nội quy học sinh 

Trường THCS Hùng Vương, TP. Huế)

Lê Huyền - Nguyễn Thảo

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

 
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định của Bộ GD-ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Người thầyicon  14/12/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói giáo viên phải kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ; không thể đổ lỗi cho áp lực nghề nghiệp tạo ra các hành vi lệch chuẩn.

“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
Người thầyicon  14/12/2018 

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, so với thế giới, công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối.

Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Người thầyicon  13/12/2018 

Công an đang xác minh, làm rõ thông tin hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục xôn xao dư luận địa phương.

Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Người thầyicon  13/12/2018 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo lại việc biệt phái giáo viên, vì qua thông tin tỉnh nắm được thì việc biệt phái vừa qua có "vấn đề".

“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
Người thầyicon  11/12/2018 

“Việt Nam đang trong nền giáo dục 1.0. Giáo dục 4.0 hiện vẫn còn nằm trên... ý tưởng”.

Những thầy cô giáo “đốn tim” học trò năm 2018
Những thầy cô giáo “đốn tim” học trò năm 2018
Người thầyicon  11/12/2018 

Chỉ bằng những thay đổi nhỏ ở thái độ khi lên lớp hay những hành động, sự quan tâm dù rất nhỏ nhưng gần gũi và đầy ắp tình yêu thương, các thầy cô giáo đã chiếm trọn trái tim của các cô cậu học trò.

2018: Năm của những sự kiện giáo dục "chưa từng có"
2018: Năm của những sự kiện giáo dục "chưa từng có"
Người thầyicon  10/12/2018 

Còn 3 tuần năm 2018 mới khép lại, nhưng những người quan tâm tới giáo dục đã bắt đầu rậm rịch nhìn lại "các sự kiện nổi bật".

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN