Phụ huynh suýt ngất vì tiền trường

- Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần phải đóng tiền đầu năm, nhưng không ít phụ huynh có con học trường ngoài công lập vẫn choáng với “kịch bản” phí do các trường đưa ra.
Hình minh họa khai giảng đầu năm tại trường Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: LAD

 
Từ học phí, đồng phục đến quỹ đều tăng

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần phải đóng tiền nhưng nhiều phụ huynh vẫn choáng với “kịch bản” phí do các trường ngoài công lập đưa ra. Chị Đ.T.H  có con năm nay vào lớp 1 trường tiểu học Việt Úc, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội cho biết tổng các khoản chị phải đóng cho con khi bước vào năm học là trên 100 triệu đồng.

Số tiền nói trên gồm các khoản: học phí mức 61.950.000 đồng/ năm, quỹ hỗ trợ phát triển trường là 7.227.500 đồng, tiền ăn, tiền đồng phục… Điều đáng nói là học phí và các khoản này đều tăng.

So với năm học trước thì học phí chỉ là trên 55 triệu đồng/năm, năm nay tăng gần 7 triệu; Còn quỹ hỗ trợ phát triển trường năm trước là trên 5,5 triệu đồng - năm nay tăng hơn 2 triệu, chị H. so sánh.

Tuy nhiên, các danh mục tiền đóng góp đều được trường công bố công khai trên website của trường nên gia đình chị đã có sự chuẩn bị từ trước.

Ngược lại, nhiều phụ huynh của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội đã ngã ngửa trước các khoản đóng của trường năm nay. Chị L.A, một phụ huynh học sinh (PHHS) của trường vẫn không tin vào mắt mình trước khoản phí nhập học “khổng lồ” của con gái. Mỗi tháng con đi học tốn gần 5 triệu. Đã vậy nhà trường lại không cho nộp từng tháng mà yêu cầu PHHS phải đóng luôn 3 tháng một lần. Tổng cộng đầu năm học, chị đã phải đóng khoảng 20 triệu đồng (học phí, đồng phục, sách vở….).  “Hôm đi đóng tiền, chúng tôi dắt túi hơn 10 triệu, cứ ngỡ dư dả lắm. Không ngờ vẫn thiếu....", chị L.A cho biết.

Tương tự, Trường tiểu học Brendon cũng quy định PHHS  nộp phí theo từng học kỳ (2 kỳ/năm). Đầu năm học, mỗi HS đã phải nộp khoảng trên 25 triệu đồng bao gồm 18 triệu học phí/học kỳ, tiền ăn 5 triệu/học kỳ, tiền xây dựng trường 2 triệu/năm học… và hàng lọat chi phí khác như đồng phục, phí tham quan dã ngoại, SGK…

Không những thế theo một số PHHS kể, gần như không năm nào mà chi phí trường tư không tăng. Tại trường Đoàn Thị Điểm, đầu năm học 2011 này, nhà trường thông báo các khoản phí tăng khoảng 20% so với năm 2010.

Trường tiểu học Lê Quý Đôn, năm học 2011-2012 cũng áp dụng mức học phí mới là 2.200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, PHHS còn phải đóng tiền bán trú 1 triệu đồng/tháng, tiền quỹ đầu tư, phát triển nhà trường 2 triệu đồng/năm, quỹ khuyến học 200.000 đồng/năm, quỹ họat động Sao-Đội… Cộng các khoản, chi phí đều tăng so với năm trước.

Không chỉ học phí tăng, quỹ tăng... mà tiền đồng phục cho HS đầu năm cũng tăng theo bão giá khiến phụ hung và HS chóng mặt. N.M.H, học sinh trường THPT Chu Văn An cho biết, năm nay đồng phục của trường lên giá đáng kể. H cho biết nếu như áo Vest năm 2010 chỉ 300.000 đồng/áo thì năm nay đã lên đến 500.000 đồng/áo. H. tính toán, nếu như mua đủ các loại đồng phục của trường thì năm nay phải đến trên 3 triệu đồng. Năm 2010, H mua đồng phục hết hơn 2 triệu bao gồm: vest, váy, gile, quần, áo…

Không chỉ phụ huynh mầm non, tiểu học mới ngã ngửa vì khoản phí khổng lồ mà phụ huynh ĐH cũng suýt ngất. Chị T.T.M.N có cô con gái năm nay vào năm thứ nhất ngành quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh của ĐH Kinh tế quốc dân. Ngày đến làm thủ tục, anh chị mới biết phải đóng học phí cả 4 năm học với số tiền trên 22 triệu đồng. Trong khi đó, giấy báo nhập học chỉ thông báo nộp có vài trăm nghìn. Dù đã giắt túi trên 10 triệu nhưng anh chị cũng phải  tá hỏa đi tìm tiền để đóng đủ cho con.

Còn tại Trường tiểu học Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội dù chưa vào năm học mới nhưng phụ huynh đã nhận được điện thoại từ cô giáo thông báo "năm học này mỗi con phải đóng 1 triệu để mua bảng chiếu phụ vụ giảng dạy...". Chưa hết, ở khối 2 nhà trường có mời thầy Tây về dạy ngoại ngữ nên HS nào rơi vào lớp này phải đóng khoảng 600.000 đồng/ tháng (tương đương 6 triệu đồng/ năm)....

"Ngoài quy định" không phải là khoản thu xấu?


Ông Hà Anh Toàn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Phụng (Đống Đa, Hà Nội) nêu quan điểm "không nên cực đoan tất cả các khỏan thu “ngoài quy định” đều là khoản thu xấu. PHHS sẵn sàng nộp thêm tiền nếu những khoản thu này công khai, minh bạch, đúng mục đích".

Ông dẫn dụ, khi trường tổ chức cho HS tập viết chữ đẹp, nếu thấy cần thiết trường vẫn có thể huy động cha mẹ HS mua vở luyện chữ cho con. Tuy nhiên, nhiều trường hợp PHHS xin học cho con “bị ép” phải nộp sổ vàng, sổ bạc mà không được biết khoản tiền đó vào đâu nên thấy ấm ức.

Từ góc độ làm quản lý, ông Toàn chia sẻ "dù năm học này, Hà Nội đã tăng ngân sách trên đầu HS nhưng chắc chắn, với trường Trung Phụng, kinh phí này vẫn không thể đủ để… họat động. Với 208 HS, trường sẽ được nhận mức ngân sách khoảng 600 triệu đồng (3 triệu đồng/đầu trẻ). Trong khi đó, mỗi tháng, riêng tiền chi trả lương cho 30 cán bộ, giáo viên nhà trường đã hết khoảng 100 triệu đồng. Ngân sách tăng mà… trả lương còn thiếu nên không thể còn kinh phí để “bù đắp” cho các họat động khác.

"Tuy nhiên, không thể đổ lỗi học phí thấp, kinh phí thiếu để lạm thu", - ông Toàn nói. Vì thực tế, việc lạm thu chủ yếu diễn ra ở trường lớn, trường điểm, trường có đông HS (vốn đã có nhiều kinh phí họat động) chứ ít diễn ra ở trường nhỏ, trường ngoại thành, trường vùng sâu vùng xa… “Cái gốc của vấn đề phụ thuộc vào cách làm của mỗi trường. Nếu các trường có ý thức chi tiêu hợp lý, cần mới chi thì sẽ hạn chế việc đóng góp của PHHS”.

  •  Vĩnh Thịnh - Nguyễn Hiền

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm UB GD Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, muốn giải quyết bài toán lạm thu trong giáo dục phải “Luật hóa” quy định “chống lạm thu”. Cần nghiêm cấm các khoản thu ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh. Hội cha mẹ HS không được thu các khoản thu “tự nguyện” đóng góp cho nhà trường.

Thay vào đó, GS Thuyết đề xuất nghiên cứu thành lập các Quỹ phát triển GD tại địa phương. Tổ chức, cá nhân có điều kiện có thể trực tiếp đóng góp, ủng hội theo hình thức cá nhân cho trường thông qua quỹ này hoặc có thể đóng góp thẳng cho trường. Nhà trường phải công khai thu nhận và sử dụng quỹ đó. Việc đóng góp này phải mang tính cá nhân chứ không phải huy động “tự nguyện” tràn lan, bổ đầu PHHS như hiện nay.

  • Chủ đề :
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giáo viên TP.HCM không được đi chúc, tặng quà Tết cho sếp
Giáo viên TP.HCM không được đi chúc, tặng quà Tết cho sếp
Người thầyicon  28/01/2019 

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu giáo viên không tổ chức đi chúc Tết Nguyên đán, tặng quà cho lãnh đạo trong dịp Tết.

 
Ngành giáo dục cấm đi lễ hội trong giờ hành chính
Ngành giáo dục cấm đi lễ hội trong giờ hành chính
Người thầyicon  28/01/2019 

- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An vừa ký công văn gửi lãnh đạo các sở, trường lưu ý về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của ngành giáo dục.

 
ICAEW ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ GD&ĐT
ICAEW ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ GD&ĐT
Giáo dụcicon  28/01/2019 

Tại diễn đàn Hợp tác và Đầu tư Giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Bộ GD-ĐT về phát triển đào tạo trong lĩnh vực tài chính - kế toán.

 
7% giảng viên sẽ được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài
7% giảng viên sẽ được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài
Người thầyicon  26/01/2019 

 - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học.

 
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Sáng 25/1, Viện Báo chí phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí.

 
"Lương giáo viên tiệm cận lương lực lượng vũ trang thì rất tốt"
"Lương giáo viên tiệm cận lương lực lượng vũ trang thì rất tốt"
Người thầyicon  25/01/2019 

TS Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam bày tỏ mong muốn giáo viên có thể sống được bằng đồng lương, và nếu được tiệm cận mức lương cho lực lượng vũ trang thì rất tốt.

Giáo viên Đà Nẵng nhận 'thưởng Tết' 10-13 triệu đồng
Giáo viên Đà Nẵng nhận 'thưởng Tết' 10-13 triệu đồng
Người thầyicon  25/01/2019 

 Mỗi giáo viên Đà Nẵng có thể được hỗ trợ 10-13 triệu đồng từ các nguồn tiền trước dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Hết hôm nay, hơn 1.6 triệu học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết
Hết hôm nay, hơn 1.6 triệu học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết
Góc phụ huynhicon  25/01/2019 

Hôm nay là này học cuối cùng trước khi nghỉ Tết nguyên đán 2019 của hơn 1,6 triệu học sinh TP.HCM.

Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Thầy giáo Nhật Bản đánh học sinh chảy máu gây sốt mạng xã hội
Người thầyicon  24/01/2019 

Video ghi lại hành vi của một thầy giáo giảng tại trường trung học Metropolitan Machida Sogo, Tokyo, Nhật Bản đấm học sinh ngã gục xuống sàn khiến cư dân mạng xôn xao.

Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Đề xuất cấp giấy chứng nhận hoàn thành từng bậc học
Người thầyicon  24/01/2019 

- Nhóm nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục đề xuất cần cấp giấy chứng nhận hoàn thành sau từng bậc học thay vì như hiện nay.

Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Doanh nghiệp Anh đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục Việt Nam
Giáo dụcicon  24/01/2019 

Ngày 22/1/2019, tại Đại học London, Vương Quốc Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học London và Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương Quốc Anh.

Giáo viên TP.HCM được thưởng Tết cao nhất tới 40 triệu đồng
Giáo viên TP.HCM được thưởng Tết cao nhất tới 40 triệu đồng
Người thầyicon  24/01/2019 

Giáo viên tại TP.HCM sẽ có mức thưởng Tết cao hơn so với các địa phương khác do cơ chế đặc thù riêng được áp dụng từ ngày 1/4/2018.

Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh công an năm 2019
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Ngày 24/1, Cục Đào tạo (Bộ Công an) có hướng dẫn một số nội dung triển khai công tác tuyển sinh hệ chính quy năm 2019.

Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Tranh cãi phương pháp bắt học sinh cởi trần đi học trong suốt 40 năm
Người thầyicon  24/01/2019 

Những đứa trẻ của trường mẫu giáo Hikari dù ở trong nhà hay ngoài trời đều phải cởi trần, chỉ được mặc quần short ngắn và đi giày.

Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Mã hóa dữ liệu chấm thi THPT quốc gia phòng ngừa gian lận
Tuyển sinhicon  24/01/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có một số điều chỉnh nhằm hạn chế những tiêu cực song không nhiều ảnh hưởng đến thí sinh.

Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Nhiều đàn ông bị lừa tiền bởi hình ảnh cô giáo vùng cao xinh đẹp
Người thầyicon  24/01/2019 

Cảnh sát Giang Tô cho biết, điều tra cho thấy đây là trò lừa đảo đã xuất hiện từ lâu. Nhóm tội phạm này thường sử dụng hình ảnh của những cô gái xinh đẹp để lừa tiền từ những người đàn ông.

Nữ triệu phú có sở thích đi nhặt rác mỗi ngày
Nữ triệu phú có sở thích đi nhặt rác mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  26/01/2019 

Lisa Fiekowski, một triệu phú ở Brooklyn, Mỹ có một sở thích kỳ lạ là thu gom vỏ chai nhựa.

Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Bill Gates xếp hàng, dân mạng xôn xao
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Bức ảnh chụp tỷ phú Bill Gates xếp hàng mua đồ ăn nhanh đã khiến nhiều người ngưỡng mộ đức tính khiêm nhường và giản dị của ông

"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Những ngày giáp Tết, dù chưa đến kỳ nghỉ nhưng không khí náo nức đã ngập tràn khắp các giảng đường.

Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Bảo vệ con khỏi “kẻ thù lớn nhất của con người”
Góc phụ huynhicon  24/01/2019 

Trong 14 điều răn của Phật, điều đầu tiên chả biết có ai chú ý: “Kẻ thù lớn nhất là chính mình”. Câu này ngắn gọn mà hàm chứa mọi thứ vấn nạn của đời người trong đó, là tổng quát lại của mọi thứ triết học từ xưa tới nay.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN