Biết điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội, phụ huynh bật khóc

- Sau chuỗi ngày căng thẳng và áp lực kéo dài cho kỳ thi lớp 10, khi biết điểm chuẩn, nhiều phụ huynh đã không cầm được những giọt nước mắt. Có những giọt nước mắt hạnh phúc và cả những giọt nước mắt tiếc nuối, thậm chí ân hận với chính con mình.

Biết tin điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Yên Hòa năm nay là 50, chị Phạm Thị Tuyết (quận Cầu Giấy) có con thi được 50,5 cười sung sướng: “Tôi như nhấc được một tảng đá ở trong lòng ra. Thật sự sung sướng vô cùng vì con vào được một môi trường giáo dục tốt mà lại đảm bảo được tiêu chí gần nhà. Con có đỗ mà vào trường xa nhà cũng rất khổ”.

Chị Tuyết cảm xúc như vậy bởi như chị kể suốt cả tháng nay, cả gia đình như cùng "nín thở" để chờ đợi và theo dõi thông tin về điểm số. "Trong các cuộc nói chuyện hay chát chít với bạn bè chủ đề duy nhất được chúng tôi nhắc đến là chuyện con đỗ hay trượt và nghe ngóng khắp nơi khoảng bao nhiêu điểm thì đỗ nguyện vọng 1”.

Chị Tuyết tâm sự mình đã rất xúc động vì kết quả mà con mình đạt được. Chị kể, sau khi biết điểm chuẩn, nỗi niềm các phụ huynh cũng chia làm nhiều thái cực.

Nhiều gia đình vì e sợ con sẽ trượt trong một năm mà lứa học sinh tuổi Dê vàng rất đông, mà rồi chỉ đăng ký những trường dưới sức. “Vì thế mà sau khi biết điểm chuẩn, nhiều mẹ nức nở vì thương con do mình đã chọn những trường top 2 và xa nhà. Trong khi điểm số của con đúng ra phải vào được trường top 1”, Chị Tuyết tâm sự.

Biết điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội, phụ huynh bật khóc
Một phụ huynh quạt cho con tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc đợi vào thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Hoài Đức B. Ảnh: Thanh Hùng

Chị kể, rất nhiều phụ huynh đã vì “an toàn quá” mà không dám đăng ký cho con vào trường gần nhà mà phải chọn trường điểm thấp và xa hơn. Nhưng giờ đây buồn thiu vì điểm thi của con lại hoàn toàn có thể trúng tuyển.

“Riêng khu nhà tôi chỉ 21 hộ, có 3 cháu sức học xêm xêm nhau. 2 cháu kia không dám đăng ký Trường THPT Yên Hòa mà đăng ký THPT Nhân Chính cách xa nhà. Giờ thi lại được tới 52 điểm đương nhiên đỗ THPT Nhân Chính, nhưng lại thừa quá nhiều điểm. Vì thế 2 mẹ chia sẻ và đã khóc khi kể với tôi vì cảm thấy có tội lỗi với chính con mình. Dù đỗ nhưng vẫn buồn bởi suy nghĩ đã sai lầm trong chọn trường. Mỗi sáng con các chị sẽ phải vượt quãng đường xa hơn và đông đúc để đến trường. Có những mẹ khác còn nghĩ đến cả chuyện tìm cách chạy trường”, chị Tuyết kể.

Theo chị Tuyết, con chị đã may mắn hơn khi điểm thấp hơn nhưng được học trường ưng ý hơn và gần nhà hơn.   

“Tuy nhiên để chuẩn bị cho con thi được vào lớp 10 và luyện thi chuyên, con học thêm ngoài nhiều lắm. Biết kỳ thi khó khăn nên ngay từ lớp 9 chúng tôi đã cho con đi học thêm rất nhiều. Con phải học mỗi môn 2 lớp, 2 thầy và gần như ngày nào cũng học cả ngày ở lớp rồi nhưng buổi tối vẫn phải đi học thêm. Rất nhiều gia đình khác cũng như thế chứ không phải mỗi nhà tôi”.

Chị Tuyết nhẩm tính, để có được kết quả ngày hôm nay, mỗi tháng anh chị mất từ 8 đến 10 triệu đồng chỉ riêng đóng tiền học thêm cho con. “2 tháng cuối tăng cường thêm số buổi nên lên đến 10 triệu đồng, mỗi buổi từ 200-300 nghìn đồng. Tôi nghĩ nếu không học ngoài khó lòng mà yên tâm, mà thực sự nhìn nhà nhà cho con đi học thêm mình không cho cũng bất an và đành phải đua theo mọi người”, chị Tuyết tâm sự.

Chị Phan Thị Hải Vân (quận Hà Đông) cho biết, sau khi biết điểm chuẩn, thực sự các thành viên gia đình chị như được thở phào nhẹ nhõm. Bởi cái căng thẳng của kỳ thi kéo dài trong suốt nhiều tháng liền đã được trút bỏ. Trước đó anh chị cũng phải cân nhắc rất nhiều trước khi đặt bút điền tên trường cho 2 nguyện vọng của con.

Chị Vân cho hay khi chưa biết điểm thi rồi điểm chuẩn, cả nhà rất lo bởi tỷ lệ chọi năm nay căng thẳng hơn nhiều so năm ngoái.

Con chị đăng ký vào Trường THPT Lê Quý Đôn là trường tốp đầu của quận Hà Đông và năm ngoái điểm chuẩn là 51,5 điểm. Sự lo lắng vì thế càng đẩy lên cao khi năm nay con chị thi được 50,5 điểm.

 

“Hồi hộp và căng thẳng từ lúc biết thông tin ngày 29/6 sẽ công bố điểm chuẩn chứ không phải chỉ đến khi công bố. Lúc biết điểm thi xong đến lúc công bố điểm chuẩn có lẽ là quãng thời gian thấp thỏm hồi hộp nhất. Vợ chồng tôi như vỡ òa khi điểm thi của con bằng đúng điểm chuẩn mà trường công bố. Các bạn của tôi là phụ huynh cũng tâm sự là như “rơi tim” đoạn soi điểm chuẩn.”.

Chia sẻ trải qua một kỳ thi thực sự căng thẳng và đầy áp lực, nhưng chị Vân cho rằng dù sao vẫn phải tổ chức thi bởi chị không tin vào tính minh bạch. 

“Cũng nghĩ muốn giảm áp lực cho các cháu nhưng với thực trạng hiện nay thì tôi cho không thi cũng không ổn bởi không đảm bảo tính minh bạch, không ai đảm bảo không có sự chạy điểm, đánh giá không đúng thực lực học sinh…”, chị Vân nói.

Niềm vui hay nỗi buồn rồi cũng qua đi nhưng sau tất cả, những vất vả, mệt mỏi trong quá trình đồng hành cùng con thi vào lớp 10 sẽ là điều nhớ mãi và họ hy vọng phụ huynh những khóa sau không phải nếm trải. Một trong số đó là những giây phút “cân não” đợi điểm chuẩn từ Sở GD-ĐT Hà Nội. 

Bởi trước khi điểm chuẩn vào các trường công lập được công bố, thực tế là nhiều trường ngoài công lập đã yêu cầu thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học. Nhiều phụ huynh chia sẻ họ khổ sở khi phải canh trực và “cân não” trong việc đưa ra quyết định. Nếu chờ điểm chuẩn thì trong trường hợp trượt công lập thì dân lập cũng mất luôn cơ hội. Ngược lại, xác nhận nhập học khối ngoài công lập thì phải chấp nhận mất đi số tiền hàng triệu đồng nếu con đỗ được trường công lập. Bởi xác nhận nhập học đồng nghĩa với cam kết đóng các khoản tiền hỗ trợ cơ sở vật chất, học phí,… cho năm học tới.

Thanh Hùng

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2018-2019.

Điểm chuẩn lớp 10 và cơn đau đầu dễ chịu của phụ huynh

Điểm chuẩn lớp 10 và cơn đau đầu dễ chịu của phụ huynh

Trái ngược với sự lo lắng thấp thỏm chuyện con đỗ trượt vào lớp 10 của nhiều phụ huynh ở Hà Nội, một số cha mẹ cũng đau đầu nhưng lại là những cơn đau đầu dễ chịu khi có nhiều sự lựa chọn vì con trúng tuyển nhiều trường.

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội năm nay sẽ giảm bao nhiêu?

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội năm nay sẽ giảm bao nhiêu?

Cuối giờ chiều nay, phụ huynh xôn xao trước thông tin dự báo về điểm chuẩn vào lớp 10 của nhiều trường giảm so với năm trước, từ 1.5 đến 2 điểm.

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chương trình song bằng

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chương trình song bằng

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài năm học 2018-2019.

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường chuyên

Sáng 28/6 Sở GD ĐT Hà Nội đã họp thống nhất về điểm chuẩn của các trường chuyên/ trường có lớp chuyên. Điểm chuẩn vào trường chuyên/trường có lớp chuyên đã được cập nhật lúc 14h chiều nay.

Phụ huynh Hà Nội bức xúc cách công bố kết quả lớp 10 song bằng

Phụ huynh Hà Nội bức xúc cách công bố kết quả lớp 10 song bằng

Một số phụ huynh ở Hà Nội bày tỏ sự bức xúc trong quá trình tuyển sinh và công bố kết quả thi lớp 10 hệ song bằng tú tài theo chuẩn Anh quốc Cambridge International Examinations năm học 2018-2019.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đề xuất chưa có bằng THPT vẫn được học thẳng lên cao đẳng
Đề xuất chưa có bằng THPT vẫn được học thẳng lên cao đẳng
Tuyển sinhicon  27/12/2018 

Bộ Lao động – Thuơng binh và Xã hội vừa ban hành dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng.

 
Có bất thường không khi tuyển sinh bổ sung đầu cấp sau nửa năm học?
Có bất thường không khi tuyển sinh bổ sung đầu cấp sau nửa năm học?
Tuyển sinhicon  27/12/2018 

Sở GD-ĐT TP.HCM liên tục thông báo tuyển bổ sung lớp 10 vào các trường trong thành phố dù đã nửa năm học trôi qua. 

 
Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục
Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục
Tuyển sinhicon  16/12/2018 

Nhiều vấn đề nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục đại học đã được nê ra tại hội thảo “Đánh giá và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục”.

 
Chính thức công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Chính thức công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học
Tuyển sinhicon  11/12/2018 

Ngày 03/12/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 13/2018/L-CTN công bố và Luật có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

Ăn theo sự kiện "nóng", nhiều đề thi lệch quỹ đạo
Ăn theo sự kiện "nóng", nhiều đề thi lệch quỹ đạo
Tuyển sinhicon  26/12/2018 

Đề thi bên cạnh yêu cầu cập nhật cuộc sống đương đại, vẫn đặc biệt cần tính chuẩn mực và sự cẩn trọng khi chọn ngữ liệu để đảm bảo yêu cầu về nhận thức, giáo dục tư tưởng và thẩm mỹ.

Trường chuyên đưa bài thơ tìm mẹ của Anh Đức vào đề thi học kỳ
Trường chuyên đưa bài thơ tìm mẹ của Anh Đức vào đề thi học kỳ
Tuyển sinhicon  25/12/2018 

Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã chọn bài thơ "Mẹ đâu? Mẹ đâu?" viết về cầu thủ Anh Đức làm ngữ liệu của đề thi học kỳ I môn Ngữ văn lớp 11.

Thầy giáo làm lộ đề thi, đồng nghiệp và học sinh bức xúc
Thầy giáo làm lộ đề thi, đồng nghiệp và học sinh bức xúc
Tuyển sinhicon  23/12/2018 

Ban Giám hiệu trường THPT Phú Quốc tiếp tục xác minh làm rõ về sự cố lộ đề thi môn toán, học kỳ 1 của khối 11. Hiện, đã hoàn tất việc tổ chức thi lại và chấm thi cho 473 học sinh.

TP.HCM tuyển sinh bổ sung lớp 10 chuyên Trần Đại Nghĩa, Gia Định
TP.HCM tuyển sinh bổ sung lớp 10 chuyên Trần Đại Nghĩa, Gia Định
Tuyển sinhicon  20/12/2018 

Sở GD- ĐT TP.HCM vừa thông báo tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 ở các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Gia Định.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2019
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh và học phí năm 2019
Tuyển sinhicon  20/12/2018 

Năm 2019, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM tuyển 3.445 chỉ tiêu. 

Bà Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen
Bà Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  18/12/2018 

GS Mai Hồng Quỳ, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Chưa đủ cơ sở công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của hiệu trưởng bị miễn nhiệm giữa kỳ
Chưa đủ cơ sở công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của hiệu trưởng bị miễn nhiệm giữa kỳ
Tuyển sinhicon  17/12/2018 

Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay chưa đủ cơ sở để công nhận bằng tiến sĩ, thạc sĩ của ông Trần Quang Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia trung thực, cầu thị"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Đánh giá kỳ thi THPT quốc gia trung thực, cầu thị"
Tuyển sinhicon  24/07/2018 

Tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Bộ trưởng Giáo dục yêu cầu toàn quốc rà soát coi thi, chấm thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  21/07/2018 

Ông Phùng Xuân Nhạ vừa có yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Làm nghiêm túc để trả lại công bằng, niềm tin"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Làm nghiêm túc để trả lại công bằng, niềm tin"
Tuyển sinhicon  19/07/2018 

Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018
Những tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018
Mediaicon  22/12/2018 

Bên cạnh những con số gây giật mình, bê bối gian lận thi cử quốc gia 2018 vẫn còn những nghi vấn chưa bị "lộ sáng" và những băn khoăn về tính bền vững của kỳ thi

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN