Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 16:37:06 (GMT +7)

 

Chỉ tiêu và thời gian tuyển sinh lớp 6 vào các trường hot ở Hà Nội

- Nhiều trường THCS hot tại Hà Nội có nhu cầu tuyển cao hơn chỉ tiêu đã lên phương thức tuyển sinh lớp 6 bằng các bài đánh giá năng lực vào thời gian cụ thể.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho hay, năm nay trường dự kiến sẽ tuyển 750 chỉ tiêu vào lớp 6 theo phương thức xét điểm tuyển sinh từ cao xuống thấp. Điểm tuyển sinh được tính với điểm xét kết quả học tập cuối năm ở bậc tiểu học và bài kiểm tra đánh giá năng lực nhân hệ số 2.

Học sinh đăng ký dự tuyển sẽ phải hoàn thành 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực bao gồm: Bài tổ hợp Khoa học và Toán và Bài kiểm tra Tiếng Việt, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, theo hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm.

Chỉ tiêu và thời gian tuyển sinh lớp 6 vào các trường hot ở Hà Nội
Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Tuy nhiên, theo ông Thống, những kiến thức trong chương trình lớp 5 và những câu hỏi kiểm tra đánh giá năng lực sẽ rất đơn giản, không quá đánh đố, chỉ nhằm đánh giá xem học sinh có năng lực IQ, EQ, thay vì ra bài kiểm tra nặng nề, căng thẳng cho cả thầy và trò. “Miễn là các em hiểu thì làm bài dễ và không cần phải đi luyện thi ở đâu cả”, ông Thống nói.

Theo ông Thống, đề thi tuyển sinh lớp 6 của trường năm nay sẽ chỉ tập trung xoay quanh các môn Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ.

“Tuy nhiên, chúng tôi xác định chủ yếu sẽ lấy học sinh qua kiến thức Văn, Toán và Tiếng Anh. Do đó, đề kiểm tra đầu vào lớp 6 của trường sẽ tập trung xoay quanh các môn Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ, còn câu hỏi các môn khác sẽ nhẹ nhàng hơn. Cùng đó đảm bảo rằng học sinh không cần phải đi học thêm”, đại diện Trường THCS Marie Curie khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Marie Curie cho biết, năm nay trường tuyển 360 chỉ tiêu cho 12 lớp 6. Thời gian tuyển sinh vào ngày 17/6. Học sinh sẽ dự kiểm tra trong một buổi sáng, từ 8h đến 11h, chia làm 2 ca.

Về phương thức tuyển sinh, tuyển thẳng học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Marie Curie (khoảng 200 học sinh) và kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh lớp 5 của các trường khác (khoảng 160 chỉ tiêu). “Các học sinh phải làm 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực theo hình thức trắc nghiệm khách quan (60 phút/bài) gồm: Bài 1- tổ hợp các môn Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử và Địa lý thuộc chương trình lớp 5 hiện hành, gồm khoảng 30 - 40 câu hỏi. Các câu hỏi là kiến thức cơ bản, dễ nhớ, không cần luyện thi. Bài 2- kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh, gồm 50 - 60 câu hỏi”, ông Khang cho hay.

Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng Điểm bài 1 + Điểm bài 2 + Điểm ưu tiên.

Về điểm ưu tiên: Học sinh có anh/chị/em ruột đang học ở trường được cộng thêm 3 điểm; học sinh ở Khu đô thị Mỹ Đình-Mễ Trì (gần trường) được cộng thêm 3 điểm. Tuy nhiên, chỉ cộng thêm điểm cho một loại ưu tiên.

Theo ông Khang, học sinh không nên đi học thêm vì đề sẽ kiểm tra kiến thức cơ bản, không hỏi sâu, tỉ mỉ để yêu cầu học sinh phải ghi nhớ hay phải học thuộc và không đánh đố học sinh. “Ví dụ, ở môn Lịch sử đề ra câu hỏi trắc nghiệm trong chương trình lớp 5 như: Chiến thắng Điện Biên phủ trên không diễn ra ở địa phương nào? Với các đáp án được đưa ra để lựa chọn là Điện Biên, TP Hà Nội, Quảng Bình. Hay ở môn Địa lý có câu hỏi trên thế giới, có bao nhiêu châu lục với các đáp án để lựa chọn là 4; 5 hoặc 6”, ông Khang nói.

Ông Khang cũng cho hay năm nay nhà trường sẽ đặt yêu cầu cao về năng lực tiếng Anh. Do vậy, những học sinh ở tiểu học có tiếng Anh nổi trội sẽ có ưu thế trong tuyển sinh vào trường.

Chỉ tiêu và thời gian tuyển sinh lớp 6 vào các trường hot ở Hà Nội
Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Hệ THCS của Trường THPT Lương Thế Vinh năm nay dự kiến sẽ tuyển 560 học sinh lớp 6. Phương thức tuyển sinh của trường năm nay là xét tuyển theo học bạ và kết quả 2 bài thi kiểm tra, đánh giá năng lực theo dạng tổ hợp (Toán - Khoa học; Tiếng Việt - Tiếng Anh- Lịch sử - Địa lý). Trong đó, môn Tiếng Việt học sinh làm bài theo hình thức tự luận, các môn khác theo hình thức trắc nghiệm. Do lượng hồ sơ cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu, năm nay trường quy định học sinh dự tuyển phải đạt 3 năm học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3. Riêng lớp 4 và lớp 5, bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn Tiếng Việt và Toán phải đạt từ 9 điểm trở lên, ở phần đánh giá năng lực, phẩm chất, cũng phải được đánh giá đạt.

Về hình thức xét tuyển, trường này căn cứ vào kết quả học tập trong học bạ (tính cả 5 năm), kết hợp với 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực học sinh tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng điểm học bạ cộng với tổng điểm 2 bài thi nhân hệ số 2 và điểm ưu tiên (nếu có).

Các trường hợp được ưu tiên (cộng thêm 10 điểm vào điểm xét tuyển) gồm: có bố mẹ hoặc anh chị là cựu học sinh trường; con em ruột của giáo viên trường; con gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ hoặc con các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo.

 

Trường THCS Nguyễn Siêu năm 2018 tuyển sinh 240 chỉ tiêu lớp 6 nhưng sẽ không thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực như phương thức chung mà dựa vào khả năng tiếng Anh và đánh giá năng lực, phẩm chất của học sinh qua việc tổ chức “Một ngày là học sinh THCS”. Các học sinh sẽ được trải nghiệm học tập 1 ngày tại trường và qua đó, nhà trường sẽ lựa chọn những học sinh có năng lực. Được biết, hiện số học sinh đăng kí vào trường này đã vượt quá 4 lần so với chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Lomonoxop cho biết năm nay trường tuyển sinh 8 lớp 6 với 250 chỉ tiêu.

Trường này tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực, vào ngày 2/6.

Học sinh có đơn dự tuyển hợp lệ sẽ tham dự kiểm tra 2 bài tổ hợp đánh giá năng lực gồm: Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; Bài tổ hợp Khoa học xã hội, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Mỗi bài trong vòng 60 phút.

“Nội dung kiểm tra đánh giá năng lực thuộc phạm vi chương trình Tiểu học hiện hành, nội dung chủ yếu ở chương trình lớp 5. Bài thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao”, ông Tùng cho hay.

Nhà trường sẽ lấy học sinh theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Thời gian tuyến sinh của nhiều trường ngoài công lập đã có những điều chỉnh so với kế hoạch trước đây theo văn bản nới rộng thời gian tuyển sinh năm học 2018-2019 mà Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành. Theo đó, các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7.

Năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quy định, bên cạnh một số trường ngoài công lập thì còn có các trường công lập có thể sẽ được thực hiện kiểm tra, đánh giá năng lực gồm: THCS Cầu Giấy; tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An-Thanh Trì, THCS Ngô Sỹ Liên-Chương Mỹ, THCS Nguyễn Huy Tưởng-Đông Anh, THCS Đô Thị Việt Hưng-Long Biên, THCS Trưng Vương-Mê Linh, THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân.

Bà Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cho biết, trường dự kiến tuyển sinh bằng xét tuyển kết hợp thi khảo sát đánh giá năng lực.

“Tuy nhiên, tất cả về đề xuất chỉ tiêu và phương án tuyển sinh cụ thể trường đã trình lên quận, hiện vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt”, bà Kim Anh nói.

Thanh Hùng

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng.

16 trường được phép tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra đánh giá năng lực

16 trường được phép tuyển sinh lớp 6 bằng kiểm tra đánh giá năng lực

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố công tác tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2018 - 2019.

Trường đặc thù được kiểm tra, đánh giá năng lực trong tuyển sinh lớp 6

Trường đặc thù được kiểm tra, đánh giá năng lực trong tuyển sinh lớp 6

Năm học tới, Bộ GD-ĐT cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 đối với một số trường đặc thù, thay vì quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như những năm trước.

Thi tuyển vào lớp 6 'tháo' nhiều cái khó cho các trường

Thi tuyển vào lớp 6 'tháo' nhiều cái khó cho các trường

Phương án cho phép các trường THCS tuyển sinh lớp 6 theo phương thức thi tuyển nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo nhiều trường THCS, đặc biệt là các trường điểm, trường chất lượng cao ở những thành phố lớn.

Tuyển sinh vào lớp 6: "Cởi trói" hay tăng áp lực luyện thi?

Tuyển sinh vào lớp 6: "Cởi trói" hay tăng áp lực luyện thi?

Phương án cho phép các trường xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 nhận được nhiều ủng hộ từ các trường đặc thù và các phụ huynh.

Bộ GD-ĐT “tính” cho đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6

Bộ GD-ĐT “tính” cho đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

 
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Hiện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có 12 ngành đào tạo hệ cao đẳng, nhiều ngành hệ trung cấp và sơ cấp nghề.

Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Cụ kể bản thân không hề ngại chuyện cắp sách tới trường đi học khi tuổi đã cao và ngày thường đều đến trường bằng xe đạp.

ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
Tuyển sinhicon  07/10/2018 

2 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc chính thức chuyển giao các chương trình đào tạo độc quyền thông qua hệ thống Hàn ngữ ICOHankuk.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN