Có nên bỏ ngay cộng điểm nghề thi vào lớp 10?

- Dự kiến bỏ việc cộng điểm học nghề khi xét tuyển vào lớp 10 đang tạo ra những tâm lý khác nhau giữa  học sinh, phụ huynh và người làm giáo dục.

Hà Nội hiện nay có nhiều chế độ khuyến khích áp dụng cho các thí sinh đoạt giải trong các cuộc thi, với mức từ 0,5 - 2 điểm. Từ các cuộc thi học sinh giỏi môn văn hóa, khoa học kỹ thuật... còn cộng điểm cho cả thí sinh đoạt giải thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn, Toán học mở rộng, giải Toán trên internet, Tiếng Anh trên Internet, Em yêu lịch sử Việt Nam; giải văn nghệ, thể thao,...

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp THCS cũng được cộng điểm khuyến khích.

TP.HCM cũng cộng điểm khuyến khích cho những học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học... và học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở bậc THCS.

Dự kiến của Bộ GD-ĐT đang khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng, đặc biệt ở điểm cộng học nghề.

Có nên bỏ ngay cộng điểm nghề thi vào lớp 10?
Ảnh minh họa: Thanh Hùng.

Chị Phan Thùy Trang, có con học lớp 11 tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) thừa nhận nhờ điểm cộng học nghề mà năm ngoái con chị đỗ vào Trường THPT Võ Thị Sáu.

“Tổng điểm 3 môn sau khi đã nhân hệ số của cháu là 31.5 điểm, cộng 1 điểm nghề là 32,5 điểm, trong khi điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường là 32” - chị Trang nhớ lại.

Không riêng con chị Trang, từ lâu nay không ít học sinh THCS đã đi học nghề để lấy 1,5 điểm cộng này. Thậm chí, với nhiều em, điểm nghề mang tính chất “quyết định”. 

Chị Huỳnh Phương, có con đang học lớp 9 tại quận Tân Bình (TP.HCM), cho biết chị khá lo lắng khi biết thông tin có thể bỏ cộng điểm nghề. Con gái chị đang học nghề vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần và đang chuẩn bị thi lấy chứng chỉ. Theo quy định hiện tại, con chị sẽ được cộng từ 0,5-1,5 điểm trong kỳ thi năm nay. "Nếu bây giờ bỏ điểm cộng thì thật vô lý vì con tôi đã bỏ ra một năm để học nghề".

Tuy nhiên, chị Phạm Thị Hải Vân, phụ huynh có con đang học lớp 9 Trường THCS Trần Đăng Ninh (Hà Nội), lại nhìn nhận:

“Nhiều phụ huynh chạy để con đạt được giải nọ giải kia trong mấy kỳ thi, nhưng nhiều khi các giải cũng không thể hiện các con thực sự giỏi nên tôi nghĩ việc bỏ cộng điểm là đúng. Còn với học nghề, hầu như các con đều đạt điểm tối đa, nên tôi nghĩ cộng điểm hay không cũng không nhiều ý nghĩa. Đưa cộng điểm vào việc học nghề chỉ làm các con thêm gánh nặng”.

Theo chị Vân, nếu dự định bỏ quy định cộng điểm thi nghề thì nên bắt đầu từ năm học 2018-2019, còn năm học này do chưa quy định từ đầu nên cần giữ nguyên.

“Sắp thi rồi mà nói bỏ thì rất tốn công sức của các con, thật sự không chỉ các con mà phụ huynh cũng sốc. Lẽ ra, việc này cần đưa ra từ đầu năm học để các con không bị phân tán tư tưởng và thời gian” - chị Vân đề nghị.

Chị Vũ Ngân (phụ huynh ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng đồng tình: “Nếu quy định này thực hiện luôn trong năm nay thì học sinh lớp 9 sẽ rất thiệt thòi, bởi vì quy định cộng điểm mà các em đã phải dành thời gian, công sức học để thi nghề”.

 

Là một phụ huynh đồng ý với việc bỏ điểm cộng học nghề, anh Trần Nam (quận 10, TP.HCM) cho rằng việc bỏ điểm cộng học nghề là đúng vì lâu nay học nghề chỉ như một biện pháp “cứu cách”, tìm điểm cộng trước các kỳ thi chứ học sinh học nghề không phải là mục đích học nghề “thật”. Nhưng anh Nham cũng cho rằng bỏ điểm cộng học nghề phải có lộ trình phù hợp vì hiện nay nhiều học sinh đã học xong, có chứng chỉ, nếu đột ngột cắt bỏ các em sẽ bị thiệt hại vì mất công sức, tốn tiền bạc. 

Anh Nguyễn Sơn (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhận xét “Bỏ cộng điểm có thể sẽ khó khăn cho việc động viên học sinh học nghề, nhưng nó cũng là điều kiện để việc học nghề phổ thông về đúng bản chất”.

Theo ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), khi việc học nghề đáp ứng được xu hướng, yêu cầu phát triển của xã hội, loại bỏ được những nội dung không còn phù hợp thì vẫn thu hút được học sinh tham gia, đồng thời trả lại đúng ý nghĩa, mục đích của đào tạo nghề.

“Do đó, không nhất thiết phải lấy kết quả nghề làm điểm cộng khuyến khích trong các kỳ thi tuyển sinh. Bỏ cộng khuyến khích tôi nghĩ là chỉ ảnh hưởng đến việc thay đổi thói quen thôi, còn không ảnh hưởng lớn đến việc tuyển sinh vào THPT.

Qua thống kê từ những học sinh mà trường tôi tuyển vào trong 10 mấy năm gần đây, đa số các em đều được cộng 1 hoặc 1,5 điểm nghề. Như vậy, nếu tất cả đều không cộng thì không gây ảnh hưởng lớn”.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên (nguyên chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM) ủng hộ việc này "để hướng đến một nền giáo dục thực chất, không lấy điểm số làm mục tiêu và làm thước đo năng lực của học sinh".

“Nhiều năm qua, học sinh lớp 7, 8 ở TP.HCM đã phải dùng mùa hè của mình để đi học nghề. Việc học nghề vốn có ý nghĩa hết sức tốt đẹp và đúng tinh thần giáo dục toàn diện của giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, một yếu tố phụ được đưa vào để khuyến khích học sinh đi học nghề lại trở thành mục tiêu chính, đó là nhằm cộng điểm thi chuyển cấp.

Khi điểm số biến thành mục tiêu thì quá trình thực hiện mục tiêu ấy sẽ sai lệch ngay lập tức” - bà Quyên nói.

Theo bà Quyên, hầu hết học sinh đi học nghề chỉ quan tâm đến việc xếp loại gì và được cộng bao nhiêu điểm. Vì thế, những câu chuyện hết sức trớ trêu đã xảy ra khi cách tổ chức học và thi nghề trở thành hình thức để hợp thức hóa điểm số.

“Con trai tôi cũng từng học nghề nấu ăn, cháu được loại giỏi và được cộng 1,5 điểm. Để đạt loại giỏi, con tôi chỉ cần chăm chỉ, đi học đủ để điểm danh. Hôm thi viết, cháu được dặn học đúng những bài đề sẽ hỏi để viết đúng công thức nấu. Còn thực hành, cháu đã chịu khó xung phong mang chén bát, muỗng, đũa. Chỉ vậy thôi và không cần nấu được món nào vì các cháu làm theo nhóm, có bạn làm thay cho cả rồi".

Bà Quyên nhấn mạnh việc nên ủng hộ nếu việc dạy nghề được tổ chức tốt, mục tiêu hướng đến kỹ năng người học.

"Chúng ta chỉ bỏ đi quy định cộng điểm, để quy định này không làm méo mó mục đích của dạy nghề phổ thông mà thôi".

Lê Huyền – Thanh Hùng

Tuyển sinh vào 10: Không được cộng điểm khuyến khích

Tuyển sinh vào 10: Không được cộng điểm khuyến khích?

Bộ GD-ĐT mới công bố, sẽ bỏ quy định sở GD-ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Những khoảnh khắc đầy tâm trạng trước giờ thi vào 10

Những khoảnh khắc đầy tâm trạng trước giờ thi vào 10

Sáng nay, các phụ huynh và thí sinh ở Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi sớm để sẵn sàng bước vào kỳ tuyển sinh vào lớp 10 với nhiều tâm trạng. 

Hà Nội kiểm tra tường rào, đóng kín cửa sổ phòng thi vào 10

Hà Nội kiểm tra tường rào, đóng kín cửa sổ phòng thi vào 10

Để đảm bảo đề thi không lọt được ra ngoài và hạn chế tối đa tiêu cực trong kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các cán bộ kiểm tra kỹ tường rào, đóng kín cửa sổ các phòng thi.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Nam sinh "lạc thận" bị trả về,  Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Nam sinh "lạc thận" bị trả về, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Kết quả khám bệnh của nam sinh Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện tuyến huyện cho thấy “thận phải có kích thước bình thường”. Tuy nhiên, Học viện Hậu cần trả Huy về với lý do “thận phải nhỏ hơn thận trái” và “thận phải lạc chỗ”.

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học và đình chỉ 1 năm do kết quả học tập yếu kém. 79 sinh viên khác cũng bị cảnh cáo học vụ.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN