Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 18:52:32 (GMT +7)

 

Đề thi toán THPT quốc gia năm nào chuẩn hơn?

 - Sau khi phổ điểm môn Toán của kỳ thi THPT quốc gia 2018 được công bố, nhiều giáo viên cho biết, kết quả này không mấy bất ngờ so với nhận định trước đó. 

Năm nay, cả nước có 2 điểm 10 môn Toán. Số điểm trung bình của môn học này là 4.86 điểm. Bên cạnh đó, tỉ lệ học sinh dưới điểm trung bình ở mức cao.

So sánh 2 năm 2017 và 2018, có thể thấy rõ sự khác biệt ở mức điểm loại giỏi (từ 8 trở lên).

Năm 2017, số bài thi từ 8 trở lên là hơn 93.000 em, chiếm gần 11% số lượng thí sinh dự thi.

Năm 2018, con số này là 11.286, chỉ chiếm 1,23%.

Những kết quả khác nhau này khiến nhiều giáo viên thắc mắc về độ đạt chuẩn của đề thi.

Đề thi toán THPT quốc gia năm nào chuẩn hơn?
Kết quả bài thi môn Toán kỳ thi quốc gia năm 2017 và 2018

Ông Lê Đắc Vĩnh từng có kinh nghiệm giảng dạy môn học này 40 năm tại Trường ĐH Nông nghiệp, 12 năm tại Trường ĐH Thăng Long và 20 năm giảng dạy tại khối chuyên Lý và Chuyên Sinh của Trường ĐH Tổng hợp cũ – nay là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, thuộc ĐHQG Hà Nội.

Ông nhìn nhận, nếu bỏ qua mục đích “2 trong 1" thì đề thi năm 2017 phù hợp với hình thức trắc nghiệm hơn. Năm nay, số học sinh đạt điểm điểm 9 -10 chỉ chiếm 0,06%. Con số rơi vào rất hiếm như vậy chứng tỏ đề chưa thực sự chuẩn.

“Theo học bạ, 95% học sinh có điểm môn Toán đạt trên trung bình. Với lực học này, học sinh hoàn toàn có thể làm được 25 câu trong đề thi. Như vậy có nghĩa về mặt cơ bản, phải có 95% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên chứ không chỉ xấp xỉ 50% như thực tế”

Ông Vĩnh nhìn nhận hình thức thi trắc nghiệm chỉ phục vụ được một mục đích của kỳ thi.

Đề thi toán THPT quốc gia năm nào chuẩn hơn?
Số bài thi đạt 8 điểm trở lên của 2 năm

Ngược lại, bà Hoàng Lê, một nhà báo tự do (trước đây từng là học sinh khối phổ thông chuyên Toán Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) thì nhìn nhận với một kỳ thi 2 mục đích - nhất là với mục đích xét tuyển đại học vẫn còn khá quan trọng -  thì không nên có quá nhiều điểm 10, bởi càng ít, thì những điểm 10 đó có sức thuyết phục lớn.

Nhìn lại năm trước, bà cho rằng hiện tượng có gần 300 bài thi môn Toán, hay khi xét tuyển đại học, có thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt ĐH (Trường ĐH Y Hà Nội) có thể nói là một thất bại của việc ra đề - nếu xét ở góc độ xét tuyển.

Ở góc độ "xét công nhận tốt nghiệp trình độ phổ thông", một thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn Toán tại một trường ở quận Tân Bình (TP.HCM) nhìn nhận về đề thi năm 2018:

 

“Đề thi mà số lượng học sinh đạt từ điểm 8 trở lên chỉ chiếm khoảng 1,2%, rất nhiều học sinh làm bài theo kiểu đánh lụi thì chưa hợp lý".

Một đề thi chuẩn với học sinh giỏi phải giải quyết được hết mà không nhờ đến yếu tố may rủi. Tuy nhiên như đề thi năm nay, dù học sinh đạt điểm 10 môn Toán vẫn cần đến sự may mắn ở 5 câu cuối thì tôi cho rằng đề ra như thế chưa thực sự phù hợp”.

Theo thầy giáo này, đề thi năm nay không chỉ dài và khó, học sinh còn phải làm trong khoảng thời gian hạn hẹp. Đề mang hình thức trắc nghiệm nhưng có những nội dung của câu hỏi tự luận sẽ khiến thí sinh không đủ thời gian tư duy.

Tuy nhiên, ngoài mức độ khó dễ của đề thi, năng lực của học sinh cũng là nguyên do khiến phổ điểm Toán năm nay ở mức thấp.

“Học sinh  hiện nay thường chú trọng đến việc luyện bấm máy, học mẹo hơn là ôn luyện thực chất. Do vậy, nhiều công thức hay định nghĩa logic sơ đẳng để suy ra điều đó có em còn không nắm rõ”.

Trong khi đó, thực tế đề thi vừa qua cho thấy, những câu đòi hỏi cần đến việc sử dụng kỹ năng bấm máy không nhiều. Các câu hỏi khó đều cần cự suy luận và không phải ai cũng đủ khả năng làm. Do vậy không tránh khỏi việc tô kết quả hên xui, dự đoán.

“Học trò thường ỉ lại việc thi trắc nghiệm nên không chú trọng lý thuyết. Do vậy, trong quá trình dạy tôi thường yêu cầu học trò nắm chắc lý thuyết. Tuy nhiên, có nhiều em tham gia các lò luyện thi thường được dạy theo hướng học mẹo, chọn nhanh đáp án. Điều này khiến các em đang luyện bấm máy nhiều hơn luyện tư duy”.

Thầy giáo này cũng cho rằng, nếu là đề tự luận, khi người học đạt điểm cao có thể khẳng định chắc chắn học sinh đó hiểu bài vì tư duy và kỹ năng đã thể hiện trong lời giải.

TS Đỗ Thị Ngọc Quyên, chuyên gia độc lập về khảo thí và đánh giá giáo dục nhận định sơ bộ về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018: Môn Toán, Lý, Hoá có phổ điểm phù hợp để tuyển sinh đại học"

"Trong các môn còn lại, môn Toán, Lý, Hoá có phổ điểm phù hợp để tuyển sinh đại học do phân bố điểm tương đối chuẩn, cho phép dễ dàng phân loại thí sinh để tuyển sinh.

Trong các môn này, môn Lý và Hóa có độ phân loại tốt hơn Toán. Cũng có thể xếp trong nhóm này là hai môn Địa và Văn.

Tuy nhiên khi rất phù hợp cho thi đại học đồng nghĩa với việc không thực sự phù hợp cho thi tốt nghiệp. Những bài thi này có tới xấp xỉ 50% thí sinh dưới điểm trung bình (5), tức là không đạt yêu cầu của môn học trong chương trình phổ thông, nhưng phần lớn vẫn tốt nghiệp. Hơn nữa, con số 50% không đạt này, nếu chính xác, có thể là biểu hiện của rất nhiều vấn đề về chất lượng giảng dạy, nên cần phải xem xét thận trọng. 

Lưu ý rằng đây chỉ là nhận định sơ bộ, mà không kết luận cụ thể gì về đề thi bởi để đánh giá đề thi còn cần nhiều số liệu và cần phân tích từng câu hỏi thi trong từng mã đề thi một cách kỹ lưỡng.

Xem ý kiến đầy đủ TẠI ĐÂY

Nguyễn Thảo – Thúy Nga

Nam sinh có điểm thi khối A cao nhất cả nước chỉ học trường làng

Nam sinh có điểm thi khối A cao nhất cả nước chỉ học trường làng

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia năm 2018, em Vương Xuân Hoàng (tỉnh Bắc Ninh) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn khối A cao nhất cả nước với 29,05 điểm (Toán 9,8; Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,75).

Điểm trung bình của các khối xét tuyển đại học hầu hết là 15

Điểm trung bình của các khối xét tuyển đại học hầu hết là 15

Bộ GD-ĐT vừa công bố phổ điểm theo khối thi THPT quốc gia 2018. Phân tích phổ điểm của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Gặp thí sinh có điểm thi khối B cao nhất cả nước

Gặp thí sinh có điểm thi khối B cao nhất cả nước

Sau khi biết điểm THPT quốc gia năm 2018, em Lê Bá Hoàng (lớp 12 Toán Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ) đạt được tổng điểm 3 môn khối B lên đến 29.55 và trở thành thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Phú Thọ.

10 thí sinh có điểm thi khối A năm 2018 cao nhất cả nước

10 thí sinh có điểm thi khối A năm 2018 cao nhất cả nước

Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, em Vương Xuân Hoàng (tỉnh Bắc Ninh) là thí sinh có tổng điểm 3 môn khối A cao nhất cả nước với 29,05 điểm (Toán 9,8; Vật Lý 9,5 và Hóa học 9,75).

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

 
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Hiện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có 12 ngành đào tạo hệ cao đẳng, nhiều ngành hệ trung cấp và sơ cấp nghề.

Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Cụ kể bản thân không hề ngại chuyện cắp sách tới trường đi học khi tuổi đã cao và ngày thường đều đến trường bằng xe đạp.

ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
Tuyển sinhicon  07/10/2018 

2 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc chính thức chuyển giao các chương trình đào tạo độc quyền thông qua hệ thống Hàn ngữ ICOHankuk.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN