Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?

 - Trao đổi với báo chí sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2017 của 63 tỉnh, thành chiều nay(6/7), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết hiện tượng nhiều bài thi điểm 10 không phải là bất thường.

"Nhiều điểm 10: Không bất thường"

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, ông có thể đưa ra những đánh giá về công tác công bố điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay tính đến thời điểm này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc công bố điểm thi vào ngày 6/7 là trước 1 ngày so với kế hoạch.

Năm nay, Bộ rất cẩn trọng trong việc công bố kết quả thi, rà soát kỹ càng.

Không chỉ là đối chứng tên, tuổi, số báo danh, mà còn kiểm chứng cả những sai sót trong suốt quá trình chấm thi bằng cách vẽ lại phổ điểm của tất cả bài thi trên cơ sở dữ liệu gốc của tỉnh gửi về.

Hai phổ điểm trùng nhau nghĩa là kết quả chấm của địa phương nghiêm túc.

Bộ đánh giá cao sự nghiêm túc của các địa phương, chấm sít sao. 

Đến 18h30 ngày hôm nay 6/7 tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước đã công bố kết quả thi suôn sẻ.

Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Đối với thi trắc nghiệm khách quan thì đừng nên so sánh điểm 10 năm nay nhiều hơn điểm 10 năm ngoái". Ảnh: Lê Anh Dũng

- Thống kê sơ bộ từ 63 tỉnh, thành cho thấy có hơn 4.000 bài thi đạt điểm 10, gấp nhiều lần con số của năm 2016. Theo ông,điểm thi cao như vậy có phải do đề thi năm nay dễ quá hoặc việc coi thi không thực sự nghiêm túc?

Để đánh giá giá một cách chỉn chu về kết quả thi năm nay và so sánh với năm ngoái, cần phân tích sâu về cơ sở dữ liệu; cần có phổ điểm cụ thể. Không phải số bài thi điểm 10 tăng cao có nghĩa là đề quá dễ hoặc coi thi không nghiêm túc.

Hiện nay, các tổ kĩ thuật của Bộ đang phân tích kết quả đối với từng môn thi và kết quả các tổ hợp xét tuyển ĐH. Bộ sẽ sớm công bố các kết quả phân tích này để thí sinh nghiên cứu quyết định việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mình.

Đánh giá sơ bộ cho thấy, phổ điểm các môn thi năm nay rất tốt, phân bố đều, tính phân loại cao, điểm trung bình khoảng từ 4-6 điểm đối với hầu hết các môn thi. 

Do yêu cầu đề thi phải đạt cả hai mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH nên ban đề thi đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo chất lượng đề thi năm nay. Phổ điểm kết quả thi một số môn thi điển hình Vật lý, Sinh học, Lịch sử dưới đây thể hiện rất rõ chất lượng đề thi tốt.

Sau khi có phổ điểm của tất cả các môn thi, chúng ta có thể so sánh với phổ điểm năm ngoái để có sự phân tích đánh giá cụ thể.

Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?
Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?
Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?

Phổ điểm các môn Vật lý, Sinh học, Lịch sử. Đồ họa: Bộ GD-ĐT

- Tuy nhiên, năm 2016, số lượng điểm 10 chưa đến 100 điểm. Trong khi đó năm nay có tới hơn 4.000 điểm 10. Sự chênh lệch này gợi ra rất nhiều suy nghĩ?

- Năm nay là năm đầu tiên chúng ta sử dụng đề thi trắc nghiệm khách quan với đề thi chuẩn hóa. Đề thi trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa có sự khác biệt cơ bản so với đề thi tự luận.

Đề thi này được rút ra từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa bao gồm những ô chứa câu hỏi có mức độ khó dễ khác nhau.

Ví dụ ô câu hỏi dễ bao gồm tất cả những câu hỏi tương đương trong tất cả các chương của giáo trình; ô chứa câu hỏi rất khó cũng bao gồm tất cả các chương trong giáo trình.

Khi thi bằng phương pháp tự luận, mỗi đề thi chỉ có một vài câu khó nên không thể bao quát hết chương trình được. Vì thế chỉ những thí sinh “trúng tủ” mới làm được các câu hỏi khó.

Nay thi trắc nghiệm khách quan với 24 mã đề thi khác nhau thì số câu hỏi khó rất nhiều và bao quát hết chương trình nên nhiều thí sinh có thể làm được. Đó là ưu điểm của thi trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa, giúp giảm học lệch, học tủ ở phổ thông.

Chúng ta cũng cần nhìn nhận với việc coi thi nghiêm túc, mỗi thí sinh trong cùng một phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh chỉ có một vài phút để làm một câu hỏi thế mà các em đã làm đúng hết tất cả các câu hỏi của bài thi bao quát toàn bộ chương trình thì các em hoàn toàn xứng đáng đạt điểm 10.

 

Bên cạnh một số em đạt điểm 10 thì cũng có rất nhiều em đạt điểm 0, điểm 1 và phổ điểm không lệch về phía phải (phía điểm cao). Vì thế đề thi không phải là dễ.

Tại sao điểm 10 phủ khắp các môn thi?
Thống kê ban đầu, điểm trung bình môn Toán năm nay là 5,19; nhỉnh hơn năm 2016 (là 5,02). Đồ họa: Lê Văn

Thí sinh sẽ không bị thiệt

- Kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích đã “đi” được nửa chặng đường. Liệu với kết quả điểm thi cao thì có đạt được mục đích thứ 2 là xét tuyển đại học?

- Trong vài ngày tới, Bộ sẽ phân tích kết quả thi và đến ngày 12/7, hội đồng xác định ngưỡng điểm đầu vào.

Khi có số liệu đầy đủ để phân tích thì sẽ hình dung được điểm trúng tuyển vào các trường, điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Điều này phụ thuộc vào phổ điểm tổng hợp của 3 môn mà trường lựa chọn.

Nếu việc phân bố đều, không bị dốc thì việc chọn điểm chuẩn sẽ thuận lợi hơn.

Bởi vì khi ta tăng hoặc giảm nửa điểm thì số lượng thí sinh không tăng hoặc không giảm nhiều.

Đó là điều mà các trường rất mong muốn để chọn được thí sinh phù hợp.

Trong trường hợp phổ điểm bị “dốc” thì các trường buộc phải sử dụng các tiêu chí phụ để chọn học sinh sẽ vất vả hơn một chút.

Tôi có thể dự đoán phổ điểm năm nay sẽ không “dốc”.

Số thí sinh đạt điểm 10 nhiều, nhưng cũng nhiều em đạt điểm 0, 1 và phổ điểm tập trung chủ yếu ở vùng trung bình, tức là điểm từ từ 4 đến 6.

- Nhưng với điểm số cao như năm nay, việc xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo thí sinh không bị thiệt thòi, điểm cao mà vẫn trượt đại học?

Theo quy chế, TS được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi của mình.

Đó là đối với các trường, còn đối với TS, sẽ ưu tiên trúng tuyển NV cao nhất trong danh sách các em đăng ký.

Vì vậy, nếu như một em đăng ký NV10 điểm cao hơn em NV1 thì em NV10 vẫn trúng chứ không phải là em NV1.

Nhưng các em đăng ký nhiều NV từ 1 đến 10 thì đương nhiên nếu trúng NV1 thì những NV sau em không được xét tuyển nữa.

Như vậy việc xét tuyển năm nay sẽ tạo thuận lợi cho TS. Và sau khi có kết quả các em không cần phải điều chỉnh NV.

Ví dụ như khi các em đã đăng ký rồi thì khi xét vào một trường nào đấy, nếu điểm cao hơn đăng ký NV trước thì vẫn trúng tuyển bình thường chứ không cần phải điều chỉnh NV.

Xin cảm ơn ông!

  • Lê Văn - Nguyễn Thảo (Ghi)

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT): Điểm toán dưới 5 xấp xỉ 49,2%

Theo số liệu phân tích sơ bộ, môn Toán có 278 điểm 10 nhưng có 761 điểm 0. 

Những thí sinh có bài thi điểm 10 chứng tỏ sức rất tốt. Ở môn Toán, có 1.577 em có điểm từ 1 trở xuống (điểm liệt) tức là bị trượt tốt nghiệp. Vậy con số này cũng rất lớn. Điểm trung bình của môn Toán là 5,18 điểm. Điểm toán dưới 5 chiếm xấp xỉ 49.2%. 

Kết quả cho thấy hoàn toàn có thể phân loại thí sinh ở kết quả phổ điểm. Tuy nhiên, cũng cần phải rút kinh nghiệm và lắng nghe ý kiến phản hồi từ thầy cô, học sinh và toàn xã hội về đề thi để có những điều chỉnh tốt hơn cho những năm tới.

Thanh Hùng (Ghi)


 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khám phá thế giới ngay tại Apollo English là điều có thể
Khám phá thế giới ngay tại Apollo English là điều có thể
Tuyển sinhicon  27/03/2019 

Tại Apollo English học sinh được tự do khám phá thế giới, học ngoại ngữ hiệu quả qua những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng.

 
Thí sinh bị trượt oan vì gian lận thi cử, tổn thương ai lo?
Thí sinh bị trượt oan vì gian lận thi cử, tổn thương ai lo?
Tuyển sinhicon  25/03/2019 

Đó là câu hỏi nhức nhối mà dư luận cũng như nhiều gia đình, thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 đặt ra.

 
Sinh viên kiện vì bị mất chỗ sau bê bối chạy trường triệu USD
Sinh viên kiện vì bị mất chỗ sau bê bối chạy trường triệu USD
Tuyển sinhicon  25/03/2019 

Sinh viên đã khởi kiện vì cho rằng nhiều trường hợp không đủ điều kiện lại được nhập học, trong khi số còn lại xứng đáng đã bị gạch bỏ.

 
Gánh tài chính đại học đè nặng, Mỹ thúc đẩy tự do ngôn luận và trách nhiệm giải trình
Gánh tài chính đại học đè nặng, Mỹ thúc đẩy tự do ngôn luận và trách nhiệm giải trình
Tuyển sinhicon  25/03/2019 

Nhìn nhận gánh nặng tài chính đại học là một vấn đề quốc gia, Mỹ khuyến cáo các trường phải có trách nhiệm sát sườn hơn với cuộc sống sinh viên.

 
Có nên công khai thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang?
Có nên công khai thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang?
Tuyển sinhicon  25/03/2019 

 Tới thời điểm này gian lận thi cử ở Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La đã phần nào được làm rõ, nhưng thí sinh được nâng điểm là những ai vẫn đang là ẩn số. 

 
Phụ huynh Sơn La: “Mong nghiêm  trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào”
Phụ huynh Sơn La: “Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào”
Tuyển sinhicon  24/03/2019 

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Thí sinh tự do sẽ không ngồi thi riêng để nảy sinh phản ánh như ở Lạng Sơn
Thí sinh tự do sẽ không ngồi thi riêng để nảy sinh phản ánh như ở Lạng Sơn
Tuyển sinhicon  24/03/2019 

Đây là một trong những điểm mới của quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 được Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung nhằm hạn chế những lùm xùm có thể nảy sinh như ở Lạng Sơn năm 2018.

Thí sinh Sơn La được nâng khống 26,55 điểm thi THPT quốc gia
Thí sinh Sơn La được nâng khống 26,55 điểm thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

- Theo thông tin vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra tối nay, 23/3, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn được nâng khống điểm.

Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

 - Nhiều trường đại học lớn hiện nay, đặc biệt là khối các trường kỹ thuật, việc tuyển sinh sau đại học ngày càng trở nên chật vật.

Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Tuyển sinhicon  22/03/2019 

- Ngày 31/3 tới đây, hơn 36.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐHQG TP.HCM tổ chức. Thí sinh in giấy báo dự thi điện tử trên tài khoản đã đăng ký.

Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

- Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay khi về coi thi ở địa phương, có một số trường đại học làm khó các Sở như  phối hợp không tốt, thậm chí có yêu sách, đến mức Bộ GD-ĐT phải can thiệp.

63 cụm thi THPT quốc gia 2019
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

Bộ GD-ĐT đã công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2019.

Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

 - Sở GD-ĐT Hòa Bình vừa hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn thi tổ chức thi thử và tăng cường công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2019.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Hiện ngành Mỹ thuật Đa Phương tiện đang được đánh giá rất cao trong thời đại công nghệ số. Dự đoán đây sẽ là ngành nghề hấp dẫn và thu hút nguồn nhân lực hơn bao giờ hết.

Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

“Một số trường đại học công lập dựa vào lợi thế ngành để tăng học phí. Nhiều khoản khác cũng thu vượt quy định như thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, thu tiền cấp chứng chỉ an ninh quốc phòng,…”

Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Người thầyicon  19/03/2019 

Cạnh tranh trong giáo dục, đặc biệt là cạnh tranh giữa khu vực và quốc tế bắt đầu trở nên khốc liệt.

1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Sở GD-ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong điểm chính thức của thí sinh sau gian lận thi cử.

Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Nếu có ít thí sinh gian lận điểm thi lọt vào, sau khi đuổi học, Trường ĐH Y Hà Nội cũng không dự tính tiến hành tuyển sinh bổ sung các thí sinh có mức điểm lân cận mà trước đó bị chiếm mất cơ hội vào trường.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN