Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 12:46:55 (GMT +7)

 

Học sinh “kêu trời” vì đề thi môn Toán khó

Sáng nay, học sinh TP.HCM làm bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nhiều học sinh cho biết đề toán khó và các em đã phải bỏ một vài câu hỏi.

Tại hội đồng thi THCS Kiến Thiết, Q.3 dù đã kết thúc môn thi nhưng nhiều học sinh vẫn nán lại bàn tán xôn xao về đề thi. Các em cho biết, trái với đề thi Văn và Ngoại ngữ “dễ thở” thì đề thi môn Toán khó hơn. Vì vậy, ít cơ hội cho học sinh dành điểm cao.

Học sinh Thanh Tâm, Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, đề thi Toán khó hơn đề thi Văn và Ngoại ngữ, vì vậy em làm không tốt lắm, khả năng không giành được điểm cao môn Toán. 

Học sinh “kêu trời” vì đề thi môn Toán khó
Đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM

Theo Tâm, đề thi phân loại học sinh khá cao, đặc biệt là câu hỏi là câu hỏi về hình học, chiếm lượng điểm tương đối lớn khi lên tới 3,5 điểm. “Em sẽ không giành được điểm trọn vẹn ở câu hỏi này vì câu cuối rất khó quá” – Thanh Tâm than thở.

Trong khi đó học sinh Lê Quang Minh, Trường THCS Lê Quý Đôn cũng cho biết “em cố hết sức nhưng chắc chỉ được khoảng 7 điểm là cùng. Nếu được 7 điểm thì em cũng sung sướng lắm rồi chứ không hi vọng cao hơn. Với đề thi này, chắc chắn ít bạn được điểm tuyệt đối". 

Minh cho biết, trong mỗi câu hỏi, có một số câu hỏi tương đối khó như câu về phương trình và hình học là điển hình để đánh giá và phân loại học sinh.

Tại hội đồng thi Trường THCS Ngô Chí Quốc, Q.Thủ Đức, học sinh Hải Hưng cũng cho biết, đề thi môn Toán khá khó. Dù cố gắng hết mình nhưng Hưng chỉ làm tới ý 1 của câu hỏi số 5 và chỉ có thể được khoảng 60% bài làm.

“Riêng bài toán thực tế là một dạng mới, dù đã học rồi nhưng em vẫn làm không được vì không nhớ kỹ. Trong số các câu hỏi, em rất thích ý 2 câu hỏi số 3 khá là hay, nhưng em nhầm lẫn một chút nên không lấy điểm được câu này”- Hưng nói. 

Học sinh Hương Ly cũng than thở, đề thi môn Toán khó nhất trong số ba môn thi. “Đề thi môn Toán khó so với trình độ chúng em học được, nên ngay tại trường em vừa ra khỏi phòng thi nhiều bạn cho biết đã làm sai. Mấy năm trước câu hỏi về Định lý Viet thường cho đề vừa sức, nhưng năm nay câu hỏi về Viet và câu toán thực tế bắt đầu khó dần lên. Đặc biệt là câu hỏi về hình học”.

Học sinh “kêu trời” vì đề thi môn Toán khó
Học sinh bàn tán sau khi kết thúc thi môn Toán tại Trường THCS Kiến Thiết

Hương Ly cũng cho biết, đề thi các năm trước thì tới câu hỏi số 3 bắt đầu mới khó và yêu cầu trình độ cao hơn, nhưng đề thi năm nay tới câu hỏi số 2 là đã khó, đặc biệt là câu hỏi số 5. “Với đề thi này những bạn học lựu trung bình khá sẽ bỏ luôn bài hình học. Riêng em làm được khoảng 7 điểm”- Ly nói. 

 

Thầy Phạm Hồng Danh, Trưởng Bộ môn Toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đề thi năm nay có phần “lạ” hơn mọi năm.  Phần lạ là ý 2 của câu hỏi số 3 liên quan đến các kiến thức tang, sin, cos chưa ra trong vòng 15 năm trở lại đây. Dù đây là kiến thức lớp 9 nhưng đây là điểm mới của đề năm nay. Còn lại tất cả các câu hỏi còn lại đều có bố cục giống như đề thi trước đây. 

Về nội dung từng câu hỏi, câu hỏi số 5 về hình học có nhiều ý rất khó, đặc biệt là câu hỏi d. của câu hỏi này chỉ dành cho học sinh giỏi, câu hỏi c. dành cho học sinh khá.

Chiều ngày 3/6, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, sau khi kết thúc môn thi Toán sáng nay, có nhiều ý kiến cho rằng đề thi môn toán tương đối khó. Nhiều học sinh bày tỏ sự lo lắng vì lo điểm thi thấp. Tuy nhiên, học sinh yên tâm vì đề khó không nghĩa là học sinh rớt lớp 10 mà khó chung, nên có thể điểm chuẩn sẽ giảm. Kết quả điểm thi vẫn không ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh.

thi lớp 10, tuyển sinh lớp 10, TP.HCM, môn Toán, điểm chuẩn

Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại TP.HCM

Theo ông Đạt, đề thi môn Toán có sự phân hoá rất tốt. Học sinh trung bình có thể đạt từ 5 điểm đến 6 điểm vì đề thi có những câu hỏi rất truyền thống, kiểm tra năng lực của học sinh như giải phương trình bậc nhất, giải phương trình bậc 2, vẽ đồ thị hàm số, biện luận có nghiệm.

Mặt khác kiến thức của đề thi có độ phủ khá rộng, đòi hỏi giáo viên có phương pháp giảng dạy chuyển từ kiểm tra kiến thức sang dạy kỹ năng, được thể hiện trong hai câu hỏi ứng dụng cuộc sống. Cách ra đề này đòi hỏi giáo viên phải thay đổi phương pháp giảng dạy, học sinh cũng tránh học tủ, học vẹt.

Đối với đề thi môn Ngữ Văn, ông Đạt cho biết, đề thi được đánh giá tương đối hay, hạn chế tình trạng văn mẫu và khơi gợi tình yêu, cảm thụ văn học, cuộc sống…vì vậy việc chấm thi cũng sẽ rất thoáng, không dò ý cho điểm vì vậy. Trong ba- rem chấm thi sẽ luôn có lưu ý tuỳ theo bài làm của học sinh, cán bộ chấm thi sẽ cho điểm thí sinh.

Phân tích đề thi, thầy Nguyễn Phú Vinh, Trường THPT Vĩnh Viễn – TP.HCM cho biết


Đề thi gồm 5 câu như các năm trước. Câu 1a dành cho học sinh bình thường. Câu 1.b dành cho học sinh trung bình khá tương tự như đề thi ở Đà Nẵng năm trước. Tuy nhiên, mọi năm ở TPHCM không ra câu dạng này.

Câu 2.a tương tự như các đề thi năm trước nhưng không có phần vẽ đồ thị chung. Câu 2.b giống hệt câu 2.b của các năm trước và câu 3.1 cũng vậy nhưng có lạ hơn một chút.

Câu 3.2 chưa từng ra trong suốt 10 năm nay, dành cho học sinh khá. Tuy không khó lắm nhưng đa số học sinh sẽ không làm được vì đây là dạng hoàn toàn lạ.

Câu 4.a là một câu dễ dành cho học sinh trung bình.

Câu 4.b dành cho học sinh khá giỏi. Học sinh phải biết sử dụng định lí Viet, biết vận dụng giả thiết một cách nhuần nhuyễn.

Câu 5.a dành cho học sinh thường.

Câu 5.b dành cho học sinh trung bình – khá. Học sinh phải biết nhìn tam giác đồng dạng và áp dụng định lí phân giác.

Câu 5.c phải áp dụng các tính chất của tam giác đồng dạng và các tính chất nội tiếp trong đường tròn đường tròn. Câu này dành cho học sinh khá giỏi.

Câu 5.d là câu khó dành cho học sinh giỏi và xuất sắc. Dự đoán điểm trung bình môn Toán năm nay sẽ thấp hơn năm trước

Lê Huyền


 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

 
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Hiện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có 12 ngành đào tạo hệ cao đẳng, nhiều ngành hệ trung cấp và sơ cấp nghề.

Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Cụ kể bản thân không hề ngại chuyện cắp sách tới trường đi học khi tuổi đã cao và ngày thường đều đến trường bằng xe đạp.

ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
Tuyển sinhicon  07/10/2018 

2 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc chính thức chuyển giao các chương trình đào tạo độc quyền thông qua hệ thống Hàn ngữ ICOHankuk.

Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019
Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019
Tuyển sinhicon  05/10/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nộivừa chốt phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn được công bố vào tháng 3/2019.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN