Kỳ thi THPT quốc gia 2017:

"Thí sinh có thể yên tâm về độ đồng đều của 24 mã đề thi"

 - Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Đề thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã được xây dựng theo một quy trình chặt chẽ. Do đó, thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về mức đồ đồng đều của 24 mã đề của đề thi năm nay.

- Phóng viên: Xin ông cho biết, tới thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được tổ chức như thế nào để sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Qua kiểm tra các địa phương thì thấy rằng các địa phương vào cuộc nghiêm túc, quán triệt sâu sắc chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, huy động tất cả nguồn lực tốt nhất tổ chức kỳ thi chu đáo. 

Các ban ngành ở các địa phương, sự phối hợp của các trường ĐH cũng diễn ra rất suôn sẻ. 

Vì vậy, chúng ta có thể dự đoán được kỳ thi năm nay sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng bởi vì thí sinh thi ngay tại địa phương, ngay tại trường mình đang học.

- Năm nay, với việc chuyển sang phương thức thi trắc nghiệm, vấn đề được dư luận quan tâm nhất chính là chất lượng đề thi. Xin ông cho biết, việc xây dựng đề thi cho kỳ thi năm nay đã được thực hiện như thế nào và chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đề thi hay không?

- Khác với mọi năm thì năm nay ngoài môn Ngữ văn thì tất cả các môn khác đều thi bằng phương pháp trắc nghiệm khách quan. Đề thi theo phương pháp trắc nghiệm khách quan này được xây dựng theo một quy trình rất nghiêm ngặt. 

Sau khi công bố phương án thi THPT quốc gia năm nay thì Bộ đã thành lập tổ biên soạn ngân hàng câu hỏi thi, huy động lực lượng giáo viên của các trường ĐH, giáo viên các trường phổ thông có nhiều kinh nghiệm để soạn ngân hàng câu hỏi.

Ngân hàng câu hỏi này sau đó được thử nghiệm ở nhiều địa phương khác nhau để tuyển chọn những câu hỏi phù hợp theo một ma trận đề thi phù hợp với mức độ khó dễ khác nhau.

Cho đến nay ngân hàng đề thi đã được hoàn thiện và chuyển cho Ban đề thi của Bộ để chọn lựa những câu hỏi theo ma trận đề thi để thành đề thi chính thức cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Có thể nói chưa năm nào đề thi được chuẩn bị chu đáo như kỳ thi năm nay để đảm bảo đề thi có độ đồng đều, chuẩn cho 24 mã đề thi trong mỗi phòng thi. Vì vậy thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ đồng đều của đề thi.

Một điểm nữa đề thi năm nay có 60% thuộc về lĩnh vực cơ bản cho nên thí sinh chỉ cần học nắm vững kiến thức lớp 12 có thể làm được phần cơ bản này. 40% còn lại để phân loại giúp các trường ĐH có thể tuyển chọn được những thí sinh vào học tại trường mình. 

Mức độ khó dễ của đề thi được bố trí từ dễ tới khó vì vậy thí sinh vào phòng thi có thể làm ngay từ câu đầu tiên mà không phải truy tìm trong đề thi những câu hỏi dễ để làm giúp các em tiết kiệm được thời gian.

'Thí sinh có thể yên tâm về độ đồng đều của 24 mã đề thi'
Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định thí sinh có thể yên tâm với mức độ đồng đều của 24 mã đề của đề thi THPT quốc gia năm nay. Ảnh: Lê Văn.

- Năm nay việc tổ chức thi được giao cho các địa phương. Làm thế nào để đảm bảo kỳ thi sẽ diễn ra thực sự công bằng khi sự lỏng, chặt ở mỗi địa phương, thậm chí là mỗi khu vực ở từng địa phương là khác nhau?

- Vấn đề về kỹ thuật tổ chức và phương thức tổ chức kỳ thi năm nay khác rất nhiều so với những năm mà địa phương tổ chức kỳ thi THPT không. 

Năm nay kỳ thi ngoài mục đích dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT còn dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ. Vì vậy, mức độ yêu cầu về tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi cao hơn rất nhiều.

Thứ nhất về giải pháp kỹ thuật mỗi thí sinh trong 1 phòng thi sẽ có 1 mã đề thi riêng. Như vậy, các cháu cũng khó có thể nhìn nhau trong thời gian làm bài thi trắc nghiêm. 

Thứ 2, mỗi phòng thi Bộ đã bố trí 1 giám thị của các trường ĐH và 1 giám thị là giáo viên phổ thông. Giáo viên phổ thông không được làm giám thị tại nơi có học sinh trường mình. Giám thị ĐH được tăng cường để phối hợp với Sở tổ chức kỳ thi nghiêm túc. 

Giám thị trường ĐH hoạt động rất độc lập và họ biết kết quả này sẽ được sử dụng cho việc xét tuyển vào các trường ĐH nên họ sẽ làm việc hết sức nghiêm túc.

 

Chấm thi năm nay sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng máy quét, sau đó máy tính thực hiện nên giảm sự can thiệp chủ quan của quan người.

Bên cạnh đó, theo quy chế thí sinh có thể mang theo thiết bị ghi âm ghi hình không có chức năng phát âm phát hình tại chỗ để có thể ghi nhận những tiêu cực của kỳ thi phản ánh với những người có trách nhiệm để xử lý.

Cuối cùng, thanh tra năm nay cũng không có cắm chốt mà thanh tra lưu động, không báo chốt. Thanh tra có thể đến bất cứ điểm thi nào để kiêm tra phát hiện những sai phạm để xử lý.

Tất cả những điều đó sẽ đảm bảo cho kỳ thi năm nay nghiêm túc, an toàn, kết quả trung thực khách quan để một mặt chúng ta có thể xét tốt nghiệp THPT mặt khác có thể dùng để xét tuyển ĐH, CĐ.

- Đã 3 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích, nhưng mỗi năm đều có sự thay đổi so với năm trước. Liệu đến khi nào việc thi cử này được ổn định?

- Khi mà chúng ta thực hiện công tác đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ thì Bộ GD-ĐT cũng đã cân nhắc rất kỹ về lộ trình thực hiện đổi mới để không gây sốc đối với xã hội.

Bởi vì thí sinh đã chuẩn bị trước rất lâu, 3-4 năm về trước để thi năm nay. Do đó nếu chúng ta thay đổi đột ngột thì nó sẽ gây hoang mang lo lắng với thí sinh và xã hội. Vì vậy, Bộ đã thực hiện lộ trình đổi mới 3 năm. 

Năm đầu tiên chúng ta tổ chức 2 loại cụm thi, năm tiếp theo chúng ta tổ chức thi ở các địa phương khác nhau và năm nay thí sinh được thi ngay ở nơi mình đang học với 1 cụm thi duy nhất, không có phân biệt 2 loại cụm thi do trường ĐH hay địa phương chủ trì.

Cách thức thi thì trước đây chúng ta thi theo tự luận 1 số bài thì bây giờ thi đa số theo hình thức trắc nghiệm. Chúng ta tổ chức tổ chức theo bài thi KHTN, KHXH trong đó có nhiều môn nhờ thế rút ngắn được thời gian thi. Thay vì 4 ngày như trước đây giờ đây chỉ còn 2 ngày rưỡi thôi.

Tất cả những đổi mới như vậy giúp làm giảm áp lực cho xã hội và thí sinh đồng thời làm cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cho tới nay phải nói sau 3 năm thực hiện đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ thì có thể nói mục tiêu của đổi mới gần như chúng ta đã đạt được. Vì vậy, những năm tiếp theo với những kinh nghiệm và kết quả chúng ta đạt được trong năm 2017 này sẽ không có nhiều sự thay đổi nữa.

'Thí sinh có thể yên tâm về độ đồng đều của 24 mã đề thi'

Các tỉnh nhiều phòng thi nhất. Đồ họa: Lê Văn

 Ông có lời khuyên nào cho hơn 800 nghìn thí sinh cả nước trước thềm kỳ thi quan trọng này?

Đối với thí sinh năm nay chúng ta thi theo hình thức trắc nghiệm đa số các môn nên đề thi sẽ bao quát toàn bộ chương trình. Vì vậy, các em cần phải hệ thống lại tất cả kiến thức mà các em học được trong chương trình lớp 12. 

Thứ hai, kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt, không có bất cứ gian lận nào không bị phát hiện. Do đó các em phải chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật trường thi. Tuyệt đối không đem vào trường thi những dụng cụ không được phép. 

Cụ thể nhất là điện thoại di động. Năm nào cũng có nhiều em bị đình chỉ thi vì mang điện thoại vào phòng thi. Do đó thí sinh dứt khoát phải không được mang theo điện thoại di động vào phòng thi.

Các em không phải bận tậm lo lắng gì nhiều về các thủ tục đặc biệt là thủ tục quy định, xét tuyển ĐH, CĐ về sau. 

Nếu bây giờ các em thi đạt kết quả tốt thì chắc chắn các em sẽ đậu vào các trường ĐH, các ngành nghề mà các em mong muốn. Trong lúc này các em nên tập trung để làm bài thi tốt nhất.

- Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Hạ Anh - Lê Văn

Video: Đức Yên - Bạt Tuấn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Nam sinh "lạc thận" bị trả về,  Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Nam sinh "lạc thận" bị trả về, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Kết quả khám bệnh của nam sinh Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện tuyến huyện cho thấy “thận phải có kích thước bình thường”. Tuy nhiên, Học viện Hậu cần trả Huy về với lý do “thận phải nhỏ hơn thận trái” và “thận phải lạc chỗ”.

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học và đình chỉ 1 năm do kết quả học tập yếu kém. 79 sinh viên khác cũng bị cảnh cáo học vụ.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN