Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 05:12:59 (GMT +7)

 

Môn toán thi THPT quốc gia khó và nặng hơn năm trước

 - "30 câu đầu có thể nói là trải hoa hồng cho thí sinh đi. 20 câu sau thực sự quá khó, phải học thuộc công thức thì mới có thể làm được. Toán thực sự rất nhiều công thức, cực kỳ khó", thí sinh Quốc Bảo nói với VietNamNet sau khi rời phòng thi môn Toán chiều nay.

"Rất khó đạt điểm tuyệt đối", cô Nguyễn Thị Giang, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết như vậy.

"Không có những câu ở quãng giữa",  anh Hoàng Văn Thành, một phụ huynh có con thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay.Vị phụ huynh từng thi ĐH khối A vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhìn nhận, trong 50 câu hỏi thì 30 câu "dễ hẳn", còn lại là "khó hẳn"..

Trao đổi sau khi kết thúc giờ thi, nhiều giáo viên và học sinh cho biết đề thi THPT quốc gia 2018 môn Toán khó hơn năm trước, được phân hóa từ câu 30 trở đi và mức điểm phổ biến sẽ từ 4-7.

Điểm 9 không nhiều, điểm 10 rất hiếm

Từ mã đề 103, cô Giang phân tích: 20 câu đầu là kiến thức rất cơ bản, học sinh trung bình yếu có thể làm được; các câu từ 20 - 25 là mức cho học sinh trung bình, trung bình khá; từ câu 26 đến 35, cùng các câu 46, 47 thì học sinh học lực khá có thể làm được. Mức độ khó nằm ở các câu 36, 38, 39, 45, 49, dành cho đối tượng khá giỏi. Một số câu rất khó như 37, 41, 42, 43, 44, 50, đòi hỏi học lực xuất sắc.

Cụ thể hơn, về nội dung kiến thức, phần lớp 11 tập trung chủ yếu vào tổ hợp xác suất và hình không gian; còn kiến thức ở lớp 12 thì phân phối đều cả chương trình. Câu hỏi mức độ vận dụng cao chủ yếu tập trung về mũ và logarit, nguyên hàm, tích phân và hàm số.

Nhìn tổng quát, mức độ phân hóa đề thi khá rõ ràng, học sinh giỏi có thể đạt mức độ tới 9, nhưng để được điểm tuyệt đối sẽ rất khó. Học sinh phải tận dụng tối đa thời gian mới có thể hoàn thành được bài thi. Một nét nữa là đề thi có 4 bài toán thực tế, liên môn, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức thực tế về môn Vật lý mới có thể làm được. Cô Giang dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ ở mức 5-7.

Thí sinh than khó sau buổi thi môn Toán

Tương tự, tiến sĩ Phạm Hồng Danh, Trưởng Bộ môn toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đề thi tương đối vừa trong đó 6 câu hỏi thuộc chương trình 11, điều này giống với đề thi minh Bộ GD-ĐT công bố trước đó.

Theo các giáo viên tổ Toán của hệ thống giáo dục Hocmai, các mã đề thi môn Toán có dạng câu hỏi tương tự nhau, phần lớn là thay số. Trong mỗi mã đề có khoảng 10 câu hỏi (chiếm 20% tổng số câu) thuộc chương trình lớp 11. Thí sinh rất dễ bị mất điểm bởi các phương án nhiễu. Ngoài ra, đề thi cũng xuất hiện các câu hỏi có yếu tố thực tiễn bên cạnh những dạng toán thường gặp như mọi năm. Ví dụ: dạng toán về lãi suất; toán về thể tích khối hộp thì có một câu hỏi không khó nhưng tương đối lạ là bài toán về “bút chì” (câu 30, mã đề 104).

“Điểm thi năm nay sẽ thấp hơn nhiều”

Nhiều giáo viên cùng chung nhận định, năm nay môn Toán sẽ hiếm có điểm tuyệt đối, đặc biệt “mưa” điểm 10 như năm ngoái.

Thầy Trần Mạnh Tùng, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng đề thi môn Toán có phân hóa mạnh hơn so với năm 2017.

Về cấu trúc, đề thi có 20% kiến thức lớp 11 và 80% kiến thức lớp 12. Một số câu được thiết kế giao thoa cả hai khối lớp.

Về nội dung tương tự cấu trúc đã công bố ở đề tham khảo, mức độ phân hóa với tỉ lệ 60 + 40 (6đ + 1 đ + 1đ + 2đ). Trong đó, 6 điểm đầu tiên ở mức độ dễ, dùng để xét tốt nghiệp (30 câu đầu) ở mức cần nhận biết, thông hiểu. Học sinh nắm vững kiến thức và bản chất vấn đề có thể hoàn thành một cách nhanh chóng trong khoảng 45 – 60 phút. 4 điểm tiếp theo ở mức độ khó, nhằm mục tiêu xét tuyển vào đại học (20 câu tiếp) ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, yêu cầu học sinh có tư duy và kĩ năng tốt. Đề thi có 10 câu khó và có yếu tố lạ, gây khó khăn nhiều cho học sinh.

Theo thầy Tùng, so với đề minh họa Bộ GD-ĐT công bố trước đó, mức độ khó tăng lên. So với đề thi năm 2017, độ khó cũng tăng lên (cấu trúc của đề năm 2017 là 70 + 30, chỉ có khoảng 5 câu thực sự khó, khoảng 15 câu bấm máy tính ra đáp số, rất nhiều câu có thể thử lại đáp án).

“Có thể rút kinh nghiệm từ hiện tượng "bội thực điểm 10" của kỳ thi năm 2017 nên đề Toán năm 2018 rất ít câu bấm máy tính ra ngay đáp số, đề cũng hạn chế các câu hỏi mà học sinh có thể làm ngược (thử lại đáp số) mà đòi hỏi học sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm tốt được”- thầy Tùng nói.

Thầy Tùng dự đoán điểm thi năm nay sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2017. Học sinh trung bình được khoảng 5 điểm. Học khá được khoảng 6 điểm. Học sinh giỏi khoảng 7, 8 điểm. Điểm 9 không nhiều và điểm 10 sẽ rất hiếm.

 

Học sinh kêu khó và dài

Kết thúc môn thi, nhiều học sinh cho rằng đề thi môn Toán tương đối khó và có sự phân khúc rõ rệt.

Tại TP.HCM, thí sinh Quốc Bảo, điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến, cho rằng đề thi có sự phân cấp rõ nét với dung lượng rất dài.

"30 câu đầu có thể nói là trải hoa hồng cho thí sinh đi. 20 câu sau thực sự quá khó, phải học thuộc công thức thì mới có thể làm được, nhưng môn toán thì rất nhiều công thức nên để hoàn thành là cực kỳ khó"- Quốc Bảo nhìn nhận.

Còn Gia Phúc, cũng học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến chỉ làm được 35 trong tổng số 50 câu.

"Đề thi năm nay không liên quan gì năm trước và mức độ rất khó. 15 câu cuối có thể nói là rất khó và em chưa bao giờ làm dạng đề đó bao giờ'- Phúc nói.

Trong khi đó thí sinh Minh Hải ở điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn, Thủ Đức cho rằng so với những đề thi đã được học và đề thi họa đề Toán không thay đổi nhiều.

“Em đánh giá đề thi này ở mức vừa phải, nhưng nếu làm trong 90 phút thì hơi cập rập. Dù sao, em tin có thể được 7 điểm”- Hải dự đoán.

Điểm thi môn Toán là điều kiện để đỗ tốt nghiệp do vậy chỉ làm cẩn thận từ câu số 1-25. Nhiều câu hỏi phía sau em đánh bừa và không quan tâm tới kết quả" – thí sinh Việt Nhân tại điểm thi này thổ lộ.

Môn toán thi THPT quốc gia khó và nặng hơn năm trước
Thí sinh Hà Nội sau giờ thi. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ở Hà Nội, thí sinh Nguyễn Huy Hoạch (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) tại điểm thi Trường THCS Việt Nam – Angieri cho rằng đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái.

“Đề thi năm nay có tính phân loại cao, bắt đầu từ câu 25 trở đi bắt đầu vận dụng cao một chút. Em làm được tầm 80% và hy vọng được khoảng 8 điểm chứ cũng không chắc sẽ đạt được số điểm này. Có một số câu cuối “rối quá” nên em không thể nghĩ ra được lời giải và đành phải đánh bừa đáp án”, Hoạch nói.

Còn thí sinh Phạm Thái Bảo Ngọc (Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân) tỏ ra khá bối rối với đề thi.

“Em vừa làm đề vừa toát mồ hôi. Em thấy những câu đầu hầu hết là những câu dạng nhận biết và thông hiểu nên có thể làm khá nhanh. Khoảng 20 câu đầu có thể làm trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, độ khó tăng nhanh ở những câu sau. Không chỉ em mà nhiều bạn làm đến khoảng câu 26-28 là bị ngắc ngứ. Chưa kể một số câu bị đẩy lên trước khiến các bạn bối rối và không làm kịp những câu sau. Một số câu tuy dài nhưng khi biết phương pháp và một số mẹo thì có thể giải ra rất dễ. Nhìn chung đề khá dài và có một số câu đánh đố khiến nhiều bạn dù có thể đủ khả năng giải hết nhưng bị hoang mang bởi điều đó. Ngoài ra, việc đáp án không ra số đẹp khiến nhiều bạn bị rối trong quá trình tính toán dù phương pháp đúng”.

Ngọc cho rằng với đề thi này, ở Hà Nội may ra chỉ khoảng 2-3 học sinh có thể làm hết đề này. Em dự đoán mình sẽ được khoảng 7 điểm.

Lê Huyền - Thanh Hùng - Thúy Nga

Học trò sinh năm 2000 bắt đầu thi tốt nghiệp

Học trò sinh năm 2000 bắt đầu thi tốt nghiệp

Sáng nay 25/6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Những 10X thong dong trong cuộc đua của 92 vạn thí sinh

Những 10X thong dong trong cuộc đua của 92 vạn thí sinh

Kết thúc chuyến du lịch Phú Quốc cùng với đại gia đình cuối tuần trước, Ngân Hà mới mang sách vở ra ôn để chuẩn bị cho mấy buổi thi vào ngày mai.

Thi THPT quốc gia: Một đề  thi "đánh thức" nhiều tiềm lực

Thi THPT quốc gia: Một đề thi "đánh thức" nhiều tiềm lực

Cấu trúc đề thi không gây bất ngờ, nhưng đề thi Ngữ văn năm nay tốt hơn hẳn về những yêu cầu: phân hóa, kiểm tra được kiến thức, kỹ năng mà vẫn giữ được đặc trưng môn học, không sa vào giáo điều.

Hành trình ra đời của bài thơ xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

Hành trình ra đời của bài thơ xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

Nhà thơ Nguyễn Duy khá bất ngờ khi sau hơn 30 năm, bài thơ "Đánh thức tiềm lực" của ông bỗng được "đánh thức" trong đề thi THPT quốc gia 2018 môn Ngữ văn.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

 
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Hiện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có 12 ngành đào tạo hệ cao đẳng, nhiều ngành hệ trung cấp và sơ cấp nghề.

Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Cụ kể bản thân không hề ngại chuyện cắp sách tới trường đi học khi tuổi đã cao và ngày thường đều đến trường bằng xe đạp.

ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
Tuyển sinhicon  07/10/2018 

2 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc chính thức chuyển giao các chương trình đào tạo độc quyền thông qua hệ thống Hàn ngữ ICOHankuk.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN