"Người dân cần giáo dục chất lượng chứ không phải tốn kém thi cử"

- Bộ GD-ĐT vừa quyết định rút lại đề án đổi mới thi THPT quốc gia giai đoạn 2018-2020 với kinh phí gần 750 tỉ đồng với lý do một số nội dung tài chính trùng lắp, thiếu khả thi,v,v.. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là tinh thần "đổi mới căn bản, toàn diện, ổn định" thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Nhiều năm qua vẫn loay hoay, dò dẫm

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, ý tưởng về một kỳ thi duy nhất, thay cho 2 kỳ thi độc lập nhưng tương tự nhau là kỳ thi tốt nghiệp THPT (THPT) và kỳ thi tuyển sinh đại học đã có từ năm 2007, nhưng phải đến năm 2015 mới thành hiện thực. Liên tiếp trong 3 năm, từ năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia thay đổi từ khâu tổ chức thi, đề thi cho đến xét tuyển.

'Người dân cần giáo dục chất lượng chứ không phải tốn kém thi cử'

"Điều quan trọng là dường như Bộ GD-ĐT vẫn đang dò dẫm tìm hướng đổi mới, vì chưa ai thấy được một lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện và ổn định cho tầm nhìn 5 năm. Có lẽ, năm 2018 này là năm đầu tiên ít có sự thay đổi nhất trong các khâu thi và xét tuyển, ngoại trừ việc đề thi có thêm một phần chương trình lớp 11 đã được công bố từ năm trước" - ông Nghĩa cho biết.

Theo ông Nghĩa, về mặt kỹ thuật, việc tổ chức thi trên máy tính cần thận trọng, tính đến điều kiện hạ tầng mạng ở Việt Nam. Bởi năm 2015 khi Bộ GD- ĐT "độc quyền" công bố kết quả thi THPT quốc gia, mạng đã bị nghẽn liên tục đến mức sau đó phải giải cứu bằng cách chia sẻ thêm cổng truy cập xem kết quả ra nhiều nơi. Do vậy, nếu việc tổ chức thi THPT quốc gia trực tuyến trên máy tính với gần 1 triệu thí sinh trong cùng một thời điểm, dẫu rằng đề thi của từng thí sinh khác nhau, nhưng việc gián đoạn, trục trặc mạng toàn bộ và cục bộ sẽ ảnh hưởng lớn.

Cùng quan điểm, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng cho rằng, nhiều năm qua việc đánh giá, thi cử vẫn đang loay hoay, vì vậy có một đề án đổi mới thi cử đàng hoàng là cần thiết. Tuy nhiên, cần phải tính toán kỹ lưỡng vì nếu đề án tổ chức thi trên máy và tổ chức các điểm thi không tập trung mới làm giảm hao phí cho xã hội.

"Với một đề án tốn cả đống tiền nhưng đóng góp thế nào cho phát triển giáo dục thì chưa thể biết được. Đã đến lúc Bộ chỉ nên làm công tác đề thi chứ không nên làm các điểm thi. Nếu làm điểm thi chỉ để tổ chức vài kỳ thi trong năm thì thật tốn kém, trong khi các trường đại học, sở giáo dục hiện nay đều có các trung tâm máy tính"- ông Sơn đề xuất.

Theo Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban đào tạo ĐHQG Hà Nội về mặt lý thuyết, đổi mới kì thi THPT quốc gia là một chủ trương đúng đắn so với khoa học kiểm định giáo dục hiện đại, bởi cách thức thi này sẽ hạn chế được toàn bộ những bất cập hiện nay về mặt kỹ thuật như giờ giấc, phát đề, thu đề..., đồng thời ngăn chặn được tối đa tình trạng tiêu cực. Mặt khác trên thế giới, vấn đề thi trắc nghiệm triển khai trên máy tính đã được triển khai, còn thi trên giấy là cách thức của những năm 90 trở về trước.

Tuy nhiên, ông Thảo cũng cho rằng nếu triển khai ngay, sẽ một số băn khoăn như lộ trình có thực hiện được vào năm 2020 không, cơ sở vật chất có đáp ứng được không, trình độ tin học của đội ngũ cán bộ phục vụ được hay không.

"Theo kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực trên máy tính của ĐHQG Hà Nội vào năm 2015, 2016, phần cơ sở vật chất rất là nặng, đội ngũ phục vụ phải chuyên nghiệp, trình độ cán bộ phải đồng đều. Những yếu tố đó ở các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai sẽ khác nhiều so với Hà Nội, Hải Phòng. Mặt khác sự chênh lệch không chỉ ở phòng máy tính, mà cả ở hệ thống mạng, đội ngũ kỹ thuật phục vụ nữa" - ông Thảo nói.

Thay đổi thi cử tương thích thế nào với chương trình phổ thông mới?

Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, điều mà toàn xã hội quan tâm hiện nay là lộ trình đổi mới thi cử sắp tới sẽ thay đổi (nếu có) như thế nào? Những thay đổi này tương ứng như thế nào với chương trình giáo dục phổ thông mới. Cụ thể với môn tích hợp thì có đề thi tích hợp không? Việc xét tuyển có giao hẳn cho các trường đại học, cao đẳng theo tinh thần tự chủ tuyển sinh hay vẫn phải tuân theo các quy định rất chặt chẽ của Bộ GD- ĐT?

'Người dân cần giáo dục chất lượng chứ không phải tốn kém thi cử'
"Vỡ trận" xét tuyển đại học ĐH Kinh tế quốc dân
 

"Toàn xã hội, các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học phổ thông, thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh rất mong muốn có một lộ trình đổi mới thi và tuyển sinh để đi đến ổn định, tránh gây ấn tượng những đề án trăm tỉ nghìn tỉ mà hiệu quả không thấy đâu, lại đẻ ra thêm nhiều đề án mới"- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Còn ông Phạm Thái Sơn cho rằng, cần có lộ trình cho công tác thi cử và đánh giá học sinh, giáo viên bởi điều người dân cần là chất lượng giáo dục chứ không phải là sự tốn kém.

"Nhiều phụ huynh nói rằng, họ không an tâm nên mới tốn kém cho con em đi nước ngoài. Vì vậy cái cần thiết là phải lấy chất lượng đánh giá để làm thay đổi phương pháp giảng dạy và chương trình giảng dạy" - ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Lê Viết Khuyến, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có một kiến nghị với Bộ GD-ĐT khá đầy đủ về công tác thi cử, nhưng việc tiếp thu không thật rõ ràng.

"Tôi không hiểu sao, trước đây Bộ GD-ĐT có giải thích là phải làm từ từ. Nếu làm từ từ cũng phải có lộ trình rõ ràng và phải mang tính chất kế thừa, chứ không phải là mỗi lần làm lại xóa sạch hết. Nếu đổi mới mà không kế thừa dẫn tới việc sử dụng ngân sách Nhà nước lãng phí và chưa hiệu quả. Thậm chí, có những việc mà các thế hệ trước đã làm được, sau đó bị bỏ, nhưng vài năm sau lại đặt câu hỏi sao lại bỏ nó đi"- ông Khuyến nêu vấn đề.

Theo ông Khuyến, Điều 34 Bộ Luật Giáo dục đã quy định rõ việc tuyển sinh là của các trường. Như vậy các trường có quyền tự chủ tuyển sinh vì vậy các trường lớn phải mạnh dạn thực thi quyền của mình để lựa chọn thí sinh phù hợp, chứ không chỉ dựa vào 1 kỳ thi quốc gia.

Ông Nguyễn Tiến Thảo cũng cho rằng với lộ trình chung, Bộ đã giao các trường đại học tự chủ, các trường hoàn toàn được tự quyết trong việc xác định phương thức xét tuyển của mình. Vì vậy về lâu dài các trường sẽ phải hướng đến đào tạo cá thể hóa, khi tiệm cận với thế giới sẽ có những cách xét tuyển khác nhau.

"Với quan điểm của một người tuyển sinh hay xét tuyển bậc đại học, chúng tôi cũng chỉ muốn nhận những học sinh giỏi, có chất lượng, đúng năng lực, chứ không phải chỉ dựa vào điểm thi hay học bạ của em. Việc duy trì riêng một mô hình thi không phải là mục tiêu của giáo dục hiện đại"- ông Thảo mong muốn.

Lê Huyền - Nguyễn Thảo

“Nút thắt” cản trở giáo dục đại học sẽ được mở thế nào?

“Nút thắt” cản trở giáo dục đại học sẽ được mở thế nào?

Dự thảo Luật Giáo dục Đại học cần tạo ra sự đột phá về cơ chế, chính sách, gỡ bỏ những “nút thắt” cản trở giáo dục đại học phát triển.

Khó nói đến nền giáo dục “mở” khi hệ thống vẫn “đóng”

Khó nói đến nền giáo dục “mở” khi hệ thống vẫn “đóng”

Hệ thống giáo dục theo hướng mở là vấn đề quan trọng được Nghị quyết 29 định hướng cho sự phát triển của giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, sau 5 năm, khái niệm hệ thống giáo dục “mở” dường như vẫn khá mơ hồ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2018

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2018

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Tin tức mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018, quy chế thi THPT quốc gia 2018, xét tuyển vào đại học và cao đẳng năm 2018 trên VietNamNet.

Thông tin tuyển sinh Đại học 2018

Thông tin tuyển sinh Đại học 2018

Thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2018 được Báo Vietnamnet liên tục đưa tin và cập nhật 24/7. Kính mời quý độc giả theo dõi và đón đọc.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

 - Nhiều trường đại học lớn hiện nay, đặc biệt là khối các trường kỹ thuật, việc tuyển sinh sau đại học ngày càng trở nên chật vật.

 
Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 
Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Tuyển sinhicon  22/03/2019 

- Ngày 31/3 tới đây, hơn 36.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐHQG TP.HCM tổ chức. Thí sinh in giấy báo dự thi điện tử trên tài khoản đã đăng ký.

 
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

- Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay khi về coi thi ở địa phương, có một số trường đại học làm khó các Sở như  phối hợp không tốt, thậm chí có yêu sách, đến mức Bộ GD-ĐT phải can thiệp.

 
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

Bộ GD-ĐT đã công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2019.

 
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

 - Sở GD-ĐT Hòa Bình vừa hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn thi tổ chức thi thử và tăng cường công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2019.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Hiện ngành Mỹ thuật Đa Phương tiện đang được đánh giá rất cao trong thời đại công nghệ số. Dự đoán đây sẽ là ngành nghề hấp dẫn và thu hút nguồn nhân lực hơn bao giờ hết.

Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

“Một số trường đại học công lập dựa vào lợi thế ngành để tăng học phí. Nhiều khoản khác cũng thu vượt quy định như thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, thu tiền cấp chứng chỉ an ninh quốc phòng,…”

Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Người thầyicon  19/03/2019 

Cạnh tranh trong giáo dục, đặc biệt là cạnh tranh giữa khu vực và quốc tế bắt đầu trở nên khốc liệt.

1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Sở GD-ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong điểm chính thức của thí sinh sau gian lận thi cử.

Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Nếu có ít thí sinh gian lận điểm thi lọt vào, sau khi đuổi học, Trường ĐH Y Hà Nội cũng không dự tính tiến hành tuyển sinh bổ sung các thí sinh có mức điểm lân cận mà trước đó bị chiếm mất cơ hội vào trường.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Tuyển sinhicon  17/03/2019 

Điểm học bạ 3 năm THPT sẽ là điểm thành phần trong điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2019 - đây là một điểm mới so với năm 2018 vừa được đại diện Bộ Công an công bố.

Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 96 ngành đào tạo đại học thí sinh đoạt giải học sinh giỏi được xét tuyển thẳng năm 2019.

Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Đại học Mở TP.HCM vừa tổ chức ra hội thảo Quốc tế “Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức” tại khách sạn Nikko Sài Gòn, 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM.

Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Tuyển sinhicon  15/03/2019 

-Năm 2019, Bộ Quốc phòng  đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe sau những sai sót của mùa tuyển sinh trước đó.

Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

Không biết từ bao giờ, những tiêu chuẩn về ngoại hình như chiều cao, cân nặng bỗng trở thành chuẩn mực trong tuyển sinh vào các trường đại học, học viện.

Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

 - Theo thông tin từ Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng, năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, trong đó có thủ khoa là người Hòa Bình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN