Dạy Toán bằng tiếng Anh dẫn đầu ngành sư phạm với điểm chuẩn 27.75

 - Trở thành giáo viên dạy toán, tiểu học hoặc giáo viên An ninh Quốc phòng vẫn “có giá” đối với các thí sinh năm nay.

Những ngành hấp dẫn

Trong số các ngành đào tạo đại học sư phạm năm nay, Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội dẫn đầu điểm chuẩn – với mức 27.75.

Nhìn tổng thể, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn dẫn đầu với mức chuẩn đạt từ 18 điểm trở lên; ở một số ngành tăng từ 1 – 2 điểm so với năm 2016.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, mức điểm chuẩn cao năm nay là 26,25 đối với ngành Sư phạm Toán học. Các ngành sư phạm khác dao động từ 17,75 đến 26,25 điểm.

Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng cũng có mức điểm chuẩn cao nhất là 24,25 điểm. Phần lớn các ngành đào tạo hệ sư phạm như GD Mầm non, GD Tiểu học, GD Chính trị hay các ngành như Sư phạm Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Ngữ văn… đều có mức điểm trên 21.

Chỉ có các ngành đào tạo cử nhân của trường có mức điểm từ mức điểm sàn là 15,5 đến mức 18,25 điểm. Cũng có ngành như cử nhân Địa lý tự nhiên chuyên ngành Địa lý - Tài nguyên - Môi trường có mức điểm lên tới 24 điểm.

Ở một trường sư phạm địa phương như ĐH Sư phạm Huế, mặc dù mức điểm trúng tuyển của trường năm nay khá thấp, song ở một số ngành “hot” như GD Tiểu học, Giáo dục Chính trị, GD Quốc phòng An ninh,… mức điểm vẫn trên 20 điểm. Như ngành GD Tiểu học có mức điểm chuẩn lên tới 23 điểm (thang 30 điểm).

Những trường như ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng đã có một mùa tuyển sinh “khá hài lòng” với mức điểm chuẩn không chênh lệch so với năm ngoái.

Dạy Toán bằng tiếng Anh dẫn đầu ngành sư phạm với điểm chuẩn 27.75
Điểm chuẩn các trường sư phạm vẫn giữ mức ổn định, thậm chí tăng nhẹ so với năm ngoái. Ảnh: Lê Văn.

PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết sức hấp dẫn của các trường sư phạm đối với thí sinh không phải không có, nhưng chủ yếu tập trung vào một số ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non... Các ngành này thu hút số lượng thí sinh đăng ký rất lớn, điểm chuẩn vẫn đạt mức cao và phải chấp nhận cạnh tranh.

Thống kê của Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên cho thấy, trong danh sách trúng tuyển số thí sinh đạt mức 15.5 điểm chỉ chiểm tỷ lệ 1,16% tổng số trúng tuyển.

GS.TS Phạm Hồng Quang, hiệu trưởng của trường này cho hay, trong số 1.211 thí sinh trúng tuyển, số từ 20 điểm trở lên chiếm tỷ lệ 66,64%. Nếu tính theo lũy kế, có 81,42% thí sinh trúng tuyển đạt từ 19 điểm trở lên.

Vì vậy, theo ông Quang, thực tế điểm trúng tuyển của các trường sư phạm không thấp hơn so với các năm trước đây.

Bao giờ sư phạm được như công an, quân đội?

 

Mặc dù mức điểm chuẩn ở các trường sư phạm lớn nói chung không thấp, thậm chí cao hơn năm 2016, nhưng ở một số trường sư phạm địa phương và một số ngành sư phạm không phải thời thượng, mức điểm chuẩn trúng tuyển năm nay đúng là thấp hơn năm ngoái.

Lý giải hiện tượng này, PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho rằng, điểm chuẩn đầu vào không cao không chỉ là câu chuyện riêng của các trường sư phạm, một số trường thuộc khối kinh tế, tài chính cũng ở trong bối cảnh tương tự.

Bên cạnh đó, ông Huy phân tích thêm: "Chuẩn đầu vào đương nhiên là thước đo mức độ thu hút của các trường đại học, song đây cũng không phải là nhân tố duy nhất quyết định chất lượng giáo dục đại học".

Ông Phạm Hồng Quang lý giải: Nhìn vào thực tế của các ngành công an, quân đội… thì thấy chính "đầu ra" quyết định đến chuẩn đầu vào, chưa kể quá trình học tập, sinh viên được bao cấp 100%.

Các trường sư phạm lớn đã được kiểm định chất lượng (theo 10 tiêu chuẩn và 61 tiêu chí), trong đó 7 trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia. Tuy nhiên, người học cũng ít để ý đến những điều kiện này.

Ông Quang cho hay, việc làm sau tốt nghiệp là yếu tố quyết định mạnh mẽ đến nhu cầu chọn trường, nhưng chất lượng tuyển chọn (đầu vào) cùng với các yêu cầu đặc thù của từng ngành có ý nghĩa quan trọng.

Dạy Toán bằng tiếng Anh dẫn đầu ngành sư phạm với điểm chuẩn 27.75
Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Chia sẻ quan điểm này, ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho rằng, các trường công an, quân đội có đầu ra rất ổn định được bố trí công việc, với thu nhập cao hơn mức lương công chức thông thường và các điều kiện làm việc khác khá ổn định. Bên cạnh đó, cánh cửa vào các trường này rất hẹp, chỉ tiêu rất ít.

Điều kiện công việc ổn định, mức lương tốt là những chính sách chúng ta cần lưu ý để khi áp dụng với các trường sư phạm làm sao có thể cải thiện được tình trạng như hiện nay” – ông Thắng nói.

Ông Quang thì cho rằng, giải pháp trong tương lai cho các trường sư phạm là cần chiến lược tuyển sinh với yêu cầu cao về năng lực, gồm chuẩn tối thiểu ít nhất phải mức khá so với mặt bằng chung cả nước và sát hạch năng khiếu cho tất cả các ngành.

Bên cạnh đó, rất cần sự đầu tư của nhà nước về đầu ra cho sư phạm thông qua việc giảm mạnh số lượng hàng trăm cơ sở đào tạo giáo viên và đầu tư thật tốt điều kiện học tập cho sinh viên sư phạm.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học, Bộ GD-ĐT cho rằng, việc chọn trường nào là quyền của thí sinh, không phải đưa ra mức điểm sàn cao là người có điểm cao sẽ vào học mà các phải có chính sách để thu hút người học. 

Ngành sư phạm có chính sách ưu đãi nghề, ưu đãi thâm niên… nhưng có lẽ không đủ mạnh để cạnh tranh với các ngành khác. Ở các trường công an và quân đội, trúng ĐH là vào biên chế của ngành nên sức hút cao. Do đó, khác nhau là chính sách chứ không phải là điểm sàn cao. Để ngành sư phạm thu hút, chúng ta cần có thay đổi đồng bộ các chính sách không chỉ cho sinh viên các trường sư phạm mà cả các giáo viên” – bà Phụng khẳng định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy nhận định: “Hiện nay, việc quy hoạch, tái cấu trúc lại mạng lưới các trường sư phạm, rà soát nhu cầu nhân lực giáo viên theo vùng miền, khối ngành, việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình môn học, vấn đề cơ cấu lại trường, lớp gắn với những đòi hỏi mới cùng với những chính sách ưu tiên cho ngành giáo dục sẽ là những động lực và áp lực cho các trường sư phạm và ngành giáo dục trong tương lai buộc phải phát triển tốt hơn".

Hà Phương

"Em rất xúc động về nghề giáo"

"Em rất xúc động về nghề giáo"

Đậu Vĩnh Phương Uyên (quê Nghệ An), giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, được tuyển thẳng vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã gửi thư tới thầy hiệu phó của trường:

“Thực ra, trước khi đưa ra quyết định này, em đã đắn đo rất nhiều. Đi theo ngành học nào rồi cũng sẽ gặp lắm khó khăn nhưng ngành sư phạm thì em biết sẽ càng khó khăn hơn nữa. Em cũng đọc rất nhiều bài báo nói về vấn đề khó xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc phải gắn bó với một môn học, phạm trù trong suốt hành trình lập nghiệp sau này cũng là điều khiến em suy nghĩ bởi bản tính thích sự năng động và muốn trải nghiệm nhiều điều.

Em quyết lựa chọn con đường này vì động lực rất lớn từ người ba của mình. Trước đây ba em cũng là một giáo viên dạy văn và em thực sự bị thuyết phục trước những điều mà ba có với nghề....Em cảm thấy ở nghề dạy học, có một thứ tình cảm gì đó thật thiêng liêng mà những nghề khác không có được".

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

 - Nhiều trường đại học lớn hiện nay, đặc biệt là khối các trường kỹ thuật, việc tuyển sinh sau đại học ngày càng trở nên chật vật.

 
Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT chốt những điều chỉnh mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  23/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 
Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Hơn 36.000 thí sinh thi đánh giá năng lực in giấy dự thi điện tử
Tuyển sinhicon  22/03/2019 

- Ngày 31/3 tới đây, hơn 36.000 học sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐHQG TP.HCM tổ chức. Thí sinh in giấy báo dự thi điện tử trên tài khoản đã đăng ký.

 
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Một số đại học về coi thi đưa yêu sách làm khó địa phương
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

- Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay khi về coi thi ở địa phương, có một số trường đại học làm khó các Sở như  phối hợp không tốt, thậm chí có yêu sách, đến mức Bộ GD-ĐT phải can thiệp.

 
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
63 cụm thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  21/03/2019 

Bộ GD-ĐT đã công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2019.

 
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Hòa Bình tổ chức thi thử THPT quốc gia năm 2019 cho học sinh toàn tỉnh
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

 - Sở GD-ĐT Hòa Bình vừa hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn thi tổ chức thi thử và tăng cường công tác ôn thi THPT quốc gia năm 2019.

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Mỹ thuật đa phương tiện tiếp tục là ngành 'hot' trong 10 năm tới
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

Hiện ngành Mỹ thuật Đa Phương tiện đang được đánh giá rất cao trong thời đại công nghệ số. Dự đoán đây sẽ là ngành nghề hấp dẫn và thu hút nguồn nhân lực hơn bao giờ hết.

Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Có nhiều trường đại học thu học phí vượt quy định, chi thiếu tiền học bổng
Tuyển sinhicon  20/03/2019 

“Một số trường đại học công lập dựa vào lợi thế ngành để tăng học phí. Nhiều khoản khác cũng thu vượt quy định như thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, thu tiền cấp chứng chỉ an ninh quốc phòng,…”

Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Không thể trả lương trăm triệu, đại học công lập bị cạnh tranh khốc liệt
Người thầyicon  19/03/2019 

Cạnh tranh trong giáo dục, đặc biệt là cạnh tranh giữa khu vực và quốc tế bắt đầu trở nên khốc liệt.

1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
1 thí sinh Hòa Bình rớt tốt nghiệp sau khi cập nhật điểm thật
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Sở GD-ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong điểm chính thức của thí sinh sau gian lận thi cử.

Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Trường y không tuyển bổ sung lấp chỗ nếu ít thí sinh gian lận
Tuyển sinhicon  19/03/2019 

Nếu có ít thí sinh gian lận điểm thi lọt vào, sau khi đuổi học, Trường ĐH Y Hà Nội cũng không dự tính tiến hành tuyển sinh bổ sung các thí sinh có mức điểm lân cận mà trước đó bị chiếm mất cơ hội vào trường.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Trường học bị mất trộm gần 200 bằng tốt nghiệp THPT
Tuyển sinhicon  18/03/2019 

 Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng, cho hay sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM xử lý vụ việc gần 200 bằng tốt nghiệp THPT bị trộm theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của học sinh.

Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh vào trường công an năm 2019
Tuyển sinhicon  17/03/2019 

Điểm học bạ 3 năm THPT sẽ là điểm thành phần trong điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2019 - đây là một điểm mới so với năm 2018 vừa được đại diện Bộ Công an công bố.

Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Bộ Giáo dục công bố 96 ngành thí sinh được xét tuyển thẳng
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 96 ngành đào tạo đại học thí sinh đoạt giải học sinh giỏi được xét tuyển thẳng năm 2019.

Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Hội thảo ‘Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức’
Tuyển sinhicon  16/03/2019 

Đại học Mở TP.HCM vừa tổ chức ra hội thảo Quốc tế “Đào tạo trực tuyến - Cơ hội và thách thức” tại khách sạn Nikko Sài Gòn, 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM.

Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Sai sót khám sức khỏe thí sinh, nhiều cán bộ quân đội bị kỷ luật
Tuyển sinhicon  15/03/2019 

-Năm 2019, Bộ Quốc phòng  đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe sau những sai sót của mùa tuyển sinh trước đó.

Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Cấm người nặng trên 60 kg vào trường tòa án để làm gì?
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

Không biết từ bao giờ, những tiêu chuẩn về ngoại hình như chiều cao, cân nặng bỗng trở thành chuẩn mực trong tuyển sinh vào các trường đại học, học viện.

Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Đã có danh sách thí sinh Hòa Bình gian lận vào trường quân đội
Tuyển sinhicon  14/03/2019 

 - Theo thông tin từ Cục nhà trường, Bộ Quốc phòng, năm 2018 có thủ khoa trường Quân đội không nhập học, trong đó có thủ khoa là người Hòa Bình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN