Sau bê bối thi cử, trường đại học có rà soát lại đầu vào?

Nhiều trường đại học cho biết, rất lo ngại nếu tuyển phải thí sinh có điểm "ảo". Tuy nhiên trong quá trình học sẽ có cách để loại những sinh viên không đảm bảo chất lượng.

 
Gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La là những "hình ảnh xấu xí" trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.  Đại đa số trường đại học tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia đều rất ngỡ ngàng khi tại Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được phù phép điểm số. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
 
Tại Sơn La, Bộ GD-ĐT đã công bố có 29 bài thi môn Ngữ văn đã bị chỉnh sửa điểm, một số bài thi trắc nghiệm bị can thiệp, chỉnh sửa nay vẫn chưa được làm rõ điểm gốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ bài thi tại những địa phương này được “phù phép” vì muốn thí sinh có một chỗ học ở các trường công an, y dược, hoặc quân đội – những trường đại học vốn có điểm chuẩn cao ngất ngưởng.

Các trường đại học khác dù không có biện pháp để phân biệt thí sinh có điểm thật hay "ảo" trong quá trình tuyển sinh nhưng đã phương án để “loại” sinh viên khỏi giảng đường nếu không đảm bảo chất lượng. 

Sau bê bối thi cử, trường đại học có rà soát lại đầu vào?
Bộ GD-ĐT công bố gian lận thi cử ở Sơn La


Theo bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, do trường thiên về đào tạo kinh tế - kinh doanh và ngôn ngữ, nên tất cả sinh viên trúng tuyển vào trường đều có một kỳ thi gọi là đánh giá năng lực ngoại ngữ trước khi vào học.
 
“Không phân biệt sinh viên đến từ đâu, có chứng chỉ quốc tế hay không, chúng tôi có rà soát để xem đối tượng sinh viên của mình thuộc nhóm nào để phân nhóm cho phù hợp trong quá trình học tập. Qua đó cũng giúp chúng tôi xác định mức độ đầu vào của sinh viên, để sau này so sánh với đầu ra”- bà Hương cho biết,
 
Theo bà Hương, cứ giả sử bởi tiêu cực của người lớn như thế mà các thí sinh có thể vào được một trường ở top trên thì sẽ đối mặt với 2 vấn đề. Một là sẽ phải học cùng với những bạn giỏi thực sự thì sẽ bị đuối, hụt hơi trong môi trường chung. Cá nhân các bạn đó sẽ tự cảm nhận được mình bị đuối và không theo được, thậm chí nhiều khả năng sẽ bị đào thải.Thứ hai, những hình thức tiêu cực trong nhà trường cũng được trường bằng mọi cách làm triệt tiêu mạnh mẽ. Do đó, nếu như tinh thần vẫn đi theo “văn hóa chạy chọt” hay “bằng cách này hay cách khác để giành vị trí của người khác” thì cũng rất khó để có thể hoàn thành được chương trình học.
 
Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho hay, hằng năm trường vẫn xem xét và lọc ra những sinh viên thuộc diện bị dừng học, thôi học. Trong số những người vào trường giả sử nếu có một vài trường hợp rơi vào diện nghi vấn thì chính những bạn đó sẽ khó để có thể tồn tại trong một tập thể chung vậy.Khi trường đặt ra các chuẩn đầu ra thì chương trình học cũng hướng như thế, nếu sinh viên năng lực quá kém thì không thể vượt qua được.
 
“Ví dụ như ở Ngoại thương việc học ngoại ngữ và thi qua được các học phần là cực kỳ khó, nếu sinh viên không đủ khả năng thì không thể vượt qua nổi. Học ngoại ngữ không phải ngày một ngày hai mà phải cả một quá trình tích lũy. Chúng tôi có thể thấy rõ sinh viên qua các học phần.  Những bạn yếu vào trường sẽ càng bị đuối hơn. Nên theo tôi việc các bố mẹ, người lớn bằng cách nào đó để “nhét” con vào được các trường đại học không phù hợp năng lực thì thật sự trước hết đã không tốt cho chính con em họ. Tôi tin các bạn sinh viên đều hiểu trình độ của mình đến đâu. Nếu kết quả vượt quá khả năng của mình nhiều thì chắc chắn sẽ cảm nhận được và không hề tốt cho việc hình thành tâm thế của các bạn trẻ” 
 
Theo bà Hương, cần nâng cao nhận thức xã hội cũng như những người có hành vi, ý định tiêu cực. “Bởi trong giáo dục, vấn đề về nhận thức và tâm thế cực kỳ quan trọng và nếu bỏ qua điều đó thì không còn là giáo dục nữa”.
 
Bà Hương cho rằng đến một lúc, việc tốt nghiệp đại học hay không không còn quá quan trọng và có bằng mà không có năng lực thực sự thì cũng coi như thất bại. Trước đây, Trường ĐH Ngoại thương dựa hoàn toàn vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia đối với tất cả các chương trình đào tạo nhưng giờ đây, trường đã phân chia các chương trình đào tạo ra để xác định đối tượng khác nhau. Với điều kiện hiện tại trường không tự tổ chức được một kỳ thi riêng nên sau phân chia như vậy, trường dùng thêm các phương thức khác nữa và dần dần sẽ bớt lệ thuộc vào kết quả điểm thi THPT quốc gia.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay, với cơ chế về chuẩn đầu ra nghiêm túc thì nhà trường vẫn sẽ đón nhận tất cả và đối xử bình đẳng với các sinh viên trúng tuyển. Tuy nhiên, ông Điền nghĩ rằng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ không phải là đối tượng mà các thí sinh có “dấu hiệu điểm thi bất thường” hướng đến.

“Bởi cơ chế sàng lọc của trường chúng tôi rất khốc liệt, đảm bảo những sinh viên không thực giỏi thì không dám vào học. Chính vì vậy chúng tôi không lo lắng, băn khoăn và không có động thái cho việc phải rà soát”, ông Điền chia sẻ.

 

Ông Điền cho rằng nếu sinh viên yếu kém nhưng bằng tiêu cực để rồi có thể trúng tuyển vào trường chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc học tập và dễ bị đào thải.

“Mỗi năm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội buộc thôi học 600-700 sinh viên, nên tôi nghĩ kể cả có trúng tuyển được vào nhưng những em năng lực kém thì khó lòng mà trụ lại được. Vào được nhưng có ra được hay không mới là vấn đề”, ông Điền nói.

Tại TP.HCM, nhiều trường đại học cho biết không lo ngại tuyển thí sinh có điểm không thực chất, nhưng nếu tuyển phải thí sinh có “điểm ảo” thì trường cũng có biện pháp loại thí sinh không đảm bảo chất lượng này trong quá trình học tập.
 
Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho rằng trường không quá lo lắng vì địa bàn tuyển sinh của trường nằm ngoài những địa danh bê bối vừa bi phanh phui,  Hơn nữa, phổ điểm của trường từ năm 2017 chỉ ở mức từ 17 đến 23,75 là "vùng ngoài gian lận".

“Chúng tôi không quá lo lắng, vì phân phúc điểm chuẩn của trường ngoài vùng gian lận”- ông Lý nói. 

Theo ông Lý, dù trở thành tân sinh viên nhưng nếu không có động cơ học tốt, học lực không tương xứng với trình độ thật, năng lực thực sự của các em thì chắc chắn trước sau gì những sinh viên này cũng bị loại thông qua kết quả học.
 
“Mỗi năm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM buộc thôi học khoảng 3% sinh viên. Như vậy, sau 4 năm học, tỷ lệ sinh viên bị buộc thôi học do nhiều lý do (chủ động nghỉ và bị cho nghỉ) khoảng 10%”- ông Lý cho biết.

Sau bê bối thi cử, trường đại học có rà soát lại đầu vào?
Học sinh dự thi THPT quốc gia 2018


Còn ông  Phạm Thái Sơn, Phó trường phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết quả thực rất khó để biết được thí sinh nào điểm thật, thí sinh nào điểm “ảo”, vì xét tuyển theo kết quả thi quốc gia, điểm thi là do Bộ GD-ĐT công bố, còn nếu xét tuyển theo học bạ thì điểm học cũng đã được đóng dấu của trường phổ thông, vì vậy, chỉ còn cách lọc sinh viên khi vào học.
 
“Chúng tôi thực hiện kiểm tra hồ sơ của thí sinh sau khi nhập học. Nếu có gian lận hồ sơ thì bị xử lý kỷ luật đến mức đuổi học. Với những chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn đầu vào cũng như chuẩn đầu ra, sinh viên phải được xác định ngày từ đầu, nếu không có thực lực sẽ bị loại ngay sau năm thứ nhất”- ông Sơn cho biết.
 
Theo ông Sơn, thực hiện sáng học nhiều năm nay, cho thấy việc sàng tra hồ sơ rất ít sinh viên bị đuổi học, nhưng sáng lọc quá trình học và đánh giá chất lượng thì nhiều sinh viên bị loại. “Có ngành đến 10% sinh viên bị đuổi học ngay từ năm đầu tiên. Mỗi năm trường cảnh báo học vụ 300-400 sinh viên”- ông Sơn cho hay,
 
Ông Sơn khuyên rằng, đầu vào chỉ là một trong những điều kiện để giúp các trường xây dựng phương án tổ chức đào tạo sao cho hiệu quả, đáp ứng chuẩn đầu ra của ngành. Người học, phụ huynh cần thông minh hơn trong việc chọn đại học, không bằng mọi giá để vào trong khi năng lực không đáp ứng. Ông Sơn cũng mong, sau khi thẩm tra xong Bộ nên công bố kết quả để các trường đại học có căn cứ trong việc kiểm tra thí sinh trúng tuyển.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đương, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng thực sự trường rất lo lắng nếu tuyển phải thí sinh không có điểm thực chất, nhưng cũng “bó tay” vì không có cách nào để biết hay loại được các em.
 
“Không có cơ sở nào để chúng loại các em hết. Nhiều người nói rằng thực hiện khảo sát đầu năm, em nào không đạt thì loại nhưng không có sở sở nào để loại các em. Lý do gì để nói rằng khảo sát không qua nên các em bị loại, trong khi các em đã trúng tuyển bằng điểm thi quốc gia. Chúng tôi chỉ có thể sàng lọc những sinh viên này trong quá trình học theo cơ chế học vụ và đào tạo tại trường”- ông Đương cho biết
 
Theo ông Đương, dù không nhiều nhưng hàng năm có một số thí sinh bị nghỉ học do không đáp ứng được chất lượng và vi phạm học vụ. 
 
Ông Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM cho biết dù rất ngỡ ngàng khi có chuyện gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay ở một số địa phương, trường vẫn tuyển sinh bình thường.

"Làm sao để biết thí sinh nào là điểm thực chất hay điểm ảo đây? Còn theo quy định học vụ, về tín chỉ những sinh viên không đạt yêu cầu trong quá trình học sẽ phải loại khỏi trường. Mỗi năm Trường ĐH Bách khoa có một số sinh viên phải nghỉ học và bị cảnh cáo học vụ, nhưng số này không lớn lắm”- ông Thông cho hay.
 
Đại diện Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM, cũng cho biết trường không lo gì về việc tuyển sinh đầu vào, bởi vào học nếu sinh viên không đủ năng lực sau một học kỳ cũng sẽ bỏ học hoặc bị đình chỉ vì không kịp tiến độ.
 
Lê Huyền - Thanh Hùng

Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

Gian lận thi cử: Đâu là lỗ hổng cần xử lý?

"Nếu khâu coi thi và chấm thi để các trường tham gia thì sẽ có ý thức công bằng cho thí sinh cao hơn, họ cũng không có những mối quan hệ như người ở địa phương” - ông Đỗ Văn Dũng nói.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Nam sinh "lạc thận" bị trả về,  Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Nam sinh "lạc thận" bị trả về, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Kết quả khám bệnh của nam sinh Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện tuyến huyện cho thấy “thận phải có kích thước bình thường”. Tuy nhiên, Học viện Hậu cần trả Huy về với lý do “thận phải nhỏ hơn thận trái” và “thận phải lạc chỗ”.

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học và đình chỉ 1 năm do kết quả học tập yếu kém. 79 sinh viên khác cũng bị cảnh cáo học vụ.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN