Sinh viên cân não với "cuộc chiến" đăng ký môn học

 - Việc đăng ký môn học vào đầu mỗi học kỳ đang trở thành "nỗi sợ hãi" với nhiều sinh viên. Thậm chí xuất hiện tình trạng nhiều sinh viên đăng ký nhiều suất học rồi bán lại để kiếm lời.

Trên một diễn đàn của sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân mấy ngày qua "nóng ran" vì chuyện mua bán, chuyển nhượng các suất đăng ký môn học.

Sinh viên cân não với 'cuộc chiến' đăng ký môn học
Một cuộc trao đổi mua bán suất đăng ký học môn thể dục của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Nhiều thành viên đã đăng tải các nội dung trao đổi và mua bán các suất đăng ký môn học. Có suất được ra giá 200 ngàn đồng, có suất đăng ký lên tới 500-700 ngàn đồng. Trong đó, suất học được rao bán và chuyển nhượng nhiều nhất là các suất học giáo dục thể chất.

Hằng (tên nhân vật đã được thay đổi), một sinh viên K57, Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, các môn học thể dục là các môn học có lượng sinh viên đăng ký nhiều nhất vì thế thường lượng đăng ký rất nhiều.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho phép những sinh viên K58 (năm thứ nhất) được phép đăng ký 25 tín chỉ ngay trong đợt đầu tiên (bình thường sinh viên chỉ được đăng ký 18 tín chỉ, đợt 2 mới được đăng ký lên đến 25 tín chỉ) vì vậy, các sinh viên K58 có thể đăng ký nhiều môn học hơn.

Bên cạnh đó, các sinh viên từ khóa K57 trở lên lại không được lựa chọn các môn thể dục lớp 1 (lớp trình độ đầu tiên) ở đợt đăng ký đầu tiên vì vậy, rất nhiều sinh viên không đăng ký được các môn này dù có nhu cầu học. Trong khi đó, các môn thể dục lớp 1 là điều kiện tiên quyết để các sinh viên này có thể chọn học lớp 2 (trình độ tiếp theo).

Việc các sinh viên K58 có thể đăng ký thoải mái các môn thể dục trong khi các khóa sau thì không đã dẫn đến hiện tuợng một số sinh viên K58 đăng ký nhiều suất học các môn thể dục cùng lúc sau đó lên diễn đàn rao bán lại cho sinh viên khóa sau có nhu cầu.

Điều này đã khiến nhiều sinh viên khóa sau bức xúc vì cho rằng, hành vi của những sinh viên đăng ký nhiều suất học khi không có nhu cầu để buôn bán kiếm lời là không tốt, ảnh hưởng tới quyền lợi của những người khác.

Những cuộc tranh cãi đã diễn ra trên diễn đàn khi những thành viên rao bán các suất học cho rằng việc kiếm tiền của mình là chính đáng và "người này không mua thì có người khác mua".

Đăng ký môn học lúc 12h đêm

Mặc dù hiện tượng mua bán "suất đăng ký" môn học là cá biệt, mới xuất hiện trong năm nay ở Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, tuy nhiên, theo các sinh viên ở trường, việc đăng ký môn học trên hệ thống trực tuyến khá khó khăn và áp lực.

 

Do các sinh viên được tự chọn đăng ký các môn học nên một số môn học nhà trường không cung cấp đủ các lớp học do lượng đăng ký quá đông. Vì vậy, vào mỗi đợt đăng ký, các sinh viên đều mong muốn đăng ký nhanh, và sớm các môn học mong muốn trước khi hết chỗ.

Sinh viên cân não với 'cuộc chiến' đăng ký môn học
Các trang đăng ký môn học trực tuyến thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn mạng khi lượng sinh viên đăng ký quá đông. 

Lượng truy cập vào một thời điểm quá lớn, trong khi hạ tầng công nghệ thông tin của trường không đủ đáp ứng đã dẫn đến hệ thống đăng ký môn học trực tuyến ở các trường luôn ở trong tình trạng quá tải vào thời gian đăng ký.

Vì vậy, để đăng ký được môn học mong muốn, sinh viên phải túc trực bên cạnh máy tính liên tục. Bên cạnh đó, hệ thống đăng ký lại cho phép các sinh viên hủy đăng ký và cho phép những người khác đăng ký thay thế vào vị trí vừa hủy. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển nhượng, trao đổi các suất đăng ký giữa sinh viên với nhau.

Trên thực tế, không chỉ có Trường ĐH Kinh tế Quốc dân gặp phải tình trạng này. 

Vân, một sinh viên năm nhất của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN cho biết, ở trường em không có tình trạng bán các suất đăng ký nhưng việc đăng ký cũng gặp nhiều khó khăn và sinh viên trao đổi các suất đăng ký môn học thì khá phổ biến.

"Đăng ký môn học ở trường thì lúc nào cũng khó khăn vì kỳ nào cũng bị nghẽn vì quá đông người đăng ký. Nhiều lúc trang đăng ký bị sập chưa kịp lưu môn nên chẳng đăng ký được gì. Kỳ một em suýt "thất học" vì chỉ đăng kí được môn Triết. Nhưng mấy ngày sau các bạn ấy "nhả" môn ra em canh me thế là lại đăng kí được" - Vân chia sẻ.

Để có thể "canh me" để có thể đăng ký được các môn học khi có người "nhả ra", nhiều sinh viên phải xác định là phải "gặm bánh mì, ôm máy tính" cả đêm. Nhiều bạn còn phải tính giờ để "nhả" môn học mà không bị "cướp" mất.

Nhiều trường thậm chí còn quy định giờ bắt đầu đăng ký cho học sinh vào lúc nửa đêm, tuy nhiên, tình trạng vẫn không khả quan hơn khi hầu như sinh viên đều đổ dồn vào đăng ký vào những ngày đầu tiên để giành được một suất học của môn học mong muốn.

"Cuộc chiến" đăng ký môn học đối với sinh viên các trường vì thế luôn là một đấu trường đầy căng thẳng với sinh viên.

Trao đổi với VietNamNet, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, khi xuất hiện tình trạng có thành viên trên diễn đàn sinh viên nhà trường rao bán các suất đăng ký môn học, trường đã nắm bắt được thông tin và xử lý ngay.

Theo ông Triệu, những thành viên rao bán suất đăng ký học không phải là sinh viên K58 mà là một số thành phần cá biệt đã lợi dụng việc một số sinh viên năm thứ nhất của trường không cảnh giác, không đổi mật khẩu tài khoản mà nhà trường cung cấp để đăng ký nhiều môn học cùng lúc rồi lên diễn đàn rao bán lại.

"Sau khi nắm thông tin, ban giám hiệu cũng như phòng đào tạo đã xử lý bằng cách tách thời gian hủy đăng ký và thời gian đăng ký bổ sung để sinh viên không thể thực hiện được việc chuyển đổi, mua bán các suất đăng ký được nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã mở thêm các lớp học cho các sinh viên khóa sau không đăng ký được với môn giáo dục thể chất có nhu cầu học" - ông Triệu nói.

Ông Triệu cũng cho biết, sắp tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng sẽ tiến hành cải tiến hệ thống đăng ký môn học để tạo thuận lợi cho sinh viên.

Lê Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Hầu hết các trường vẫn xét tuyển đại học từ kết quả thi THPT quốc gia
Tuyển sinhicon  02/11/2018 

Các trường đại học cho biết hiện tinh thần vẫn là chủ yếu xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT qốc gia, ít nhất đến năm 2020.

 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Nam sinh "lạc thận" bị trả về,  Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Nam sinh "lạc thận" bị trả về, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh nói gì?
Tuyển sinhicon  18/10/2018 

Kết quả khám bệnh của nam sinh Nguyễn Quang Huy tại bệnh viện tuyến huyện cho thấy “thận phải có kích thước bình thường”. Tuy nhiên, Học viện Hậu cần trả Huy về với lý do “thận phải nhỏ hơn thận trái” và “thận phải lạc chỗ”.

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học vì điểm kém
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

90 sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM có thể bị buộc thôi học và đình chỉ 1 năm do kết quả học tập yếu kém. 79 sinh viên khác cũng bị cảnh cáo học vụ.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN