Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

17/01/2019 22:44:32 (GMT +7)

 

Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”

- Đuổi học, bỏ học, chuyển trường, học lại… là những nguyên nhân khiến sinh viên các trường đại học đang bị rơi rụng dần sau mỗi kỳ tuyển sinh. Thống kê tại nhiều trường đại học, mỗi khóa có gần 30% số sinh viên đã bị “rơi rụng” so với số vào trường năm đầu tiên. Điều đó có nghĩa cứ 10 em vào trường thì có 3 em vì một số lý do không học hết khóa, gây tổn thất cho nhà trường và sinh viên.

Đuổi học hàng nghìn sinh viên

Tháng 6/2016, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cùng lúc ký 946 quyết định buộc thôi học 946 sinh viên. Trong số này có nhiều em học hệ chính quy, hệ liên thông và cao đẳng đã học từ 3 học kỳ trở lên. Đại diện Trường ĐH Nông lâm TP.HCM khi đó cho biết họ buộc thôi học “không phải không có lý do","bất đắc dĩ trường mới thực hiện như vậy".

Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”
Có khoảng từ 20-30% sinh viên ở các trường đại học bị "rụng" trong quá trình học (Ảnh: Lê Văn)

Tất cả những sinh viên này đều đã bị cảnh cáo học vụ lần thứ 3. Nhà trường tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Do vậy, nếu sinh viên không chịu đầu tư cho việc học thì sẽ bị cảnh báo lần 3, đồng nghĩa với buộc thôi học" – ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết. 

Đáng chú ý, trước khi xảy ra việc đuổi học hàng loạt này, trường đã cảnh báo học vụ với 1.937 sinh viên, trong đó có 1.614 sinh viên bị cảnh báo lần 1, 323 sinh viên bị cảnh báo lần 2.

Trước đó, tháng 3/2016, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM cảnh cáo học vụ và buộc thôi học 214 sinh viên với các lý do: Không hoàn thành nghĩa vụ học phí, không đạt số tín chỉ tối thiểu cho ngành đào tạo trong một học kỳ, có điểm trung bình kiểm tra trong học kỳ đầu dưới 3.0 hoặc điểm trung bình của 2 học kỳ liên tiếp dưới 4.0.

Nhà trường thông báo, nếu hết thời gian tối đa hoàn thành khóa học hoặc đã tự ý bỏ học từ một học kỳ chính trở lên, có điểm trung bình học kỳ bằng 0 (ở một học kỳ chính) thì sẽ bị đình chỉ học tập và xóa tên khỏi danh sách sinh viên.

Vào 10, "rụng" 3 

Theo ông Trần Đình Lý, tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thông thường mỗi khóa sẽ “rụng” từ 15-20%/ tổng số sinh viên nhập học đầu khóa. Điều này có nghĩa, nếu chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2017 là 5.200 em, thì tới năm 2021 (tính 4 năm) chỉ còn khoảng xấp xỉ hơn 4.000 em học năm cuối.

Con số này ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là lớn hơn rất nhiều, khi có tới khoảng 30% số sinh viên không còn "bám trụ được tới năm học cuối - ông Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo cho biết.

Theo ông Thông, nguyên nhân là do các em đi du học nước ngoài, học lại chương trình hoặc học lại trường khác. Nhưng cũng có trường hợp chọn một hướng đi khác hoặc không theo đại học nữa.

Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”
Dù trải qua kỳ tuyển sinh vất vả, nhưng nếu không chịu học sinh viên có nguy cơ bị đuổi học (Ảnh:Đinh Quang Tuấn)

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, thống kê sau 4 năm (tương đương 1 khóa), trường “mất” từ 15-20% tổng số sinh viên nhập học.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, trong số này thì có 300 - 400 em bị đuổi học, số còn lại do chọn sai ngành nghề, sai trường hoặc học lại. Một số sinh viên không theo kịp chương trình nên tụt lại phía sau.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thì số sinh viên bị đuổi học từ năm 2013 đến năm 2017 là 620 em, còn 1.076 sinh viên bị cảnh cáo học tập. Nếu số sinh viên này không thay đổi sau khi cảnh cáo sẽ có nguy cơ bị buộc thôi học.

3 khóa gần đây tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, có 565 sinh viên nhập học năm 2014 bị cảnh báo do kết quả học tập kém, chiếm 10% tổng số sinh viên nhập học năm đó.

 

Khóa nhập học năm 2015 con số này là 576 sinh viên, chiếm 7,9%. Khóa nhập học năm 2016 tỉ lệ này giảm hơn khi có 268 sinh viên, chiếm 4,2%. Nhưng đã có 634 sinh viên bị đuổi học trong 3 khóa này. Đó là những sinh viên rơi vào trường hợp lần thứ 2 liên tiếp hoặc lần thứ 3 thuộc diện cảnh báo. Sau bốn năm, số buộc thôi học chiếm khoảng 9 - 10% số nhập học mỗi khóa.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Mở TP.HCM, thông tin từ ông Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng đào tạo, tính chung các ngành học thì số sinh viên bị “rụng” khá nhiều, trong đó nhóm ngành kỹ thuật có sinh viên bị “rụng” nhiều hơn các ngành kinh tế.

“Tỷ lệ ra trường sau khi hết hạn (7 năm) chỉ còn 70-72% số sinh viên nhập học. Trong đó, ngành kỹ thuật có hơn 60%, còn ngành kinh tế và các ngành khác khoảng 75%. Như vậy, khoảng 20-25% sinh viên của một khóa đã bị rơi rụng. Số sinh viên ra trường đúng hạn (4 năm) chỉ được 50%” - ông Hà cho biết.

Tốn kém thời gian và tiền bạc

Theo các trường, việc đuổi học là bất đắc dĩ. 

"Theo quy chế đào tạo tín chỉ, sinh viên chỉ được theo học trong thời gian tối đa là 8 năm. Nhà trường phải tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Do vậy, nếu sinh viên không chịu đầu tư cho việc học thì sẽ bị cảnh báo lần 3, đồng nghĩa với buộc thôi học" - ông Trần Đình Lý cho biết.

Tuy nhiên theo ông Lý, từ việc “rụng” này, trường sẽ chọn lọc được những sinh viên có chất lượng, xứng đáng đạt chuẩn. “Chỉ tiếc trong số các em phải nghỉ cũng có những sinh viên vẫn còn muốn học nhưng điều kiện gia đình quá khó khăn”.

Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”
Việc sinh viên bỏ học giữa chừng, chuyển trường, bị thôi học gây ảnh hưởng lớn tới nhà trường và các em (Ảnh:Đinh Quang Tuấn)

Còn ông Phạm Thái Sơn thì thẳng thắn cho rằng việc mất sinh viên sau khi vào trường là vấn đề cần nhìn nhận lại ở cả hai phía nhà trường và sinh viên.

Về phía nhà trường, chúng tôi bị ảnh hưởng đến sĩ số lớp, do đó ảnh hưởng đến nguồn thu phục vụ đào tạo theo kế hoạch đã đề ra. Việc sinh viên bị loại thực sự là điều đáng tiếc và gây khó cho kế hoạch đào tạo của các trường, vì chẳng trường nào có kế hoạch cho việc các em bị loại cả, nhưng đây là lí do bất khá kháng”.

"Là sinh viên, hoạt động quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, bạn nên làm thêm ở một công ty có sếp tốt, chứ không phải một công ty tốt. Hãy học hỏi từ ông ta. 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Còn từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ và dành thời gian cho cháu nội, ngoại" -tỷ phú Jack Ma nói chuyện với sinh viên Việt Nam chiều 6/11

“Nhưng nguyên nhân của việc này mới thực sự nói lên sự ảnh hưởng của nó. Nếu do trường là nguyện vọng phụ khi chọn, thì nên xem lại việc xây dựng thương hiệu và chất lượng đào tạo. Nếu do khâu đánh giá khó và sinh viên thiếu sự chuẩn bị để thích nghi, thì cần xem lại công tác học sinh sinh viên và quá trình đào tạo” - ông Sơn phân tích.

Ông này cũng cho rằng, thông thường, sinh viên sẽ bị loại hoặc tự loại sau một năm theo học. Vì vậy, sinh viên mới là đối tượng thiệt thòi nhất.

“Các em tốn kém tiền bạc và thời gian mà không đạt được mục đích. Đặc biệt, ở nước ta vấn đề học còn bị giới hạn bởi thời gian và bằng cấp, loại hình đào tạo online, vừa học vừa làm chưa được xem trọng, nên các em bị loại sẽ phải làm lại từ đầu” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng, sinh viên bị loại ở những năm 3 hay năm 4 phần lớn do không chịu nổi chương trình học. “Nói dễ hiểu là làm biếng, nhưng các em hay lấy lí do khó khăn rồi không theo nổi chương trình. Những em này thường khó có thể thành công, và phần đông sau khi bị loại thì khó đi học lại” - vị này cảnh báo.

Ông Lê Chí Thông, Trường phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cũng nhận định việc sinh viên “rụng” ảnh hưởng rất lớn tới quá trình đào tạo. 

“Chúng tôi cho rằng từ thực tế này nên để các trường tuyển sinh theo quy mô đào tạo hơn là khống chế chỉ tiêu, vì sau một năm tuyển sinh là trường bị ảnh hưởng, và thực tế năm nào cũng bị như vậy. Hơn nữa, sự tổn thất nguồn lực của gia đình, của xã hội cũng rất lớn khi đầu tư đi học rồi bỏ dở, hoặc bị đuổi”.

GS Nguyễn Đăng Hưng, từng dạy tại ĐH Liège, Vương quốc Bỉ cho biết:

Ở nước ngoài, sinh viên không bị hạn chế bởi các chết độ ngặt nghèo do các trường đại học đặt ra. Ngoài đi học, sinh viên tham gia rất nhiều hoạt động như đi làm thêm, ngoại khóa, đi chơi.

Việc sinh viên nghỉ học trong thời gian ngắn là bình thường và các em có thể quay lại học những môn còn thiếu sau đó thi cuối kỳ như những sinh viên khác. Nếu nghỉ dài hạn, nhà trường sẽ bảo lưu kết quả học tập để năm sau sinh viên quay lại học mà không phải đóng tiền. Rất hiếm khi sinh viên bị đuổi học. Việc đuổi học chỉ xảy ra khi sinh viên có những hành vi thật sự nặng nề.

Lê Huyền - Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Họp giám đốc 63 tỉnh thành, hiến kế 6 giải pháp thi THPT quốc gia tốt hơn
Tuyển sinhicon  18/09/2018 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng  với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo và giám đốc 63 Sở GD-ĐT đã đưa 6 nhóm giải pháp để kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tốt hơn.

 
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Bộ Giáo dục khẳng định sẽ tính toán để đổi mới thi cử ổn định
Tuyển sinhicon  14/09/2018 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, trong lộ trình 4 năm đi vào triển khai, kỳ thi THPT quốc gia ngày càng thân thiện hơn và các quy định, quy chế cũng chặt chẽ hơn.

 
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Điều chỉnh thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực giảm tiêu cực, tăng học thực
Tuyển sinhicon  05/12/2018 

Những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được đánh giá là nỗ lực để ngăn chặn tiêu cực và hướng tới việc học thực chất hơn.

 
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
"Có thể thôi học nếu gian lận điểm thi, kể cả đã nhập học năm trước"
Tuyển sinhicon  23/07/2018 

Khi có kết quả điều tra của cơ quan chức năng, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tập đoàn Nguyễn Hoàng lên tiếng việc mua Trường ĐH Hoa Sen
Tuyển sinhicon  17/10/2018 

Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho hay, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Phía Nguyễn Hoàng chưa có thẩm quyền nói về nhân sự hiệu trưởng.

 
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Thí sinh trúng tuyển trường quân đội bị trả về do đâu?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Những năm gần đây, một số trường hợp thí sinh đã trúng tuyển trường quân đội nhưng bị trả về do gặp vấn đề về sức khỏe sau khi trường tổ chức khám lại.

Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Trường ĐH Hoa Sen bị bán cho Tập đoàn Nguyễn Hoàng?
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

 Tập đoàn Nguyễn Hoàng sở hữu 51% số cổ phần Trường ĐH Hoa Sen và nắm quyền lãnh đạo trường này.

Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Nam sinh nhà nghèo bị Học viện Hậu cần trả về vì “thận lạc chỗ”
Tuyển sinhicon  16/10/2018 

Kết quả giám định sức khỏe của Bệnh viện Quân y kết luận kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, nam sinh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”.

Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Đổi mới đánh giá, thi cử: Chưa đáp ứng được vai trò “đột phá”
Tuyển sinhicon  15/10/2018 

Báo cáo sơ kết sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, Bộ GD-ĐT nhìn nhận việc đổi mới đánh giá, thi cử vẫn chưa đáp ứng được vai trò “đột phá” cho công cuộc đổi mới giáo dục đồng bộ.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Thi THPT quốc gia năm 2019: Sẽ tổ chức chấm theo cụm
Tuyển sinhicon  12/10/2018 

Ở kỳ thi THPT năm 2019, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm bảo nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Hơn 87% sinh viên Trường ĐH Nha Trang tốt nghiệp loại khá
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

 Từ ngày 8-11/8, Trường ĐH Nha Trang tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho gần 2.000 sinh viên bậc đại học khóa 2014-2018 và bậc cao đẳng khóa 2015-2018.

Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Phương thức tuyển sinh lớp 10 vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2019
Tuyển sinhicon  10/10/2018 

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 mà UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nêu rõ phương thức tuyển sinh vào 4 trường THPT chuyên/ có lớp chuyên trên địa bàn.

Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Hà Nội chính thức phê duyệt phương án thi lớp 10
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội có 101.460 học sinh (HS) xét tốt nghiệp THCS, giảm khoảng 4.000 em so với năm học trước.

12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
12 năm thi học sinh giỏi quốc tế của Việt Nam
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Các kết quả thi học sinh giỏi Olympic quốc tế luôn được những nhà quản lý giáo dục quan tâm và coi như một trong những biểu hiện về chất lượng giáo dục. 

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hơn 400 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Ít nhất 30% sinh viên sẽ được nâng cao nhận thức về doanh nghiệp xã hội
Tuyển sinhicon  09/10/2018 

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT nhằm thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: 2/4 môn thi trắc nghiệm
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông tin với báo chí một số nội dung liên quan đến thời gian, cách thức ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Khai giảng trường cao đẳng có 1.200 du học sinh
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Hiện Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội có 12 ngành đào tạo hệ cao đẳng, nhiều ngành hệ trung cấp và sơ cấp nghề.

Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Cụ sinh viên 85 tuổi: “Hằng ngày tôi đạp xe 35 phút đến trường"
Tuyển sinhicon  08/10/2018 

Cụ kể bản thân không hề ngại chuyện cắp sách tới trường đi học khi tuổi đã cao và ngày thường đều đến trường bằng xe đạp.

ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
ĐH Ngoại ngữ Hàn Quốc chuyển giao giáo trình tiếng Hàn cho Hệ thống ICOHankuk VN
Tuyển sinhicon  07/10/2018 

2 trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc chính thức chuyển giao các chương trình đào tạo độc quyền thông qua hệ thống Hàn ngữ ICOHankuk.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN