Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tâm sáng thì không ngại va chạm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn tâm niệm nhiệm vụ tiên phong đổi mới và khẳng định, khi cái tâm sáng thì không ngại bất cứ điều gì.

Trong không khí chào Xuân Mậu Tuất, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với chương trình Góc nhìn thẳng của báo điện tử VietNamNet về tầm nhìn năm 2018.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Bộ trưởng, đất nước chúng ta đang trong thời kỳ đổi mới và cải cách mạnh mẽ. Vậy xin Bộ trưởng có thể chia sẻ những cảm nhận của mình khi ông là người đứng đầu một bộ, được coi là bộ phát triển thể chế, bộ cải cách và đổi mới?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trước hết, như các bạn đã biết, sau 30 đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu, kết quả hết sức quan trọng trong phát triển nói chung và kinh tế nói riêng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng ta vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất chúng ta có thể thấy được là nguy cơ tụt hậu so với các nước trên thế giới và trong khu vực.

Việc tụt hậu này được đánh giá qua thu nhập bình quân đầu người, chúng ta hiện nay đang ở mức trung bình, nhưng là trung bình thấp so với các nước. Khả năng vượt qua được bẫy trung bình này là một thách thức lớn cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, trong khó khăn chung đó, chúng ta còn phải đối mặt với biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra hết sức nhanh chóng và khốc liệt. Nó đã vượt qua các dự báo, cảnh báo trước đây. Nó ảnh hưởng, tác động rất lớn đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Vấn đề thứ ba là khoảng cách về giàu nghèo và sự bất công trong xã hội. Chúng ta cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Nhưng đâu đó, vẫn có rất nhiều người dân có hoàn cảnh rất khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiều số, những vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, của bão lũ hay thời tiết khí hậu khắc nghiệt.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Phạm Hải)

Thách thức thứ tư là hội nhập quốc tế. Chúng ta tham gia vào sân chơi chung thì chúng ta phải chơi chung luật với người ta. Nếu chúng ta không nhanh chóng cải cách thì chúng ta sẽ không chơi chung được, chúng ta sẽ bị thua thiệt ngay trong quá trình hội nhập đó.

Đấy là bốn thách thức rất lớn hiện nay đang diễn ra. Xuất phát từ thách thức đó, chúng ta cần nhận ra được đâu là cơ hội đối trong thời gian tới.

Cơ hội của chúng ta cũng có rất nhiều. Để một quốc gia phát triển được thì cần nhờ vào thể chế. Trong đó có thể chế chính trị và thể chế kinh tế, nhưng ở đây tôi không bàn về thể chế chính trị.

Về thể chế kinh tế thì ai cũng biết và gần đây Thủ tướng cũng nhắc liên tục với một một câu nói trích trong quyển “Tại sao các quốc gia lại nghèo?” của hai nhà kinh tế Mỹ, nói rằng tất cả phụ thuộc vào vấn đề thể chế. Thủ tướng đã nói rằng “thể chế, thể chế và thể chế” để nhấn mạnh rằng thể chế quyết định một quốc gia giàu lên hay nghèo đi, hay một quốc gia chậm phát triển đều phụ thuộc vào thể chế. Thể chế đóng một vai trò hết sức quan trọng và thể chế do chúng ta đặt ra.

Vậy nên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu tổng hợp thông tin chiến lược cho Đảng cho Nhà nước, là người được giao một nhiệm vụ trọng trách xây các thể chế, các cơ chế chính sách, các mô hình kinh tế để phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đưa đất nước phát triển nhanh nhất, bền vững nhất, tận dụng được các cơ hội và vượt qua những thách thức của mình.

Đấy là trọng trách của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trước đây là Ủy ban Kế hoạch Nhà nước đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong quá trình phát triển bằng thể chế. Hiện nay cũng vậy, trong quá trình phát triển trong giai đoạn tới đây thì thể chế cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất.

Thủ tướng Chính phủ, Đảng và Nhà nước cũng đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chúng tôi cũng đang nỗ lực để thực hiện trọng trách xây dựng, tham mưu cho Đảng, cho Nhà nước các thể chế, để phục vụ cho sự nghiệp phát triển của đất nước một cách nhanh chóng hơn và bền vững hơn.

Với tư cách cá nhân là Bộ trưởng của một bộ tham mưu tổng hợp mang tính chiến lược như vậy, tôi cùng với các đồng nghiệp, các cán bộ trong Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xác định phải liên tục đổi mới với một tư tưởng đổi mới, tư tưởng cải cách.

Tức phải là người tiên phong, đi đầu trong cải cách và đổi mới, đặc biệt với một tư duy hiện đại hơn và tầm nhìn phải mạnh mẽ hơn thì mới tham mưu được những quyết sách phù hợp với kinh tế thị trường và thực tiễn phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Nhà báo Phạm Huyền:Rõ ràng đổi mới, sáng tạo sẽ luôn gặp phải những thách thức, rủi ro. Với tinh thần là bộ phát triển thể chế, bộ cải cách và đổi mới như vậy, năm vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã là người chủ trì rất nhiều dự luật quan trọng và mang tính đột phá.

Tuy nhiên, những dự luật này, một phần nào đó nào đó khi ban hành ra cũng sẽ có những động chạm tới quyền lợi của bộ ngành khác, và có thể nói là tới lợi ích cục bộ, tới lợi ích nhóm. Vậy Bộ trưởng cảm thấy áp lực như thế nào khi là người chủ trì những dự luật quan trọng như vậy?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Trong bất kỳ một đổi mới hay cải cách nào, đều có những phản ứng ngược chiều. Và phải có những phản ứng ngược chiều đó thì cải cách đổi mới đấy mới gọi là cải cách đổi mới, nếu không có những phản ứn ngược chiều thì nó không còn là đổi mới và cải cách nữa.

Trong quá trình vừa qua, khi làm các dự án luật, chúng tôi đều vấp phải những chuyện như vậy và chúng tôi coi đó là chuyện bình thường.

Bởi khi làm thì sẽ có hai thái cực xảy ra. Thứ nhất là người ta chưa hiểu. Có thể do tư duy, quan điểm hay do tầm nhìn nên người ta chưa hiểu, mà nếu người ta chưa hiểu thì mình phải có trách nhiệm giải trình, thuyết phục, vận động bằng cách này hay các khác để người ta hiểu.

Thứ hai là khi có sự thay đổi thì sẽ đụng chạm đến thói quen, lề lối hay tác phong hiện có của người ta. Nếu ta đang làm việc này mà giờ bảo ta cắt nó đi hay thay bằng phương thức khác thì thường là chúng ta sẽ rất ngại.

{keywords}
Nhà báo Phạm Huyền và bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Phạm Hải)

Đấy cũng là đặc điểm của người Á Đông, rất ngại thay đổi, không hướng tới sáng tạo, không hướng tới đổi mới mạnh mẽ như người phương Tây. Vì vậy có thể dẫn đến phản ứng chúng tôi không muốn thay đổi do chúng tôi đang làm quen như thế.

Thứ ba là có thể đâu đó đụng chạm đến quyền lực của người ta. Người ta đang được quyền cho cái này, cấp cái kia mà bây giờ mình cắt nó đi hay thay nó bng phương thức khác, một cách minh bạch, công khai hơn thì người ta lại không muốn. Bởi đâu đó nó cũng ảnh hưởng đến quyền lực và ảnh hưởng đến quyền lợi của người ta.

Nhưng số đó rất ít, nó chỉ tồn tại cục bộ ở một hai đơn vị nào đó, một con người nào đó. Không phải vì một hai đơn vị hay một con người nào đó mà chúng ta không thay đổi và không tiến bộ, không làm tích cực lên. Nếu thấy việc đó cần làm nên làm thì chúng ta phải làm.

Nhà báo Phạm Huyền:Vậy điều gì khiến cho Bộ trưởng không sợ sự va chạm?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Quan trọng nhất là tư duy, tầm nhìn và suy nghĩ của mình phải đúng. Thứ hai là tâm của mình phải sáng. Mình không vì lợi ích cục bộ của cơ quan, bộ ngành mình, không vì lợi ích cục bộ của bất kỳ nhóm nào.

Khi anh đã có một tư duy, có một suy nghĩ đúng và anh có một cái tâm sáng thì không ngại bất cứ một điều gì. Chắc chắn một lúc nào đó mọi người sẽ hiểu và ủng hộ mình, đối với những người có thể chưa ủng hộ chúng ta thì sẽ có những lúc người ta sẽ hiểu và sẽ ủng hộ chúng ta.

Rồi tất cả cũng sẽ ủng hộ chúng ta và chúng ta cần tự tin, giữ được bản lĩnh đó để bước tới hoàn thành nhiệm vụ giúp cho đất nước có một chính sách, một thể chế tốt nhất.

Nhà báo Phạm Huyền:Với một tinh thần như vậy, trong hai năm vừa qua, chúng ta cũng đã cắt bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh.

Thưa Bộ trưởng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn là bộ tham mưu cho Chính phủ các kế hoạch tăng trưởng kinh tế bền vững. Vậy trong thời điểm này, ông nhìn thấy đâu là thời cơ, là cơ hội cho đất nước chúng ta?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Có lẽ trong ngắn hạn năm 2018, tựu chung lại có 5 cơ hội chúng tôi nhận diện được.

Thứ nhất, kết quả của năm 2017 rất tốt và hiện nay nó đang có đà tiếp diễn cho năm 2018. Đó cũng là động lực cho năm 2018 để chúng ta tận dụng và phát huy nó.

Thứ hai là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Có thể nói rằng đây là một thời cơ rất quý báu cho các nước đang phát triển để có thể tăng tốc, có thể thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước. Nếu thời cơ đến mà chúng ta không nắm lấy nó thì chúng ta lại một lần nữa thua thiệt và một lần nữa đi chậm lại.

Thứ ba là niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Đây là một cơ hội tốt để chúng ta tận dụng nó để tạo nên sức mạnh của cả một hệ thống chính trị, của cả dân tộc để thực hiện những nhiệm vụ hết sức khó khăn. Chúng ta có thể hoàn toàn tự tin khi có niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Nhưng nên nhớ một điều rằng lấy được niềm tin của người dân doanh nghiệp đã rất khó, nhưng giữ được nó còn khó hơn rất nhiều.

Thứ tư là nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài. Hiện nay đang có một làn sóng đầu tư trong nước thể hiện qua việc thành lập doanh nghiệp đăng ký vốn đầu tư, làn sóng đầu tư từ nước ngoài, rồi làn sóng du lịch từ nước ngoài thông qua con số vốn đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Từ đó có thể thấy được một làn sóng đầu tư đang chuyển dịch vào Việt Nam rất tốt, chúng ta phải tận dụng thời cơ và cơ hội này theo một định hướng mới, theo chủ đích của chúng ta, hướng tới và dẫn dắt làn sóng này một cách hiệu quả nhất.

Thứ năm là cải cách hành chính và môi trưởng đầu tư. Trong những năm vừa qua với tinh thần của Thủ tướng và của Chính phủ về xây dựng một Chính phủ kiến tạo thì chúng ta đang tập trung cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh rất tốt, giảm các chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và chúng ta được quốc tế đánh giá rất cao, thông qua việc xếp hạng, thăng hạng cho chúng ta trong rất nhiều trong năng lực cạnh tranh, trong môi trường đầu tư kinh doanh.

Nhưng ở đâu đó chúng ta đang còn dư địa rất lớn để cải thiện các chỉ số thấp trong thời gian ngắn và hướng đến mục tiêu nằm trong TOP ASEAN 4 như Thủ tướng yêu cầu.

Nếu chúng ta tiếp tục tận dụng được cơ hội này để xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, hấp dẫn, cạnh tranh hơn nữa thì chúng ta sẽ đón nhận được sự đầu tư của quốc tế nhiều hơn nữa. Đó là cơ hội cho phát triển.

Nhà báo Phạm Huyền:Cơ hội thì rất rộng lớn, nhưng còn về những thách thức, những khó khăn, hiện nay Bộ trưởng có cảm thấy còn điều gì đó đang cản trở chính lợi ích chung của quốc gia, dân tộc?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tôi chỉ lo nghĩ một điều thôi. Chủ trương, chính sách của Đảng, của Chính phủ rất đầy đủ, rất đúng đắn, rất kịp thời, rất tốt và hiện nay nó đang dần đi vào cuộc sống. Tôi rất vững tin vào điều đó.

Tuy nhiên, có một điều tôi rất trăn trở và băn khoăn là ở đâu đó, vẫn còn những người cán bộ với một tư duy, tầm nhìn rất hạn hẹp, thể hiện thông qua việc bảo thủ, trì trệ. Đấy sẽ là lực cản cho sự phát triển của đất nước.

Thứ hai là thái độ của cán bộ công chức của chúng ta đang còn đang rất thờ ơ với sự phát triển của đất nước, với khó khăn của doanh nghiệp, với sự nghèo đói của một bộ phận dân cư.

Chúng ta còn thờ ơ, vô cảm lắm, nên chúng ta chưa hết mình để tham mưu được các cơ chế chính sách, hay tận tụy, tâm huyết với công việc, để thực hiện công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn cho nền kinh tế, cho đất nước. Đấy là điều thứ hai tôi rất trăn trở.

Thứ ba là tham nhũng, lãng phí đang còn diễn ra rất nặng nề. Mặc dù vừa qua, chúng ta đã làm được nhiều, làm được tốt, nhưng ở đâu đó vẫn còn rất nhiều tình trạng tham nhũng, lãng phí, làm thất thoát nguồn lực của Nhà nước, làm ảnh hưởng cho quá trình phát triển của đất nước.

Đấy là ba suy nghĩ trăn trở của tôi nói chung về những lực cản, cản trở cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Nhà báo Phạm Huyền:Câu hỏi cuối cùng xin Bộ trưởng chia sẻ, trong quý I của năm 2018, ông mong bộ của mình sẽ làm điều gì tốt nhất để phục vụ cho công tác tham mưu, điều phối, giúp cho Thủ tướng Chính phủ trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thứ nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải giữ đúng vị trí, vai trò của một cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược. Đó là phải tập trung vào xây dựng chiến lược, tập trung vào thể chế, hoạch định những đường hướng phát triển, xây dựng các quy hoạch, các kế hoạch, tập trung vào những công việc mang tính vĩ mô, mang tính dẫn dắt, mang tính điều hành của nền kinh tế nhiều hơn.

Chúng tôi sẽ mạnh dạn phân cấp, phân quyền trong thực hiện các công việc, ví dụ như cấp phép, ví dụ như phân bổ vốn. Trước đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm tương đối chi tiết. Tôi thấy rằng đã đến lúc chúng ta mạnh dạn phân cấp, ủy quyền, vượt qua chính quyền lực và lợi ích riêng của mình để tập trung vào thể chế, chiến lược và tham mưu.

Thứ hai, chúng ta phải có một tư duy đổi mới và cải cách, phải xứng đáng là người tiên phong đi đầu trong đổi mới và cải cách.

Thư ba, chúng ta phải có một tư duy mới, một tầm nhìn mới, làm sao để theo kịp được xu thế của thế giới, đón nhận những giá trị, tri thức của thế giới và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, phù hợp với thể chế của chúng ta hiện nay, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa của chúng ta.

Tất cả những điều đó đòi hỏi cán bộ công chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải luôn luôn trau dồi, tích lũy, luôn luôn phải học hỏi, phải giữ được ngọn lửa, giữ được khát vọng và bản lĩnh để có thể hoàn thành công tác tham mưu cho Đảng, cho Chính phủ về công tác điều hành kinh tế.

Nhà báo Phạm Huyền: Xin cám ơn Bộ trưởng!

Nhân dịp xuân mới, chúng tôi xin được trân trọng chúc Bộ trưởng cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ có một năm 2018 gặt hái được nhiều thắng lợi và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh là người tham mưu cho Thủ tướng, cho Chính phủ.

Xin chúc ông và gia đình đón một năm mới an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và gặp được nhiều điều tốt lành.

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền

Video: Huy Phúc, Xuân Quý, Đức Yên

Email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả

Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả

Suy ngẫm về 10 chữ của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cảm nhận một tâm thế đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng dám từ bỏ quyền lực đang lan toả ngay từ những người đứng đầu.

Xét xử các đại án kinh tế: Dọn dẹp cho thể chế

Xét xử các đại án kinh tế: Dọn dẹp cho thể chế

Hàng loạt vụ đại án kinh tế vừa xét xử trong thời gian qua cho thấy, một cuộc dọn dẹp thể chế kinh tế bằng cách dùng luật hình sự đang được khởi động. Làm sao để công cụ này phát huy hiệu quả?    

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đặc khu không có UBND không trái Hiến pháp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đặc khu không có UBND không trái Hiến pháp

Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định, phương án đặc khu không có UBND và HĐND không trái hiến pháp, phù hợp với thực tế hiện nay.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả
Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả
Góc nhìn thẳngicon  16/02/2018 

Suy ngẫm về 10 chữ của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cảm nhận một tâm thế đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng dám từ bỏ quyền lực đang lan toả ngay từ những người đứng đầu.

 
Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng sau 1 năm sóng gió ngành y
Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng sau 1 năm sóng gió ngành y
Góc nhìn thẳngicon  06/02/2018 

Trải qua một năm đầy sóng gió với ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng "phải sống chung với áp lực", tâm nguyện làm những điều tốt đẹp nhất cho dân. 

 
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
Bàn tròn trực tuyếnicon  27/01/2018 

Kết thúc bình luận trực tiếp là cảm xúc tràn ngập niềm tin U23 Việt Nam sẽ thắng U23 Uzbekistan với pha đột kích cuối trận, BLV Quang Huy, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn và nhà báo Vũ Song Toàn chia sẻ.

 
Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Bàn tròn trực tuyếnicon  26/01/2018 

Quả bóng vàng Dương Hồng Sơn, bình luận viên Quang Huy và nhà báo Vũ Song Toàn sẽ bình luận trực tiếp trước thềm chung kết U23 Việt Nam- Uzbekistan vào sáng mai, 9h30 ngày 27/1 tại chương trình Bàn tròn trực tuyến của VietNamNet.

 
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  23/01/2018 

BLV Quang Huy vừa đưa ra dự đoán U23 Việt Nam sẽ vượt qua U23 Qatar thắng với tỷ số sát nút nhờ tài dẫn dắt của HLV Park Hang Seo trong chương trình Góc nhìn thẳng  trực tiếp vừa diễn ra sáng nay.

 
Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  22/01/2018 

Trước thềm bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar, BLV Quang Huy sẽ bình luận cùng độc giả về mọi khía cạnh của trận chiến này vào 8h30 ngày 23/1.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Góc nhìn thẳngicon  15/01/2018 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quyết tâm cao trước yêu cầu của Thủ tướng, cần cán mốc kỷ lục xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2018.

Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Góc nhìn thẳngicon  12/01/2018 

Khởi sự cải cách, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói: áp lực duy nhất là áp lực của xã hội, áp lực của người dân, doanh nghiệp.

Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Góc nhìn thẳngicon  09/01/2018 

Khen chê là quyền của mọi người nhưng khen chê để tôn vinh cái đẹp chứ không phải để vùi dập..., "ông trùm hoa hậu" Dương Xuân Nam nói.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN