Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng sau 1 năm sóng gió ngành y

- Trải qua một năm đầy sóng gió với ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn lớn nhất là mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân.

Nhân dịp năm mới, đón xuân Mậu Tuất 2018, chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo điện tử VietNamNet có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến. 

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa Bộ trưởng, lời đầu tiên xin Bộ trưởng có thể chia sẻ về những chuyển biến của ngành Y tế trong một năm vừa qua?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Trong năm vừa qua, với sự nỗ lực của toàn ngành, ngành y tế đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, trở ngại. Đây là một ngành chịu trách nhiệm về sức khỏe, là vốn quý của con người, luôn có những tai biến y khoa rình rập.

Ngoài ra, nó còn liên quan đến quản lý nhiều ngành, không thuộc chuyên ngành y học như quản lý về giá thuốc, quản lý chất lượng hàng giả hàng nhái, quản lý về xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế, quản lý về hạ tầng.

Toàn ngành đã nỗ lực để đạt được những chỉ tiêu như hoàn thành xuất sắc 11 chỉ tiêu của Chính phủ và 2 chỉ tiêu của Quốc hội.

Đặc biệt, ngành còn có những đổi mới. Thứ nhất là chúng tôi đã trình với Chính phủ, Ban cán sự Đảng trình Trung ương thông qua Nghị quyết 20 và 21 về nâng cao sức khỏe nhân dân và dân số trong tình hình mới.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Ngành y tế cũng đã đổi mới cơ chế tài chính, đưa lương vào giá dịch vụ y tế, đấu thầu tập trung thuốc để giảm bớt chi phí bảo hiểm y tế và thuốc. Cụ thể như bộ Y tế đã thành lập trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia tập trung và đã đấu thầu thành công đợt đầu, giúp giảm mạnh giá thuốc, có loại giảm khoảng 30%, có loại giảm khoảng 5% và tổng giảm trung bình khoảng 17% giá thuốc. Chi phí thuốc này do quỹ bảo hiểm chi trả.

Một thành công nữa là nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến đã được áp dụng, ngang mức kỹ thuật hiện đại của thế giới trong điều trị như ghép tạng và các kỹ thuật khác. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã sản xuất được vắc-xin phối trộn 2 trong 1 về phòng sởi và rubella, là 1 trong 4 nước châu Á có thể sản xuất được vacxin này giúp phòng bệnh.

Thứ nữa là có thể nói, Bộ Y tế cũng là một trong những bộ ngành tiên phong thực hiện chủ trương tinh giản đầu mối để giảm biên chế và nâng cao hiệu quả quản lý.

Đối với tuyến Trung ương, tức là tại Bộ Y tế đã giảm được 39 phòng so với trước, còn 58 phòng. Ở tuyến tỉnh, đã ban hành chính sách sáp nhập những trung tâm không có giường bệnh thành những trung tâm quản lý bệnh tật. Như vậy đã giảm được số cán bộ làm quản lý cấp trưởng lên tới hàng ngàn cán bộ, đặc biệt là giảm ở những đơn vị làm về hành chính, kế toán, tài chính, lái xe…

Đến tuyến huyện cũng như vậy, cũng thành lập những trung tâm y tế tuyến huyện đa chức năng. Việc sáp nhập như vậy đã giảm bớt đầu mối, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm được ngân sách.

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn cán bộ, đưa các bác sỹ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, được đào tạo chuyên khoa để về công tác tại những vùng xa xôi nhất, để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, giúp giảm tải bệnh viện và giúp người dân tiếp cận.

Đặc biệt nhất là  tỷ lệ hài lòng của người dân đã tăng lên rất rõ rệt qua khảo sát độc lập của UNDP và qua khảo sát độc lập của các tổ chức khác.

Nhà báo Phạm Huyền: Vâng, thưa bà, bên cạnh những kết quả rất tốt đẹp như vậy, Bộ trưởng còn điều gì trăn trở đối với ngành của mình?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ Y tế, ngành y tế và các cán bộ y tế cũng phải đối mặt với những vấn đề lớn.

Thứ nhất là tình trạng quá tải vẫn còn xảy ra ở một số bệnh viện, đặc biệt ở những nơi có nhiều bệnh nhân điều trị ung bướu hoặc các bệnh về tim mạch, hô hấp, chấn thương chỉnh hình,.. dẫn đến một số tai biến y khoa, điển hình là vụ chạy thận ở Hòa Bình.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến chạy thận ở BVĐK Hoà Bình (ảnh: theo Thanhnien)

Hạn chế thứ hai là có những bất cập, khó khăn trong thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh liên quan đối với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Khó khăn thứ ba, phải nói rằng, đó là y tế cơ sở chưa được đầu tư, nâng cấp cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là chất lượng dịch vụ và cơ chế tài chính, làm cho bệnh nhân không tin vào các trạm y tế xã, phường và y tế cơ sở, vượt tuyến lên trên cao. Từ đó, có thể làm quá tải và làm tốn kém không cần thiết cả về thời gian, và cả về tài chính.

Một vấn đề tồn tại nữa là bạo hành ở bệnh viện. Mặc dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực, nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm thấy sự quyết tâm của xã hội cũng như các cơ quan chức năng chưa lên tiếng để bảo vệ cán bộ y tế nên có những vụ bạo hành hết sức nghiêm trọng xảy ra ở bệnh viện.

Nhà báo Phạm HuyềnThưa bà, một trong những đòi hỏi lớn từ phía người dân đối với ngành y tế là dịch vụ cung cấp phải thông thoáng, thuận tiện và minh bạch. Đặc biệt là giá thuốc phải giảm. Vậy trong năm tới, Bộ trưởng sẽ làm gì để quyết tâm đạt được những mục tiêu này và đem lại một dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Chúng tôi nghĩ rằng người dân đòi hỏi để được nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là lúc mình đang khỏe mạnh thì phải làm sao để sống khỏe mạnh cả về thể chất, cả về trí tuệ, cả về tinh thần và khi bị bệnh thì phải được chữa bệnh thật tốt. Toàn ngành y tế cũng đang có nỗ lực rất lớn để đáp ứng.

Ngành vẫn phải tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tiến tới, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá độc lập, chấm điểm các bệnh viện và sẽ công bố công khai những kết quả điểm đó.

Chúng tôi sẽ xếp hạng các bệnh viện dựa trên những tiêu chí chất lượng đã được chấm điểm, vừa phải thể hiện được chất lượng bệnh viện, vừa phải đạt mức độ hài lòng với bệnh viện, môi trường phải xanh, sạch đẹp và thân thiện.

Có nghĩa là, ngoài tiêu chí về chuyên môn, các bệnh viện còn phải có có tiêu chí về sự hài lòng của người dân và phải có tiêu chí nữa là xanh – sạch – đẹp và thân thiện. Đã đến bệnh viện là phải sạch, sạch cả bên ngoài và sạch cả vấn đề phòng chống nhiễm khuẩn lây lan ở bệnh viện.

Từ cấp Trung ương là bộ Y tế đến các cơ quan trực thuộc Bộ, cho đến hệ thống y tế địa phương, từ tuyến tỉnh cho đến tuyến huyện, tuyến xã, cho đến tận y tế thôn bản, chúng tôi có một nguyện vọng, quyết tâm làm sao hơn 90 triệu người dân Việt Nam được sống với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất để nâng cao tuổi thọ, nâng cao thể lực, nâng cao trí tuệ và có một chất lượng sống tốt hơn.

Nhà báo Phạm Huyền:  Thưa bà, Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn dân đã đặt ra cho ngành y tế rất nhiều mục tiêu lớn như mục tiêu về  tăng tuổi thọ, tăng chiều cao, vàtăng tỷ lệ hài lòng của người dân đối với khám chữa bệnh. Vậy bà có thể chia sẻ trong thời gian tới, Bộ sẽ làm gì để hoàn thành những mục tiêu này?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Để thực hiện tư tưởng chủ đạo nhất trong Nghị quyết 20 và 21, chúng tôi đã có hệ thống giải pháp thực hiện. Đầu tiên là triển khai đề án chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 2348 của Chính phủ về tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chất lượng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị , đặc biệt là chất lượng cán bộ, chất lượng dịch vụ, kế nữa là tăng danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật và đặc biệt là đổi mới cơ chế tài chính.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và nhà báo Phạm Huyền

Tức là bảo hiểm xã hội sẽ cũng bảo hiểm y tế, bộ y tế để tăng cao hơn nữa mức thanh toán cho trạm y tế xã, từ đó, để người dân không phải lên tuyến huyện, thậm chí không phải lên tuyến tỉnh khám chữa bệnh. Ở tuyến xã, người dân vẫn có thể nhận thuốc tốt chữa các bệnh mãn tính thay vì hàng tháng một vài lân phải lên tuyến huyện, tuyến tỉnh điều trị như bệnh tiểu đường, điều trị cao huyết áp và những bệnh thông thường khác.

Đó là một đề án tổng thể huy động từ nhiều nguồn lực như ngân sách, ODA, viện trợ không hoàn lại, xã hội hóa,.. để trong thời gian ngắn nhất tăng cường y tế cơ sở gắn với mô hình nguyên lý y học gia đình, giúp cho người dân ở mọi nơi, mọi thời gian được cung cấp dịch vụ tốt nhất. Và nếu tham gia bảo hiểm thì bảo hiểm sẽ chi trả hết.

Qua đó, vừa giảm bớt khó khăn tài chính cho người dân, vừa giúp dân được tiếp cận được các dịch vụ y tế cơ bản từ chăm sóc, bảo vệ đến nâng cao sức khỏe, từ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu đến chữa bệnh, điều trị, phục hồi chức năng và giảm nhẹ ở ngay nơi gần nhất của mình.

Một mong ước của chúng tôi là tiến đến mục tiêu sức khỏe cho toàn dân, cho mọi người. Chúng ta đang đặt mục tiêu đó với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, để cố gắng đến năm 2030, tại các cơ sở y tế, người dân sẽ được tiếp cận tất cả các dịch vụ về chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ví dụ như phải ăn như thế nào để không béo phì, đề phòng ngừa bệnh tiểu đường, phòng ngừa cao huyết áp, và đột quỵ tai biến, phòng ngừa được ung thư, phòng ngừa được các bệnh phổi mãn tính. Ngoài ra là phòng chống, hạn chế tác hại của thuốc lá, phòng chống tác hại lạm dung rượu bia, có lối sống sinh hoạt lành mạnh và có tuổi thọ tốt hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tới của Bộ y tế là sẽ tập trung vào những vấn đề đó.

Nhà báo Phạm Huyền: Theo tôi được biết bà là một trong những Bộ trưởng đi cơ sở nhiều nhất và thường xuyên phải xuống vùng sâu, vùng xa, chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Vậy bà có thể chia sẻ một chút về một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến đi công tác của mình?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi có lẽ đi cơ sở rất nhiều. Trong nước, tôi đi cả vùng sâu, vùng xa, miền núi cả vùng đồng bằng, thành thị, từ trạm y tế xã, cho đến trạm y tế thôn, bản, cho đến bệnh viện huyện, tỉnh, cho đến bệnh viên trung ương.  

Ra nước ngoài tôi cũng đi mọi ngóc ngách để có được thực tiễn và tiếp thu những cái hay và biết những cái dở.

Cho nên, nhiều cảm xúc tôi cũng không nhớ được nhiều, chỉ biết rằng chúng tôi, toàn ngành anh em đều có một niềm say mê nghề nghiệp và mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân. Đặc biệt là làm sao mang lại được sức khỏe, hạnh phúc, cho người dân của chúng ta.

Nhà báo Phạm Huyền:Ngành y tế là một ngành rất nóng bỏng và rất nhạy cảm khi liên quan đến cả sức khỏe và tính mạng của người dân. Bà cảm thấy có những áp lực gì khi phải đứng đầu một ngành như vậy không? 

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi nghĩ rằng, đã làm thủ trưởng của một đơn vị dù bé hay lớn thì đều phải chịu trách nhiệm với rất nhiều vấn đề về xây dựng chủ trương, về thực hiện, về giám sát, về thi hành kỷ luật, về khen thưởng, về xây dựng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Cho nên chúng tôi nghĩ rằng phải sống chung với áp lực, miễn sao mình thực hiện đúng đường ray pháp lý và giải quyết tốt trên tinh thần đặt quyền lợi của ngành, của đối tượng mình phục vụ lên trên. Từ đó, mình mới có động cơ, mục đích, mới có tâm huyết và năng lực để có thể vượt qua khó khăn và luôn nghĩ những điều tốt, điều mới. Đồng thời, sáng tạo trong hoạt động để phục vụ và cống hiến tốt hơn.

Nhà báo Phạm Huyền: Cám ơn Bộ trưởng đã trả lời báo điện tử VietNamNet. Nhân dịp năm mới, chúng tôi xin chúc Bộ trưởng cùng ngành Y sẽ gặt hái được những thành công mới. Chúc Bộ trưởng và gia đình an khang, hạnh phúc.

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền- Thúy Hạnh

Video: Duy Tiến, Bạt Tuấn, Huy Phúc

Email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

2017, năm sóng gió dồn dập của ngành y

2017, năm sóng gió dồn dập của ngành y

Có lẽ chưa năm nào ngành y lại xảy ra liên tiếp nhiều vụ việc nghiêm trọng như 2017, từ sự cố y khoa đến thuốc giả VN Pharma gây rúng động dư luận.

Sự cố chấn động ngành y 2017: 8 người chết khi chạy thận

Sự cố chấn động ngành y 2017: 8 người chết khi chạy thận

Tai biến tại Hoà Bình khiến 8 người tử vong là thảm họa chưa từng có trong suốt hơn 40 năm kể từ khi VN triển khai chạy thận nhân tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đạt chuẩn giáo sư năm 2017

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đạt chuẩn giáo sư năm 2017

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đạt chuẩn giáo sư năm 2017 - theo danh sách công bố những người đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư do Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công bố.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
Bàn tròn trực tuyếnicon  27/01/2018 

Kết thúc bình luận trực tiếp là cảm xúc tràn ngập niềm tin U23 Việt Nam sẽ thắng U23 Uzbekistan với pha đột kích cuối trận, BLV Quang Huy, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn và nhà báo Vũ Song Toàn chia sẻ.

 
Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Bàn tròn trực tuyếnicon  26/01/2018 

Quả bóng vàng Dương Hồng Sơn, bình luận viên Quang Huy và nhà báo Vũ Song Toàn sẽ bình luận trực tiếp trước thềm chung kết U23 Việt Nam- Uzbekistan vào sáng mai, 9h30 ngày 27/1 tại chương trình Bàn tròn trực tuyến của VietNamNet.

 
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  23/01/2018 

BLV Quang Huy vừa đưa ra dự đoán U23 Việt Nam sẽ vượt qua U23 Qatar thắng với tỷ số sát nút nhờ tài dẫn dắt của HLV Park Hang Seo trong chương trình Góc nhìn thẳng  trực tiếp vừa diễn ra sáng nay.

 
Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  22/01/2018 

Trước thềm bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar, BLV Quang Huy sẽ bình luận cùng độc giả về mọi khía cạnh của trận chiến này vào 8h30 ngày 23/1.

 
Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Góc nhìn thẳngicon  15/01/2018 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quyết tâm cao trước yêu cầu của Thủ tướng, cần cán mốc kỷ lục xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2018.

 
Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Góc nhìn thẳngicon  12/01/2018 

Khởi sự cải cách, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói: áp lực duy nhất là áp lực của xã hội, áp lực của người dân, doanh nghiệp.

Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Góc nhìn thẳngicon  09/01/2018 

Khen chê là quyền của mọi người nhưng khen chê để tôn vinh cái đẹp chứ không phải để vùi dập..., "ông trùm hoa hậu" Dương Xuân Nam nói.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN