Hòa thượng Thích Gia Quang: Sống không tốt, cầu an cũng khó an

Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN lý giải về việc đốt vàng mã và cúng sao giải hạn đã nhấn mạnh, cầu an mà sống không tốt thì sẽ khó an, lễ nhiều hay ít cốt ở cái tâm.

Xung quanh các vấn đề lễ chùa, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có buổi chia sẻ với chương trình Góc nhìn thẳng.

Đốt vàng mã, tổ tiên có dùng được đâu

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, gần đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn về việc khuyến cáo không nên đốt vàng mã tại chùa chiền. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đốt vàng mã đã có từ rất lâu trong đời sống của người Việt. Vậy xin Hòa thượng giải thích thêm về vấn đề này?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Việc đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, theo quy định trong đạo Phật là không có.

Ở Phật giáo Việt Nam trước năm 1945, trong phong trào chấn hưng Phật giáo, các Hòa thượng, các cụ cũng đã nêu ra vấn đề không nên đốt vàng mã.

Đến sau năm 1954, Hội Phật giáo thống nhất Việt Nam, tức là Phật giáo miền Bắc lúc bấy giờ, cũng có những văn bản, những Thông tư và có những hướng dẫn là không nên đốt vàng mã tại các nơi chùa cảnh của Phật giáo, hướng dẫn làm thế nào để đảm bảo tính chất trang nghiêm và tốt đẹp trong các dịp lễ, hội, các dịp hiếu, hỷ trong giới Phật giáo. Những năm đó, cũng đã giảm thiểu việc đốt vàng mã rất nhiều.

Nhưng gần đây, trong kinh tế thị trường, đời sống người dân đã có điều kiện nhất định nên việc đốt vàng mã lại phát triển. Bởi đây cũng là tập tục có từ rất lâu đời của người Việt Nam ảnh hưởng của người Trung Quốc với quan niệm đốt vàng mã để kính biếu ông bà tổ tiên, kính biếu các vị thần thánh nhằm bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ.

Vừa qua,  Giáo hội Phật giáo đưa ra văn bản 031 ngày 22/2/2018 với mục đích nhằm giảm thiểu và đi đến loại bỏ việc đốt vàng mã trong các ngôi chùa.

Bởi lẽ, thứ nhất, như tôi đã nói, việc đốt vàng mã này không có trong giáo lý hay trong các nghi lễ của Phật giáo. Thứ hai là đốt vàng mã như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến môi trưởng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thứ ba, việc đốt vàng mã như vậy nếu không may thì có thể gây ra hỏa hoạn.

Đấy là những lý do mà Giáo hội muốn khuyến cáo bà con Phật tử cũng như tăng ni, người dân rằng, chúng ta không nên đốt vàng mã nữa. Đó là việc vừa phù hợp với giáo lý nhà Phật và cũng vừa phù hợp với điều kiện xã hội hiện nay.

{keywords}
Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhà báo Phạm Huyền:Vậy nếu người dân vẫn tiếp tục hành lễ, vẫn tiếp tục đốt vàng mã tại các chùa thì đó sẽ trở thành một hành động vô nghĩa đúng không ạ, thưa Hoà thượng?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Việc đó, nếu đối với Đạo Phật thì hoàn toàn vô nghĩa. Nhưng đối với việc thể hiện tâm linh của người dân đối với các vị thần thánh, nếu có thì cũng chỉ nên thể hiện thành tâm là chính thôi và sở biểu, mà đã là sở biểu thì nó rất hạn chế, rất ít.

Chúng tôi khuyến cáo bà con dần dần, đến khi nào người dân họ hiểu được rằng việc kính biếu các thần linh, ông bà tổ tiên là thuộc về mặt tâm linh của mỗi con người. Điều đó rất đáng trân trọng, nhưng người dân cũng phải hiểu được rằng các ngài thần linh, thần thánh, các ông bà tổ tiên của mình đã chuyển sang một đời sống khác rồi, tức là họ không dùng những thứ tương tự như ở trần gian này nữa, thì việc đốt vàng mã là vô nghĩa. Đến khi nào người dân hiểu được như vậy thì người ta sẽ tự bỏ việc đấy, thì sẽ rất tốt.

Video đốt vàng mã ở làng An Định (Nghĩa Lộ, Yên Nghĩa, Hà Đông, HN):

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, vậy, nếu như không đốt vàng mã như lâu nay thì có cách thức nào để người dân có thể bày tỏ được tấm lòng với tổ tiên nhà mình, cũng như cảm thấy an tâm hơn đối với những người đã mất?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Theo tôi, sau này, vấn đề này cũng phải được tuyên truyền hoặc vận động cho bà con hiểu biết được rằng mình tưởng nhớ, tri ấn với tổ tiên bằng cái tâm thành kính thôi, chứ không đặt ra vấn đề đốt nhiều vàng mã mới là thành tâm.

Tổ tiên nhà mình đã quá cố rồi thì các cụ có thể sống một đời sống khác, chuyển sang một đời sống khác rồi thì các cụ có thể dùng những vật chất khác hoặc dùng những thứ khác, không dùng những vật ở trên trần gian mình dùng. Nếu mình cũng cứ đốt theo những dạng như thế để biếu kính các cụ thì chắc chắn các cụ không dùng được.

Thế thì, hiểu được như vậy, chúng ta sẽ tiến tới không đốt vàng mã nữa, mà thay vào đó là tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật, cầu siêu cho các cụ, rồi mình làm những điều từ thiện, phúc đức.

Cũng từ tiền mua vàng mã để kính biếu các cụ đấy thì mình chuyển sang một hình thức khác, ví dụ như để giúp cho người nghèo hay làm những việc từ thiện xã hội có ích.

Làm như vậy cũng vừa thể hiện được lòng thành kính của mình đối với các cụ, ông bà tổ tiên và đồng thời, cũng chắc chắn rằng ông bà tổ tiên của mình cũng vui vẻ, không có vấn đề gì. Điều đó phải tuyên truyền cho bà con hiểu hơn.

Cầu an, lễ nhiều hay ít cốt ở cái tâm

Video tại lễ cầu an chùa Phúc Khánh tối ngày 14/1 Âm lịch (ngày 1/3/2018):

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, gần đây còn có một vấn đề nóng khác mà người dân đang rất quan tâm, đó là lễ cúng sao giải hạn. Mới đây, Thượng tọa Thích Nhật Từ có lên tiếng và cho biết cúng sao giải hạn không có trong đạo lý nhà Phật và nếu như chùa nào thực hiện nghi lễ này là sai với quy định nhà Phật. Vậy xin Hòa thượng có thể cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

Hòa thượng Thích Gia Quang:  Việc cúng sao giải hạn đúng là trong giáo lý nhà Phật không có, nhưng trong Phật giáo lại có lễ cầu an, thể hiện trước Phật để cầu mong có được sự bình an, có được sức khỏe, có được may mắn và có được thành công trong cuộc sống.

Tôi cho rằng lễ dâng sao giải hạn đúng là trong Phật giáo không có nhưng có lễ cầu an đấy thì thay vì lễ dâng sao giải hạn, chúng ta thay bằng lễ Phật cầu an. Trong lễ Phật cầu an đây, mình tụng kinh Phật, rồi mình làm theo tấm gương của Phật và cầu Phật gia hộ cho mình có được những điều an lành, có những thành công, những hạnh phúc trong cuộc sống. Trong Phật giáo có lễ như vậy thì đó cũng là hình thức thôi.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, vậy việc cúng sao giải hạn thì có thực sự giúp người dân có cuộc sống an lành và công việc hanh thông hay không?

{keywords}
Hoà thượng Thích Gia Quang chia sẻ trong chương trình Góc nhìn thẳng

Hòa thượng Thích Gia Quang: Đây là mình đang cầu nguyện, mình đang mong muốn, còn được hay không thì là chuyện khác. Nếu như mình thành tâm và nếu như mình hoàn toàn làm những điều tốt đẹp, những điều tốt lành thì chắc chắn việc lễ của mình cũng có được sự an lành đó, còn nếu như mình làm lễ cầu an hay làm lễ dâng sao giải hạn mà mình không làm những điều tốt lành, việc lễ của mình không thành tâm, mình không sống tốt thì chắc chắc mình cũng khó được an. Như vậy, cũng tùy thuộc vào người lễ đó.

Trong buổi lễ ấy, người làm lễ phải hướng cho bà con, cho người đến buổi lễ đó phải học Kinh Phật, phải theo lời dạy của Phật, phải làm những điều tốt lành trong Kinh Phật đã dạy và mình thành kính, mình nhất tâm cùng với tất cả những người dự lễ thì buổi lễ đó mới thực sự có ý nghĩa.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, trong đời sống lễ chùa hiện nay còn có việc đi trả lễ, đi tạ lễ. Có những quan chức, những công chức, những người buôn bán, kinh doanh đôi khi cả một năm mất rất nhiều thời gian, tất bật cho câu chuyện đầu năm đi xin lộc rồi thì cuối năm phải đi tạ lễ và tạ lễ rất to. Vậy Hòa thượng có thể giải thích thêm về ý nghĩa của việc tạ lễ này và có cần thiết phải trả lễ to và bắt buộc phải quay lại trả lễ như vậy không?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Việc đi lễ cầu phúc, cầu tài, cầu sức khỏe, cầu bình an cũng là nguyện vọng chính đáng của mỗi con người, còn việc họ có cầu được ước thấy hay không là việc họ thành tâm, rồi việc làm của mỗi người như thế nào.

Tôi không có bình luận vì về việc đi lễ để cầu tài cầu lộc đầu năm, rồi cuối năm lại đi lễ tạ. Nhưng theo tôi, khi đi lễ tạ thì cũng với lòng thành kính thôi chứ cũng không phải sửa những cái lễ to, hay lễ phong phú mới thể hiện được lòng trả ơn đáp nghĩa với các bậc thánh thần. Mình có lễ xin thì mình cũng có lễ tạ, nhưng với tinh thần tôn kính và với tinh thần tín ngưỡng thôi chứ cũng không đặt vấn đề nhất thiết phải đi lễ tạ hay nhất thiết phải có lễ to. Chắc các ngài Phật, Thánh cũng không có nhu cầu vì các ngài đã là Thánh rồi.

Nhà báo Phạm Huyền: Vậy xin Hòa thượng có thể hướng dẫn người dân cách thức soạn lễ sao cho phù hợp với quy định của nhà chùa, của đạo Phật?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Thực ra, việc mình sắp lễ thì phải tùy lễ ai, nếu mình sắp lễ đến trước Tam Bảo của cửa Phật thì mình lễ hương, hoa, quả, thành tâm là chính, không nhất thiết phải đầy lễ hay lễ phong phú thì mới thể hiện sự thành tâm và sự thành kính của mình đến Đức Phật.

Khi đến các ban lễ Thánh, lễ Thần thì ngoài hoa quả ra, mình cũng có thể bày một chút lễ mặn. Tôi cũng xin nhấn mạnh, đây là lễ thành tâm thôi, không nhất thiết phải đầy đặn hay phong phú này khác thì các ngài mới chứng.

Còn nếu nói phải lễ đầy thì thử hỏi, bây giờ những người có điều kiện lễ đầy thì họ được thần thánh chứng giám, phù hộ, còn không lẽ những người nghèo lễ ít thì chắc các ngài không chứng tâm cho sao?

Cho nên, việc mình lễ không phải là lễ nhiều hay lễ phong phú mà cốt là ở lòng thành tâm.

Nói tóm lại, cần phải hiểu rằng, khi đi chùa lễ Phật thì nên cúng đồ chay, cúng hương, hoa, quả thôi, còn khi đến trước các bậc Thần, Thánh thì mình có thể cúng thêm một chút lễ mặn cũng được, không sao cả.

Video: Cỗ cúng rằm tại dòng họ Lê Quang:

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, vậy nhìn từ đầu năm đến nay, Hòa thượng có đánh giá ra sao về văn hóa lễ chùa năm nay, liệu Hòa thượng có lo ngại gì trước các hiện tượng tiêu cực sẽ tiếp tục có thể xảy ra trong các lễ chùa?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Việc đi lễ chùa đầu năm hay đi lễ nói chung, năm 2018 này so với năm khác có thể nói, không chỉ là tín ngưỡng mà còn là một vấn đề, một hiện tượng của xã hội. Nếu sự phát triển kinh tế tốt lên, văn hóa tốt lên, nhận thức của con người tốt lên thì tự nhiên, các lễ chùa, lễ hội sẽ trang nghiêm hơn, sẽ tốt hơn.

Đặc biệt, năm nay Giáo hội đưa ra khuyến cáo không nên đốt vàng mã thì thực tế, tại các chùa, chúng tôi cũng thực hiện đã lâu rồi. Việc này giờ chủ yếu ở các đền thờ miếu mạo vẫn còn nhiều.

Tôi cho rằng, các cấp chính quyền, cũng như ngành văn hóa, cụ thể hơn, những người trông nom, bảo quản cơ sở thờ tự đó cần phải hướng dẫn cho bà con ngay trong quá trình tổ chức lễ hội thì dần dần văn hoá lễ chùa, lễ hội mới phát triển tốt lên được.

Hay việc chen lấn xô đẩy khi đi lễ, cũng phải tuyên truyền ngay, chứ nếu lễ hội xong rồi mình mới tuyên truyền thì không có tác dụng. Trước lễ hội, trong lễ hội đó, đặc biệt là trong lễ hội phải tuyên truyền tốt hơn thì việc đi lễ đầu năm mới trang nghiêm tiến bộ được.

Chúng tôi cũng hy vọng năm nay có thể sẽ tốt hơn năm ngoái.

Nhà báo Phạm Huyền:Thưa Hòa thượng, Hòa thượng có khuyến cáo nào đến các tăng ni phật tử, các người dân đi lễ chùa năm nay để đảm bảo làm sao cho đây thực sự là nét đẹp văn hóa, vừa đảm bảo tính văn minh, tôn nghiêm, vừa đảm bảo  an toàn trật tự?

Hòa thượng Thích Gia Quang: Phục vụ tín ngưỡng cho bà con, tăng ni cũng cố gắng làm sao tuyên truyền giáo lý nhà Phật đến các người dân không những đi lễ chùa mà còn đi lễ đền, lễ hội làm sao để trang nghiêm và dần dần đi đến xóa bỏ những hủ tục lạc hậu như việc đốt vàng mã hay chen lấn xô đẩy để cướp lộc. Những việc đấy là không nên.

Về phía Phật giáo, chúng tôi cũng rất mong muốn mọi người dân, bà con chúng ta đi lễ, đi du xuân, đi lễ hội, trước là cầu Phật, Thánh để được mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc cho mình, gắn bó tình cảm giữa con người với con người. Sau, chúng tôi mong làm sao không xảy ra những việc đáng tiếc như đánh lộn lẫn nhau vì tranh cướp lộc hay những việc làm ảnh hưởng đến người khác, làm mất đi hình ảnh của lễ hội. Bà con đến dự với tinh thần tri ân, báo ân của người dân Việt Nam với những Thần, Thánh, đức Phật, với những người có công với đất nước.

Nhà báo Phạm Huyền:Xin cám ơn Hòa thượng! Xin kính chúc Hòa thượng một năm nhiều điều tốt lành và bình an!

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền

Video: Huy Phúc, Duy Tiến

Email: gocnhinthang@vietnamnet.vn

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Theo bạn có nên cấm việc đốt vàng mã?

Theo bạn có nên cấm việc đốt vàng mã?

Hiện nay đại đa số người dân vẫn dựa vào quan niệm việc đốt vàng mã là do "trần sao âm vậy", tiếp tục mua nhà lầu, xe hơi, tiền đô la âm phủ đốt thật nhiều.

Bộ Văn hoá ủng hộ không đốt vàng mã

Bộ Văn hoá ủng hộ không đốt vàng mã

Bộ VH-TT&DL ủng hộ đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc không đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo.

'Trong giáo lý nhà Phật không có tục đốt vàng mã'

'Trong giáo lý nhà Phật không có tục đốt vàng mã'

"Tục đốt vàng mã chỉ gắn liền với các tín ngưỡng dân gian, Phật giáo không có kinh sách nào nhắc tới việc đốt vàng mã", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khát vọng đổi mới, cống hiến của các bộ trưởng
Khát vọng đổi mới, cống hiến của các bộ trưởng
Mediaicon  21/02/2018 

Các bộ trưởng chia sẻ một quyết tâm hành động mạnh mẽ với khát vọng đổi mới, sáng tạo và cống hiến, mong một năm Mậu Tuất 2018 thành công. 

 
Quyết tâm lớn của vị bộ trưởng lo ngân khố quốc gia
Quyết tâm lớn của vị bộ trưởng lo ngân khố quốc gia
Góc nhìn thẳngicon  19/02/2018 

Với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, tái cơ cấu ngân sách và kiểm soát nợ công là hai thách thức lớn nhất của ngành tài chính trong năm 2018 cần phải quyết tâm cao để giải quyết.

 
Trăn trở của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về cải cách đất đai
Trăn trở của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về cải cách đất đai
Góc nhìn thẳngicon  18/02/2018 

Chia sẻ về cải cách đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh quá trình tích tụ đất đai trước tiên phải bảo vệ được quyền lợi của người nông dân.

 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tâm sáng thì không ngại va chạm
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tâm sáng thì không ngại va chạm
Góc nhìn thẳngicon  17/02/2018 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn tâm niệm nhiệm vụ tiên phong đổi mới và khẳng định, khi cái tâm sáng thì không ngại bất cứ điều gì.

 
Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả
Một tâm thế đổi mới, dám từ bỏ quyền lực đang lan toả
Góc nhìn thẳngicon  16/02/2018 

Suy ngẫm về 10 chữ của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cảm nhận một tâm thế đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng dám từ bỏ quyền lực đang lan toả ngay từ những người đứng đầu.

 
Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng sau 1 năm sóng gió ngành y
Bộ trưởng Kim Tiến trải lòng sau 1 năm sóng gió ngành y
Góc nhìn thẳngicon  06/02/2018 

Trải qua một năm đầy sóng gió với ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng "phải sống chung với áp lực", tâm nguyện làm những điều tốt đẹp nhất cho dân. 

BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng với pha đột kích cuối trận
Bàn tròn trực tuyếnicon  27/01/2018 

Kết thúc bình luận trực tiếp là cảm xúc tràn ngập niềm tin U23 Việt Nam sẽ thắng U23 Uzbekistan với pha đột kích cuối trận, BLV Quang Huy, cựu thủ môn Dương Hồng Sơn và nhà báo Vũ Song Toàn chia sẻ.

Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Đón xem trực tiếp bình luận U23 Việt Nam- U23 Uzbekistan sáng 27/1
Bàn tròn trực tuyếnicon  26/01/2018 

Quả bóng vàng Dương Hồng Sơn, bình luận viên Quang Huy và nhà báo Vũ Song Toàn sẽ bình luận trực tiếp trước thềm chung kết U23 Việt Nam- Uzbekistan vào sáng mai, 9h30 ngày 27/1 tại chương trình Bàn tròn trực tuyến của VietNamNet.

BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
BLV Quang Huy: U23 Việt Nam sẽ thắng sát nút U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  23/01/2018 

BLV Quang Huy vừa đưa ra dự đoán U23 Việt Nam sẽ vượt qua U23 Qatar thắng với tỷ số sát nút nhờ tài dẫn dắt của HLV Park Hang Seo trong chương trình Góc nhìn thẳng  trực tiếp vừa diễn ra sáng nay.

Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Mời talk với BLV Quang Huy trước bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar
Góc nhìn thẳngicon  22/01/2018 

Trước thềm bán kết U23 Việt Nam- U23 Qatar, BLV Quang Huy sẽ bình luận cùng độc giả về mọi khía cạnh của trận chiến này vào 8h30 ngày 23/1.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Bộ trưởng Nông nghiệp: Gỡ nút thắt, quyết mang về 40 tỷ USD
Góc nhìn thẳngicon  15/01/2018 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quyết tâm cao trước yêu cầu của Thủ tướng, cần cán mốc kỷ lục xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2018.

Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Bộ trưởng Công Thương: Áp lực duy nhất là đòi hỏi của xã hội
Góc nhìn thẳngicon  12/01/2018 

Khởi sự cải cách, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói: áp lực duy nhất là áp lực của xã hội, áp lực của người dân, doanh nghiệp.

Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Ông trùm hoa hậu: Khen chê người đẹp không phải để vùi dập
Góc nhìn thẳngicon  09/01/2018 

Khen chê là quyền của mọi người nhưng khen chê để tôn vinh cái đẹp chứ không phải để vùi dập..., "ông trùm hoa hậu" Dương Xuân Nam nói.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN