Địa phương có nhiều thế mạnh sản phẩm tiêu biểu

Đầu năm nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 415/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Một trong số các kế hoạch là yêu cầu các sở, ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện hướng dẫn, hỗ trợ kết nối tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ sản xuất các sản phẩm đặc sản, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP vào siêu thị và các kênh phân phối hiện đại trên địa bàn tỉnh. Đây là một cơ hội mở ra cơ hội tiêu thụ cho các sản phẩm đặc trưng ở từng địa phương

Theo số liệu năm 2019, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có 26 sản phẩm thế mạnh, thuộc 5 nhóm sản phẩm. Huyện có 6 sản phẩm đặc trưng đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, thuận lợi cho việc phát triển thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm, như: gạo sạch Lệ Thủy, khoai gieo Lâm Hường, nón lá Quy Hậu, mật ong Trường Thủy, tinh bột nghệ, trứng vịt lộn…

{keywords}
Gạo Lệ Thủy được nhiều người ưa chuộng

Đặc biệt thương hiệu gạo Lệ Thủy của huyện được người tiêu dùng đánh giá cao. Để có được thương hiệu “Gạo Lệ Thủy”, huyện đã xây dựng lộ trình hướng đến đạt chuẩn Ocop từ năm 2012.

9 năm gây dựng thương hiệu gạo Lệ Thủy

Thời điểm đó, được sự hỗ trợ của Tổ chức phát triển Hà Lan, nông dân trong huyện đã thực hiện dự án “Gieo hạt giống cho sự thay đổi, giảm thiểu biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng thông qua sản xuất lúa gạo bền vững-SRI”.

Hợp tác xã Mỹ Lộc Thượng (xã An Thủy, Lệ Thủy) là mô hình điểm với tổng diện gần 270 ha lúa. Người nông dân đã làm quen với việc tưới tiết kiệm nước, giảm lượng giống, giảm thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và chuyển hướng sang sản xuất hữu cơ.

Qua 7 năm triển khai thực hiện sản xuất theo phương pháp SRI cho thấy người nông dân giảm từ 25-30% các loại chi phí và thu nhập tăng trên 30% so với phương pháp sản xuất truyền thống. Để tạo đà, UBND huyện hỗ trợ 110 triệu đồng cho HTX để đầu tư máy xay xát, nhà xưởng, hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm với tên gọi "Gạo Lệ Thủy”.

Hai loại giống được chọn canh tác trên đồng ruộng là P6 và Hà Phát 3. Loại gạo này sạch, dẻo, thơm hơn nhiều loại gạo sản xuất thông thường và được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Bình) cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đặc biệt, đầu năm 2020, gạo P6 Lệ Thủy của HTX Mỹ Lộc Thượng đã được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019.

Quy trình sản xuất “Gạo Lệ Thủy” được Hợp tác xã thực hiện khá nghiêm ngặt. Sau khi lúa nguyên liệu phơi khô, đưa vào kho dự trữ bảo đảm đạt chuẩn. Kho lúa nguyên liệu được xây dựng cách nhiệt ít ảnh hưởng tác động thời tiết bên ngoài, thoáng khí, có hệ thống ống thông đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lúa nguyên liệu từ kho lưu trữ chuyển sang hệ thống dây chuyền xay xát liên hoàn để chế biến, đóng gói đảm bảo chất lượng. Sản phẩm được chuyển đến kho bảo quản, xếp lên các kệ, đánh số lô sản phẩm để dễ dàng kiểm tra và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, “Gạo Lệ Thủy” đã có bước phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong thời gian qua, thương hiệu “Gạo Lệ Thủy” đã tham gia hội chợ kinh tế thương mại tại TP Đà Nẵng, tỉnh Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào. Bất cứ ở đâu, người tiêu dùng đều đánh giá cao về hình thức và chất lượng của gạo.

Thu Hà