Ăn 2 lát lớn thịt hun khói hay một chiếc xúc xích hàng ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển).

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska phát hiện, ăn 50g thịt chế biến (processed meat) mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy thêm 19%. Kết quả này được công bố sau khi phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu trước đây với 6.643 bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Ăn một chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Ảnh: Getty Images.
Phân tích cũng cho thấy, đối với những người người ăn 100g thịt chế biến hàng ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể tăng lên tới 38% và thậm chí 57% đối với những người 150g. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy ở nam giới cao hơn phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do đàn ông thường ăn nhiều thịt chế biến hơn nữ giới.

“Kết quả phân tích những nghiên cứu trước đây chỉ ra ăn thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở đàn ông cao hơn so với phụ nữ”, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết trên Sky News.

Nghiên cứu này là một bằng chứng nữa về ảnh hưởng tiêu cực của thịt chế biến đối với sức khỏe con người. Những nghiên cứu trước đây cho thấy thịt chế biến liên quan tới ung thư ruột. Theo các nhà khoa học, hóa chất sử dụng bảo quản thịt chế biến chính là nguyên nhân.

Tiến sĩ Jessica Harris, thuộc Viện nghiên cứu bệnh ung thư Anh, cho biết: “Những hóa chất độc hại [sử dụng trong bảo quản thịt] có thể ảnh hưởng tới ADN và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.”

Hà Hương

Nỗi oan bụng bự của bia
Uống bia thường xuyên không có liên quan gì đến cái bụng bự của các quý ông tuổi trung niên mà người ta thường gọi là “bụng bia”.
 
Bí quyết mới cho tinh binh phong độ
Một loại acid béo giúp phát triển trí não thực chất lại quyết định chất lượng "tinh binh" của phái mạnh. <br />
 
Trẻ bú sữa ngoài sẽ ngoan hơn?
Những trẻ bú mẹ khóc nhiều hơn, cười ít hơn và khó dỗ dành hơn so với những em bé nuôi bộ.