Bầu Đức đã đến thời... hốt bạc?

Các dự án nông nghiệp như bắp, mía đường và chăn nuôi bò của bầu Đức đã bắt đầu vào mùa thu hoạch. Dự án BĐS tại Myanmar bắt đầu được chào bán, cùng với việc đưa Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế HAGL lên sàn chứng khoán trong thời gian gần đây thì thời kỳ hoàng kim đã đến, bầu Đức đã đến thời... hốt bạc. Tuy nhiên, những khó khăn đến từ dầu cọ, cao su và các khoản nợ từ những năm trước vẫn là trở ngại lớn đối với bầu Đức và HAGL.

Bắp, mía đường, nuôi bò vào mùa thu hoạch. Dầu cọ, cao su hoạt động cầm chừng

Năm 2010, bầu Đức chính thức đầu tư quy mô lớn vào các dự án trồng cao su tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Sau khi gặt hái được những thành quả nhất định, HAGL tiếp tục đổ vốn vào các dự án trồng cọ, dầu, ngô và mía đường.

Năm 2014, sau vài năm đầu tư một diện tích trồng mía lớn tại Lào đã cho kết quả. Mía đường đóng góp tới 34% doanh thu của HAGL. Trồng bắp cũng đem lại doanh thu khá ấn tượng cho bầu Đức, đạt 205 tỷ đồng ngay trong năm thu hoạch thứ 2. Tính chung mảng nông nghiệp đã chiếm 48% tỷ trong doanh thu của HAGL.

Sang năm 2015, ngành trồng bắp và mía đường tiếp tục hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu lớn cho bầu Đức và HAGL, bởi diện tích của hai loại cây trồng này không ngừng được đầu tư và mở rộng.

Ngoài đầu tư vào mía đường, Tập đoàn HAGL cũng bắt tay với Công ty An Phú (Bình Định) thực hiện dự án nuôi bò trị giá 80-100 triệu USD với 100 ngàn con bò tại Hà Tĩnh. Đến giữa 2014, HAGL lại cùng Nutifood đầu tư 6.300 tỷ đồng nuôi bò thịt, bò sữa tại Gia Lai.

Dự kiến ngay trong năm 2015, các sản phẩm từ bò sẽ được tập đoàn này đưa ra thị trường cùng các đối tác lớn trong lĩnh vực thực phẩm là NutiFood và ViSSAN.

Như vậy, trong năm 2015 các dự án trồng mía, trồng bắp của bầu Đức đã bắt đầu cho kết quả, cộng với dự án nuôi bò sẽ cho thu hoạch thịt và sữa vào nửa cuối năm 2015... sẽ giúp bầu Đức hái ra tiền.

Tuy nhiên cũng phải nhìn lại, với việc giá cao su và dầu cọ liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây đã khiến bầu Đức gặp không ít khó khăn. Theo báo cáo tài chính năm 2014 của HAGL, lĩnh vực được bầu Đức đầu tư và kỳ vọng nhiều nhất là cao su cũng chỉ đóng góp 7% vào tổng doanh thu của HAGL. Nguyên nhân là do giá cao su đã giảm mạnh 28%, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, từ mức 5.000 - 6.000 USD/tấn, giá mủ giờ chỉ còn khoảng 1.500 USD/tấn.

Bầu Đức đã đến thời... hốt bạc?

Riêng với dầu cọ cũng không khả quan hơn. Mặc dù bầu Đức đã khẳng định năm 2015 sẽ là thời điểm thu hoạch dầu cọ, nhưng với diễn biến giá dầu cọ đang liên tục sụt giảm trong thời gian qua cũng khiến ông bầu này "trở tay không kịp". Giá dầu cọ đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua và được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm từ nay đến cuối năm 2015, hiện ở mức 2.352 ringgit (tương đương 649 USD)/tấn.

Theo một nguồn tin riêng, đánh giá được những khó khăn đang đặt ra nên hiện HAGL chỉ đang sản xuất cầm chừng đối với cao su và dầu cọ, để đủ bù đắp chi phí nhân công chứ không tiến hành đầu tư và sản xuất ồ ạt như thời gian trước đó.

Rõ ràng, mặc dù đã bước vào thời hoàng kim trong lĩnh vực mía đường, ngô, chăn nuôi bò nhưng những thách thức đang đặt ra với lĩnh vực cao su và dầu cọ vẫn đang làm khó bầu Đức.

HAGL Agrico lên sàn

Một điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của bầu Đức trong thời gian gần đây có thể giúp cho ông bầu này hốt bạc chính là việc Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico lên sàn.

Ngày 10.7, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM đã ra văn bản chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu đối với HAGL Agrico (mã HNG), với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. HAGL Agrico có vốn điều lệ 7.081 tỷ đồng và niêm yết với 708 triệu cổ phiếu.

HAGL Agrico phụ trách toàn bộ mảng nông nghiệp của tập đoàn bao gồm cao su, cọ dầu, bắp, mía đường và chăn nuôi bò. HNG xuất hiện trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM được kì vọng sẽ tạo nên sự gia tăng mạnh mẽ cho tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức.

 

Theo đó, nếu tính theo giá chào sàn 28.000 đồng/cổ phiếu của HNG, bầu Đức sẽ có thêm gần 8.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản của bầu Đức sẽ đạt hơn 14.300 tỷ đồng. Nếu may mắn, HNG tăng trần, giá trị cổ phiếu do bầu Đức nắm giữ “nảy nở” thêm 9.510 tỷ đồng. Trong trường hợp xấu nhất, HNG giảm sàn, số tiền trong tài khoản của bầu Đức vẫn tăng 6.340 tỷ đồng.

Với những nguồn thu lớn như vậy, thực sự bầu Đức đã đến thời... hốt bạc.

Dự án Hoang Anh Gia Lai Myanmar bắt đầu hái quả ngọt

Không chỉ dừng lại ở nông nghiệp, chứng khoán, trong lĩnh vực BĐS, bầu Đức và HAGL cũng đạt được nhiều thành công. Thời gian vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao khi Dự án căn hộ The Lake Suites trong khu phức hợp Hoang Anh Gia Lai Myanmar bắt đầu được chào bán.

Với chiến lược giá cả hợp lý, rất nhiều khách hàng đã đặt mua và nộp tiền đặt cọc mua căn hộ thuộc dự án của bầu Đức ở Myanmar. Điều này khẳng định sức hút vô cùng lớn của căn hộ The Lake Suites cũng như giá trị tại thị trường mới nổi Rangon.

Tại thời điểm Tập đoàn HAGL làm lễ khánh thành giai đoạn 1 dự án khu phức hợp văn phòng cho thuê, khách sạn 5 sao và chào bán căn hộ tại Yangon, Myanmar vào cuối tháng 6 vừa qua, bầu Đức đã bị "choáng" khi một đại gia đặt mua cùng lúc 27 căn hộ và thanh toán ngay 6 triệu Euro.

Chưa dừng lại ở đó, trong buổi khai trương căn hộ mẫu và mở bán chính thức dự án căn hộ The Lake Suites ngày 3.7, bầu Đức tiếp tục bị sốc khi có thêm một đại gia Myanmar bất ngờ đặt cọc mua cùng lúc 12 căn hộ với mức giá bình quân từ 250.000 USD/căn. Như vậy, vị đại gia đã chi tới 3 triệu USA để mua hơn 10 căn hộ.

Cho đến thời điểm hiện nay, dự án đã bán hơn 170 căn, trong số 700 căn đã mở bán. Với tốc độ này thì chỉ trong thời gian ngắn, dự án của bầu Đức sẽ bán hết số căn hộ đã mở bán, giúp ông bầu này đã giàu lại càng giàu thêm.

Nhưng... các khoản nợ vẫn còn

Mặc dù có nhiều thuận lợi trong hoạt động kinh doanh, nhưng cũng không thể phủ nhận những khó khăn vẫn đang đặt ra đối với bầu Đức và HAGL ở trước mắt. Ngoài những áp lực đến từ cao su, dầu cọ, bầu Đức còn phải đối mặt với các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn.

Theo đó, tổng nợ của HAGL tính đến hết quý I/2015 đang ở mức trên 24.628 tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của HAGL đạt 7.346,51 tỷ đồng, tăng 506,93 tỷ đồng, tương ứng 7,41% so với cuối năm 2014. Khoản nợ phát sinh trong quý 1 chủ yếu đến từ vay ngắn hạn ngân hàng.

Vay và nợ thuê tài chính dài hạn cũng có xu hướng gia tăng khi đạt 17.282,42 tỷ đồng, tăng 1.599,2 tỷ đồng. Khoản nợ dài hạn tăng chủ yếu từ trái phiếu thường trong nước.

Đây là khoản nợ không hề nhỏ với một công ty dù lớn như HAGL, đồng thời đã khiến cổ đông và nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, khoản nợ khủng này của HAGL không đáng ngại vì đa phần đều là nợ dài hạn. Nợ ngắn hạn mà công ty phải trả trong năm 2015 khoảng 5.000 tỷ đồng.

(Theo Một thế giới)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bánh chưng, bánh tét tí hon gây chú ý dịp cận Tết Nguyên đán
Bánh chưng, bánh tét tí hon gây chú ý dịp cận Tết Nguyên đán
Thị trườngicon  18/01/2019 

Bánh chưng, bánh tét ngày càng có xu hướng thu nhỏ kích cỡ để phù hợp với nhu cầu người dùng. Năm nay, hình ảnh bánh chưng, bánh tét tí hon xuất hiện khiến nhiều người thích thú.

 
Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh
Mua đồ cuối năm: Những sai lầm cần tránh
Tư vấnicon  18/01/2019 

Thị trường cuối năm luôn tấp nập người mua kẻ bán. Nhưng nếu không biết cách mua bán thông minh, người mua rất dễ gặp những sai lầm.

 
Góp vốn trễ 6 ngày, dự án cao nhất thành phố bị vướng
Góp vốn trễ 6 ngày, dự án cao nhất thành phố bị vướng
Đầu tưicon  18/01/2019 

Các sở, ngành nhận định thẩm quyền giải quyết thuộc Sở KH&ĐT nhưng sở này lại cho rằng phải có chỉ đạo của thành phố.

 
TP.HCM sẽ bán đấu giá 5 lô đất ở Thủ Thiêm
TP.HCM sẽ bán đấu giá 5 lô đất ở Thủ Thiêm
Đầu tưicon  18/01/2019 

Các lô đất Rl, R2, R3, R4 và R5 trong khu 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM đang được chính quyền xem xét để bán đấu giá.

 
Ngân hàng ACB bị phạt và truy thu hơn 11 tỷ đồng tiền thuế
Ngân hàng ACB bị phạt và truy thu hơn 11 tỷ đồng tiền thuế
Tài chínhicon  18/01/2019 

Theo ban lãnh đạo ACB, đây là số tiền thuế ngân hàng này bị truy thu và phạt liên quan đến nghĩa vụ về thuế trong 2 năm 2016-2017.

 
Đang chơi điện tử bỗng được tặng gần 2 tỷ đồng
Đang chơi điện tử bỗng được tặng gần 2 tỷ đồng
Thị trườngicon  18/01/2019 

Một game thủ vừa nhận được khoản đóng góp kỷ lục 75.000 USD (hơn 1,7 tỷ đồng) khi đang chơi điện tử và phát trực tiếp trên trang mạng xã hội Twitch.

Điều khiến Thủ tướng thấy 'cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên'
Điều khiến Thủ tướng thấy 'cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên'
Đầu tưicon  17/01/2019 

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Chính phủ tổ chức ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ điều mà ông thấy “cuốn hút ngay từ phút giây đầu tiên”.

Việt Nam: 'Một con mèo nhỏ' hay 'một con hổ mới'
Việt Nam: 'Một con mèo nhỏ' hay 'một con hổ mới'
Đầu tưicon  17/01/2019 

“Một quốc gia muốn hóa rồng, hóa hổ thì trước tiên phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định”, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Buôn đào rêu mốc xù xì, dân vùng cao lãi bộn tiền
Buôn đào rêu mốc xù xì, dân vùng cao lãi bộn tiền
Thị trườngicon  17/01/2019 

Tết Nguyên đán đang cận kề, lúc này, dọc 2 bên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Chiềng Pha (Thuận Châu - Sơn La), người dân đang tất bật di chuyển, kê, tìm chỗ bày bán những cành đào rêu mốc hàng chục năm tuổi.

'Cụ' cây rùa cổ tuổi hơn 10 đời người hiếm có khó tìm ở An Giang
'Cụ' cây rùa cổ tuổi hơn 10 đời người hiếm có khó tìm ở An Giang
Thị trườngicon  17/01/2019 

Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên, tỉnh An Giang luôn săn về nhà những cây độc, lạ.

Ngắm vườn mai trắng độc đáo ngay giữa 'thủ phủ' đào Nhật Tân
Ngắm vườn mai trắng độc đáo ngay giữa 'thủ phủ' đào Nhật Tân
Thị trườngicon  17/01/2019 

Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với nhiều cây đào có dáng thế độc đẹp mà còn là nơi nổi tiếng với các loại hoa, trong đó hoa mai trắng có dáng, thế siêu đẹp.

Phát hiện 2 đối tượng bán hơn 230 lượng vàng nghi bất hợp pháp
Phát hiện 2 đối tượng bán hơn 230 lượng vàng nghi bất hợp pháp
Thị trườngicon  17/01/2019 

Ngày 17-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ hơn 230 lượng vàng Tây để tìm chủ sở hữu.

Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Những công trường hối hả ngày giáp Tết
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Khi sắc hồng, vàng của đào, mai ẩn hiện trên phố phường, hàng trăm công nhân, kỹ sư của Công ty CP đầu tư Hải Phát vẫn miệt mài tại các công trường, chạy đua với thời gian để đưa các dự án về đích đúng tiến độ.

Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Thị trường bất động sản Hải Dương ‘tăng nhiệt’
Kinh Doanhicon  17/01/2019 

Là một thành phố phát triển công nghiệp, giao thông thuận lợi, cách Hà Nội chỉ hơn 50km, Hải Dương đang là một trong số các địa phương tiềm năng thu hút nhà đầu tư bất động sản.

Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Đầu tưicon  17/01/2019 

 “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 ngành Công Thương ngày 17/1.

Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Quất gỗ lũa hàng chục triệu đồng/chậu vẫn rước về nhà chơi Tết
Thị trườngicon  17/01/2019 

Không còn quá mặn mà với những cây quất dáng truyền thống, nhiều người muốn tìm những cây quất mang tính chất độc đáo và đẹp mắt để chơi Tết Kỷ Hợi.

Ngày của tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Vợ đút túi ngàn tỷ, chồng vào đường bay tỷ USD
Ngày của tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Vợ đút túi ngàn tỷ, chồng vào đường bay tỷ USD
Tài chínhicon  17/01/2019 

 Giấc mơ bay của tỷ phú Trịnh Văn Quyết đã trở thành hiện thực với việc Bamboo Airways thực hiện thành công chuyến bay thương mại đầu tiên. Trong khi vợ vừa đút túi ngàn tỷ, thì ông Quyết bắt đầu một cuộc chơi tỷ USD mới.

Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Cải tạo biệt thự bỏ hoang, cặp vợ chồng rao bán 25 tỷ đồng kiếm lời
Đầu tưicon  17/01/2019 

 Một cặp vợ chồng tại Anh quốc đang rao bán tiểu lâu đài 200 tuổi của họ với giá 850 nghìn Bảng Anh (tương đương 25 tỷ đồng).

Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Nửa triệu đồng một tờ tiền mừng tuổi 2 USD in hình lợn vàng
Thị trườngicon  17/01/2019 

Những tờ 2 USD dành để mừng tuổi có in hình lợn vàng được rao bán với giá 350-500 nghìn đồng/tờ, cao gấp 7 - 10 lần giá trị thực.

Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Một đại gia Việt bỏ 135 triệu USD mua 3 trang trại ở Australia
Đầu tưicon  17/01/2019 

Một doanh nghiệp đến từ Việt Nam vừa mới chi ra một khoản đầu tư 135 triệu USD để mua lại 3 trang trại từ nhà chăn nuôi lớn nhất Australia.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN