Đã hơn một năm nay người dân khu phố cổ Hà Nội quen thuộc với giọng rao bán cafe đá bằng chiếc loa rẻ tiền của người đàn ông bán cafe trên chiếc xe đạp mini Trung Quốc cũ kỹ với giá chỉ 10 ngàn đồng/ly.

Với chiếc xe đạp mini cũ kỹ, chiếc loa rao, chày đập đá, một chiếc thùng giữ nhiệt bằng nhựa và các dụng cụ pha chế cực kỳ đơn giản, anh Trần Văn Triệu (45 tuổi) quê Nghĩa Hưng, Nam Định đã sở hữu một "quán" cafe cực kỳ cơ động.

Điểm đặc biệt anh Triệu chỉ bán cafe đá. Mỗi buổi sáng anh đạp xe khắp khu vực phố cổ Hà Nội rao bán cafe, trung bình mỗi sáng tiêu thụ được một chai lavie lớn (vỏ chai chứa nước tinh khiết chừng hơn 1 lít).

Giá rẻ, hương vị khá ngon nên nhiều người dân phố cổ hàng sáng vẫn có thói quen chờ thưởng thức cafe của anh Triệu.

{keywords}

Khoảng 6 giờ sáng hàng ngày, anh Trần Văn Triệu thoăn thoắt đạp xe khắp khu phố cổ Hà Nội bán dạo cafe.

{keywords}

Thỉnh thoảng tiếng rao "cafe đê" rè rè phát ra từ chiếc loa đơn sơ được buộc bằng day chun vào chiếc giỏ xe đạp.

{keywords}

Lúc đạp, lúc dắt luồn lách khắp ngõ phố.

{keywords}

Mấy phụ nữ trung niên ở phố Hàng Quạt sáng nào cũng ngồi đợi cafe đá của anh Triệu.

{keywords}

Đã thành lệ, mỗi sáng anh Triệu chỉ pha sẵn một chai "lavie" cafe.

{keywords}

Động tác pha chế rất nhanh nhẹn, chuyên nghiệp.

{keywords}

Một hộp sữa đặc có đường luôn sẵn sàng cho việc pha chế.

{keywords}

Tận dụng chiếc rổ nhựa làm khay pha chế. Ly nhựa dùng một lần để khỏi phải thu lại.

{keywords}

Đã thành thói quen, khách hàng chuẩn bị sẵn tờ 10 ngàn đồng "tiền trao, cháo múc".

{keywords}

Một ly cafe cho khách quen là chủ tiệm bán hạt dẻ trên phố Tố Tịch.

{keywords}

Lại tiếp tục hành trình bán dạo.

{keywords}

Chờ một khách quen trên phố Hàng Bông.


Lê Anh Dũng